Bệnh Thận Ở Chó – Dấu Hiệu Cách Trị Phòng Ngừa

Dấu Hiệu Bệnh Thận Ở Chó và cách phòng ngừa điều trị hiệu quả nhất? Bệnh thận ở chó có nguy hiểm không? Làm thế nào khi phát hiện chó của mình bị bệnh thận.

Chức năng thận của thú cưng có xu hướng xấu đi theo thời gian và tuổi tác. Và khi thận cơ quan chịu trách nhiệm lọc chất thải, duy trì chất lỏng và điều chỉnh nồng độ axit trong máu – bị lỗi, cân bằng nội môi của cơ thể chó sẽ bị phá vỡ.

Bệnh thận là gì?

Bệnh thận, hoặc bệnh thận, có thể mãn tính hoặc có thể là hậu quả của chấn thương cấp tính, chẳng hạn như ngộ độc, nhiễm trùng hoặc suy tim. Dù bằng cách nào, chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để đảm bảo chất lượng cuộc sống tốt cho thú cưng của bạn, đồng thời kéo dài thời gian sống của nó. Nếu không được điều trị, bệnh thận có thể dẫn đến một loạt bệnh khác (như thiếu máu và các biến chứng tim mạch), cuối cùng dẫn đến tử vong.

Bệnh Thận Ở Chó

Các triệu chứng của bệnh thận ở chó

Thay đổi thói quen đi tiểu và uống rượu là một trong những dấu hiệu đầu tiên cho thấy có điều gì đó không ổn. 1  Nếu bạn nhận thấy thú cưng của bạn đi xuống với cơn khát không thể kiềm chế được và đi tiểu thường xuyên và loãng, hãy theo dõi cẩn thận để biết các triệu chứng khác. Đi tiểu nhiều hơn cũng có thể đi kèm với tình trạng hôn mê, vì thú cưng bị bệnh chỉ cảm thấy buồn nôn và có thể không muốn tham gia chơi bình thường.

Chán ăn và rối loạn tiêu hóa cũng có thể là dấu hiệu của bệnh thận. Con chó của bạn có thể vô tình đi trên sàn nhà. Suy thận giai đoạn cuối thường có biểu hiện lở miệng, co giật, khó thở, sa sút trí tuệ và các dấu hiệu khác cho thấy thú cưng của bạn đang gặp khó khăn. Nếu có bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy đưa đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nguyên nhân của bệnh thận ở chó

Suy thận cấp có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi và có thể là dấu hiệu của ngộ độc (do chất chống đông hoặc thuốc trừ sâu), chấn thương (chẳng hạn như ngã hoặc bị xe đụng), mất nước nhanh chóng trong thời tiết quá nóng, tắc nghẽn hoặc nhiễm trùng trong hoặc gần thận, hoặc huyết áp thấp quá mức do suy tim. Khi các vấn đề cấp tính được chẩn đoán và điều trị kịp thời, các biến chứng thận thường có thể được đảo ngược.

Tuy nhiên, bệnh thận mãn tính thường được phát hiện ở chó từ 10 tuổi trở lên và nó thường phát triển trong vài năm. Nguyên nhân chính xác của bệnh thận cao cấp vẫn chưa rõ ràng, nhưng nó có thể là do nhiễm trùng hoặc tắc nghẽn trước đó làm suy giảm thận.

Nó cũng có thể là một phần của một vấn đề sâu sắc hơn, như huyết áp cao, bệnh tuyến giáp hoặc ung thư. Một số giống chó nhất định, chẳng hạn như chó English cocker spaniels, chó sục bull và chó Shar Peis, có khuynh hướng mắc bệnh thận mãn tính.

Cách điều trị bệnh thận cho chó

Nếu bạn nhận thấy các dấu hiệu của bệnh thận ở thú cưng của mình, đừng đợi lâu để gọi bác sĩ thú y. Một số trường hợp suy thận cấp có thể chữa khỏi. Tuy nhiên, bệnh thận mãn tính không thể chữa khỏi nhưng có thể được kiểm soát theo cách đảm bảo một cuộc sống hạnh phúc, khỏe mạnh.

Một chuyến đi đến bác sĩ thú y có thể bao gồm xét nghiệm máu và nước tiểu, chụp X-quang hoặc siêu âm và có thể là sinh thiết để xem vấn đề là cấp tính hay mãn tính. Sau khi chẩn đoán, bác sĩ thú y của bạn sẽ đánh giá giai đoạn suy thận và cung cấp liệu pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch, trong mọi trường hợp, để đối phó với tình trạng mất nước.

Có 4 giai đoạn suy thận đối với vật nuôi.

1. Giai đoạn một và hai có nghĩa là thận vẫn chưa bị hỏng.

2. Giai đoạn ba cho thấy con chó của bạn gần bị suy thận hơn.

3. Giai đoạn bốn có nghĩa là thận đang suy.

Tiếp theo, chất lỏng dưới Q có thể được sử dụng bằng cách tiêm dưới da. Thông thường, bác sĩ thú y sẽ hướng dẫn bạn cách sử dụng dịch sub-Q thích hợp để việc tiêm có thể được thực hiện tại nhà. Liệu pháp truyền dịch sẽ tiếp tục cho đến khi cơ thể chó của bạn đạt được mức độ hydrat hóa và cân bằng nội môi chính xác. Các cuộc tái khám, hoàn tất với các xét nghiệm máu và nước tiểu, sẽ xác định điều này.

Sau khi các triệu chứng ban đầu ổn định, vật nuôi bị suy thận mãn tính có thể được kê đơn benazepril, một loại thuốc giãn mạch giúp tim bơm máu đi khắp cơ thể dễ dàng hơn, để tăng lưu lượng máu đến thận và giúp chúng hoạt động hiệu quả hơn. 3  Bezaprine cũng giúp giảm huyết áp, trong trường hợp bệnh tim hoặc huyết áp cao.

Các loại thuốc khác cũng có thể được dùng để điều trị thiếu máu, loét dạ dày và buồn nôn có thể do suy thận. Duy trì bằng thuốc, chế độ ăn ít phốt pho và protein, và bổ sung vitamin D và axit béo omega-3, trong hầu hết các trường hợp, sẽ giúp thú cưng lớn tuổi bị suy thận mãn tính.

Tác dụng phụ của việc sử dụng Benazepril

Như với hầu hết việc sử dụng thuốc kéo dài, các tác dụng phụ là phổ biến. Đề phòng các rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như nôn mửa, tiêu chảy và chán ăn. Các tác dụng phụ nghiêm trọng hơn có thể bao gồm suy nhược, hạ huyết áp (huyết áp thấp), tăng nồng độ kali trong máu (tăng kali máu), và trong trường hợp nghiêm trọng, tổn thương thận. Theo dõi chặt chẽ con chó của bạn để biết các dấu hiệu của tác dụng phụ và đảm bảo rằng nó đã được bác sĩ thú y kiểm tra định kỳ.

Benazepril cũng được biết là có thể truyền qua nhau thai đến bất kỳ bào thai đang phát triển nào. Không sử dụng trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thận cho chó

Suy thận ở vật nuôi đã đến mức dịch bệnh. Chế độ ăn uống kém, độc tố từ môi trường, nước bẩn, giao phối cận huyết và lượng tiêm chủng cao đều có thể góp phần gây quá tải cho thận. Điều đó nói lên rằng, cho thú cưng của bạn ăn một chế độ ăn không chứa ngũ cốc, chất lượng cao sẽ ngăn ngừa sự tích tụ quá nhiều chất thải, giảm bớt căng thẳng cho thận.

Cho thú cưng ăn thức ăn ướt, cung cấp nước sạch suốt ngày và giúp chúng duy trì trọng lượng thích hợp cũng có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thận.

5/5 - (1 vote)