Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật Của Chó Barbet

Chó Barbet là giống chó gì? Tính cách của giống chó này như thế nào? Các vấn đề sức khoẻ thường gặp ở chúng là những bệnh gì? cách chăm sóc chó chó Barbet một cách tốt nhất cho bất kỳ ai đang có ý định nhận nuôi giống chó này.

Đặc điểm của chó Barbet

Chó Barbet (phát âm là barbay ) là một giống chó chim cỡ trung bình có lẽ được biết đến nhiều nhất với bộ lông xoăn và bộ râu đặc biệt ở mõm. Là một giống chó nước tinh túy, chó Barbet ban đầu được nuôi cách đây hàng trăm năm để săn chim và gà nước trên khắp châu Âu.

Chó Barbet ngày nay rất hiếm được tìm thấy người ta ước tính rằng chỉ có 30 đến 40 chó Barbet ở Hoa Kỳ và khoảng 600 trên toàn cầu. Tuy nhiên, chó Barbet ngày nay vẫn duy trì được tính thể thao, trí thông minh và phong thái điềm tĩnh của tổ tiên, khiến chúng trở nên tuyệt vời đối với những gia đình có trẻ em hoặc vật nuôi khác và chúng cũng vẫn là những thợ săn cừ khôi.

Mặc dù chó Barbet rất yêu thương và trung thành với gia đình của mình, nó có thể không thân thiện với người lạ. Huấn luyện vâng lời liên tục và xã hội hóa thích hợp có thể hữu ích.

Vì chó Barbet có bộ lông dày và xoăn nên việc rụng lông là rất ít nhưng việc chải chuốt hàng ngày là điều bắt buộc. Do yêu cầu chải chuốt, trí thông minh cao (và có khả năng cứng đầu), chó Barbet có thể không phải là giống chó phù hợp với những người mới nuôi chó lần đầu hoặc những người sống trong các căn hộ.

Chiều cao: thường đo từ 19 đến 24,5 inch tính từ vai

Cân nặng: Hầu hết các chó Barbet nặng từ 17.5 đến 32.5 kg

Bộ lông và màu sắc: Một bộ lông dài, rậm, xoăn có màu đen, xám, nâu hoặc nâu vàng. Một số chó Barbet cũng sẽ có các mảng màu trắng.

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó Barbet

Lịch sử của chó Barbet

Chó Barbet là họ hàng gần của chó Poodle và chó Briard, chó Barbet có nguồn gốc từ Pháp như một loài chó săn chim và gà nước. Bàn chân có màng của chó Barbet cho phép anh ta theo đuổi các loài chim trong bùn và nước, khiến anh ta có biệt danh là “Chó bùn”. Tuy nhiên, tên thật của chó Barbet bắt nguồn từ từ tiếng Pháp “barbe”, có nghĩa là “bộ râu”.

chó Barbet có một lịch sử lâu đời và đa dạng trên khắp Châu Âu. Mô tả bằng văn bản đầu tiên về giống chó này xuất hiện trong văn học vào năm 1387, nhưng một số người tin rằng chó Barbet có nguồn gốc từ đầu thế kỷ thứ 8. Người ta cũng nói rằng Vua Henry IV đã giữ chó Barbet làm bạn đồng hành của mình, và tình nhân của ông đã từng gặp rắc rối vì đưa một chó Barbet vào nhà thờ.

Mặc dù chó Barbet phục vụ như những con chó săn trung thành và bạn đồng hành trong nhiều thế kỷ, chúng là một giống chó khá hiếm ngày nay. Như đã đề cập trước đây, người ta ước tính rằng chỉ có 30 đến 40 chó Barbet ở Hoa Kỳ và khoảng 600 trên toàn cầu. Mặc dù dân số nhỏ hơn, chó Barbet được xếp hạng là một trong những giống chó nhanh nhẹn hàng đầu trong các cuộc thi chó của Pháp.

Hiện tại, chó Barbet được xếp vào nhóm thành viên của “Đẳng cấp linh tinh” bởi CLB giống chó Mỹ. Đây là một loại chó lớn chưa được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ công nhận là giống chó tiêu chuẩn. Mặc dù AKC cung cấp các bước để đạt được tiêu chuẩn hóa, nhưng không phải tất cả các giống chó thuần chủng nhất thiết sẽ được AKC công nhận.

Chăm sóc chó Barbet

Bởi vì chó Barbet có bộ lông dài, dày đặc và xoăn nên việc chải chuốt hàng ngày là điều tuyệt đối phải làm; chúng rất dễ bị rối, thảm và tích tụ các mảnh vụn. Bạn thậm chí có thể tìm thấy các mảnh vụn trong bộ lông chó Barbet của mình sau mỗi lần đi dạo. Nếu không được chải kỹ, bộ lông của chó Barbet có thể dễ dàng trở thành lớp lông tơ hoặc lớp nỉ, và dài ra.

Mỗi ngày, hãy nhẹ nhàng chải lông và chải lông cho chó Barbet, dùng ngón tay gỡ bỏ lớp lông tơ hoặc sợi rối. Việc dùng lược chải sạch tấm chiếu có nguy cơ làm rách lớp lông của chó hoặc làm tổn thương da của chúng.

Một số chủ sở hữu chó Barbet thích giữ bộ lông cho chó của họ ngắn hơn để việc chải chuốt dễ dàng hơn. Nếu bạn chọn cắt tỉa lông cho chó Barbet, hãy nhắm đến chiều dài khoảng 4 inch xung quanh cơ thể và dài hơn một chút ở đầu, cằm và đuôi. Bạn có thể kẹp các sợi lông giữa mắt chó thường xuyên để chúng có thể nhìn rõ hơn, cũng như các sợi lông xung quanh ống tai. Nếu bạn không cảm thấy thoải mái khi cắt tỉa lông cho chú chó của mình, một người chăm sóc lông ở địa phương sẽ có thể giúp đỡ.

Hãy nhớ kiểm tra tai chó Barbet của bạn thường xuyên và nhẹ nhàng loại bỏ bất kỳ chất sáp hoặc mảnh vụn tích tụ nào bằng vải bông mềm. Nếu tai chó đỏ và viêm, quá bẩn hoặc có mùi hôi, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y. Đây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng và có thể cần điều trị.

Tất cả các giống chó đều dễ bị bệnh nha chu nếu chúng không được chăm sóc răng miệng đúng cách. Đánh răng hàng ngày là lý tưởng nhất, nhưng đánh răng cho chó ít nhất một lần mỗi tuần có thể giúp ngăn ngừa các bệnh răng miệng phát triển. Bạn cũng có thể bổ sung đánh răng bằng các món ăn nhai nha khoa, nhưng hãy nhớ: Chúng là calo rỗng, vì vậy điều quan trọng là phải cung cấp cho chúng một cách điều độ. Điều trị nha khoa không bao giờ nên là hình thức vệ sinh răng miệng duy nhất mà bạn sử dụng.

Chó Barbet có mức năng lượng và nhu cầu tập thể dục cao hơn, và chúng là những con chó rất thông minh vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho chúng tham gia và giải trí. Họ phát triển mạnh trong các môn thể thao nhanh nhẹn, vì vậy các trò chơi vận động nhanh, câu đố hoặc các trò chơi thử thách khác sẽ giúp chó Barbet của bạn tham gia và rèn luyện sức khỏe.

Bởi vì chó Barbet cực kỳ thông minh, chúng có tiềm năng bướng bỉnh. Huấn luyện vâng lời, cũng như tập thể dục và giải trí thường xuyên, có thể hữu ích.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Mặc dù chó Barbet nói chung là những con chó khỏe mạnh, không có gì đảm bảo rằng một số tình trạng sức khỏe nhất định sẽ không phát sinh. Điều quan trọng là phải biết các dấu hiệu và triệu chứng, vì vậy bạn có thể tìm kiếm sự chăm sóc thích hợp nếu con chó của bạn có dấu hiệu của bất kỳ tình trạng sức khỏe nào sau đây:

+ Lo lắng về sự chia ly: chó Barbet yêu con người của chúng và sự quan tâm thường xuyên vì vậy chúng có thể dễ bị lo lắng khi chia ly. Chảy nước dãi quá nhiều, tai nạn trong nhà và hành vi phá hoại có thể là dấu hiệu của tình trạng này. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các cách để giảm bớt lo lắng khi chia tay thông qua đào tạo, hoặc trong trường hợp nghiêm trọng, dùng thuốc.

+ Loạn sản xương hông hoặc khuỷu tay: Tình trạng này ảnh hưởng đến các khớp ở hông và khuỷu tay, và có thể dẫn đến đau đớn và yếu ớt. Loạn sản là một tình trạng di truyền, vì vậy điều quan trọng là phải yêu cầu nhà lai tạo của bạn bảo lãnh chung. Mặc dù hầu hết các trường hợp loạn sản là do di truyền, nhưng chấn thương và tăng cân quá mức cũng có thể dẫn đến chậm phát triển.

+ Động kinh: Đặc trưng bởi các cơn co giật thường xuyên, động kinh là một tình trạng ảnh hưởng đến các dòng điện đến não của chú chó của bạn. Các dấu hiệu co giật bao gồm ngã quỵ, co giật toàn thân và sùi bọt mép. Nếu con chó của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được điều trị ngay lập tức.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chế độ ăn uống của chó phụ thuộc phần lớn vào kích thước, trọng lượng, mức độ hoạt động và sự trao đổi chất của nó, nhưng nhìn chung, bạn có thể cho chó Barbet ăn 1,5 đến 2 cốc thức ăn cho chó chất lượng cao, giàu protein mỗi ngày. Nếu bạn không chắc chắn nên cho chó chó Barbet ăn bao nhiêu, bác sĩ thú y có thể giúp phát triển một kế hoạch bữa ăn phù hợp với chó của bạn.

Hãy nhớ rằng: Tất cả các giống chó đều dễ bị béo phì ở chó nếu được cho ăn quá nhiều và vận động kém. Béo phì có thể dẫn đến các biến chứng sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề về khớp, vì vậy điều quan trọng là đảm bảo chó của bạn đang ăn một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Xem thêm: Những giống chó ít gây dị ứng chó người

5/5 - (1 vote)