Đặc Điểm Tính Cách Nổi Bật Của Chó săn Afghanistan

Chó săn Afghanistan có tính cách đặc điểm như thế nào? Chăm sóc giống chó này cần lưu ý điều gì? Tiết lộ mọi thông tin liên quan đến chó Afghanista chó bất kỳ ai đang có ý định nhận nuôi.

Đặc điểm của chó săn Afghanistan

Chó săn Afghanistan được biết đến với bộ lông dài và mượt, là một giống chó phổ biến vì những phẩm chất đáng thể hiện của nó. Chó săn Afghanistan được coi là một trong chín giống chó cổ đại hoặc “cơ bản”, có nghĩa là DNA của chúng có liên quan mật thiết với những con chó trong lịch sử cổ đại hơn là các giống hiện đại thông thường.

Mặc dù giống chó này có nguồn gốc từ Afghanistan (nơi có tên giống là Tazi ), hầu hết các giống chó săn Afghanistan ngày nay được cho là có nguồn gốc từ đầu thế kỷ 20 của Vương quốc Anh. Ngoài vẻ ngoài nổi bật, chó săn Afghanistan được biết đến với tính độc lập và tự tin, cũng như bản tính ngọt ngào, khá trầm lặng và hài hước xung quanh con người mà chúng cảm thấy thoải mái.

Chiều cao: 25 đến 27 inch ở vai

Trọng lượng: Khoảng 25 đến 30 kg

Bộ lông và màu sắc: Lớp lông dài, dày, mịn và có thể là bất kỳ màu nào hoặc sự kết hợp của các màu, kể cả màu vện và màu domino.

Tuổi thọ: 12 đến 14 năm

Chó săn Afghanistan

Lịch sử của chó săn Afghanistan

Thật khó để xác định chính xác thời điểm chó săn Afghanistan xuất hiện lần đầu tiên, vì sự hiện diện của nó đã có trước lịch sử được viết ra; tuy nhiên, một trong những mô tả đầu tiên được xuất bản về giống chó này đã xuất hiện trong một bức vẽ của người lính người Anh Thomas Duer Broughton khi anh ta ở Ấn Độ vào năm 1809.

Chó Săn Afghanistan có thể bắt nguồn từ một số vùng ở Afghanistan, với sự khác biệt rõ rệt về bộ lông và màu sắc tùy thuộc vào nơi họ đến. Chó săn Afghanistan từ các vùng núi có bộ lông dày và sẫm màu trong khi những chú chó đến từ sa mạc có bộ lông màu và khối lượng nhẹ hơn.

Trong nhiều thế kỷ, chúng đã phục vụ như những người bạn đồng hành săn mồi cho con người, những người dựa vào chúng vì tốc độ, tư duy nhanh chóng và độc lập, cũng như tầm nhìn toàn cảnh những đặc điểm chung của tất cả các loài chó săn.

Chó Săn Afghanistan ngày nay chủ yếu là kết quả của những nỗ lực lai tạo của người Anh vào những năm 1920. Giống chó này đã trở thành trụ cột của binh lính và nhà quý tộc Anh vào đầu những năm 1900 nhưng gần như đã chết trong Thế chiến thứ nhất, khi các nguồn lực thay đổi và việc nuôi và chăm sóc các động vật đồng hành trở nên khó khăn.

Vào giữa những năm 1920, các sĩ quan quân đội Anh bắt đầu đưa những con chó săn Afghanistan đến phương Tây, và vào năm 1927, giống chó này đã được đăng ký bởi Câu lạc bộ Chó săn Hoa Kỳ (AKC). Vào những năm 1980, những con chó săn Afghanistan ở Mỹ đã trở thành trụ cột của hệ thống chó ngoan ngoãn và biết vâng lời.

Chăm sóc chó săn Afghanistan

Do bộ lông dài của họ, chải chuốt là một phần thiết yếu trong việc chăm sóc của Chó Săn Afghanistan. Bộ lông mịn và mượt của nó phải được chải thường xuyên để tránh thảm và rối, mặc dù chỉ cần tắm khi cần thiết. Chải lông cho chó săn Afghanistan nhiều lần mỗi tuần để duy trì kết cấu mềm mượt và giảm rụng lông.

Ngoài việc chải lông thường xuyên, các yêu cầu chải lông cho chó săn Afghanistan là tương đối cơ bản. Nên cắt tỉa móng tay khi cần thiết và chăm sóc răng miệng thích hợp thường xuyên. Lông dài quanh tai có nghĩa là chó săn Afghanistan thường dễ bị nhiễm trùng tai, vì vậy tai phải được giữ sạch sẽ và thường xuyên kiểm tra các dấu hiệu kích ứng hoặc nhiễm trùng. Nhiều chủ sở hữu ở Afghanistan buộc tóc trên đầu của con chó của họ thành một nút trên đỉnh để ngăn nó dính vào thức ăn hoặc bẫy vi khuẩn xung quanh tai của chúng.

Chó Săn Afghanistan cần tập thể dục hàng ngày, nhưng chúng thường vui vẻ ngồi trên ghế dài với người của chúng sau khi chúng có cơ hội chạy xung quanh. Các hoạt động đi bộ hoặc chạy hàng ngày được khuyến khích, cũng như các hoạt động tận dụng khả năng săn mồi tự nhiên của Afghanistan, chẳng hạn như đi săn mồi. Chó Săn Afghanistan cũng nên có cơ hội thả dây xích vào vùng kín một hoặc hai lần một tuần.

Mặc dù chúng được biết đến với sự thông minh của chúng, những con chó săn Afghanistan có thể xa cách và cứng đầu khi được huấn luyện. Trừ khi mục tiêu là huấn luyện để thể hiện, vâng lời hoặc thể thao, hầu hết các chủ sở hữu Afghanistan thấy rằng đủ để tuân theo những điều cơ bản của huấn luyện gia đình. Hãy nhớ rằng vì khả năng săn mồi là một trong những đặc điểm mạnh nhất của chúng, nên ngay cả những con chó săn Afghanistan được huấn luyện tốt nhất vẫn có thể từ chối nghe “ở lại” hoặc “đến” nếu chúng đang truy đuổi con mồi.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Giống như tất cả những con chó thuần chủng, Chó Săn Afghanistan dễ gặp các vấn đề sức khỏe cụ thể, mặc dù điều đó không có nghĩa là tất cả những con chó của giống này đều sẽ trải qua chúng.

Người chăn nuôi có trách nhiệm sẽ cởi mở và trung thực về bất kỳ tình trạng sức khỏe đã biết nào ảnh hưởng đến dòng chó được lai tạo, và cũng sẽ cung cấp giấy tờ chứng minh sức khỏe cho thấy bố mẹ của chó con không mắc một trong những vấn đề sức khỏe phổ biến đối với giống chó này, chẳng hạn như:

+ Dị ứng

+ Loạn sản xương hông

+ Viêm tuyến giáp tự miễn và suy giáp

+ Đục thủy tinh thể vị thành niên

+ Demodectic Mange

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Giống như tất cả các loài chó khác, chó săn Afghanistan hoạt động tốt nhất với chế độ ăn nhiều thức ăn giàu protein và chất lượng cao. Chó Săn Afghanistan trưởng thành nên ăn khoảng 2 đến 2,5 cốc thức ăn khô mỗi ngày chia thành hai bữa, mặc dù thức ăn khô có thể được bổ sung một phần hoặc toàn bộ bằng thức ăn ướt.

Chó Afghanistan, chó già và những con gặp chấn thương hoặc bệnh tật có nhu cầu dinh dưỡng khác nhau, vì vậy, điều quan trọng là phải nhận được hướng dẫn rõ ràng từ bác sĩ thú y đủ điều kiện khi xác định chế độ ăn của chúng. Hạn chế thức ăn và tăng cường vận động cho những chú chó săn Afghanistan trưởng thành bị thừa cân.

5/5 - (1 vote)