Dấu Hiệu Thoái Hoá Tuỷ Ở Chó – Cách Điều Trị

Bệnh thoái hóa tủy ở chó là gì? Dấu hiệu của bệnh thoái hóa tủy ở chó? Nguyên nhân của bệnh thoái hóa tủy ở chó? Cách chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hóa tủy ở chó.

Bệnh thoái hóa tủy ở chó là gì?

Bệnh thoái hóa tủy thường được viết tắt là DM và là một bệnh ảnh hưởng đến chất trắng của tủy sống. Với DM, phần này của tủy sống bắt đầu bị phá vỡ, hoặc thoái hóa, và dẫn đến yếu các chi sau và cuối cùng tiến triển thành liệt. Theo thời gian, chân trước cũng có thể bị ảnh hưởng.

Nó tương tự như một số dạng của bệnh xơ cứng teo cơ bên (ALS) ở người, thường được gọi là Bệnh Lou Gehrig. Căn bệnh này rõ ràng là rất nguy hiểm đối với chủ sở hữu chó vì nó cuối cùng dẫn đến mất nhiều hoạt động bình thường của một con chó.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa tủy ở chó

Khi các triệu chứng của bệnh thoái hóa tủy tiến triển, chúng trở nên rõ ràng hơn đối với chủ sở hữu nhưng ban đầu chúng có thể không rõ ràng như vậy.

Dấu hiệu của bệnh thoái hóa tủy ở chó

+ Lắc lư ở đầu sau khi đứng

+ Dễ dàng ngã nếu bị xô đẩy

+ Chao đảo

+ Khớp bàn chân khi cố gắng bước đi

+ Bàn chân cào trên mặt đất khi đi bộ

+ Móng chân mòn bất thường

+ Đi lại khó khăn

+ Khó đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm

+ Ngã xuống khi đi bộ hoặc đứng

+Không có khả năng đi bộ

+ Tê liệt các chi sau

Những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thoái hóa tủy ở chó rất tinh tế. Chúng thường xảy ra ở chó trên tám tuổi. Ban đầu, con chó bị DM có thể loạng choạng hoặc lắc lư một chút khi đứng yên. Nó có thể gặp khó khăn khi đứng dậy từ tư thế ngồi hoặc nằm và dễ bị ngã nếu mất thăng bằng.

Khi bệnh tiến triển, các triệu chứng nặng hơn và các chi sau yếu dần. Bàn chân có thể trầy xước trên mặt đất khi con chó cố gắng nhấc chúng để đi bộ và có thể xảy ra hiện tượng bẻ ngón chân.

Do đó, móng chân bị mòn quá mức và / hoặc vết thương ở chân có thể xảy ra. Cuối cùng một con chó bị DM sẽ ngã xuống khi cố gắng đi bộ và bị liệt hoàn toàn các chi sau. Ở những con chó không được ăn thịt, bệnh cuối cùng sẽ tiến triển ảnh hưởng đến cả chi trước.

Thoái Hoá Tuỷ Ở Chó

Nguyên nhân của bệnh thoái hóa tủy ở chó

Nguyên nhân gây ra bệnh thoái hóa tủy ở chó là do đột biến DNA trong gen có tên là superoxide dismutase 1 (SOD1). Yếu tố rủi ro được xác định vào năm 2009.

Chẩn đoán và điều trị bệnh thoái hóa tủy ở chó

Các yếu tố nguy cơ phát triển bệnh thoái hóa tủy

Xét nghiệm DNA để kiểm tra đột biến gen SOD-1 có sẵn và thường được khuyến nghị cho các giống có nguy cơ. Bài kiểm tra này được cung cấp thông qua Tổ chức Chỉnh hình cho Động vật.

Các giống có nguy cơ bao gồm:

+ Chó Eskimo Mỹ

+ Chó núi Bernese

+ Chó Borzoi

+ Chó boxer

+ Chó Corgi

+ Chó Chesapeake Bay Retriever

+ Chó chăn cừu Đức

+ Chó Golden

+ Cho Great Pyrenees

+ Chó sục Kerry Blue

+ Chó Poodles

+ Chó Pug

+ Chó Rhodesian Ridgebacks

+ Chó sục cáo

Chẩn đoán bệnh thoái hóa tủy ở chó

Các triệu chứng ban đầu của bệnh thoái hóa tủy có thể giống như các bệnh khác nên phải khám sức khỏe toàn diện và thường phải thực hiện một số xét nghiệm chẩn đoán để loại trừ các nguyên nhân khác gây ra yếu chi sau. Bệnh sử đầy đủ cùng với việc xem xét giống chó và tuổi của con chó cũng sẽ được thực hiện.

Các xét nghiệm chẩn đoán như chụp X-quang, chụp CT, MRI và phân tích dịch não tủy (CSF) cũng có thể được thực hiện nhưng sinh thiết tủy sống là cách duy nhất để chẩn đoán thực sự bệnh DM.

Tuy nhiên, điều này thường không được thực hiện và việc chẩn đoán DM thường được thực hiện sau khi loại trừ các bệnh tiềm ẩn khác.

Điều trị bệnh thoái hóa tủy ở chó

Không có cách chữa khỏi bệnh thoái hóa tủy ở chó. 1 Điều trị các triệu chứng khi chúng tiến triển có thể giúp duy trì chất lượng cuộc sống tốt ở chó đã được chẩn đoán mắc căn bệnh khủng khiếp này. Vật lý trị liệu, dây nịt đặc biệt ở đầu sau để hỗ trợ chó đi lại, ngăn ngừa tổn thương chân và tăng lực kéo bằng cách dắt chó đi dạo trên cỏ thay vì bê tông và đặt thảm trên sàn trơn trượt có thể giúp trì hoãn nhu cầu chết.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh thoái hóa tủy ở chó

Cách duy nhất để ngăn ngừa bệnh thoái hóa tủy ở chó là phối giống có chọn lọc. Trước khi mua một con chó có nguy cơ, hãy yêu cầu nhà lai tạo cho bạn xem kết quả kiểm tra đột biến gen SOD-1 trên bố mẹ của nó để chứng minh rằng cả hai đều mang hai bản sao của gen bình thường.

Xem thêm: Bệnh Viêm da cơ địa ở chó

5/5 - (1 vote)