Top 8 Câu Hỏi Chuột Chinchilla Được Quan Tâm Nhất

Chuột chinchilla là vật nuôi như thế nào? đặc điểm tính cách của chinchilla ra sao? Có nên chọn chinchilla làm vật nuôi không? Trong bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp về chuột chinchilla đặc điểm tính cách chế độ ăn uống cách chăm sóc chúng như thế nào đúng cách.

1. Chuột chinchilla là vật nuôi như thế nào?

Chuột chinchilla là loài gặm nhấm có nguồn gốc từ dãy núi Andes ở phía bắc Chile. Thường được nuôi làm thú cưng, chinchillas cũng được đánh giá cao vì bộ lông mềm mại sang trọng.

Bộ lông của chuột chinchilla ban đầu có màu xám vàng lốm đốm trong tự nhiên. Tuy nhiên, thông qua quá trình lai tạo chọn lọc, các màu khác đã trở nên phổ biến, bao gồm bạc, xám vàng, xám xanh, trắng, be và đen.

Chinchilla cuất hiện lần đầu vào khoảng 41 triệu năm trước, tổ tiên của chinchilla là một số loài gặm nhấm đầu tiên đến Nam Mỹ. Lông của chinchilla trở đồ vật nên phổ biến vào những năm 1700, và loài động vật này bị săn bắt gần như tuyệt chủng vào năm 1900. Vào khoảng thời gian đó, Argentina, Bolivia, Chile và Peru đã cấm săn bắn chinchillas hoang dã. 

2. Đặc điểm của chuột chinchilla Là Gì?

Chuột chinchillas có họ hàng với bọ ú và nhím. Với chi trước ngắn và chân sau dài, cơ bắp, chinchillas giống thỏ, nhưng tai của chúng ngắn và tròn hơn nhiều. Chúng có đôi mắt to, đen và đuôi rậm rạp. Chúng có bốn ngón chân trên mỗi bàn chân, và các móng vuốt mỏng ở mỗi ngón chân được bao quanh bởi những sợi lông cứng.

Chinchillas thường dài từ 23 đến 38 cm, nhưng đuôi có thể dài thêm 8 đến 15 cm nữa. Chúng thường nặng từ 0,5 đến 0,8 kg.

đặc điểm của chuột chinchilla

3. Môi trường sống của chuột chinchilla

Chuột chinchillas được bao phủ bởi lớp lông dày vì khi chúng sống trên dãy Andes, ở độ cao khoảng 3.000 đến 5.000 mét. Ở những độ cao đó, trời có thể rất lạnh âm 5 độ C là nhiệt độ tối thiểu trung bình ở một số nơi. Bộ lồng dây giúp chinchillas có thể chịu được nhiệt độ đóng băng, nhưng chúng không thể sống sót trong nhiệt độ cao hơn 27 độ C nhiệt độ và độ ẩm cao có thể khiến những loài gặm nhấm này bị say nóng.

 Chuột chinchillas là loài ăn thịt và sống về đêm, chúng rất hoạt động vào lúc bình minh hoặc hoàng hôn và ngủ vào ban ngày. Chúng kiếm nhà bằng cách đào hang trong các đường hầm dưới lòng đất hoặc ẩn mình trong các khe đá. Chúng rất hòa đồng và sống có thể sống chúng với hàng trăm chinchillas trong một khu vực.

Những con chuột chinchilla cái thường hung hăng đối với những con cái khác. Khi con cái sẵn sàng giao phối, chúng cũng có thể hung dữ đối với con đực và là ưu thế của cả hai giới tính. Con cái chủ yếu chung thủy một vợ một chồng.

Chúng chỉ có một người bạn đời trong suốt cuộc đời. Mặt khác, con đực có thể có nhiều bạn tình. Trong môi trường thuần hóa, thông thường một con đực được lai với nhiều con cái để tạo ra nhiều con cái để bán. 

4. Mùa sinh sản của chuột chinchilla khi nào?

Mùa sinh sản của chinchillas kéo dài từ tháng 11 đến tháng 5 ở Bắc bán cầu và từ tháng 5 đến tháng 11 ở Nam bán cầu.

Khi một con chinchilla cái mang thai, nó sẽ mang con non trong khoảng 111 ngày trước khi sinh. Con cái sinh con 02 lần một năm. Mỗi lần sinh nở, chúng sẽ sinh từ 01 đến 06 con.

Chuột chinchilla sơ sinh được sinh ra đã có lông và mắt mở. Chúng chỉ nặng 35 gram. Các chinchilla con bú mẹ từ 06 đến 08 tuần, và khi được khoảng 8 tháng tuổi, các chinchilla con đã sẵn sàng để có con của riêng mình. Nói chung, chinchillas sống từ 8 đến 10 năm, mặc dù một số loài sống lâu đến 20 năm.

5. Chế độ ăn cho chuột chinchilla là gì

Chuột chinchillas là động vật ăn tạp, chúng ăn cả thực vật và thịt. Chủ yếu, chúng ăn cỏ và hạt giống, nhưng chúng cũng ăn côn trùng và trứng chim. Khi ăn chúng cầm thức ăn trên bàn chân trước và nhấm nháp. 

chế độ ăn cho chuột chinchilla

Bạn nên xem: Danh sách thức ăn cho chuột chinchilla

6. Chuột chinchillas có mấy loại?

Phân loại các loài chuột chinchilla

Có hai loài chinchillas: chinchilla đuôi dài và chinchilla đuôi ngắn.

7. Chuột chinchilla có cần bảo vệ không?

Mặc dù lông chinchilla rất được ưa chuộng để sử dụng làm quần áo và áo khoác, nhưng Công ước về buôn bán quốc tế các loài có nguy cơ tuyệt chủng đã hạn chế việc buôn bán và buôn bán chinchilla hoang dã kể từ năm 1975. Nhiều chinchillas được nuôi để lấy lông.

Cả hai loài chinchilla đều nằm trong danh sách các loài nguy cấp của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên và Tài nguyên Thiên nhiên. Cả chinchilla đuôi ngắn và chinchilla đuôi dài đều được xếp vào danh sách cực kỳ nguy cấp.

Chinchillas đuôi ngắn được cho là đã tuyệt chủng ở Bolivia và Peru nhưng được cho là đang phục hồi ở các khu vực khác. Vào năm 1996, chỉ có 42 đàn chinchillas đuôi dài, và số lượng đã giảm kể từ đó và tiếp tục giảm.

có nên nuôi chuột chinchilla không

8. Nuôi chuột chinchillas cần những gì?

1. Lồng chinchilla: Hiệp hội Nhân đạo Michigan khuyến nghị nuôi chinchillas trong một lồng lưới thép có sàn chắc chắn. Chuồng phải được thông gió tốt và giữ khô ráo và mát mẻ ở nhiệt độ từ 16 đến 21 C. Chinchillas không hòa thuận với nhau khi được nhốt chung, và nên được nuôi trong lồng riêng lẻ. 

2. Thức ăn cho chinchilla: Chuột chinchillas có thể ăn thức ăn viên có sẵn được sản xuất riêng cho chuột chinchilla và những loại thức ăn khác như cỏ khô, trái cây khô và các loại hạt, cà rốt và rau xanh với lượng vừa phải, hoặc khoảng 10% khẩu phần ăn hàng ngày của chúng.

3. Bình nước: Nên dùng bình nước có ống sipper gắn với lồng

4. Vệ sinh thường xuyên: nên cho chuột chinchilla tắm cát 2 lần/tuần

Lưu ý: Chuột chinchillas được cho là thông minh hơn thỏ và có thể được dạy để chơi với con người. Nhưng chuột chinchilla không nên cho trẻ em dưới 6 tuổi nuôi vì chúng to và hiếu động có thể làm bị thương trẻ nhỏ.

5/5 - (3 votes)