Chinchilla Sống Được Bao Lâu? Cách Kéo Dài Tuổi Thọ Chinchilla

Chuột chinchilla sống được bao lâu? Tuổi thọ và sức khỏe của chúng như thế nào sẽ như thế nào theo thời gian? trong bài viết này chúng ta sẽ trả lời về tuổi thọ của chuột chinchilla cách giúp chinchilla sống lâu hơn và cách chăm sóc chinchilla đúng cách

Chinchillas sống trong bao lâu?

Tuổi thọ trung bình của một chuột chinchilla là từ 10 đến 20 năm. Nếu chinchilla được chăm sóc, cung cấp chế độ ăn uống và tập luyện phù hợp, chúng có thể sống hơn 20 năm.

Đây là một khoảng thời gian dài đối với bất kỳ ai đang tìm kiếm một người bạn đồng hành lâu dài và đó là lý do tại sao chinchilla được coi là một vật nuôi tuyệt vời

Chuột chinchilla cần được cho ăn, cho uống nước và thả lồng hàng ngày cũng như thường xuyên vệ sinh tại chỗ và làm sạch sâu khi cần thiết.

Các loài gặm nhấm khác được nuôi làm thú cưng, chẳng hạn như chuột hamsterbọ ú, có xu hướng sống ngắn hơn đáng kể. Chuột hamster thường sống từ 2 – 7 năm và bọ ú 4 – 8 năm.

Trong tự nhiên Chuột chinchillas không sống lâu và có tuổi thọ trung bình từ 8 đến 10 năm. Chuột chinchilla tuổi thọ ngắn chủ yếu là do những kẻ săn mồi tự nhiên săn mồi ăn thịt. Một số động vật ăn thịt chinchillas là chim săn mồi, cáo, rắn, chồn hôi và mèo rừng.

Một trong những nguyên nhân chính khiến chinchillas là một loài có nguy cơ tuyệt chủng là do con người. Mặc dù săn bắt bất hợp pháp, con người vẫn săn bắt để lấy lông mềm, quá trình này cũng như phá hủy môi trường sống tự nhiên của chuột chinchilla khiến tuổi thọ ngắn hơn khi sống trong tự nhiên.

Khi chuột chinchilla được chăm sóc đúng cách thì trung bình chúng sẽ tăng thêm 5 – 12 năm, trung bình 10 năm nhưng có thể sống đến 20 năm và hơn thế nữa. Vì thế bí quyết giúp chuột chinchilla sống lâu hơn chính là cung cấp đủ chế độ ăn uống (dinh dưỡng), tập thể dục và cho sự yêu thương.

chinchilla sống được bao lâu

Làm thế nào để kéo dài tuổi thọ của Chinchilla?

Để tối đa hóa tuổi thọ của thú cưng chinchilla ngoài thức ăn bạn cần làm cho chinchilla luôn vui vẻ và khỏe mạnh nhất có thể. Tạo môi trường sống thoải mái nhất có thể tránh bị căng thẳng như trang bị cho chúng những chiếc lồng thật lớn. Hoặc tránh để chó và mèo gây căng thẳng cho chinchilla.

Đối với môi trường của chúng, bạn nên mua cho chinchilla một lồng lưới kim loại lớn, đặt vật gì đó chắc chắn lên các dây kim loại của lồng để làm sàn (như gỗ), vì chinchillas có thể làm đau và tổn thương chân của chúng khi đứng lâu trên dây kim loại.

Bạn sẽ muốn mua cho chúng thức ăn chinchilla dạng viên làm từ cỏ khô không chứa bất kỳ mảnh vụn nào, ngô, trái cây khô, quả hạch hoặc hạt và thức ăn có chứa chất dinh dưỡng thích hợp. Luôn cho chúng cỏ khô, nước ngọt và đồ chơi an toàn.

Đối với lót chuồng cho chinchilla, bạn nên sử dụng giấy dạng viên hoặc vụn cây dương. Tránh gỗ thông, mùn cưa và tuyết tùng vì chúng có thể khiến chúng gặp các vấn đề về hô hấp và các vấn đề sức khỏe khác sau này.

Chuột chinchilla rất thích sống chung với bạn vì thế khi nuôi bạn nên chọn mua 2 chú chinchilla như thế chúng sẽ hạnh phúc hơn rất nhiều so với sống đơn độc một mình.

Đồ chơi cũng là thứ không thể thiếu đối với chinchilla để chúng tập thể dục, thời lượng tập thể dục đối với chinchilla khoảng một đến hai giờ mỗi ngày là đủ. Ngoài ra, bạn cũng nên cho chúng ra khỏi lồng hàng ngày để chúng có thể vận động, chơi với bạn để gắn bó với chủ nhiều hơn.

Những lý do khiến chuột chinchilla chết sớm là gì?

Nguyên nhân dẫn đến chuột chinchilla chết sớm thường đến từ một số nguyên nhân dưới đây:

+ Lựa chọn thiết bị tập thể dục không phù hợp do đó lựa chọn chính xác loại bánh xe chạy cho chinchilla rất quan trọng đối với sức khỏe. Bánh xe dây có thể rất nguy hiểm và làm tổn thương chân của chinchilla về lâu dài.

+ Chinchilla thích nhai đồ, nên khi bạn chọn một chiếc lồng cho chinchilla hãy mua thêm đồ nhai cho chinchilla, đồ nhai của chinchilla có thể làm bằng kẽm hoặc kim loại mạ kẽm. Kim loại tốt nhất cho lồng chinchilla của bạn nên là nhôm hoặc thép không gỉ.

+ Nhiệt độ trong phòng quá thấp: Nhiệt độ trong môi trường của chúng phải từ 15 độ C đến 23 độ C là tố nhất. Nếu thấp hơn hoặc cao hơn nhiệt độ này sẽ khiến chinchilla tử vong vì quá nóng hoặc quá lạnh.

+ Quá căng thẳng: Căng thẳng cũng là 1 nguyên nhân gây tử vong ở chuột chinchilla nếu bạn nghe có âm thanh lớn phát xung quanh chuồng của chúng thì hãy di chuyển chuồng đi một nơi khác yên tĩnh hơn tránh gây căng thẳng cho chinchilla.

+ Ít tập thể dục: Muốn chinchinlla sống lâu nhất định phải cho chúng tập thể dục thường xuyên nếu it tập thể dục sẽ khiến tuổi thọ của chúng ngắn hơn.

+ Lụa chọn thực phẩm không phù hợp: Có một số loại rau mà bạn nên tránh khi cho chinchilla ăn nếu không muốn chúng bị bệnh và chết. Tránh các loại rau như cây đại hoàng (hoặc lá cây đại hoàng), măng tây, rau bina, bông cải xanh, rau diếp, đậu Hà Lan và bắp cải. Nên tránh các loại hạt do có hàm lượng chất béo lớn có thể khiến chinchilla của bạn bị bệnh nặng.

+ Đồ chơi không phù hợp: Khi mua đồ chơi để gặm nhấm, phải chọn đồ chơi  bằng gỗ trơn (hoặc đá bọt), không sơn, nhựa hoặc dây điện. Nếu không, khi chúng có thể vô tình nuốt một số vật liệu này có thể ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của họ và gây ra vấn đề sức khỏe.

Mẹo chăm sóc Chuột chinchilla

Khi chăm sóc chinchilla, bạn nên tuân thủ một thói quen và duy trì việc chăm sóc hàng ngày như dọn dẹp lót chuồng thường xuyên (hai lần một tuần) và thay thức ăn cũ hàng ngày.

Khi chọn lồng, bạn nên chọn lồng có nhiều rộng để chúng chạy xung quanh và trèo lên đồ vật.

Nuôi chuột chinchillas nên nuôi theo cặp

Nếu bạn luôn đi làm hoặc để chúng một mình, chúng có thể cảm thấy khá buồn chán, vì thế hãy cố gắng dành thời gian chơi với chúng, quan tâm chúng nhiều hơn để chúng luôn được vui vẻ hoặc cho chúng nhiều đồ chơi nếu bạn không có thời gian chăm sóc, chinchilla sẽ tự chơi với những đồ chơi này để chúng tránh buồn chán

Cách thuần hóa chuột chinchilla

Việc thuần hóa chuột chinchilla cần một chút thời gian và sự kiên nhẫn.

Bước 1: Cách tốt nhất để khiến chinchilla đến với bạn là dụ chúng bằng các món ăn vặt, và tạo cho chúng cảm giác thoải mái khi ở gần bạn.

Bước 2: Để thức ăn trên tay bạn và bàn tay còn lại úp thức ăn lại, để cho chinchilla nhấc tay bạn lên và lấy thức ăn, lưu ý không nên để quá nhiều thức ăn mà lấy từng ít 1 để chơi với chúng.

Lưu ý đối với thức ăn cho chuột chinchilla bạn nên mua các loại thức ăn dành cho chinchilla để cho chúng ăn như cỏ khô timothy hoặc cỏ phong lan

Cách huấn luyện chuột chinchilla đi vệ sinh đúng chỗ

Nếu bạn muốn huấn luyện chuột chinchilla của mình đi vệ sinh đúng chỗ thì bạn cần làm theo các bước sau

Bước 1: Quan sát chinchilla đi tiểu ở đâu

Bước 2: Dọn sạch sẽ chỗ đấy, nếu cần thiết bạn có thể để lại ít lót chuồng có dính nước tiểu của chinchilla

Bước 3: Đặt bồn vệ sinh lên đúng vị trí đấy, có thể bỏ lót chuồng có dính nước tiểu của chinchilla vào để chúng làm quen dễ dàng hơn

Câu hỏi thường gặp

Câu 1: Tại sao chinchilla của tôi cứ hắt hơi?

Chinchilla của bạn thỉnh thoảng hắt hơi là chuyện bình thường đa số trường hợp là do bụi. Nếu họ hắt hơi quá nhiều, hãy cân nhắc đưa chúng đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe.

Câu 2: Làm cách nào để làm ngắn răng của chinchilla?

Nếu răng của chinchilla phát triển quá dài hãy mua cho chinchilla đồ chơi và thức ăn mài răng. Nếu đã cho chúng đồ nhai và thức ăn giúp mài răng mà vẫn dài thì bạn phải cắt răng cho chinchilla

Câu 3: Tôi có nên chải lông cho chinchilla không?

Nếu chinchilla bị rụng lông, thành chùm hoặc thắt nút thì bạn nên chải lông cho chinchilla. Tuy nhiên, phần lớn bạn không cần phải làm, vì chúng tự chải lông cho chúng hàng ngày.

5/5 - (2 votes)