Biểu Hiện Của Chó Lo Lắng Khi Ở Một Mình Cách Xử Lý

Chó Lo Lắng cần phải làm gì? Hay Làm thế nào để giải quyết lo lắng khi tách biệt ở chó? Lo lắng ở một mình là một chứng rối loạn khiến chó hoảng sợ khi nghĩ rằng bị bỏ nhà một mình. Sự hoảng sợ có thể tràn ngập đến mức khi bạn rời đi, con chó của bạn trở nên phá phách, chảy nước miếng, chạy nhảy, sủa liên tục và / hoặc biểu hiện các vấn đề về nhà mới.

Khi bạn trở về nhà, những lời chào của chú chó con của bạn thường rầm rộ. Tình trạng này gây căng thẳng cho cả chó và chủ, đặc biệt là vì việc huấn luyện vâng lời thường xuyên không phá vỡ chu kỳ. Điều quan trọng là phải loại trừ nguyên nhân y tế gây ra dấu hiệu lo lắng khi chia tay.

Ví dụ, nhà bẩn có thể do nhiễm trùng đường tiết niệu, một vấn đề y tế làm tăng cảm giác khát và đi tiểu, bệnh đường tiêu hóa hoặc thậm chí đau ảnh hưởng đến khả năng vận động của vật nuôi. Tìm kiếm sự chăm sóc thú y khi bắt đầu có dấu hiệu để loại trừ bất kỳ mối quan tâm y tế tiềm ẩn nào.

Xem thêm: Chó có bị trầm cảm không? Cách giúp đỡ chú chó buồn

Biểu hiện chó lo lắng khi tách biệt là gì?

Lo lắng chia ly (hoặc đau khổ liên quan đến sự chia ly) đề cập đến sự đau khổ mà một số con chó cảm thấy khi không có một người (hoặc đôi khi là một con vật khác) mà chúng gắn bó quá mức. Có một số câu hỏi có thể giúp bạn xác định xem con chó của bạn có đang bị chứng lo âu chia ly hay không.

+ Con chó của bạn có hoảng sợ khi bạn để nó ở nhà một mình?

+ Bạn đã bao giờ nhận được phàn nàn từ những người hàng xóm về việc con chó của bạn liên tục kêu (sủa, rên rỉ hoặc hú) khi bạn đi vắng chưa?

+ Bạn trở về nhà và phát hiện ra rằng con chó của bạn đã làm hỏng đồ đạc của bạn?

+ Con chó của bạn dường như quên hết việc huấn luyện trong nhà khi bạn đi vắng?

Đây là tình trạng khiến chó cưng có biểu hiện đau khổ và các vấn đề về hành vi khi bị tách khỏi chủ. Nó thường biểu hiện ngay lập tức (hoặc trong vòng 30 phút) sau khi chủ sở hữu rời đi. Mọi người thường nhầm sự buồn chán với sự lo lắng khi chia tay vì cả hai đều đi kèm với các hành vi có vấn đề, chẳng hạn như nhai phá phách và sủa quá nhiều.

Điểm khác biệt là sự buồn chán có thể được khắc phục bằng cách thêm các bài tập thể dục và kích thích tinh thần vào thói quen của chó. Những hành động này ít hoặc không có tác động đến sự lo lắng chia ly.

Nếu con chó của bạn có dấu hiệu lo lắng về sự chia ly, hãy thử đi dạo thêm, chơi các trò chơi kéo co hoặc kéo co, đăng ký tham gia các lớp học vâng lời hoặc cung cấp cho thú cưng của bạn nhiều loại đồ chơi an toàn cho chó. Nếu sự buồn chán là lý do dẫn đến hành động đó, bạn sẽ thấy sự thay đổi lớn trong hành vi của chó. Nếu không có cách nào trong số những điều này giúp ích, thì bạn cần coi lo lắng chia ly như một chẩn đoán.

Tin tốt là nếu bạn xác định được con chó của mình đang bị chứng lo âu chia ly, có nhiều cách để bạn có thể giảm bớt sự lo lắng cho con chó của mình. Một trong những phương pháp hiệu quả nhất được gọi là giải mẫn cảm có hệ thống. Nó liên quan đến việc dần dần cho phép con chó của bạn quen với việc ở nhà một mình.

Tại sao chó lại có cảm giác lo lắng khi tách rời nhau?

Chó Lo Lắng

Người ta không hiểu tại sao một số con chó lại bị chứng lo lắng chia ly. Có thể có một tình trạng bệnh lý tiềm ẩn. Hoặc nó có thể được kích hoạt bởi sự thay đổi môi trường, chẳng hạn như có thêm một em bé mới, chuyển đến một ngôi nhà mới hoặc cái chết của chủ sở hữu hoặc vật nuôi khác. Các nguyên nhân khác có thể là do thay đổi lịch trình (chủ của chó đi vắng nhiều hơn) hoặc do chó dành nhiều thời gian hơn trong cũi, cũi hoặc văn phòng bác sĩ thú y.

Làm thế nào để Ngăn chó lo lắng khi chia ly

Bạn cần kiên nhẫn và suy nghĩ để ngăn chặn sự lo lắng về sự chia ly ở con chó của bạn. Bạn sẽ cần dành thời gian nhận biết các thói quen của mình và cố gắng thay đổi chúng. Nhiều sự thay đổi dựa trên việc chủ nhân thay đổi hành vi và cố gắng làm mất nhạy cảm của con chó với các yếu tố kích hoạt.

+ Thay đổi thói quen buổi sáng của bạn

Hầu hết mọi người đều có thói quen trước khi ra khỏi nhà: tắm rửa, mặc quần áo, mặc áo khoác, lấy chìa khóa, bước ra khỏi cửa. Khi chó đã nhận ra thói quen của bạn, sự lo lắng của nó có thể bắt đầu hình thành ngay từ bước đầu tiên. Điều này có nghĩa là sự lo lắng không chỉ bắt đầu khi bạn bước ra khỏi cửa.

Thay vào đó, nó bắt đầu khi đồng hồ báo thức của bạn kêu hoặc bạn bật vòi hoa sen. Sự lo lắng sẽ tăng lên khi bạn tham gia vào thói quen thông thường của mình. Vào thời điểm bạn rời khỏi nhà, con chó có thể đã rơi vào trạng thái hoảng loạn hoàn toàn.

Để ngăn chặn sự lo lắng ngày càng gia tăng này, hãy thực hiện một số thay đổi đối với hành vi của chính bạn. Hãy chú ý đến những việc bạn làm trước khi ra khỏi nhà và bắt đầu thực hiện chúng một cách ngẫu nhiên trong ngày.

Ví dụ, bạn có thể lấy chìa khóa và ngồi xem tivi hoặc mặc áo khoác và cho chó ăn. Trong vòng một vài tuần, chú chó của bạn sẽ không còn xem những hoạt động này của bạn như những dấu hiệu liên quan đến việc bạn sắp rời đi và một số lo lắng sẽ được xoa dịu.

+ Giữ kết quả và lượt đi không ổn định

Nhiều người chủ yêu quý những chú chó của họ với tình cảm và sự quan tâm ngay trước khi bạn rời khỏi nhà và ngay lập tức khi bạn bước vào cửa. Thật không may, điều này có thể góp phần khiến chú chó của bạn lo lắng. Để ngăn chặn điều này, điều tốt nhất bạn có thể làm là phớt lờ con chó của bạn trước khi bạn rời đi và trong vài phút sau khi bạn trở về. Đây là cách bạn chứng minh cho chó thấy rằng việc đi và đến của bạn thực sự không có vấn đề gì to tát.

Dạy chó của bạn rằng hành vi bình tĩnh và kiên nhẫn sẽ được khen thưởng. Điều này có nghĩa là sự chú ý đến khi họ đã ổn định và thư giãn. Nếu một con chó tự thực hiện hành vi yên lặng (ví dụ như tự chui vào giường hoặc cũi mà không có sự hướng dẫn), nó nên được khen thưởng bằng sự chú ý hoặc đãi ngộ.

Đối với những trường hợp lo lắng chia ly từ nhẹ đến trung bình, những thay đổi nhỏ này có thể đủ để giảm bớt sự lo lắng của chó. Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bạn sẽ cần phải làm thêm một số công việc.

+ Làm việc dần dần cho đến thời gian dài hơn

Bước này đòi hỏi chủ sở hữu dành nhiều thời gian và năng lượng và cam kết thực sự với thú cưng của bạn. Một khi quá trình này bắt đầu, điều quan trọng là con chó của bạn không bao giờ được ở một mình trong thời gian dài cho đến khi sự lo lắng của nó hoàn toàn biến mất.

Có thể mất vài tuần để đạt được thời điểm này, vì vậy, bạn có thể cần dành một chút thời gian đi nghỉ, thuê người trông nom thú cưng hoặc đăng ký cho chó của bạn vào nhà trẻ cho đến khi bạn hoàn thành bước này. Trừ khi con chó của bạn coi cái cũi của nó là nơi thư giãn và thoải mái, bạn sẽ muốn tránh nhốt chó trong giai đoạn này, vì điều đó có thể làm trầm trọng thêm sự lo lắng.

Khi bạn đã có sẵn kế hoạch để đảm bảo chó không bao giờ ở một mình, đã đến lúc bắt đầu cho chó quen với việc bạn vắng nhà. Cố gắng dành ít nhất 30 phút mỗi ngày cho mỗi buổi tập.

Cách huấn luyện chó quen với việc ở một mình

+ Bước ra ngoài trong một khoảng thời gian ngắn, sau đó quay lại

Bạn cần tránh ra ngoài đủ lâu để sự lo lắng của chó bắt đầu hình thành, vì vậy trong trường hợp lo lắng về sự chia ly nghiêm trọng, bạn có thể chỉ bước ra ngoài trong một giây. Khi bạn bước vào trong, hãy giữ yên lặng mọi thứ và cho chó vài phút để thư giãn. Khi đã thư giãn, hãy bước ra ngoài một lần nữa và lặp lại bước này cho đến khi con chó của bạn không có dấu hiệu lo lắng như thở hổn hển, đi lại, chảy nước dãi, run rẩy hoặc kêu to.

+ Tăng từ từ khoảng thời gian bạn sắp hết khả năng

Một lần nữa, điều này có thể có nghĩa là chỉ ở bên ngoài trong hai giây, sau đó ba giây, v.v. đối với những trường hợp nghiêm trọng. Khi bạn bắt đầu thêm thời gian, bạn có thể kết hợp các khoảng thời gian mà bạn bước ra trong một buổi đào tạo nhất định.

Ví dụ: nếu bạn có thể ở bên ngoài trong năm phút, trước tiên hãy bước ra ngoài trong năm phút và sau đó trong ba phút. Thay đổi nó, nhưng không quá năm phút cho đến khi con chó của bạn không có dấu hiệu lo lắng. Tiếp tục cho đến khi con chó của bạn có vẻ thoải mái với sự vắng mặt của bạn.

+ Tìm sự hỗ trợ của chuyên gia thú Y

Nếu bạn cố gắng thay đổi thói quen của mình và con chó của bạn không cải thiện đáng kể, bước tiếp theo là trợ giúp chuyên nghiệp. Tìm kiếm sự hỗ trợ thú y ngay lập tức nếu con chó của bạn lo lắng về sự xa cách của bạn nghiêm trọng. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về hành vi của con chó của bạn.

Trong nhiều trường hợp, họ có thể đề nghị dùng thuốc kết hợp với điều chỉnh hành vi. Bất kỳ con chó nào trong trạng thái lo lắng cao độ đều không thể học được những điều mới. Thuốc có thể giúp “tận dụng lợi thế” để bạn có thể tiếp cận với con chó của mình dễ dàng hơn.

Mục tiêu của liệu pháp y tế là tạo điều kiện cho những thay đổi hành vi. Liệu pháp y tế hy vọng sẽ là một biện pháp hỗ trợ tạm thời trong kế hoạch tập luyện. Có thể có một nhà hành vi thú y được chứng nhận hội đồng gần bạn có thể giúp đỡ. Họ thậm chí có thể tư vấn qua điện thoại nếu không ở gần đó.

Bạn cũng nên tìm sự trợ giúp từ người huấn luyện chó hoặc nhà hành vi động vật. Những chuyên gia này có kinh nghiệm với những con chó giống như của bạn và có thể cung cấp thông tin chi tiết có giá trị. Hãy nhớ kiên nhẫn và nhất quán trong suốt quá trình. Có thể mất nhiều thời gian, nhưng cuối cùng con chó của bạn sẽ cho thấy sự tiến bộ.

5/5 - (1 vote)