Tại Sao Chó Con Nôn Mửa – Cách Ngăn Hiệu Quả

Chó Con Nôn Mửa là bị làm sao? nguyên nhân gì khiến chó con nôn mửa như vậy? khi chó con bị môn mửa có nguy hiểm không? Những lưu ý khi phát hiện chó con của mình bị nôn mửa.

Có một sự khác biệt quan trọng giữa chó trưởng thành và chó con là chứng nôn mửa. Nôn nhẹ ở chó trưởng thành có thể cần phải chờ và xem, nhưng nôn ở chó còn rất nhỏ luôn có khả năng nghiêm trọng vì chó con có thể nhanh chóng bị mất nước và mất các chất điện giải quan trọng. Đừng đợi quá lâu để đưa chó con bị nôn đến bác sĩ thú y.

Tại sao chó con lại nôn?

Chó Con Nôn Mửa

Nhiều trường hợp chó bị nôn trớ do bị kích thích dạ dày do ăn phải những đồ vật không ăn được, thức ăn hư hỏng hoặc giàu chất dinh dưỡng (cào rác, đồ ăn thừa trên bàn), hoặc đơn giản là ăn quá nhiều, quá nhanh. Chó và chó con cũng có thể bị nôn do say tàu xe khi đi trên xe hoặc do ngộ độc hoặc  nuốt phải các vật nguy hiểm.

Chó con có nguy cơ đặc biệt đối với các nguyên nhân lây nhiễm gây nôn mửa, đặc biệt nếu chúng chưa hoàn thành đợt tiêm chủng. Ví dụ, nôn mửa có thể là dấu hiệu của  vi rút gây bệnh chó  hoặc vi rút parvovirus ở chó. Ký sinh trùng đường ruột là một nguyên nhân phổ biến khác gây nôn mửa ở chó con. Ở những giống chó ngực sâu, nôn mửa vô cớ có thể là dấu hiệu của chứng  đầy hơi.

Các nguyên nhân khác gây nôn bao gồm rối loạn chức năng cơ quan (ví dụ như gan và thận), bệnh Addison, loét đường tiêu hóa, bất thường giải phẫu, viêm tụy, nhiễm trùng ổ bụng và bệnh viêm ruột.

Nôn mửa nhiều lần, nôn mửa kèm theo  tiêu chảy,  nôn mửa không rõ nguyên nhân (thở gấp hoặc phập phồng khô), chất nôn mửa có máu hoặc các chất bất thường khác hoặc nôn mửa ở chó con có biểu hiện lờ đờ hoặc lú lẫn đều là những tình huống nghiêm trọng cần đến bác sĩ thú y.

Sự khác biệt giữa Nôn trớ và Nôn mửa

Nôn mửa khác với nôn trớ. Nôn mửa là một quá trình tích cực đi kèm với những cơn ọe và co thắt vùng bụng. Mặt khác, nôn trớ là thụ động. Chó thậm chí có thể tỏ ra ngạc nhiên khi thức ăn trào ra khỏi miệng.

Tình trạng nôn trớ có thể xảy ra vài phút đến vài giờ sau khi con chó của bạn ăn thức ăn của nó và chất thải ra hầu hết không được tiêu hóa và thậm chí có thể có dạng ống giống như thực quản.

Bác sĩ thú y sẽ cần phân biệt giữa nôn trớ và nôn trớ vì hai triệu chứng này có nguyên nhân và cách điều trị rất khác nhau.

Điều trị và Phòng ngừa chó con nôn mửa

Nôn trớ có thể là dấu hiệu của một căn bệnh nguy hiểm. Ngay cả khi nguyên nhân cơ bản không nghiêm trọng, nôn mửa vì bất kỳ lý do gì có thể dẫn đến mất nước và các vấn đề khác có thể giết chết chó con rất nhanh. Bất cứ khi nào chó con của bạn nôn mửa nhiều lần trong một ngày, nôn mửa mãn tính hoặc có các triệu chứng khác như tiêu chảy hoặc hôn mê, bạn nên gọi bác sĩ thú y.

+ Thức ăn nhẹ

Bác sĩ thú y có thể đề nghị một chế độ ăn nhẹ trong vài ngày để giúp chó con của bạn phục hồi. Thức ăn sẵn có từ bác sĩ thú y, hoặc bạn có thể chuẩn bị cơm trắng và thịt gà luộc, bỏ da và xương để cung cấp cho chó con một chút dinh dưỡng trong thời gian phục hồi sức khỏe. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng con chó con của bạn tiếp tục uống đủ lượng nước. Gọi cho bác sĩ thú y càng sớm càng tốt nếu chó con của bạn bị nôn sau khi ăn một bữa ăn nhẹ hoặc uống nước.

Nếu chó con của bạn gặp tình trạng nghiêm trọng hơn gây ra tình trạng nôn mửa, bác sĩ thú y sẽ chỉ định phương pháp điều trị y tế thích hợp. Có thể cần nhập viện trong những trường hợp nghiêm trọng.

+ Ăn chậm lại

Nếu con chó con của bạn khỏe mạnh nhưng sói ăn hết thức ăn và ném lên ngay sau khi ăn, nó có thể đang ăn quá nhanh. Cố gắng làm chậm tốc độ ăn của chó con.

+ Cho chó con ăn trong phòng riêng để cắt bớt ” cạnh tranh ” ăn uống.

+ Đặt một vật lớn không ăn được vào đĩa để chó con buộc phải ăn xung quanh nó.

+ Cho chó con ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày.

+ Gây nôn ở chó con

Chó con được biết đến với việc ăn phải những thứ chúng không nên và có thể có những trường hợp bạn cần gây nôn để chó con không hấp thụ chất độc. Tuy nhiên, có một số trường hợp bạn không bao giờ được gây nôn.

Ví dụ như nếu chó con nuốt phải thứ gì đó sắc nhọn, nếu con chó con của bạn ăn phải chất ăn da như chất tẩy rửa cống hoặc nếu con chó con của bạn bất tỉnh.

Luôn tham khảo ý kiến ​​bác sĩ thú y trước khi cho chó con uống bất kỳ loại thuốc nào, kể cả bất kỳ thứ gì khiến chúng nôn mửa. Nếu bác sĩ thú y đưa ra lời khuyên cho bạn, dung dịch hydrogen peroxide là lựa chọn tốt nhất không kê đơn để khiến chó nôn mửa.

Xem Ngay: Những Biểu Hiện Chó Con Mặc Bệnh Ho Cũi

5/5 - (1 vote)