Chó Affenpinscher – Tính Cách Đặc Điểm Nổi Bật

Chó Affenpinscher là giống chó gì? Đặc điểm tính cách nổi bật của giống chó này là gì? Cách chăm sóc loài chó nào ra sao? Hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc giống cho chó Affenpinscher cho người mới bắt đầu.

Đặc điểm của chó Affenpinscher

chó Affenpinscher là một con chó đồ chơi nhỏ gọn, biểu cảm và cảnh giác. Giống chó này có ngoại hình dễ thương, gần như “giống khỉ” – bộ lông dài, xù xì bao quanh khuôn mặt của chúng và tạo thành một chiếc áo choàng trên đầu và vai của chúng.

Chó Affenpinscher có một tinh thần độc lập pha trộn với một mặt mềm mại. Giống chó này sẽ gắn bó chặt chẽ với chủ sở hữu của nó và hoạt động như một người bảo vệ và đồng hành. Vì kích thước nhỏ nên chúng rất thích hợp cho việc sống trong căn hộ. Họ làm vật nuôi đáng yêu cho nhiều người, đặc biệt là những người thích những con chó nhỏ nhưng tính cách lớn.

Chiều cao: 9 đến 11,5 inch ở vai

Cân nặng: 3.5 đến 5 kg

Bộ lông và màu sắc: Bộ lông có lông và lông xù có màu đen, xám, bạc, đỏ, đen và rám nắng, hoặc màu be

Tuổi thọ: 12 đến 15 năm

Chó Affenpinscher

Lịch sử của chó Affenpinscher

Chó Affenpinscher là một giống chó già có thể có nguồn gốc từ Đức và các khu vực lân cận của Châu Âu. Chó Affenpinscher dịch là “chó săn khỉ” trong tiếng Đức, xuất phát từ ngoại hình giống khỉ của chúng. Chó Affenpinschers ban đầu là những con chó lớn hơn một chút, từng được sử dụng để săn chuột trong nhà và xung quanh các trang trại. Chúng đã bị giảm kích thước trong nhiều năm, nhưng phần lớn bản năng của thợ săn vẫn còn.

Một số suy đoán rằng chó Affenpinscher là kết quả của việc lai giữa chó con và chó săn Đức. Chúng cũng được cho là đã góp phần tạo nên dòng máu của giống chó Brussels và chó schnauzer Mini. Chó Affenpinschers đầu tiên đạt được tiêu chuẩn giống với Câu lạc bộ chó lai Berlin vào năm 1913.

Sau đó, chúng được Câu lạc bộ chó giống Hoa Kỳ (AKC) công nhận vào năm 1936 nhưng không may, nó không được quan tâm nhiều do Chiến tranh thế giới thứ hai. Việc lai tạo đã được hồi sinh vào những năm 1950 nhưng ngày nay chó chó Affenpinscher vẫn là một loài chó quý hiếm. Nếu bạn đặt trái tim của mình vào một, có thể bạn sẽ cần thêm tên của mình vào danh sách chờ dài.

Chăm sóc chó Affenpinscher

Việc chải chuốt tương đối thường xuyên là cần thiết đối với bộ lông thô và thô của giống chó này. Các thói quen chải chuốt chủ yếu bao gồm chải lông thường xuyên, nhưng giống chó này được hưởng lợi từ những chuyến đi không thường xuyên đến một người chải chuốt chuyên nghiệp.

Nhìn chung, bộ lông của chó Affenpinscher xù xì nhưng không hề nhếch nhác. Bạn có thể cần nhổ những sợi lông mọc ở khóe mắt của chúng để chúng không gây kích ứng.

Chó Affenpinschers không rụng nhiều, khiến chúng trở thành vật nuôi lý tưởng nếu bạn muốn ít lông chó trên quần áo và đồ đạc của mình. Do sự rụng lông ở mức tối thiểu, một số người cho rằng giống chó này không gây dị ứng, nhưng chất gây dị ứng vẫn còn trong lông và nước bọt của chúng.

Bạn nên giúp chó vệ sinh răng miệng bằng cách đánh răng hàng ngày để ngăn ngừa bệnh nha chu. Cắt móng cho chó vài tuần một lần hoặc bất cứ khi nào bạn nghe thấy tiếng lách cách khi nó đi trên bề mặt cứng.

Mặc dù không được coi là hiếu động, các chó Affenpinscher có một lượng năng lượng tương đối và nên được tập thể dục thường xuyên. Ở mức tối thiểu, những con chó này cần được đi dạo hàng ngày nhưng lý tưởng nhất là chúng phải đi hai hoặc ba con. Bạn sẽ cần phải theo dõi con chó của mình khi tập thể dục (đặc biệt là vào những ngày ấm hơn) vì giống chó này có thể dễ dàng bị quá nóng do chiếc mũi ngắn và mập của chúng.

Chúng nên được nuôi trong nhà nhưng chúng thích được ra sân có hàng rào để chơi đùa. Chúng yêu cầu giám sát khi đi dạo hoặc ở công viên dành cho chó vì chúng được biết là đối đầu với những con chó lớn hơn nhiều. Đôi khi chúng không nhận thức được tầm vóc nhỏ bé của mình và có vẻ nghĩ rằng chúng là những con chó lớn.

Chó Affenpinscher là một giống chó thông minh, tò mò, có tính cách bướng bỉnh và hung dữ. Việc đào tạo sự vâng lời một cách chắc chắn và nhất quán cũng như xã hội hóa thích hợp là điều cần thiết. Thực hành này sẽ giúp bạn điều chỉnh tài năng tự nhiên của giống chó này như một con chó săn và chó săn trung thành.

Bạn sẽ cần phải giao lưu với một người bán hàng từ khi còn nhỏ vì họ nghi ngờ người lạ một cách tự nhiên. Mặc dù hầu hết không phải là những kẻ sủa có vấn đề, nhưng một chó Affenpinscher có thể mất một lúc để ổn định và ngừng kêu la sau khi được kích hoạt.

Chó Affenpinscher có thể không phải là đối tượng lý tưởng cho trẻ em hoặc các vật nuôi khác, nhưng một số dễ thích nghi hơn với việc đào tạo và xã hội hóa. Họ không chịu được việc bị trẻ nhỏ trêu chọc hoặc xử lý thô bạo. Là một con chó đồ chơi, chúng có thể dễ dàng bị thương. Chúng có thiên hướng săn các loài gặm nhấm tự nhiên, vì vậy chúng không phù hợp với những hộ gia đình có chuột nhảy hoặc chuột lang và chúng thậm chí có thể đuổi theo mèo.

Hãy đảm bảo có sẵn nhiều tấm lót và dụng cụ vệ sinh dành cho chó con khi thực hiện quá trình này. May mắn thay, với sự kiên định và rất nhiều kiên nhẫn, ngay cả những người ăn bám cứng đầu nhất cuối cùng cũng sẽ học cách loại bỏ chúng ở ngoài trời.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các nhà chăn nuôi có trách nhiệm cố gắng duy trì các tiêu chuẩn giống cao nhất  do các câu lạc bộ giống chó như AKC thiết lập. Những con chó được lai tạo theo các tiêu chuẩn này ít có khả năng bị di truyền các tình trạng sức khỏe hơn. Tuy nhiên, một số vấn đề sức khỏe di truyền có thể xảy ra ở giống chó này. Bạn nên biết các bệnh có thể gặp như sau:

+ Hội chứng Brachycephalic

+ Trật bánh xương chè

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Chó Affenpinscher là một con chó đồ chơi, người bán thịt của bạn sẽ không cần nhiều thức ăn. Hai bữa ăn một ngày với tối đa 1/4 chén thức ăn khô cho chó sẽ là đủ. Số lượng sẽ thay đổi tùy theo kích thước, độ tuổi và mức độ hoạt động của con chó.

Nhu cầu của con chó của bạn sẽ thay đổi trong suốt vòng đời của nó. Theo dõi con chó của bạn để biết bất kỳ sự tăng cân nào vì thậm chí 0.5 kg tăng thêm cũng rất đáng kể đối với một con chó nhỏ.

Thừa cân hoặc béo phì sẽ làm giảm tuổi thọ của chó và dẫn đến nhiều tình trạng sức khỏe. Nếu bạn ghi nhận bất kỳ sự tăng cân nào, hãy thảo luận với bác sĩ thú y của bạn để nhận được khuyến nghị về lịch trình cho ăn, lượng thức ăn, loại thức ăn và tập thể dục.

5/5 - (1 vote)