7 Loại Bệnh Túi Mật Ở Chó Nhật Định Phải Biết

Bệnh túi mật ở chó có dấu hiệu như thế nào? Nguyên nhân gây ra bệnh túi mật ở chó là gì? Cách phòng ngừa và điều trị bệnh túi mật ở chó.

Tổng quan về túi mật

Có bề ngoài tương tự như bàng quang, túi mật là một cơ quan nhỏ chứa chất lỏng bên trong cơ thể người và một số động vật. Cơ quan này thường hoạt động thầm lặng bên cạnh gan nhưng đôi khi nó phát triển các vấn đề và bệnh tật ảnh hưởng tiêu cực đến chó.

Nếu túi mật không thể hoạt động bình thường, mật có thể trào ngược lên, túi mật có thể bị vỡ hoặc các vấn đề nghiêm trọng khác có thể xảy ra. Một con chó sẽ trở nên ốm nặng và thậm chí có thể chết nếu các vấn đề về túi mật không được giải quyết kịp thời. Do đó, điều rất quan trọng là chủ sở hữu vật nuôi phải có hiểu biết cơ bản về những mối quan tâm tiềm ẩn này và biết họ có thể làm gì để giúp đỡ.

Bệnh Túi Mật Ở Chó

Bệnh túi mật là gì?

Nằm trong ổ bụng bên dưới gan và bên cạnh tuyến tụy, túi mật là một cơ quan nhỏ giống như túi có chức năng thu thập, cô đặc và vận chuyển mật ở chó. Mật được tiết từ gan vào túi mật thông qua ống dẫn mật và sau đó được gửi đến ruột non để giúp tiêu hóa chất béo và một số vitamin.

Mật cũng giúp bài tiết chất thải ra khỏi cơ thể. Ở động vật không có túi mật, chẳng hạn như ngựa, mật đi thẳng từ gan vào ruột non. Có nhiều vấn đề mà túi mật có thể phát triển, chẳng hạn như sỏi mật hoặc u nang túi mật.

Các loại bệnh túi mật ở chó

Túi mật của chó có thể phát triển nhiều vấn đề có thể gây ra các triệu chứng khác nhau và yêu cầu các phương pháp điều trị khác nhau.

1. Vỡ túi mật

Túi mật, là một cơ quan giống như túi chứa chất lỏng, có thể bị vỡ và tràn mật ra ngoài ổ bụng. 1 Điều này thường xảy ra do viêm hoặc chấn thương nghiêm trọng.

2. Sỏi mật

Những loại sỏi này được hình thành từ cholesterol, bilirubin và các thành phần khác trong mật rất bão hòa. Nếu một lượng lớn các chất này được chuyển vào túi mật, chúng có thể góp phần hình thành sỏi. Đôi khi những viên sỏi chỉ đơn giản là nổi xung quanh túi mật và những lần khác, chúng gây ra tắc nghẽn ở một trong các ống dẫn khiến mật bị ứ đọng.

3. Viêm túi mật

Nếu một viên sỏi mật bị mắc kẹt trong ống dẫn, không chỉ mật bị trào ngược mà túi mật cũng sẽ bị viêm. Tình trạng viêm túi mật này được gọi là viêm túi mật.

5. Các chất nhầy của túi mật

Ngoài tình trạng viêm, sỏi mật bị mắc kẹt có thể gây ra chất nhầy tích tụ trong túi mật và tạo ra một chất nhầy. Bệnh viêm túi mật đơn giản là sự tích tụ chất nhầy trong túi mật khiến túi mật căng ra và to hơn bình thường. Chất nhầy cũng có thể gây ra các vấn đề thứ cấp bao gồm tích tụ bùn.

6. Ung thư

Thường thấy ở những con chó già hơn, không may, các khối u ung thư có thể xâm lấn túi mật và ống dẫn mật. Các khối u thường cản trở dòng chảy của mật khiến nó bị trào ngược và do đó dẫn đến các vấn đề thứ phát.

7. U nang

U nang là sự phát triển có thể cản trở dòng chảy của mật vào và ra khỏi túi mật. Những u nang này thường chứa đầy chất nhầy.

Dấu hiệu chó bị bệnh túi mật

Hầu hết các triệu chứng của bệnh túi mật tương tự như các triệu chứng của các bệnh khác. GI khó chịu kèm theo nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn có thể là dấu hiệu của một loạt các vấn đề ở chó của bạn, bao gồm cả bệnh túi mật. Tuy nhiên, thông thường các triệu chứng khác sẽ xuất hiện để giúp thu hẹp vấn đề.

Loét dạ dày do bệnh túi mật có thể tạo ra máu trong chất nôn hoặc phân. Máu thường có màu đỏ tươi trong chất nôn nhưng có màu đen sẫm trong phân.

Vàng da là dấu hiệu dễ nhận biết nhất của bệnh gan hoặc túi mật ở chó. Vàng da khiến da, niêm mạc và lòng trắng của mắt chuyển sang màu vàng do sự tích tụ của bilirubin trong cơ thể.

Các triệu chứng bệnh túi mật ở chó

+ Vàng da

+ Đau bụng

+ Nôn mửa

+ Bệnh tiêu chảy

+ Ăn mất ngon

+ Loét dạ dày

Nguyên nhân bệnh túi mật ở chó

Người ta chưa biết đầy đủ nguyên nhân gây ra bệnh túi mật ở chó, nhưng có một số yếu tố hợp lý có thể dẫn đến bệnh phát triển. Giống như ở người, chế độ ăn giàu chất béo hoặc cholesterol có thể góp phần tạo ra mật bão hòa và do đó tạo ra sỏi mật và tắc nghẽn ống dẫn mật. Bệnh gan cũng có thể là nguyên nhân thứ hai gây ra bệnh túi mật vì hai cơ quan này hoạt động rất chặt chẽ với nhau trong cơ thể. Chấn thương vùng bụng cũng có thể gây ra các vấn đề với túi mật.

Cách điều trị bệnh túi mật ở chó

Tùy thuộc vào loại bệnh túi mật cụ thể, bác sĩ thú y có thể đề nghị nhiều lựa chọn điều trị khác nhau. Việc điều trị sẽ giải quyết cả các triệu chứng cũng như vấn đề cơ bản, vì vậy nhiều loại thuốc, chất bổ sung và đôi khi thậm chí là phẫu thuật có thể được khuyến nghị.

Thuốc kích thích sự thèm ăn, thuốc bổ hỗ trợ túi mật, thuốc kháng sinh, thuốc chống viêm, thuốc giảm đau, thuốc chống buồn nôn và phẫu thuật cắt bỏ túi mật đều là những lựa chọn để điều trị bệnh túi mật.

Phòng ngừa bệnh túi mật ở chó

Vì không ai biết chính xác nguyên nhân gây ra mọi loại bệnh túi mật nên không có một điều cụ thể nào bạn có thể làm để đảm bảo con chó của bạn không bao giờ gặp vấn đề. Tuy nhiên, có một số điều có thể giúp giữ cho chú chó của bạn khỏe mạnh. Cho chó ăn một chế độ ăn đúng công thức cũng như cung cấp cây kế sữa hoặc chiết xuất từ ​​cây kế sữa chẳng hạn như silymarin hoặc silybin có thể giúp hỗ trợ sức khỏe túi mật.

Chẩn đoán bệnh túi mật ở chó

Có nhiều loại xét nghiệm mà bác sĩ thú y của bạn có thể thực hiện để chẩn đoán bệnh túi mật ở chó của bạn. Chụp X-quang và siêu âm có thể cho thấy sỏi mật, niêm mạc, u nang hoặc khối u bên trong túi mật. Xét nghiệm máu có thể thấy tăng men gan, axit mật, cholesterol và bilirubin. Và sinh thiết có thể được thực hiện để lấy mẫu hoặc chất lỏng trong túi mật.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh thận là gì?

5/5 - (2 votes)