Trào Ngược Axit Ở Chó – Cách Chuẩn Đoán Và Điều Trị

Trào ngược axit là gì? Dấu hiệu của sự trào ngược axit ở chó là gì? Nguyên nhân của trào ngược axit là gì? Chẩn đoán và điều trị sự trào ngược axit ở chó.

Trào ngược axit là gì?

Trào ngược axit còn được gọi là trào ngược dạ dày thực quản và có thể xảy ra ở chó khi các chất trong dạ dày và ruột chảy sai hướng. Nó không thể kiểm soát được. Sự mở tạm thời của cơ vòng dẫn từ thực quản đến dạ dày cùng với dòng chảy ngược của hệ tiêu hóa sẽ khiến chó nôn ra chất chứa trong dạ dày.

Dấu hiệu của sự trào ngược axit ở chó

+ Nôn mửa mật

+ Thức ăn trào ngược

+ Giảm sự thèm ăn

+ Đau khi nuốt

+ Liếm môi

+ Bồn chồn vào ban đêm

Không giống như chó bị ốm, nôn mửa và cảm thấy không khỏe, chó bị trào ngược axit có thể không hành động bất thường cho đến khi các chất trong dạ dày của chúng đột ngột xuất hiện.

Một dấu hiệu phổ biến của trào ngược axit ở chó là nôn ra mật hoặc trào ngược thức ăn chưa tiêu hóa ngay sau khi được tiêu thụ. Mật là chất màu vàng được nhìn thấy khi bụng đói. Nó thường đi qua dạ dày và vào ruột nhưng nếu chó bị trào ngược axit, nó có thể chảy ra miệng.

Trào Ngược Axit Ở Chó

Xem Ngay: Dấu Hiệu Chó Bị Bệnh Túi Mật

Tình trạng trào ngược thức ăn có thể xảy ra vì những lý do khác, nhưng một số con chó bị trào ngược axit sẽ bị đảo ngược dòng chảy của các chất trong dạ dày ngay sau khi ăn do tăng áp lực lên cơ ngăn cách dạ dày và thực quản. Điều này khiến thức ăn bị trào ngược lên hoặc trào ngược ra ngoài.

Nếu tình trạng nôn trớ này tiếp tục xảy ra và một con chó không nhận được calo và chất dinh dưỡng từ thức ăn nó đang ăn, thì việc giảm cân sẽ xảy ra.

Tuy nhiên, không phải tất cả những con chó bị trào ngược dạ dày đều sẽ nôn mửa hoặc nôn trớ. Một số con chó sẽ có các triệu chứng phức tạp hơn nhiều do sự hiện diện của axit dạ dày trong thực quản. Những triệu chứng này có thể bao gồm liếm môi, nghiến răng hoặc bồn chồn và lo lắng vào ban đêm.

Nếu không được điều trị trong một thời gian, nôn ra mật mãn tính có thể dẫn đến viêm thực quản gọi là viêm thực quản. Điều này có thể gây đau khi nuốt và dẫn đến không muốn ăn.

Nguyên nhân của trào ngược axit

Trào ngược axit có thể do một số nguyên nhân:

1. Nôn mửa mãn tính

Đôi khi chó sẽ bị nôn mửa lâu dài do dùng thuốc hoặc quá trình bệnh. Điều này có thể dẫn đến trào ngược axit.

2. Gây mê

Khi một con chó nhận được thuốc gây mê, cơ vòng dạ dày thực quản thường ngăn không cho các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản sẽ giãn ra. Nếu chó được đặt ở tư thế sao cho đầu ở dưới dạ dày khi nó được gây mê, những chất này trong dạ dày có thể trào ra ngoài.

3. Thoát vị màng phổi

Còn được gọi là thoát vị hoành, khiếm khuyết này có thể làm tăng nguy cơ khiến chó phát triển chứng trào ngược axit. Thoát vị màng đệm xảy ra khi có một lỗ hở trong cơ hoành cho phép một phần của dạ dày, ruột hoặc gan đi vào khoang ngực.

Do vị trí bất thường của dạ dày, điều này có thể dẫn đến trào ngược axit. Một khối thoát vị lớn thường có thể được nhìn thấy trên phim X-quang nhưng các khối thoát vị nhỏ có thể khó nhìn thấy hơn.

Chẩn đoán sự trào ngược axit ở chó

Có thể khó chẩn đoán trào ngược axit vì nó không thể nhìn thấy từ bên ngoài của con chó nên việc khám sức khỏe của bác sĩ thú y thường không tìm thấy bất kỳ bất thường nào có thể chỉ ra chẩn đoán trào ngược axit.

Tiền sử con chó hoạt động như thế nào ở nhà, nôn ra mật hoặc nôn trớ thức ăn, không muốn ăn, biểu hiện đau khi nuốt do khóc hoặc rên rỉ, hoặc đang giảm cân sẽ giúp bác sĩ thú y chẩn đoán tình trạng này. Đôi khi chó bị trào ngược axit khi ở bệnh viện thú y để bác sĩ thú y có thể tận mắt khám bệnh.

Nội soi là công cụ chẩn đoán được lựa chọn. Điều này liên quan đến việc gây mê và đưa ống nội soi vào thực quản để camera nhỏ có thể cho bác sĩ thú y thấy lớp niêm mạc của thực quản trông như thế nào.

Điều trị trào ngược axit ở chó

Thuốc và chế độ ăn uống hạn chế là cần thiết để kiểm soát trào ngược axit nhưng nếu nó là do phẫu thuật thoát vị gián đoạn thì cũng sẽ cần thiết. Thức ăn thường bị hạn chế trong một hoặc hai ngày và sau đó thức ăn ít chất béo và ít protein được cho ăn với khoảng thời gian nhỏ, thường xuyên trong ngày. 3 Ngoại trừ phẫu thuật, việc điều trị thường do chủ chó quản lý tại nhà.

Xem Ngay: Bệnh Viêm Cơ Da Ở Chó Là Gì?

5/5 - (1 vote)