Hưỡng Dẫn Chi Tiết Cách Chăm Sóc Cá Congo Tetra

Cá Congo Tetra là một loài cá nước ngọt xinh đẹp, là một phần của bánh để chăm sóc. Không quan trọng nếu bạn là người mới bắt đầu hay một chuyên gia đang tìm kiếm thứ gì đó có khả năng bảo dưỡng thấp, loài này là một lựa chọn tuyệt vời.

Nhưng mặc dù những con cá này không khó nuôi nhưng điều quan trọng là bạn phải hiểu yêu cầu của chúng. Quá nhiều người chơi thủy sinh đánh giá thấp loài cá “dễ nuôi” và cuối cùng tự hỏi tại sao mọi thứ lại diễn ra không như ý muốn. Và đó là lý do tại sao chúng tôi tập hợp hướng dẫn này. Nó sẽ cho bạn thấy mọi thứ bạn cần biết về chăm sóc Cá Congo Tetra.

Tổng quan về loài cá Congo Tetra

Cá Congo Tetra ( Phenacogrammusrupus ) được tôn sùng bởi màu sắc rực rỡ và ánh sáng lung linh bắt mắt, đã trở thành một loài cá nước ngọt phổ biến rộng rãi trong cộng đồng cá cảnh. Chúng được phát hiện lần đầu tiên vào năm 1949. Tuy nhiên, do những khó khăn trong việc lai tạo, phải đến những năm 1970, loài cá này mới trở thành một mặt hàng chủ lực trong các bể nuôi trên khắp thế giới.

Như tên gọi của chúng, những con cá này là loài đặc hữu của lưu vực sông Congo. Họ thường gọi những con suối nhỏ, ao và đầm lầy trong khu vực là nhà. Chúng là loài cá đi học và thường bám vào các nhóm lớn trong tự nhiên. Trong điều kiện nuôi nhốt, tính chất trường học này tạo ra những dải màu sắc tuyệt đẹp sẽ là trung tâm của sự chú ý trong bể của bạn.

cham soc ca congo tetra

Tuổi thọ

Tuổi thọ của Tetra Congo thông thường chỉ từ 3 đến 5 năm khi bị nuôi nhốt. Một số người đam mê nuôi cá đã thấy cá của họ sống lâu hơn thế một chút, nhưng nó rất hiếm.

Như mọi khi, cách tốt nhất để giúp những con cá này sống lâu nhất có thể là cung cấp cho chúng một môi trường vui vẻ và lành mạnh. Người Cá Congo Tetra dễ bị căng thẳng, vì vậy việc duy trì chế độ ăn uống và điều kiện nước của họ là điều cần thiết.

Ngoại hình

Không khó để hiểu tại sao những con cá này lại được săn lùng nhiều như vậy. Chúng có một vẻ ngoài rất độc đáo giúp chúng nổi bật trong bất kỳ môi trường nào. Cơ thể của chúng tương đối dài và phẳng. Phần giữa của cá khá cao, tạo cho chúng một cái nhìn hơi nén. Thông thường, con đực lớn hơn một chút so với con cái. Nhưng những con cái lại bụ bẫm hơn, đặc biệt là khi nó đã sẵn sàng để phối giống.

Cơ thể được bổ sung bởi các vây dài, nửa trong suốt. Các mẫu vật đực khá đẹp. Chúng có vây lưng dài hơn các đồng loại cái. Nhìn chung, tất cả các vây trên con cá đực đều có hình dáng nhăn nheo chảy trong nước rất đẹp.

Các vây của cá đực có màu hơi tía. Màu tím được tạo điểm nhấn độc đáo bởi viền trắng tinh khôi.

Trong khi vây của chúng là một niềm vui khi xem cá của bạn bơi xung quanh, thì màu sắc của chúng mới thực sự nổi bật. Cá Tetra Congo có các vây khá lớn so với kích thước của chúng. Không chỉ vậy, chúng còn có một ánh sáng lấp lánh lấp lánh.

Lớp hoàn thiện óng ánh này mang lại vẻ ngoài cầu vồng khác biệt. Tùy thuộc vào cách ánh sáng phản chiếu từ cơ thể chúng, bạn có thể thấy các sắc thái xanh lam, vàng, tím và xanh ngọc. Thông thường, Cá Congo Tetra có một sọc đáng chú ý chạy từ đầu đến đuôi. Nó nằm trên phần giữa của cá và được bao quanh bởi sự phát quang thay đổi màu sắc.

ngoai hinh ca congo tetra

Kích thước Tetra Congo

Kích thước trung bình của Cá Congo Tetra dài từ 7.5 đến 8.9 cm trong điều kiện nuôi nhốt. Tetra Congo tương đối nhỏ, nhưng chúng lớn hơn một chút so với hầu hết các loại Tetra.

Trong tự nhiên, Cá Congo Tetra lâu hơn một chút. Chúng thường có thể được tìm thấy với chiều dài  11.5 cm. Giống như nhiều loài cá nuôi nhốt, chúng sẽ ở bên nhỏ hơn khi được nuôi trong bể.

Tác giả Lưu ý: Những chủ sở hữu có thể đẩy kích thước tối đa 3 inch rưỡi này đã giữ chúng trong một bể cá lớn hơn nhiều so với kích thước bể tối thiểu được đề xuất (và tất nhiên là cung cấp dịch vụ chăm sóc cẩn thận).

Cách chăm sóc

Cá Congo Tetra chăm sóc tương đối dễ dàng vì không mất nhiều thời gian để giữ cho những con cá này hạnh phúc. Tuy nhiên, bạn vẫn cần phải hiểu biết và cung cấp cho chúng môi trường sống và điều kiện nước phù hợp.

Điều tốt là loài này khá cứng, có nghĩa là bạn có một số linh hoạt khi nói đến các thông số nước. Nhưng đừng để điều đó đánh lừa bạn nghĩ rằng họ có thể làm được với dịch vụ chăm sóc phụ. Bể của chúng cần được bảo dưỡng đúng cách để giữ cho chúng luôn khỏe mạnh. Điều kiện thích hợp không chỉ giúp tránh căng thẳng mà còn giữ cho màu sắc bóng bẩy đó trông thật tuyệt.

ca congo tetra

Kích thước bể cá

Kích thước bể khuyến nghị của chúng tôi cho Tetra Congo là 30 gallon. Bạn không cần một bể lớn để giữ cho những con cá này vui vẻ và khỏe mạnh.

Một số người chơi thủy sinh đã thấy thành công trong bể 20 gallon, nhưng chúng tôi muốn lớn hơn một chút. Như chúng tôi đã đề cập trước đó, đây là những con cá đang đi học. Chúng cần được nuôi chung với một số loài cá khác cùng loài để luôn vui vẻ.

Vì lý do đó, bạn nên cung cấp một bể chứa 30 gallon trở lên. Một bể lớn hơn sẽ cho phép bạn tăng số lượng trường học, trang trí bể đẹp hơn một chút và cho cá của bạn nhiều chỗ để lang thang hơn.

Thông số nước

Nếu bạn muốn giữ cho cá của mình vui vẻ và không bị căng thẳng, bạn cần phải bắt chước môi trường tự nhiên của chúng càng nhiều càng tốt. Điều này không chỉ áp dụng cho trang trí. Điều kiện nước là một trong những điều quan trọng nhất bạn cần tái tạo.

Trận mưa đá ở Cá Congo Tetra từ lưu vực sông Congo ở châu Phi. Ở đó nhiệt độ ấm hơn. Thông thường, các con suối và ao hồ mà chúng sinh sống cũng ở phía nước chảy xiết.

Mặc dù bạn không cần phải làm bẩn nước để giữ cho chúng khỏe mạnh (vui lòng không làm điều này), nhưng bạn nên bắt chước thành phần của nước. Những vùng nước âm u như vậy có tính axit và có ít khoáng chất hơn.

May mắn thay, Tetra Congo không quá cầu kỳ. Miễn là bạn nằm trong các thông số sau, bạn sẽ tốt.

+ Nhiệt độ nước: 22 độ C đến 28 độ C (24.5 độ C nên là mục tiêu lý tưởng của bạn)

+ Mức độ pH: 6,0 đến 7,5 (bám vào cuối thấp hơn của phạm vi này)

+ Độ cứng của nước: 3 đến 18 dGH

Lưu ý: Sự ổn định là rất quan trọng đối với những con cá này, ngay cả khi chúng có thể sống sót trong một loạt các thông số nước. Điều đó có nghĩa là bạn nên kiểm tra nước của mình một cách nhất quán và làm bất cứ điều gì cần thiết để đảm bảo rằng bể cá của bạn không thấy bất kỳ sự thay đổi đáng kể nào ở các mức này.

Vật trang trí trong bể

Một khi bạn có điều kiện nước vừa phải, bạn có thể bắt đầu tập trung vào trang trí. Trong môi trường hoang dã, những vùng nước âm u mà họ gọi là nhà này chứa đầy vô số chỗ ẩn nấp dưới bề mặt. Bạn có thể lấp đầy đáy bằng một lớp nền sẫm màu và cát. Điều này giúp tái tạo các đáy bùn của lưu vực sông.

Phần lớn, Cá Congo Tetra sẽ ở khu vực giữa và trên cùng của bể. Chúng sẽ không dành cả tấn thời gian ở dưới đáy bể, nhưng bạn vẫn nên cho chúng một thứ gì đó quen thuộc.

Tiếp theo, kết hợp một số thực vật nổi, chẳng hạn như cây dương xỉ Java. Cá Congo Tetra cảm thấy thoải mái khi chúng có nhiều thực vật trong môi trường sống. Nó không chỉ đóng vai trò là nơi ẩn náu khi bị đe dọa mà còn cung cấp một chút bảo vệ khỏi ánh sáng.

Bạn nên sắp xếp cây theo từng cụm. Mặc dù có nhiều khu vực thực vật có thể hấp dẫn, nhưng bạn không muốn bể cá của mình quá đầy và khiến cá khó bơi. Để lại một căn phòng rộng rãi ở trung tâm của bể để trường nhóm lại.

Bạn cũng có thể thêm một số hang động, đá hoặc lũa nhân tạo vào hỗn hợp. Chúng cung cấp nhiều điểm ẩn náu hơn cho cá của bạn sử dụng. Đảm bảo rằng bạn trang bị bộ lọc đầy đủ cho bể. Một hộp tiêu chuẩn hoặc bộ lọc carbon phải có thể giữ mức chất thải thấp. Nó cũng sẽ hoạt động song song với cây trồng để giữ nitrat thấp.

Các bệnh thường gặp

Cá Congo Tetra có nguy cơ gặp nhiều bệnh phổ biến trên cá. Tuy nhiên, chúng không dễ mắc phải bất kỳ vấn đề cụ thể nào đối với loài.

Căn bệnh phổ biến nhất mà bạn có thể phải đối phó là Bệnh Ich. Đây là một sản phẩm phụ của căng thẳng và có thể gây tử vong. May mắn thay, việc điều trị tương đối đơn giản với các sản phẩm cách ly và không kê đơn.

Bạn có thể ngăn ngừa bệnh Ich, cũng như các bệnh khác, bằng cách luôn cảnh giác về điều kiện nước và bảo trì tổng thể bể. Điều quan trọng cần nhớ là phòng bệnh luôn dễ hơn điều trị.

Thực phẩm & Chế độ ăn uống

Những con cá này không kén ăn. Trong môi trường hoang dã, chúng sẽ kiếm ăn khá nhiều bất cứ thứ gì chúng có thể tìm thấy. Điều này bao gồm ấu trùng côn trùng, tảo, thực vật, v.v.

Cá Congo Tetra là động vật ăn tạp, vì vậy chúng chỉ làm tốt ở dạng mảnh hoặc viên khô. Rất nhiều chủ sở hữu sử dụng chúng như là cơ sở chính trong chế độ ăn uống của họ để thuận tiện và nó hoạt động tốt.

Tuy nhiên, chúng tôi khuyên bạn nên bổ sung chế độ ăn uống của họ với một số món ăn giàu chất dinh dưỡng.

Thử cho cá ăn thức ăn tươi sống như tôm ngâm nước muối, giáp xác, tubifex và giun huyết. Nhiều người chơi thủy sinh cũng cho cá ăn những miếng rau tươi nhỏ để tăng cường vitamin.

Lưu ý: Chúng tôi thấy rằng việc trộn lẫn chế độ ăn uống của họ với một số thực phẩm dựa trên protein này cũng có thể rất tốt cho việc bồi bổ. Cá hạnh phúc là cá khỏe mạnh.

Tính cách và Hành vi

Cá Congo Tetra là một loài rất hòa bình. Trên thực tế, chúng có thể trở nên rất lém lỉnh nếu có những con cá khác trong bể có biểu hiện hung hăng hoặc hoạt động mạnh. Khi sợ hãi, cá sẽ dành phần lớn thời gian để ẩn nấp.

Bạn có thể ngăn chặn hành vi này bằng cách giữ cho bể chứa đầy cá cộng đồng hòa bình. Chúng ta sẽ điểm qua một số bạn tăng tốt trong phần bên dưới.

Khi những con cá khác cùng loài ở trong bể, chúng sẽ bị căng thẳng ở mức độ thấp hơn đáng kể và năng động hơn. Chúng thường tụ tập trong ngày và bơi quanh bể. Thỉnh thoảng, họ sẽ đi theo những cách riêng để khám phá (trước khi quay lại với bạn bè của họ).

Nói chung, những con cá này dành phần lớn thời gian của chúng ở khu vực giữa và trên cùng của bể. Tùy thuộc vào kích thước bể của bạn, thỉnh thoảng bạn có thể thấy một người kiểm tra đáy, nhưng điều đó không phổ biến lắm.

Đôi khi, Tetra Congo có thể cắn vào đầu lá cây. Thông thường, đây là dấu hiệu cho thấy chúng không được cho ăn đủ. Cung cấp cho cá của bạn một số thức ăn và hành vi này sẽ dừng lại.

Các loài cá nuôi cùng cá Tetra Congo

Có một số lựa chọn khi chọn bạn tình của xe tăng Cá Congo Tetra. Những con cá này là sự bổ sung hoàn hảo cho bể yên bình và rất tốt với những con cá có kích thước tương tự, hiền lành và thụ động.

Những người bạn tăng tốt nhất, tất nhiên, là các Tetra khác của Congo. Chúng tôi khuyên bạn nên nhận một nhóm không nhỏ hơn 6. Bạn càng có nhiều Tetra Congo trong bể thì càng tốt. Chỉ cần đảm bảo rằng bể của bạn đủ lớn và có nhiều chỗ để bơi.

Dưới đây là một số loài khác làm bạn tình tốt trong bể Cá Congo Tetra:

+ Cá Tetra Neon

+ Cá chuột

+ Cá Cầu vồng

+ Cá Ngọc trai

+ Cá Tetra Ember

+ Cá Molly

+ Cá Rasbora

+ Cá phượng hoàng

+ Cá Tetra mũi đỏ

+ Cá mún

+ Cá đuôi kiếm

+ Cá Ngạnh

+ Cá mũi voi

Cách nhân giống cá congo Tetra

Quan tâm đến việc lai tạo Tetra Congo? Bạn sẽ rất vui khi biết rằng đó là một quá trình khá đơn giản. Cá cái có thể đẻ tới 500 quả trứng cùng một lúc, để lại cho bạn một đàn cá con khổng lồ để chăm sóc.

Để bắt đầu quá trình sinh sản, hãy thiết lập một bể 20 gallon. Đặt rêu than bùn ở dưới cùng. Bạn cũng có thể thêm một số cây lau nhà và cây trồng trong suốt. Sau khi cho nước vào, để chu kỳ trong bể vài ngày để rong rêu có thời gian làm giàu nước.

Sau đó, đưa một nam và nữ ngoại quan vào bể. Tăng nhiệt độ lên khoảng 25 độ C và tắt tất cả đèn. Khi bạn bật đèn trở lại vào ngày hôm sau, cá của bạn có thể sẽ bắt đầu sinh sản. Con đực sẽ biểu diễn một chút vũ điệu cho con cái. Sau đó, cá cái sẽ đi vào lớp rêu dưới đáy bể. Con đực sau đó đi theo để bắt đầu sinh sản.

Khi cá cái đẻ trứng, chúng sẽ rơi vào rong rêu. Đây là một điều tốt rong rêu sẽ bảo vệ trứng tuy nhiên bạn nên lưu ý cá Congo Tetra cũng ăn trứng. Vì thế sau khi cá sinh sản xong, hãy loại bỏ những con trưởng thành khỏi bể. Sau khoảng một tuần, cá con sẽ nổi lên. Bạn có thể cho chúng ăn trong vài ngày. Sau đó, chuyển sang tôm ngâm nước muối baby. Sau hai tuần, cá sẽ đủ lớn để ăn thức ăn cho cá.

Bây giờ bạn đã hiểu rõ về những gì cần thiết để chăm sóc cá Congo Tetra tốt, đã đến lúc quyết định xem loài này có phù hợp với bạn hay không. Loài này cực kỳ ít phải bảo dưỡng và rất thú vị khi quan sát trong bể của bạn. Tin tưởng chúng tôi, bạn sẽ dành nhiều giờ để xem những sinh vật nhỏ này bơi xung quanh.

5/5 - (1 vote)