Dấu Hiệu Ung Thư Miệng Ở Chó – Cách Điều Trị

Ung Thư Miệng Ở Chó nguyên nhân do đâu? Dấu hiệu cho thấy chó đang bị ung thư miệng và cách điều trị ung thư miệng ở chó như thế nào?

Ung thư không phải là từ mà ai cũng thích nghe, nhưng có một số loại bệnh khác nhau có thể xảy ra ở chó, bao gồm cả ung thư miệng. Tất cả các con chó đều có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng nhưng một số con có nguy cơ mắc bệnh ung thư miệng cao hơn những con khác.

Mặc dù nó có thể không phổ biến như một số loại ung thư khác, nhưng biết cách nhận biết các dấu hiệu tiềm ẩn của ung thư miệng, những con chó nào có nguy cơ mắc bệnh cao hơn và những gì có thể làm với nó có thể giúp bạn giữ cho con chó của mình khỏe mạnh như khả thi.

Ung thư miệng là gì?

Ung thư miệng không thực sự là một loại ung thư mà là vị trí bắt nguồn của ung thư, và ung thư là sự phát triển bất thường của các tế bào trong cơ thể. Có một số loại ung thư miệng khác nhau có thể xảy ra ở chó nhưng có ba loại được nhìn thấy thường xuyên hơn những loại khác:

+ Khối u ác tính

Khối u ác tính ở miệng là loại ung thư miệng phổ biến nhất được chẩn đoán ở chó 1 và có thể di căn vào xương.

+ Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy ở miệng là loại ung thư miệng phổ biến thứ hai ở chó và ảnh hưởng đến lớp ngoài của các mô trong miệng.

+ Fibrosarcoma

U xơ miệng xuất phát từ các mô xơ trong miệng nhưng có thể lây lan sang các mô lân cận trong khoang miệng.

Ung Thư Miệng Ở Chó

Dấu hiệu ung thư miệng ở chó

+ Chảy nước dãi hoặc tăng tiết nước bọt

+ Sưng mặt

+ Giảm cân

+ Hôi miệng

+ Đau mặt hoặc miệng khi nhai hoặc bị thú cưng

+ Khó ăn hoặc uống

+ Thức ăn rơi ra khỏi miệng

+ Răng lung lay

+ Máu từ miệng chảy ra

+ Có thể nhìn thấy khối lượng trong miệng

+ Nổi hạch ở cổ

Ung thư miệng có thể không được chú ý trong một thời gian nhưng có một số dấu hiệu của bệnh này mà bạn có thể tìm ra. Chảy nước dãi hoặc tiết nhiều nước bọt cùng với thức ăn rơi ra khỏi miệng, hơi thở có mùi và khó ăn uống có thể là những dấu hiệu ban đầu của bệnh ung thư miệng.

Tiếp theo, có thể thấy sụt cân, máu chảy ra từ miệng, đau khi nhai hoặc bị vật nuôi trên mặt và hạch bạch huyết to ra khi bệnh tiến triển. Đôi khi bạn cũng có thể thấy sưng mặt, có thể nhìn thấy một khối hoặc khối u trong miệng, và thậm chí là răng lung lay.

Nguyên nhân của ung thư miệng ở chó

Không ai biết điều gì gây ra bệnh ung thư miệng ở chó nhưng di truyền là nguyên nhân có thể xảy ra nhất. Với nhiều nghiên cứu hơn, nhiều kiến ​​thức hơn có thể trở nên sẵn có nhưng ở hầu hết những con chó bị ung thư miệng, nguyên nhân không bao giờ được biết đến.

Chẩn đoán ung thư miệng ở chó

Nếu bạn nghi ngờ chú chó của mình bị ung thư miệng, bác sĩ thú y sẽ tiến hành khám sức khỏe toàn diện. Miệng sẽ được kiểm tra kỹ lưỡng nhưng một số con chó có thể cần dùng thuốc an thần để điều này xảy ra. Xét nghiệm máu, phân tích nước tiểu và chụp X-quang sẽ được thực hiện để đánh giá sức khỏe tổng thể và chức năng cơ quan của chó, cũng như tìm kiếm các dấu hiệu ung thư ở những nơi khác trên cơ thể.

Chúng tôi sẽ khuyến nghị thực hiện chọc hút bằng kim nhỏ hoặc sinh thiết khối trong miệng để xem loại ung thư nào hiện diện qua kính hiển vi. Siêu âm, chụp CT hoặc MRI cũng có thể được khuyến nghị khi ung thư được chẩn đoán.

Cách điều trị ung thư miệng ở chó

Phẫu thuật có thể được khuyến nghị để loại bỏ hầu hết hoặc toàn bộ khối u nhưng điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được. Hóa trị sau đó có thể là một lựa chọn cho con chó của bạn nhưng nếu không, các triệu chứng của con chó của bạn sẽ được kiểm soát cho đến khi chất lượng cuộc sống của nó bị ảnh hưởng.

Một số khối u lây lan nhanh chóng trong khi những khối khác thì không, do đó, việc điều trị và tiên lượng ung thư miệng của chó sẽ phụ thuộc vào loại ung thư mà nó mắc phải.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư miệng cho chó?

Vì nguyên nhân của bệnh ung thư miệng không được hiểu đầy đủ, nên rất khó để ngăn chặn nó phát triển ở con chó của bạn. Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư miệng vào thời điểm này là đảm bảo không nuôi một con chó đã được chẩn đoán mắc bệnh này. Điều này có thể giúp giảm khả năng một con chó truyền các gen có thể gây ung thư miệng cho con cái của nó.

Các yếu tố nguy cơ phát triển ung thư miệng

Một số con chó có nhiều khả năng bị ung thư miệng hơn những con khác. Nói chung, chó và chó với nướu nặng nề sắc tố, đặc biệt là những con chó nhỏ nam, dường như có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư miệng nhưng cũng có giống cụ thể mà có nhiều khả năng hơn những người khác bị ảnh hưởng. Chúng bao gồm những điều sau:

+ Chó Cocker spaniel

+ Chó chăn cừu Đức

+ Chó point Đức

+ Chó Weimaraner

+ Chó Golden

+ Cho săn Gordon

+ Chó poodle Mini

+ Chó Chow chow

+ Chó Boxer

+ Chó Bắc Kinh lai poodle trộn

Ngoài ra, một con chó có bố mẹ bị ung thư miệng có thể có nguy cơ phát triển bệnh cao hơn vì có thể có một thành phần di truyền đối với sự phát triển của nó

5/5 - (1 vote)