Dấu Hiệu Mang Thai Giả Ở Chó – Cách Điều Trị

Mang Thai Giả Ở Chó là gì? Dấu hiệu chó của bạn đang mang thải giả? Làm gì khi phát hiện chó mang thai giả? Con chó cái còn nguyên vẹn của bạn có dấu hiệu mang thai khi chưa giao phối? Đó có thể là mang thai giả, một tình trạng giống như mang thai ở chó.

Mang thai giả ở chó là gì?

Mang thai giả là một tình trạng phổ biến của hệ thống sinh sản ảnh hưởng đến những con chó cái còn nguyên vẹn (không sinh sản). Khi mang thai giả, một con chó cái còn nguyên vẹn có dấu hiệu mang thai trong khi nó không thực sự mang thai.

Để hiểu được mang thai giả, người ta phải hiểu một số điều về hệ thống sinh sản của chó cái. Các chu kỳ động dục của một con chó cái có bốn giai đoạn:

Phát dục (Proestrus): Đây là sự bắt đầu của chu kỳ động dục khi cơ thể chuẩn bị giao phối. Âm hộ có thể sưng lên và có thể chảy ra máu. Những thay đổi về hormone bắt đầu và con đực sẽ bị thu hút bởi con cái (nhưng con cái vẫn chưa thể tiếp nhận giao phối).

Động dục (Estrus): Đây là giai đoạn giao phối. Con cái phát ra pheromone để thu hút con đực và nó trở nên dễ dàng tiếp nhận giao phối. Lưu lượng máu từ âm hộ giảm hoặc ngừng. Sự rụng trứng xảy ra trong giai đoạn này.

Kỳ không động dục (Diestrus): Trong giai đoạn này, những thay đổi về hormone chuẩn bị cho cơ thể mang thai nếu sự giao phối đã xảy ra. Nếu không có thai, nội tiết tố tái cân bằng và các dấu hiệu động dục giảm dần.

Giai đoạn sau động dục (Anestrus): Đây là giai đoạn phục hồi mà hệ thống sinh sản không hoạt động. Không có dấu hiệu của nhiệt được hiển thị tại thời điểm này.

Chó cái tự nhiên trải qua một trạng thái kích thích tố của thai kỳ vào cuối giai đoạn động dục. Những thay đổi này chuẩn bị cho cơ thể mang thai nếu cô ấy đã giao phối. Nếu cô ấy không thực sự mang thai, các hormone sẽ giảm dần trong vòng một hoặc hai tuần khi con cái bắt đầu gây mê.

Trong một số trường hợp, sự thay đổi nội tiết tố của động dục gây ra các triệu chứng cực đoan hoặc kéo dài quá lâu. Cơ thể phụ nữ hoạt động như thể có thai thực sự khi không có. Các tuyến vú sưng lên và có thể bắt đầu tiết sữa. Bụng thậm chí có thể bị trướng.

Con cái có thể hành động như thể cô ấy sắp vỗ về chó con (hoặc như thể cô ấy đã có chó con). Bé có thể bỏ ăn và bắt đầu biểu hiện các hành vi làm tổ, chẳng hạn như cố gắng “làm mẹ” các đồ vật vô tri vô giác.

Nguyên nhân chính xác của việc mang thai giả vẫn chưa được biết và cũng không có phương pháp nào được biết để ngăn ngừa nó xảy ra ở những con chó cái còn nguyên vẹn.

Mang Thai Giả Ở Chó

Dấu hiệu mang thai giả ở chó

+ Sưng tuyến vú

+ Cho con bú (sản xuất sữa)

+ Bụng chướng

+ Hành vi làm tổ và “làm mẹ” của các đối tượng

+ Không ăn

+ Lo lắng

Mang thai giả thường tự khỏi trong vòng một đến ba tuần, thậm chí không cần điều trị. Bác sĩ thú y của bạn có thể cần phải can thiệp nếu các dấu hiệu vẫn tồn tại hoặc quá nghiêm trọng.

Điều trị mang thai giả ở chó

Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con chó cái của bạn có dấu hiệu mang thai giả. Bác sĩ thú y có thể sẽ khuyên bạn nên mang chó đi khám để đảm bảo rằng nó không thực sự mang thai. Các xét nghiệm để xác nhận có thai có thể được thực hiện vào khoảng hai đến ba tuần sau khi thụ thai.

Nếu bạn không hoàn toàn chắc chắn liệu con chó của bạn đã giao phối hay chưa, thì tốt nhất bạn nên đưa chúng đến bác sĩ thú y khoảng ba tuần sau khi các dấu hiệu động dục giảm bớt.

Nếu chó của bạn không mang thai, bác sĩ thú y có thể khuyên bạn nên theo dõi và đợi trong vài tuần để xem các dấu hiệu có tự biến mất hay không. Điều quan trọng là không được thao tác các tuyến vú theo bất kỳ cách nào trong khoảng thời gian này vì nó có thể kích thích tiết sữa nhiều hơn.

Nếu các dấu hiệu mang thai giả nghiêm trọng hoặc kéo dài, bác sĩ thú y có thể đề nghị các phương pháp điều trị khác nhau. Một lựa chọn là điều trị bằng thuốc lợi tiểu để cố gắng làm cạn sữa mà cô ấy đang sản xuất. Hoặc bác sĩ thú y của bạn có thể sử dụng một loại hormone làm chậm quá trình sản xuất sữa.

Thuốc an thần có thể được khuyên dùng nếu thay đổi hành vi nghiêm trọng. Các hormone khác có thể được sử dụng để ngừng mang thai giả, nhưng mỗi trường hợp là duy nhất. Bạn và bác sĩ thú y sẽ làm việc cùng nhau để quyết định phương pháp điều trị nào là tốt nhất cho con chó của bạn.

Con chó của bạn có nên bị đánh?

Cắt bỏ tử cung thường được khuyến cáo cho những con chó cái không thích hợp để làm giống. Tuy nhiên, không nên cho chó đẻ trứng khi mang thai giả vì nó có thể kéo dài thời gian mang thai giả. Nếu bạn quyết định rằng bạn muốn cho con chó của mình sinh sản, cuộc phẫu thuật nên đợi cho đến khi các dấu hiệu mang thai giả kết thúc.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh nha chu

5/5 - (1 vote)