Chuẩn Đoán Ung Thư Da Ở Chó – Cách Điều Trị

Ung Thư Da Ở Chó là gì? dấu hiệu cho thấy chó đang bị ung thư da? cách điều trị ung thư da hiệu quả cho chó là gì? Nếu bạn đang lo lắng cho chó của mình thì đây là bài viết giúp giải quyết vấn đề của bạn một cách nhanh chóng

Mặc dù thực tế là những con chó thường được bao phủ bởi bộ lông, chúng vẫn có thể bị ung thư da. Mặc dù nó có thể là một yếu tố, nhưng tiếp xúc với ánh nắng mặt trời không phải là nguyên nhân duy nhất gây ung thư da ở chó. Không may có một số dạng ung thư da khác nhau có thể ảnh hưởng đến chó, và điều quan trọng là người nuôi chó phải nhận ra các dấu hiệu tiềm ẩn của bệnh để điều trị càng nhanh càng tốt.

Ung thư da ở chó là gì?

Ung Thư Da Ở Chó

Ung thư phát triển khi các tế bào bất thường nhân lên một cách mất kiểm soát. Những tế bào bất thường này phát triển và đôi khi hình thành các khối u trên da của chó. Những khối u này có thể lây lan đến các bộ phận xa của cơ thể (di căn) và một số dạng ung thư da có thể gây tử vong, đó là lý do tại sao việc xác định và điều trị chúng ngay khi phát hiện là rất quan trọng.

Dấu hiệu ung thư da ở chó

1. Một khối u trong hoặc trên da

2. Một vùng chảy máu hoặc rỉ nước trên da

3. Vùng da bị đổi màu

4. Các vùng da dày lên hoặc có kết cấu hoặc bề ngoài bất thường

5. Chó quá ngứa hoặc liếm ở một vùng trên da

Dấu hiệu rõ ràng nhất cho thấy chó có thể bị ung thư da là một khối u hoặc phát triển trên da. Các cục nhỏ có thể không dễ nhìn thấy bằng các cục lớn hơn, đặc biệt nếu chúng nằm trên bộ phận có lông của chó. Nhưng không phải tất cả các cục u đều là ung thư trên chó. Một cuộc kiểm tra thú y là cần thiết để xác định xem liệu một khối u cụ thể có phải là một vấn đề hay không.

Đôi khi các khối ung thư hoặc tổn thương da sẽ chảy máu hoặc rỉ nước và không lành như vết thương thông thường. Những phần da này có thể gặp khó khăn trong việc chữa lành vì chúng chứa đầy các tế bào ung thư. Các khu vực ung thư cũng có thể gây đau hoặc ngứa cho chó, điều này có thể khiến chó liếm hoặc ngứa quá mức, gây ra nhiều chấn thương và chảy máu sau đó. Vào những thời điểm khác, một vùng da bị ung thư có thể bị đổi màu, dày lên hoặc bong tróc.

Các loại ung thư da ở chó

Có nhiều loại ung thư da ở chó. Một số loại phổ biến hơn bao gồm:

1. Ung thư biểu mô tế bào vảy

Loại ung thư này có thể do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời nhưng nó có thể là kết quả của các nguyên nhân khác mà các nhà khoa học chưa hiểu rõ. Ung thư biểu mô tế bào vảy có thể lây lan sang các mô xung quanh nhưng thường không xâm lấn vào các hạch bạch huyết hoặc các cơ quan nội tạng.

2. Ung thư hắc tố ác tính

Loại ung thư này liên quan đến các tế bào hắc tố trong da chịu trách nhiệm tạo ra sắc tố hoặc các vùng có màu. Những khối u này thường xuất hiện trên các bộ phận của cơ thể chó không có lông và có thể có nhiều màu sắc khác nhau. U hắc tố ác tính có thể lây lan rất nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm cả các cơ quan nội tạng.

3. U hắc tố

Cũng là một loại u ác tính, những khối u này lành tính, có nghĩa là chúng không lây lan. Melanocytomas thường xuất hiện trên các bộ phận có lông trên cơ thể chó.

4. Các khối u tế bào chũm

Là loại ung thư da ác tính được chẩn đoán phổ biến nhất ở chó, các khối u tế bào mast (MCT) được tạo thành từ các tế bào mast. MCT có thể có nhiều dạng xuất hiện khác nhau. Có nhiều loại khối u tế bào mast khác nhau mang đến các mức độ rủi ro khác nhau cho chó. Các khối u tế bào mast loại thấp hơn không đáng quan tâm bằng loại cao hơn, chúng hung hăng và lây lan trong cơ thể.

Khối u tế bào mast cấp độ 1: Đây được coi là khối u tế bào mast cấp thấp và nếu toàn bộ khối u được phẫu thuật cắt bỏ thì thường có thể chữa được.

Khối u Tế bào Mast Cấp độ 2: Cấp độ MCT này nghiêm trọng hơn cấp độ 1. Đây có thể là cấp độ MCT khó hiểu vì nó cũng sẽ được chỉ định một thứ gọi là chỉ số phân bào, giúp hiểu rõ hơn về tốc độ nhân lên của tế bào ung thư. trong khối u. Chỉ số phân bào thấp MCT cấp độ 2 thường có thể chữa khỏi nếu chúng được loại bỏ hoàn toàn bằng phẫu thuật ngay khi được phát hiện nhưng MCT cấp độ 2 với chỉ số phân bào cao có xu hướng lan rộng và có thể cần hóa trị hoặc điều trị bổ sung sau phẫu thuật.

Khối u Tế bào Mast Cấp độ 3: Cấp độ MCT đáng quan tâm nhất, cấp độ 3 lây lan nhanh chóng đến các bộ phận khác của cơ thể bao gồm các cơ quan nội tạng. Với sự điều trị tích cực, tiên lượng của một con chó vẫn chỉ là công bằng.

Nguyên nhân và các yếu tố nguy cơ của ung thư da ở chó

Cũng giống như ở người, tất cả các nguyên nhân gây ra bệnh ung thư da ở chó vẫn chưa được hiểu rõ hoàn toàn nhưng có một số điều cụ thể mà các nhà khoa học biết góp phần vào khả năng phát triển bệnh ung thư da của một con chó.

Tiếp xúc với ánh nắng mặt trời: Những vùng da không được bảo vệ bởi lớp lông dày có nhiều khả năng phát triển một số loại ung thư da, đặc biệt nếu vùng da đó có màu sáng. Những vùng da này có thể hoàn toàn không có lông hoặc chỉ có một lớp lông ngắn hoặc mỏng..

1. Bệnh bắt nguồn từ giống chó

Các giống chó cụ thể:

+ Chó Schnauzer

+ Chó Doberman Pinscher

+ Chó sục Airedale

+ Chó Bay Retrievers

+ Chó sục Scottish

+ Chó Keeshond

+ Chó Labrador Retrievers

+ Chó Bassett Hound

+ Chó Collies

+ Chó Dalmatians

+ Chó sục Bull

+ Chó Beagles

+ Chó Boxers

+ Chó Pug

+ Chó sục Boston

Những giống chó này đều có thể là có nhiều khả năng phát triển các loại ung thư da hơn một số giống chó khác

+ Chó đen: Những con chó có màu lông này dường như có nhiều khả năng bị u ác tính hơn.

2. Độ tuổi

Chó trưởng thành và chó già: Khi chó trưởng thành, chúng phát triển ung thư với tỷ lệ cao hơn so với chó trẻ.

3. Hành vi

Liếm hoặc nhai quá nhiều: Vì tình trạng viêm mãn tính có thể làm tăng nguy cơ ung thư, việc liếm hoặc nhai quá nhiều ở một vùng da có thể dẫn đến (hoặc là một triệu chứng của) ung thư.

Chẩn đoán ung thư da ở chó

Bác sĩ thú y sẽ khám sức khỏe toàn diện cho con chó của bạn để tìm kiếm những tổn thương hoặc phát triển bất thường trên da. Nếu một người được phát hiện, họ có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ, sinh thiết hoặc chọc hút tế bào để chẩn đoán xem đó có phải là ung thư da hay không và nếu có thì đó là loại ung thư nào.

Bác sĩ thú y có thể tự xem xét các mẫu dưới kính hiển vi và / hoặc gửi chúng đến bác sĩ bệnh học để xác định. Các khuyến nghị cho các xét nghiệm chẩn đoán có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí, kích thước, cảm giác và độ tuổi của sự phát triển.

Điều trị ung thư da ở chó

Một số bệnh ung thư da có thể được chữa khỏi bằng phẫu thuật cắt bỏ hoàn toàn nhưng một số bệnh ung thư khác yêu cầu thêm hoặc các hình thức điều trị khác bao gồm hóa trị, xạ trị và các thủ thuật hoặc thuốc nhằm cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều trị và tiên lượng sẽ khác nhau rất nhiều đối với loại ung thư da mà chó được chẩn đoán.

Làm thế nào để ngăn ngừa ung thư da ở chó

Thật không may, không có cách nào tốt để ngăn ngừa tất cả các loại ung thư da. Hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời có thể giúp giảm khả năng phát triển một số loại, nhưng nguyên nhân gốc rễ hình thành các tế bào ung thư bên trong cơ thể không phải lúc nào cũng được hiểu rõ.

Mặc dù vậy, nhiều người cung cấp chất chống oxy hóa cho vật nuôi của họ vì chúng loại bỏ các gốc tự do và có thể làm giảm sự phát triển của các tế bào ung thư nhưng không có gì đảm bảo rằng điều này sẽ hữu ích. Cuối cùng, cho ăn một chế độ ăn giàu dinh dưỡng, vận động nhiều và duy trì cân nặng hợp lý là những cách tốt nhất để tối đa hóa khả năng con chó của bạn có thể tránh bị ung thư.

5/5 - (1 vote)