Bệnh Sốt Ho Ở Chó Có Gây Tử Vong Không?

Bệnh Sốt Ho Ở Chó hay bệnh Canine Distemper ở chó? dấu hiệu của bệnh này là gì? Cách điều trị bệnh ho sốt ở chó như thế nào nhanh và hiệu quả.

Bệnh Sốt Ho Ở Chó là gì?

Bệnh Sốt Ho Ở Chó là một loại vi rút đôi khi gây tử vong, cũng có thể lây nhiễm sang một số loài khác bao gồm chồn và động vật hoang dã như sói đồng cỏ, cáo, sói, chồn hôi và gấu trúc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của Bệnh Sốt Ho Ở Chó

Bệnh Sốt Ho Ở Chó gây ra các triệu chứng ở nhiều hệ thống cơ thể, bao gồm đường tiêu hóa, đường hô hấp, não và tủy sống. Sự xuất hiện của các triệu chứng và tiến trình của bệnh có thể thay đổi, từ bệnh rất nhẹ đến bệnh gây tử vong. Bất kỳ điều nào sau đây có thể có mặt:

+ Sốt thường là một đợt vài ngày sau khi nhiễm trùng mà có thể không được chú ý, tiếp theo là đợt thứ hai vài ngày sau khi các triệu chứng khác bắt đầu xuất hiện.

+ Tiết dịch từ mắt và mũi

+ Ăn mất ngon

+ Hôn mê

+ Nôn mửa và tiêu chảy

+ Ho khan

+ Thở dốc

+ Cứng bàn chân và mũi (đó là lý do tại sao đôi khi bị méo mó được gọi là bệnh bàn chân cứng)

+ Viêm các bộ phận khác nhau của mắt (Xem Ngay: Dấu hiệu chó bị viêm khớp)

+ Nhiễm trùng do vi khuẩn thứ cấp

Các triệu chứng thần kinh của Bệnh Sốt Ho Ở Chó có thể không phát triển hoặc phát triển muộn hơn trong bệnh (đôi khi thậm chí sau vài tuần). Các triệu chứng này của Bệnh Sốt Ho Ở Chó có thể bao gồm bất kỳ biểu hiện nào sau đây:

+ Co giật cơ bắp

+ Yếu hoặc tê liệt

+ Co giật ở bất kỳ bộ phận nào của cơ thể, nhưng co giật trông như thể con chó đang nhai kẹo cao su là duy nhất đối với người điều trị.

+ Chuyển động không phối hợp

+ Tăng độ nhạy cảm với xúc giác hoặc cảm giác đau

Nguyên nhân của Bệnh Sốt Ho Ở Chó

Bệnh Sốt Ho Ở Chó là do vi rút gây ra. Động vật thường bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với các phần tử vi rút từ dịch tiết của các động vật bị nhiễm bệnh khác (nói chung là qua đường hô hấp). Lây truyền gián tiếp, lây qua bát đĩa hoặc các đồ vật khác, không phổ biến vì vi rút không tồn tại lâu trong môi trường. Virus có thể bị chó loại bỏ trong vài tuần sau khi hồi phục.

Chó con dưới bốn tháng tuổi (trước khi tiêm phòng có khả năng bảo vệ hoàn toàn) và chó chưa được tiêm phòng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Bởi vì bệnh rối loạn phát triển ở chó cũng xuất hiện ở động vật hoang dã, nên việc tiếp xúc với động vật hoang dã có thể góp phần làm lây lan bệnh lây truyền sang chó nhà.

Bệnh Sốt Ho Ở Chó

Chẩn đoán Bệnh Sốt Ho Ở Chó

Bởi vì các dấu hiệu có thể thay đổi và có thể mất thời gian để xuất hiện, và nhiễm trùng thứ cấp thường gặp, việc chẩn đoán bệnh phân biệt có thể phức tạp.

Ngoài ra, các bệnh nhiễm trùng khác có thể tạo ra các dấu hiệu tương tự như bệnh Sốt Ho Ở Chó. Một loạt các xét nghiệm trong phòng thí nghiệm có thể giúp xác định chẩn đoán (và một số xét nghiệm có thể được thực hiện để loại trừ các bệnh nhiễm trùng khác).

Cách Điều Trị Bệnh Sốt Ho Ở Chó

Không có cách chữa khỏi virus gây bệnh, vì vậy việc điều trị liên quan đến việc kiểm soát các triệu chứng khác nhau và các bệnh nhiễm trùng thứ cấp. Ngay cả khi được điều trị, Bệnh Sốt Ho Ở Chó có thể gây tử vong. Điều trị tùy thuộc vào các triệu chứng hiển thị và có thể bao gồm truyền nước để chống mất nước, thuốc để giảm nôn mửa, thuốc kháng sinh và các loại thuốc khác để điều trị viêm phổi, thuốc kháng sinh cho nhiễm trùng thứ cấp và thuốc chống co giật để điều trị động kinh.

Các triệu chứng thần kinh có thể ngày càng nặng hơn và không đáp ứng với điều trị, và ngay cả khi hồi phục, một số ảnh hưởng thần kinh vẫn có thể tồn tại.

Làm thế nào để ngăn chặn Bệnh Sốt Ho Ở Chó

Tiêm phòng có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh giả. Chó con thường được chủng ngừa bắt đầu từ sáu tuần tuổi và định kỳ cho đến khi chúng được 14 đến 16 tuần tuổi (giống như các loại vắc-xin khác, sự hiện diện của các kháng thể nhận được từ mẹ có thể can thiệp vào vắc-xin nên chó con không được coi là được bảo vệ đầy đủ cho đến khi cuối cùng vắc xin trong loạt đã được tiêm.

Việc chủng ngừa nên được lặp lại một năm sau đó, sau đó đều đặn. Bác sĩ thú y sẽ thảo luận về lịch tiêm phòng thích hợp cho con chó của bạn dựa trên tiền sử và các yếu tố nguy cơ của con chó của bạn.

Tham khảo ngay: Lịch tiêm chủng cho chó

Cho đến khi chó con đã được chủng ngừa tất cả các loại vắc-xin trong loạt (từ 14 đến 16 tuần), cần thận trọng khi cho chúng tiếp xúc với những con chó không rõ nguồn gốc, chẳng hạn như tại các công viên dành cho chó để tránh tiếp xúc với vi rút càng nhiều càng tốt.

Chăm sóc tại nhà cho một con chó với bệnh Sốt Ho Ở Chó

Những con chó bị nghi ngờ mắc bệnh phải được cách ly với những con chó khác, và những con chó khác nên được tiêm phòng nếu chúng hiện chưa được tiêm phòng. Vi rút gây bệnh chó thường không tồn tại lâu bên ngoài cơ thể nên việc khử trùng kỹ lưỡng trong nhà không quá quan trọng như với một số loại vi rút khác; vệ sinh định kỳ bằng bất kỳ chất khử trùng nào là đủ.

Kiểm tra với bác sĩ thú y của bạn để biết các khuyến nghị về thời gian chờ đợi để giới thiệu một con chó con mới cho một hộ gia đình có một con chó đã được chẩn đoán mắc bệnh rối loạn tiêu hóa.

Xem Ngay: Chó Bị Bệnh Gan Có Dấu Hiệu Gì?

5/5 - (1 vote)