5 Yếu Tố Quyết Định Kích Thước Lồng Chuột Hamster

Có rất nhiều yếu tố quyết định chọn lồng cho hamster của bạn, nhưng quan trọng nhất là kích thước lồng chuột hamster.Làm thế nào để chọn chiếc lồng có kích thước phù hợp nhất cho chuột hamster? trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kích thước lồng hamster và cách chọn phù hơp.

Kích thước lồng chuột hamster tốt nhất là bao nhiêu?

Khi nói về kích thước lồng chuột hamster thật sự nếu tài chính của bạn tốt thì kích thước lồng càng lớn càng tốt, kích thước lồng hamster càng lớn thì chúng càng có không gian chạy và chơi đùa tìm tòi khám phá.

Theo các nghiên cứu thực tế của các tổ chức như Hiệp hội nhân đạo động vật và RSPCA của Anh họ không còn công bố kích thước nào phù hợp nhất cho chuột hamster mà họ chỉ đề xuất chung chung ” Càng lớn càng tốt và kích thước lồng chuột hamster tối thiểu 30 lít.

Trước đây, Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ đã từng khuyến nghị kích thước tối thiểu cho lồng chuột hamster sau đó đã bỏ.

Vì vậy, nếu bạn muốn giữ cho hamster của mình khỏe mạnh, vui vẻ và không bị căng thẳng chúng tôi khuyên bạn nên tuân theo tiêu chuẩn lồng chuột hamster tối thiểu: 27x19x25 cm

Kích thước lồng của hamster nên là bao nhiêu?

Lồng chuột hamster bearchuột hamster lùn thường không có sự khác biệt lớn về nhu cầu của hai loài này về không gian sống. Hamster lùn có thể nhỏ hơn nhưng chúng vẫn cần một lãnh thổ đủ rộng cho riêng mình.

Giá lồng chuột hamster giá bao nhiêu?

Giá lồng chuột hamster phụ thuộc kích thước và chất liệu làm ra lồng, thông thường nó dao động từ 300.000 đến 2.000.000 VNĐ/Lồng.

Tuy nhiên nói đến kích thước lồng chuột  hamster để chọn kích thước phù hợp, nó thật sự phụ thuộc vào các yếu tố sau:

+ Giống / loại hamster

+ Vấn đề thông gió

+ Kích thích và không gian để tập thể dục

+ Số lượng chuột đồng

kích thước lồng chuột hamster

Các yếu tố ảnh hưởng đến kích thước lồng chuột hamster

Bây giờ chúng sẽ cùng xem xét các yếu tố quyết định đến kích thước lồng chuột hamster một cách cụ thể:

1. Loại chuột quyết định kích thước lồng chuột hamster

Có ba loài hamster phổ biến hamster bear, hamster lùn (Robo, campell, Winter White), hamster Trung Quốc, mỗi con có nhu cầu kích thước lồng khác nhau.

+ Chuột hamster bear

Hamster được bán phổ biến nhất trên thị trường bear, đây cũng là loại lớn nhất khoảng 15-18 cm. Với việc là loài hamster kích thước tốt nhất cho chúng: dài 60 cm rộng 30 cm hoặc lớn hơn.

Hơn nữa, cần lưu ý rằng hầu hết các lồng nhựa (mica) sẽ không phù hợp với chuột hamster bear vì các loại bánh xe hay ống nối trong lồng thường quá nhỏ so với hamster bear. Nếu bạn mua lồng có ống nối khi hamster bear lớn chúng chơi thường bị mắc kẹt.

Những chú chuột hamster bear nổi tiếng là thích chơi và chạy xung quanh, vì thế chúng tôi khuyên bạn nên chọn một chiếc lồng có kích thước lớn hơn, nếu chuột hamster của bạn sẽ luôn cố gắng tẩu thoát khỏi lồng khi ở trong lồng có kích thước nhỏ.

Một điều cần lưu ý nữa, chuột hamster bear không thể ở chung cùng nhau. Vì vậy, nếu bạn đang muốn nuôi nhiều chú hamster bear thì hãy mua cho mỗi con một lồng tránh chúng đánh nhau có thể bị thương thậm chí tử vong.

+ Chuột hamster lùn

Hiện nay, những con chuột hamster này có ba loại khác nhau: Campbells, winter white và Roborovski.

Những chú chuột hamsterlùn này có thể dài từ 5 đến 7 cm. Do đó, bạn sẽ cần mua có một chiếc lồng được bảo vệ chặt chẽ không cho phép chúng trốn thoát.

Kích thước lồng chuột hamster lùn tốt nhất dài 60 cm x rộng 30 cm.

Trên thực tế, chuột hamster lùn có xu hướng hạnh phúc hơn khi sống với một người bạn nhỏ. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm nuôi nhiều chuột hamster lùn trong 1 lồng thì bạn, có thể mua hai con và cho chúng sống chung với nhau.

Nhưng lưu ý nếu bạn nuôi 2 con hamster lùn cái, bạn sẽ cần một cái lồng lớn hơn nhiều để mỗi con hamster có không gian riêng.

Đọc thêm: Top 8 mẫu lồng Hamster lùn

+ Hamster Trung Quốc

Về yêu cầu kích thước lồng cho hamster trung quốc cũng không khác gì kích thước của hamster lùn và hamster bear, yếu cầu kích thước tốt nhất cho hamster trung quốc là dài 60 cm x rộng 30 cm.

Ngoài ra, đối với chuột hamster trung quốc chúng không thích sống bày đàn như các chú hamster lùn nên bạn cần cân nhắc khi nuôi chung hamster Trung Quốc với nhau.

2. Vấn đề thông gió ảnh hưởng đến kích thước lồng chuột hamster

Chuột hamster không tiết ra nhiều nước tiểu như các vật nuôi nhỏ khác, vì vậy chuột cho hamster nếu làm hơi kín cũng không ảnh hưởng nhiều, bạn chỉ cần đảm bảo lồng vẫn có gió lưu thông là được.

Đặc biệt khi tiết kế lồng cần lưu ý ngoài việc thoáng khi thì lồng cũng cần thiết kế bảo vệ chuột hamster khỏi gió lùa vào nhiều tránh chuột hamster bị lạnh vào ban đêm.

3. Tính năng động yêu cầu kích thước lồng chuột hamster phù hợp

Có thể điều quan trọng nhất về kích thước lồng cho chuột hamster là không gian cho hamster chạy là bao nhiêu?

Mặc dù bạn nên để chuột hamster của mình ra khỏi lồng ít nhất một lần mỗi ngày để chơi có giám sát, nhưng chúng sẽ dành phần lớn thời gian trong lồng đó. Bạn phải đảm bảo rằng chúng có đủ chỗ trong đó. Khi không có đủ không gian, chuột hamster của bạn sẽ cảm thấy căng thẳng.

Hơn nữa, một chiếc lồng lớn có nghĩa là bạn có nhiều chỗ hơn cho đồ chơi cho chuột hamster, v.v. Điều đó về cơ bản có nghĩa là một môi trường kích thích hơn với chuột hamster của bạn và chất lượng cuộc sống của chúng sẽ  tốt hơn.

4. Số lượng chuột hamster khác nhau cần có kích thước lồng khác nhau

Chuột hamster bear – loại hamster phổ biến nhất trong số các loại hamster vật nuôi nhưng chỉ được nuôi 1 con 1 lồng. Trừ khi bạn đang nuôi một cặp hamster 1 đực 1 cái để phối giống còn không chúng phải luôn được nuôi riêng một lồng.

Ngược lại với những giống hamster lùn nhỏ hơn, bạn có thể nuôi nhiều hơn một con hamster trong một chuồng, bể hoặc lồng. Trong trường hợp đó, bạn càng nuôi nhiều chuột hamster thì không gian sống của chúng càng phải rộng. Đảm bảo có đủ ngóc ngách riêng tư trong đó.

5. Kích thước lồng chuột hamster tác động đến việc vệ sinh

Dễ dàng dọn dẹp và làm sạch chuồng cũng là một yếu tố trong quá trình chọn lồng cho chuột hamster. Vì chuột hamster thích sống sạch sẽ rộng rãi nếu bạn mua một chiếc lồng quá nhỏ, không đủ rồng thì ngoài việc chuột hamster dễ bị căng thẳng stress mà việc dọn dẹp cũng khó khăn cho bạn. Hoặc bất tiện trong quá trình tháo ráp lồng chuột hamster trước và sau khi vệ sinh.

Như vậy để chọn kích thước lồng chuột hamster bạn nên căn cứ vào 5 yếu tố loại chuột hamster bạn nuôi, số lượng hamster bạn nuôi, lồng phải thông gió, kích thước lồng đủ lớn để dễ dàng vệ sinh.

5/5 - (1 vote)