Cá Ngựa Vằn – Cách Chăm Sóc Chế Độ Ăn Uống Hợp Lý

Cá Ngựa Vằnlà một yêu thích của cá nước ngọt có sở thích vì dễ chăm sóc. Chúng cũng là loài sinh sản sung mãn và là loại gà đẻ trứng dễ sinh sản nhất. Với cơ thể sọc vằn trắng đen đầy cuốn hút, những con cá này rất dễ nhận ra. Cá ngựa vằn rất bền và có thể chịu được nhiều điều kiện và nhiệt độ nước ấn tượng.

Nhìn chung, chúng sẽ hoạt động tốt khi không có máy nước nóng vì chúng có thể sống thoải mái ở nhiệt độ thấp đến những năm 15.5 độ C. Không giống như hầu hết các loài cá, chúng trung thành với đối tác sinh sản và giao phối suốt đời.

Xem thêm: 10 giống cá kiểng đẹp

Cá Ngựa Vằn

Tổng quan về loài cá ngựa vằn

Kích thước trưởng thành: 5 cm

Tuổi thọ: 5 năm

Tính cách: Yên bình, thích hợp cho bể cộng đồng

Kích thước bể tối thiểu: 10 gallon (37 lít)

Chế độ ăn: Động vật ăn tạp

Mức độ chăm sóc: Dễ

Độ cứng nước: 5 đến 12 dGH

Nhiệt độ: 18 đến 24 C

Nguồn gốc

Ngựa vằn ban đầu được cho là có nguồn gốc từ một phạm vi rộng hơn trải dài từ Myanmar ở phía đông và Pakistan ở phía tây; tuy nhiên, sự đồng thuận hiện tại là loài này có nguồn gốc từ một phạm vi hẹp hơn nhiều bao gồm các vùng của Ấn Độ và Bangladesh.

Một phần của sự thay đổi phân bố này là do việc xác định các loài tương tự đã từng bị xác định nhầm là cá Danio rerio. Thiệt hại đối với môi trường dẫn đến giảm các khu vực sinh sống cũng đã thu hẹp phạm vi tự nhiên của chúng, mặc dù cá ngựa vằn hoang dã sử dụng nhiều môi trường sống khác nhau, từ các dòng nước chảy nhanh đến các ao nước chảy chậm, gần như tù đọng.

Cá ngựa vằn có sẵn trong ngành công nghiệp cá cảnh hiện nay hầu như luôn được nuôi nhốt vì ngựa vằn rất dễ nuôi và không tốn kém. Trong khi việc nhân giống thương mại đã cung cấp một lượng lớn và không giới hạn loài này, nó cũng dẫn đến việc cá kém khỏe mạnh hơn so với các loài hoang dã ban đầu.

Màu sắc

mau sac ca ngua van

Dễ dàng nhận ra loài ngựa vằn bởi những sọc ngang đặc trưng của nó. Các sọc ngang màu xanh tím chạy dọc từ mang đến đuôi tạo nên thân hình mỏng, nén, màu vàng bạc của loài cá hấp dẫn này.

Các giống ngựa vằn Albino bạch tạng, vàng, có mạng và vây dài đều có sẵn, cũng như một giống báo phổ biến. Đặc điểm của dòng báo này là có những đốm đen rải rác trên toàn bộ cơ thể. Trong quá khứ, cá danio da báo được coi là một loài khác biệt, nhưng các nghiên cứu di truyền đã chứng minh rằng nó chỉ là một biến thể đốm của cá Danio rerio.

Các loại cá nuôi cùng cá ngựa vằn

Kích thước nhỏ của ngựa vằn danio, không quá 25 cm, khiến chúng rất phù hợp với bể cá cộng đồng. Ngựa vằn danios là loài cá hiền hòa, hòa đồng với hầu hết các bạn cùng bể, tuy nhiên, chúng sẽ cắn vây của một số loài. Bất kỳ loài cá nào có vây dài, chẳng hạn như cá thần tiên, cá bettacá bảy màu, đều là mục tiêu tiềm năng của loài ngựa vằn đang hoạt động.

Những người bạn cùng bể tiềm năng tốt có thể bao gồm cá ngạnh, cá da trơn corydoras hay cá chuột, cá sặc gouramis có kích thước tương tự, cá chạch và cá đuôi kiếm.

Tất cả các giống đều phát triển mạnh trong trường học và không bao giờ được giữ ở dạng đơn lẻ. Chúng làm tốt nhất khi được giữ trong một ngôi trường có từ năm người trở lên thuộc loại của chúng. Các nhóm của loài cá này có thể có thứ bậc và thứ tự mổ xẻ có thể xuất hiện trong trường, nhưng không có đấu đá nội bộ.

Chọn những người bạn cùng bể có tính khí tương tự và có thể bắt kịp hành vi nhanh nhẹn của loài cá ngựa vằn này. Những loài cá khỏe mạnh cần môi trường ít bận rộn hơn có thể trở nên căng thẳng khi có sự hiện diện của chúng.

Môi trường sống và chăm sóc ngựa vằn

Cá ngựa vằn chủ yếu là loài cá sống trên bề mặt, ưa thích các vùng nước chuyển động. Về mặt kỹ thuật được coi làloài cá nước lạnh, loài cá này thích nước trong phạm vi 18 đến 24 độC. Tuy nhiên, chúng sẽ thích nghi với một loạt các điều kiện nước. Nếunhiệt độ nướcđược giữ quá thấp, chúng có xu hướng trở nên dễ bị bệnh hơn.

Cá Ngựa vằn cực kỳ hiếu động, và mặc dù chúng có sở thích ở các tầng trên của bể cá, chúng sẽ di chuyển khắp toàn bộ bể. Cung cấp cho chúng ánh sáng khuếch tán và một không gian bơi lội mở với thảm thực vật xung quanh ngoại vi của môi trường sống. Lớp nền có màu tối hơn sẽ giúp hiển thị màu sắc của những con cá này và mang lại cho môi trường sống một cảm giác tự nhiên hơn.

cham soc ca ngua van

Chế độ ăn uống và cho ăn

Cá ngựa vằn là loài ăn tạp, chấp nhận hầu hết các loại thức ăn. Mặc dù không có yêu cầu về chế độ ăn uống, chúng đặc biệt thích thú với các động vật không xương sống nhỏ, sống hoặc đông lạnh và các loại rau tươi.

Phân biệt cá ngựa vằn đực và cái

Cả hai giới đều có hai cặp ngạnh và sọc giống nhau, nhưng con cái thường lớn hơn. Con đực nhỏ hơn và mảnh mai hơn một chút so với con cái. Cá ngựa vằn đực có vẻ ngoài giống hình ngư lôi hơn, trong khi con cái có xu hướng bụng to hơn. Có thân hình đầy đặn hơn con đực, bụng của con cái có quả bóng bay khi nó chứa đầy trứng.

Nuôi cá ngựa vằn

Cá ngựa vằn lý tưởng cho những người mới bắt đầu vì chúng là những người chăn nuôi sung mãn, và điều thú vị là các cặp giao phối vẫn ở bên nhau suốt đời và hiếm khi sinh sản với những con khác, ngay cả khi một người bạn đời chết. Cách tốt nhất để có được một cặp giao phối là bắt đầu với một trường gồm nửa tá ngựa vằn non trở lên và cho phép chúng chọn bạn tình.

Thiết lập một bể sinh sản riêng biệt với vùng nước nông, sâu khoảng 15 cm. Trang trí bể bằng các loại cây lá mịn. Sỏi sân hoạt động tốt vì trứng sẽ rơi vào giữa các mảnh sỏi và sẽ được bảo vệ khỏi cá trưởng thành, chúng sẽ dễ dàng ăn trứng của chúng.

Quá trình sinh sản đòi hỏi nhiệt độ lên đến 24 độ C và có thể được kích hoạt bằng cách nâng nước lên vài độ vào lúc gần bình minh khi quá trình sinh sản diễn ra bình thường. Khoảng 300 đến 500 trứng sẽ nằm rải rác dưới đáy và trên cây. Loại bỏ những con lai tạo sau khi sinh sản, vì chúng cũng sẽ tiêu thụ con non khi chúng nở.

Cá con sẽ nở sau hai ngày. Chúng rất nhỏ và có thể dễ dàng bị mất khithay nước, vì vậy hãy chú ý khi bảo dưỡng bể ương. Cho trẻ ăn thức ănkhô chế biến sẵn hoặc thức ăn khô nghiền mịn. Bạn cũng có thể thêm một quả trứng bột để chiên thức ăn để thúc đẩy sự phát triển.

5/5 - (1 vote)