Cách Chăm Sóc Chinchilla – Các Lưu Ý Khi Nuôi Cho Bất Kỳ Ai

Cách Chăm Sóc Chinchilla như thế nào? các lưu ý khi chăm sóc chinchilla là gì? Trong bài viết này chúng ta sẽ tìm hiểu chi tiết về việc chăm sóc một chú chuột chinchilla đúng cách.

Chinchilla là loài gặm nhấm nhỏ có nguồn gốc từ Nam Mỹ được tìm thấy ở các khu vực khô cằn sỏi đá trên núi. Chúng hiếu động và vui tươi, và với cách xử lý nhẹ nhàng từ khi còn nhỏ, hầu hết các Chinchilla trở nên khá thuần phục và có thể gắn bó chặt chẽ với chủ nhân của chúng.

Nhưng bạn đừng mong đợi chúng thích được bế và ôm ấp như chó và mèo. Chúng thường không, mặc dù họ sẽ bày tỏ tình cảm với bạn theo những cách khác.

Chinchilla có thể được nuôi đơn lẻ và thường sẽ tốt như là một phần của các cặp đồng giới, đặc biệt nếu hai Chinchilla là bạn cùng lứa hoặc được giới thiệu khi còn nhỏ.

Tổng quan về loài chinchilla

Tên gọi: Chinchilla

Tên khoa học: Chinchilla lanigera

Kích thước khi trưởng thành: Thân từ 25 đến 35 cm, và đuôi thêm 12 hoặc 16 cm nữa

Tuổi thọ: 15 đến 22 năm

Hiểu Hành vi và tính khí khi Cách Chăm Sóc Chinchilla

Chinchilla chủ yếu sống về đêm, có nghĩa là chúng sẽ hoạt động nhiều nhất vào ban đêm. Đôi khi chúng được gọi là “crepuscular”, nghĩa là hoạt động của chúng đạt đỉnh điểm vào lúc bình minh và hoàng hôn. Trong mọi trường hợp, chúng nên được giữ trong một khu vực khá yên tĩnh vào ban ngày.

Chúng thích một thói quen nhất quán để chơi và cho ăn và có thể bị căng thẳng bởi những thay đổi trong thói quen của chúng. Vì chúng rất hiếu động và vui tươi, Chinchilla cần một chiếc lồng rộng rãi để tập thể dục cũng như chơi hàng ngày. Nhiệt độ ấm áp là mối quan tâm đối với Chinchilla hơn nhiệt độ mát, và chủ sở hữu nên đề phòng để đảm bảo Chinchilla của họ không bị quá nóng.

Bạn phải nhẹ nhàng và kiên định để có được sự tin tưởng của chinchilla. Có thể mất một khoảng thời gian để làm quen và xử lý chinchilla, đặc biệt nếu chúng lớn hơn và chưa được xử lý nhiều. Một số Chinchilla sẽ không bao giờ thực sự thích được giữ nhiều.

Chúng muốn khám phá, hoặc chúng có thể thích leo lên bạn hơn là bị kìm hãm, nhưng có thể ôm và tương tác với chinchilla sẽ làm cho mối quan hệ thêm phần bổ ích. Một số bước đơn giản có thể giúp ôm chinchilla nhút nhát nhất từng được sử dụng.

Hãy bình tĩnh, di chuyển chậm rãi và kiên nhẫn trong quá trình thuần hóa Chinchilla, và cuối cùng chúng sẽ đáp ứng.

Nhà ở cho chinchilla

Cách Chăm Sóc Chinchilla và Chọn Nhà Ở

Chinchilla có lẽ được biết đến nhiều nhất với bộ lông cực kỳ mềm mại, dày và sang trọng. Trong môi trường hoang dã, bộ lông này bảo vệ chúng khỏi các yếu tố, nhưng trong điều kiện nuôi nhốt, nó khiến chúng dễ bị quá nóng.

Điều này phải được xem xét khi quyết định nơi đặt chinchilla trong nhà. Khu vực yên tĩnh, mát mẻ trong nhà là nơi tốt nhất để đặt  lồng cho chinchilla. Nhiệt độ vào mùa hè phải được theo dõi để đảm bảo nhiệt độ xung quanh không quá 77 độ F (25 độ C).

Chuồng nuôi Chinchilla phải là những ngôi nhà lớn, nhiều tầng với bệ, đường dốc và chỗ đậu. Lồng càng lớn càng tốt. Không gian sàn tối thiểu là khoảng 50 x 50 cm và tốt nhất là lồng cao; nếu có thể, hãy mua một cái có giá và thang cho phép người bản địa vùng núi này leo lên.

Dây là vật liệu làm lồng tốt nhất, tránh lồng hoặc phụ kiện bằng nhựa vì chinchilla dễ nhai và phá hủy nhựa. Có thể lót khay bằng dăm gỗ, tốt nhất là gỗ thông; tránh các mảnh vụn gỗ tuyết tùng và gỗ cứng, chẳng hạn như cây dương, và báo.

Nhiều lồng nuôi chinchilla có sàn bằng dây, rất tốt cho sự sạch sẽ, nhưng dây có thể cứng trên chân chinchilla nên tốt nhất là tránh. Sàn hoặc kệ có dây có thể được phủ bằng gỗ để tạo độ gãy cho chân của chinchilla. Cũng nên cung cấp hộp làm tổ bằng gỗ.

Thực phẩm và nước khi chăm sóc chinchilla

Chinchilla có những yêu cầu cụ thể về chế độ ăn uống khác với những yêu cầu của các loài gặm nhấm khác. Chúng phải được cho ăn thức ăn chất lượng cao, dành riêng cho chinchilla nếu không sức khỏe của chúng sẽ bị ảnh hưởng.

Chinchilla đòi hỏi nhiều thức ăn thô và chế độ ăn chủ yếu nên bao gồm cỏ khô chất lượng tốt cùng với thức ăn viên dành cho Chinchilla. Điều trị nên được cung cấp một cách vừa phải (không quá 1 muỗng cà phê mỗi ngày). Hệ tiêu hóa của Chinchilla khá nhạy cảm nên bất kỳ thay đổi chế độ ăn uống nào cũng nên từ từ.

Chế độ ăn kiêng dạng viên tốt hơn là hỗn hợp nhiều món rời. Hỗn hợp rời có bán trên thị trường với chinchilla dạng viên, hạt, ngô và thức ăn khác có thể cân bằng dinh dưỡng khi chúng ở trong túi, nhưng chinchilla có thể không ăn tất cả các phần của hỗn hợp.

Trên thực tế, Chinchilla thường chọn và chỉ ăn những gì chúng thích từ hỗn hợp, khiến nó trở nên kém cân bằng về mặt dinh dưỡng. Thay vì hỗn hợp lỏng lẻo, hãy tìm một chế độ ăn dạng viên, được chế biến đặc biệt cho Chinchilla có 16 đến 20% protein, ít chất béo (2 đến 5%) và nhiều chất xơ (15 đến 35%).

Xem chi tiết: Chuột Chinchilla nên ăn gì?

Tắm Cát cho chinchilla

Những con Chinchilla có lông, hay gặp mưa đá từ khí hậu khô cằn, cần được tắm bụi thường xuyên. Hãy nhớ rằng cần tắm bụi thường xuyên để giữ cho bộ lông dày và mềm của chinchilla ở tình trạng tốt. Chinchilla không bao giờ được tắm trong nước.

Cát tắm cho chinchilla mịn rất tốt cho quá trình cát tắm bụi thâm nhập vào bộ lông dày của chinchilla, nơi nó hấp thụ dầu và làm sạch bụi bẩn. Việc sử dụng cát tắm không chỉ giữ cho bộ lông của Chinchilla ở hình dạng chóp nhọn mà chúng còn thực sự thích được tắm bằng cát.

Đồ chơi tốt nhất cho chinchilla

Chinchilla thích nhai, chạy và nhảy, và ẩn náu. Điều này có nghĩa là bạn cần nhiều loại đồ chơi cho Chinchilla để chúng bận rộn và năng động, đặc biệt là các đồ dùng để nhai để giữ cho răng cửa luôn trong tình trạng tốt. Những khối gỗ và cành cây không có thuốc trừ sâu tạo nên những món đồ chơi nhai tốt.

Một số đồ chơi vẹt bằng gỗ cũng là đồ chơi tốt cho chúng, cũng như những quả bóng và vòng hình cây liễu mà bạn có thể tìm thấy cho thỏ. Điều quan trọng là cung cấp đồ chơi không có các bộ phận nhỏ hoặc nhựa có thể ăn vào. Ngoài ra, một “khối chinchilla” hoặc khối đá bọt có thể được cung cấp để nhai, và điều này sẽ giúp giữ cho răng được cắt tỉa.

Bánh xe có thể mang lại hiệu quả luyện tập tuyệt vời, mặc dù bạn có thể thấy rằng trừ khi chinchilla được giới thiệu ý tưởng ở độ tuổi còn khá nhỏ thì có thể không cần chạy bằng bánh xe.

Hãy tìm loại bánh xe 15 inch khoảng 38 cm (bất cứ thứ gì nhỏ hơn sẽ quá nhỏ đối với hầu hết các Chinchilla trưởng thành), với bề mặt chạy chắc chắn và một mặt mở không có giá đỡ chéo như ở bánh xe dây, điều này có thể gây nguy hiểm cho bàn chân và đuôi.

Nguy cơ quá nóng khiến việc sử dụng bóng chạy bằng nhựa không được mong muốn; chinchilla thà chạy xung quanh trong một căn phòng an toàn, được cách ly chinchilla, không có dây điện hoặc nhựa để gặm nhấm.

do choi cho chinchilla

Các vấn đề sức khỏe chung của chinchilla

Chinchilla là đối tượng của các vấn đề sức khỏe giống như các động vật có vú nhỏ khác. Chúng có thể phát triển các vấn đề về hô hấp hoặc tiêu hóa với các triệu chứng như chảy dịch từ mắt và mũi hoặc tiêu chảy. Chinchilla bị bệnh cũng có thể giảm cân, gù cơ thể, bỏ mặc áo khoác, khó thở hoặc bỏ ăn.

Ngoài các bệnh truyền nhiễm, Chinchilla có thể bị thương. Các vết loét hoặc móng tay bị gãy có thể gây khó khăn cho việc đi lại hoặc chạy. Răng của Chinchilla phát triển nhanh chóng và răng mọc quá mức có thể trở thành một vấn đề.

Nếu chinchilla có dấu hiệu bị bệnh, hãy đưa nó đến bác sĩ thú y. Tuy nhiên, hãy tránh xử lý chinchilla quá nhiều vì việc xử lý có thể gây căng thẳng.

Mua Chinchilla ở đâu?

Chinchilla có thể được mua từ các cửa hàng vật nuôi hoặc nhà chăn nuôi. Khi bạn mua chinchilla của mình, hãy lưu ý rằng, vì chúng thường hoạt động mạnh nhất vào ban đêm, bạn có thể không thấy chúng hoạt động nhiều nhất. Một số điểm cần lưu ý:

Không nên mua một con chinchilla dưới 3 tháng tuổi; chúng còn quá nhỏ để phải xa mẹ. Thay vào đó, hãy cố gắng tìm một con chinchilla khoảng 4 tháng tuổi, đó là độ tuổi lý tưởng để bắt đầu thuần hóa thú cưng mới.

Có thể nhận nuôi một chinchilla không mong muốn; đây sẽ là những động vật cũ hơn, nhưng có thể đã được xã hội hóa.

Hãy chắc chắn rằng con chinchilla bạn đang xem xét hoạt động và sáng mắt, ăn ngon, nhiều năng lượng và một bộ lông sáng bóng.

Nếu có thể, hãy mua chinchilla từ một cửa hàng hoặc nhà chăn nuôi có thể làm việc với bạn nếu bạn gặp bất kỳ câu hỏi hoặc vấn đề nào.

Chinchilla đực và cái rất giống nhau về tính khí và tuổi thọ.

Xem thêm: Các bệnh thường gặp ở Chinchilla

5/5 - (1 vote)