Bệnh Đĩa Đệm Ở Mèo – Dấu Hiệu – Chuẩn Đoán – Cách Trị

Bệnh Đĩa Đệm Ở Mèo là gì? Mèo được biết đến là loài thích ở trên cao. Sự nhanh nhẹn và khả năng bật nhảy của chúng có lợi cho việc nằm dài trên tủ sách, kệ và ngưỡng cửa sổ. Có một số lý do khiến mèo của bạn đột ngột ngừng leo trèo. Một lý do, đặc biệt nếu mèo của bạn thay đổi hành vi đột ngột, là tình trạng được gọi là Bệnh Đĩa đệm, viết tắt là IVDD.

Bệnh Đĩa đệm ở Mèo là gì?

Bệnh Đĩa Đệm Ở Mèo

Bệnh đĩa đệm, như tên gọi của nó, là một bệnh về đĩa đệm của mèo. Cột sống của mèo bao gồm các đốt sống và đĩa đệm xen kẽ nhau. Các đốt sống là các xương riêng lẻ và các đĩa đệm về cơ bản là bộ giảm xóc đệm cho mỗi đốt sống. Những chiếc đĩa này được làm bằng một lớp bên ngoài chắc chắn trong khi bên trong có độ đặc giống như thạch hơn.

Bệnh Đĩa đệm ở Mèo xảy ra khi phần bên trong giống như thạch này bị đẩy ra ngoài (hoặc thoát vị, do đó gọi là thoát vị đĩa đệm) vào tủy sống. Vấn đề chính của việc này là tủy sống của mèo chứa các dây thần kinh của chúng. Khi thoát vị đĩa đệm, các dây thần kinh có thể bị chèn ép.

Điều này có thể dẫn đến một cái gì đó nhỏ như đau cổ hoặc lưng và nghiêm trọng như tê liệt một phần hoặc toàn bộ. Bệnh Đĩa Đệm Ở Mèo khá phổ biến ở chó, đặc biệt là những con có chân ngắn hơn, nhưng tỷ lệ mắc bệnh này ở mèo, trong khi có thể, hiếm hơn.

Nguyên nhân nào gây ra bệnh đĩa đệm ở mèo?

Trong một số trường hợp, đĩa đệm có thể bị vôi hóa hoặc trở nên xơ hơn theo thời gian. Khi điều này xảy ra, tính toàn vẹn của đĩa đệm giảm đi và chúng có nhiều nguy cơ bị thoát vị.

Thông thường hơn, chấn thương do va chạm (như ngã từ khoảng cách cao hoặc bị xe đâm ) có thể làm vỡ đĩa đệm, khiến phần bên trong thoát vị ra ngoài. Những vị trí phổ biến nhất của thoát vị đĩa đệm ở mèo sẽ là cổ và giữa lưng.

Các triệu chứng của bệnh đĩa đệm ở mèo là gì?

Các triệu chứng của mèo sẽ phụ thuộc vào vị trí của đĩa đệm thoát vị trong cột sống của chúng. Chúng cũng có thể khác nhau về mức độ nghiêm trọng tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của các dây thần kinh.

Dấu hiệu Bệnh Đĩa đệm ở Mèo

+ Đau cổ

+ Đau lưng

+ Cúi đầu thấp (dấu hiệu của một vấn đề về cổ)

+ Giảm hoạt động

+ Dáng đi không phối hợp / giảm khả năng vận động

+ Đau hoặc yếu ở chi trước (dấu hiệu của vấn đề về cổ)

+ Đau hoặc yếu ở chi sau (dấu hiệu của vấn đề về lưng)

+ Không muốn hoặc không có khả năng nhảy

+ Lưng gù

+ Mất kiểm soát bàng quang hoặc ruột

Tinh tế hơn, bạn có thể nhận thấy mèo có thể bỏ ăn thức ăn của chúng. Đau đớn tột độ có thể dẫn đến bất lực. Ngoài ra, việc cúi đầu xuống để ăn hết bát trên sàn có thể khiến mèo bị căng thẳng.

Ngoài ra, bạn có thể nhận thấy rằng mèo không còn tự chải chuốt như trước đây nữa. Nếu mèo bị đau lưng, việc chui vào một quả bóng chật để đến những khu vực nhất định để làm sạch có thể gây khó chịu. Nếu mèo không ngừng chải lông, bạn có thể bắt đầu nhận thấy lông của chúng bị nhờn, bết và có thể có gàu.

Bệnh Đĩa đệm ở Mèo được chẩn đoán như thế nào?

Khi bạn đưa mèo đến bác sĩ thú y vì nghi ngờ Bệnh Đĩa Đệm Ở Mèo, điều đầu tiên bác sĩ thú y sẽ làm là sờ nắn lưng mèo. Bằng cách này, họ đang tìm kiếm các dấu hiệu của cơn đau. Những dấu hiệu này có thể rõ ràng như mèo của bạn rít lên hoặc kêu lên nhưng chúng cũng có thể tinh tế hơn, chẳng hạn như cơ mèo co thắt khi bị ấn vào vùng đau.

Bác sĩ thú y cũng sẽ kiểm tra khả năng thụ thai của mèo. Đây chỉ là một từ lớn để biết bạn đang ở đâu trong không gian. Bác sĩ thú y sẽ lật bàn chân của mèo lên và sẽ xem chúng sửa vị trí chân của mình nhanh như thế nào. Nếu mèo chậm kinh hoặc thậm chí không cố gắng nắn chân của chúng, đó là dấu hiệu của vấn đề thần kinh.

Một công cụ hữu ích khác cho bác sĩ thú y của bạn là đánh giá dáng đi. Điều này có thể dễ dàng thực hiện đối với chó nhưng có thể khó hơn đối với mèo. Hầu hết mèo không thể bị xích khi đi lên xuống hành lang như chó có thể. Rất may, chúng ta đang sống trong thời đại công nghệ tuyệt vời. Bạn có thể dễ dàng quay video về dáng đi ‘bình thường’ của mèo ở nhà và cho bác sĩ thú y xem trong quá trình thăm khám.

Một mẹo khác để nhanh chóng đánh giá xem có bộ phận thần kinh nào hay không là kiểm tra phản ứng đau sâu của mèo. Để làm điều này, bác sĩ thú y sẽ kẹp nhẹ các ngón chân của mèo. Không quá gay gắt, chỉ đủ để biết liệu mèo có cố gắng kéo chân chúng ra xa hay không.

Hình ảnh cũng có thể là một công cụ chẩn đoán hữu ích. Chụp X quang hoặc chụp X-quang có thể giúp loại trừ các chấn thương khác và có thể cho bác sĩ thú y biết nếu hai đốt sống gần nhau hơn những đốt sống khác, điều này có thể gây đau. Tuy nhiên, chụp X quang sẽ không cho thấy những thay đổi trong đĩa đệm của mèo. Để đánh giá đầy đủ các đĩa đệm của mèo, bạn cần có hình ảnh nâng cao như chụp MRI hoặc CT.

Bệnh Đĩa đệm ở Mèo được Điều trị như thế nào?

Nếu mèo của bạn được chẩn đoán mắc Bệnh Đĩa Đệm Ở Mèo, bác sĩ thú y của bạn sẽ lập một kế hoạch điều trị dựa trên mức độ nghiêm trọng của trường hợp của chúng.

Trong trường hợp nhẹ, bác sĩ thú y sẽ kê đơn thuốc giảm đau và thuốc chống viêm. Nếu bác sĩ thú y của bạn có laser trị liệu lạnh, họ cũng có thể đề nghị điều đó để giúp giảm đau và viêm và giúp nhanh chóng thời gian chữa bệnh. Châm cứu đôi khi cũng được sử dụng như một liệu pháp thay thế.

Nếu trường hợp của mèo nghiêm trọng hơn, có thể phải phẫu thuật để chữa thoát vị đĩa đệm. Đây là một quy trình chuyên môn cao và cần có chuyên gia thú y thực hiện.

Bất kể mức độ nghiêm trọng của vấn đề, nếu tìm cách điều trị và tủy sống của mèo không bị tổn thương nghiêm trọng (tức là mèo vẫn có phản ứng đau sâu như đã đề cập trước đó), chúng ta thường có thể hồi phục hoàn toàn.

Xem thêm: Mèo bị béo phì phải làm sao?

5/5 - (1 vote)