Dấu Hiệu Tiêu Chảy Ở Chó Nặng Cách Điều Trị Chăm Sóc

Tiêu Chảy Ở Chó nguyên nhân đến từ đâu? cách ngăn ngừa và điều trị tiêu chảy ở cho như thế nào hiệu quả? Nếu bạn có chó đang bị tiêu chảy thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn mọi thông tin liên quan đến tiêu chảy ở chó.

Rất có thể con chó của bạn đã bị tiêu chảy vào lúc này hay lúc khác. Tiêu chảy có đặc điểm là đi ngoài ra phân lỏng hoặc nước và là một trong những dấu hiệu bệnh phổ biến nhất mà những người nuôi chó báo cáo. Điều quan trọng là người nuôi chó phải hiểu tại sao chó bị tiêu chảy và cũng biết cách đối phó với nó. Đầy hơi thường xảy ra với tiêu chảy, có thể có hoặc không kèm theo nôn mửa, chán ăn và hôn mê.

Tại sao chó bị tiêu chảy?

Tiêu Chảy Ở Chó

Tiêu chảy thường gặp ở chó và có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Ví dụ, nó có thể là kết quả của một cái gì đó đơn giản như chế độ ăn uống kiêng khem (chúng ta đều biết một số con chó chui vào thùng rác hoặc ăn đồ phế liệu trên bàn). Hoặc nó có thể liên quan đến một cái gì đó nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như bệnh truyền nhiễm hoặc ăn phải chất độc.

Tiêu chảy thỉnh thoảng không được coi là bình thường. Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy kéo dài hơn một hoặc hai tuần, bạn nên đặt lịch hẹn với bác sĩ thú y. Mang theo mẫu phân, vì kiểm tra ký sinh trùng đường ruột là một trong những bước đầu tiên để chẩn đoán tình trạng của chó.

Các chẩn đoán khác, chẳng hạn như xét nghiệm máu hoặc chụp X-quang có thể cần thiết và bác sĩ thú y của bạn có thể thảo luận về thuốc, chất bổ sung và thay đổi chế độ ăn uống.

Điều trị và Phòng ngừa tiêu chảy ở chó

Đầu tiên, hãy cố gắng vượt qua phần “xui xẻo” của mọi thứ. Mọi người ơi. Với tư cách là người chăm sóc chó, bạn có thể đánh giá phân của nó để có thể thảo luận với bác sĩ thú y. Tất nhiên, bạn phải luôn đeo găng tay hoặc sử dụng túi nhựa để xử lý phân. Đảm bảo rửa tay sạch sẽ sau khi tiếp xúc với chó của bạn hoặc phân của nó.

Những gì cần chú ý khi chó bị tiêu chảy

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy, hãy cố gắng thu thập mẫu. Bạn có thể cần phải đưa nó đến bác sĩ thú y sau đó. Hãy xem độ đặc và màu sắc của phân. Có chảy nước không? Giống bánh pudding? Hình thành nhưng mềm? Có máu không? Chất nhầy? Nó có màu đen và / hoặc hắc ín không? Bạn có nhìn thấy những mảnh đồ chơi, quần áo hoặc vật liệu không ăn được khác trong đó không? Hãy ghi nhớ điều này, vì bác sĩ thú y của bạn sẽ hỏi.

Nếu tình trạng hôn mê, nôn mửa hoặc các dấu hiệu bệnh tật khác kèm theo nôn mửa, hãy ghi chú lại điều này. Nếu bạn không thể mang mẫu phân đến bác sĩ thú y ngay lập tức, hãy bảo quản nó trong tủ lạnh trong túi hoặc hộp kín. Nhiều người thích túi đôi hơn vì xét cho cùng thì nó cũng hơi hầm hố.

Một hoặc hai đợt tiêu chảy không nhất thiết phải là lý do khiến bạn cảnh giác. Một số trường hợp tiêu chảy tự giới hạn (có nghĩa là chúng tự khỏi). Nếu con chó của bạn vẫn ăn và uống, đó là một dấu hiệu tốt. Không bao giờ cho thuốc mua tự do hoặc thuốc kê đơn mà không có lời khuyên của bác sĩ thú y. Nếu lo lắng, tốt nhất bạn nên đưa chó đến bác sĩ thú y.

Tiêu chảy liên tục có thể dẫn đến mất nước hoặc sụt cân và có thể là một triệu chứng của bệnh lý có từ trước. Điều quan trọng là không được bỏ qua các triệu chứng khi con chó của bạn bị bệnh. Chó thường giấu bệnh của mình càng lâu càng tốt, hành động như thể chúng cảm thấy bình thường khi thực sự có điều gì đó nghiêm trọng hơn đang xảy ra.

Khi nào nên gọi bác sĩ thú y càng sớm càng tốt

Nếu có bất kỳ trường hợp nào sau đây, hãy liên hệ với bác sĩ thú y của bạn ngay lập tức:

+ Các đợt tiêu chảy thường lặp lại trong vài giờ.

+ Con chó của bạn có biểu hiện lờ đờ hoặc thiếu phản ứng.

+ Bạn nghi ngờ con chó của bạn đã ăn phải một loại độc tố.

+ Bạn thấy có nhiều máu trong phân (đốm sáng không nhất thiết phải là trường hợp khẩn cấp, nhưng hãy gọi bác sĩ thú y nếu nó vẫn tiếp tục).

+ Phân có màu đen và / hoặc có dạng hắc ín.

+ Con chó của bạn đang dùng thuốc có thể gây tiêu chảy (ngừng cho thuốc và gọi bác sĩ thú y của bạn).

+ Bạn nghi ngờ con chó của mình ăn phải dị vật, chẳng hạn như đồ chơi hoặc quần áo.

+ Nướu của chó có màu nhợt nhạt, trắng, xanh hoặc xám.

+ Bụng của chó có vẻ đau và / hoặc căng ra.

+ Bạn thấy giun trong phân (không phải trường hợp khẩn cấp, nhưng sẽ cần dùng thuốc tẩy giun).

+ Tiêu chảy xảy ra trong hơn 24 giờ.

Nếu bạn nghi ngờ, chỉ cần gọi cho bác sĩ thú y.

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy một lần và hoạt động hoàn toàn bình thường, bạn có thể tiếp tục thói quen và cho ăn bình thường của nó. Chỉ cần tiếp tục theo dõi tiêu chảy, nôn mửa, chán ăn và các dấu hiệu của bệnh tật. Lưu ý rằng chó bị tiêu chảy có thể căng thẳng để đi đại tiện với ít hoặc không sản xuất phân. Đây không nhất thiết là một nguyên nhân đáng lo ngại trừ khi nó tiếp tục kéo dài hơn một ngày.

Cách chăm sóc chó bị tiêu chảy

+ Cho ăn một chế độ ăn nhạt nhẽo

Nếu con chó của bạn bị tiêu chảy lần nữa vào lần đi tiêu tiếp theo, hãy tạm thời thử thay đổi chế độ ăn nhạt. Để chuẩn bị một chế độ ăn kiêng nhạt nhẽo, hãy luộc ức gà không ướp gia vị với gạo trắng thường HOẶC thịt xay ít chất béo với gạo trắng. Xả hết chất béo còn sót lại sau khi nấu. Không thêm muối hoặc gia vị.

Cho chó ăn chế độ ăn nhạt nhẽo cho đến ngày hôm sau. Nếu tình trạng tiêu chảy bắt đầu cải thiện, chó ăn ngon miệng và không bị nôn, bạn có thể bắt đầu thêm dần thức ăn bình thường của chó vào hỗn hợp chế độ ăn nhạt. Gọi cho bác sĩ thú y nếu tiêu chảy tiếp tục kéo dài hơn 24 giờ.

Như bạn đã biết, bệnh tiêu chảy không thể được ngăn ngừa hoàn toàn. Tốt nhất bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa liên quan đến chế độ ăn uống của chó để bảo vệ khỏi bệnh tiêu chảy. Tránh đồ ăn thừa trên bàn, thức ăn của người và để chó ăn các đồ vật hoặc vật liệu lạ ở ngoài trời. Tất cả những điều này có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa và thường tàn phá hệ tiêu hóa của chó.

Bạn có thể quan tâm: Crushing ở chó là gì?

5/5 - (1 vote)