Viêm cơ da ở chó – Cách Chuẩn Đoán Triệu Trị

Viêm cơ da ở chó không phổ biến như một số bệnh khác mà chó có thể mắc phải, nhưng nó là một tình trạng nghiêm trọng ảnh hưởng đến da và cơ của một số giống chó nhất định. Nhận biết căn bệnh này có thể giúp quản lý sớm và do đó giữ cho chó bị viêm da cơ thoải mái trong thời gian dài hơn.

Viêm da cơ địa là gì?

Cũng được chẩn đoán ở người, bệnh viêm da cơ được coi là một bệnh di truyền hoặc di truyền. Nó không được hiểu đầy đủ nhưng các chuyên gia thú y công nhận nó là một tình trạng qua trung gian miễn dịch ảnh hưởng đến cơ và da của chó. Nó gây ra nhiều triệu chứng khác nhau, nhưng tổn thương da thường thấy nhất. Những con chó con có các triệu chứng của bệnh viêm da cơ có vẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng hơn những con chó trưởng thành phát triển bệnh này.

Các triệu chứng của bệnh viêm da cơ ở chó

Thường được xác định bằng các tổn thương đóng vảy và viêm trên mặt hoặc tai, các triệu chứng của viêm da cơ thường sẽ là các vấn đề về da hoặc cơ. Tổn thương da có thể gây đau đớn, chảy máu, lưu lại trên mặt hoặc lan ra toàn thân, tuy nhiên mức độ bệnh sẽ khác nhau ở từng loài chó.

Chủ sở hữu thường cho biết ban đầu nhìn thấy vết loét trên mặt của con chó con của họ, nhưng các dấu hiệu ban đầu thường bị bỏ qua hoặc thậm chí không nhận thấy. Một số chú chó con sẽ bị giảm khối lượng cơ, yếu ớt và hôn mê, thậm chí gặp vấn đề khi nuốt do một tình trạng gọi là thực quản lớn.

Một số con chó mắc bệnh thực quản lớn sẽ cần được cho ăn ở tư thế ngồi thẳng lưng hoặc chúng sẽ không thể giữ thức ăn trong cơ thể khiến triệu chứng này khó kiểm soát. Khi tình trạng yếu cơ kéo dài ở chó, chúng sẽ phát triển chứng liệt mặt, cứng khớp và đi lại khó khăn.

Hiếm khi khởi phát bệnh viêm da cơ ở chó trưởng thành nên đây chủ yếu là bệnh của chó con. Các triệu chứng có thể xuất hiện sớm nhất là bảy tuần tuổi nhưng thường thấy khi chó con được sáu tháng tuổi.

Viêm cơ da ở chó

Dấu hiệu bệnh viêm da cơ ở chó

+ Tổn thương dẫn đến rụng tóc

+ Tổn thương sần sùi

+ Tổn thương loét

+ Tổn thương trên mặt, tai, quanh mắt, đầu đuôi hoặc các điểm tì đè

+ Suy nhược cơ bắp

+ Yếu đuối

+ Mega-thực quản

Nguyên nhân của viêm da cơ ở chó

Nguyên nhân của bệnh viêm da cơ không được hiểu đầy đủ nhưng người ta biết rằng đó là một tình trạng di truyền được truyền từ chó sang chó trong DNA của chúng. Có một khuynh hướng gia đình nhất định, có nghĩa là nếu một con chó bố mẹ bị viêm da cơ thì nó sẽ có khả năng được truyền sang con cái của nó.

Một số nghiên cứu nghi ngờ việc tiêm phòng, tiếp xúc với tia UV và các tác nhân môi trường khác thậm chí có thể đóng một vai trò trong sự phát triển bệnh tự miễn dịch này ở chó. Bệnh viêm da cơ đã được nghiên cứu ở cả người và chó trong nhiều thập kỷ và dường như rất giống nhau ở hai loài khác nhau.

Cách điều trị viêm cơ da ở chó

Việc điều trị triệu chứng chủ yếu dựa vào những con chó bị viêm da cơ. Không có cách chữa khỏi căn bệnh di truyền này, vì vậy mục tiêu đơn giản là giữ cho con chó càng thoải mái càng lâu càng tốt. Thuốc và vitamin được sử dụng để kiểm soát bệnh viêm da cơ có thể đắt tiền và việc chăm sóc tại nhà có thể trở nên tốn nhiều công sức.

Pentoxifylline, vitamin E, prednisone, azathioprine và cyclosporine là những lựa chọn phổ biến để kiểm soát bệnh viêm da cơ. Tránh tiếp xúc với tia UV và các hoạt động có thể làm tổn thương da thêm cũng rất quan trọng. Các dịch vụ chăm sóc tại nhà khác có thể bao gồm hỗ trợ cho ăn những con chó khó nuốt và sử dụng dầu gội đặc biệt khi tắm.

Làm thế nào để ngăn ngừa viêm da cơ cho chó?

Xét nghiệm di truyền có sẵn để kiểm tra mức độ nguy cơ phát triển bệnh viêm da cơ của chó, nhưng điều này rất tiếc không thể giúp ích cho những chú chó có nguy cơ mắc bệnh cao. Phối giống có chọn lọc là cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh viêm da cơ ở các giống chó dễ mắc bệnh.

Những con chó đã được chẩn đoán mắc bệnh viêm da cơ địa, cùng với những người họ hàng cấp độ đầu tiên của chúng, không nên được lai tạo để giảm khả năng di truyền bệnh viêm da cơ địa.

Nên thảo luận với bác sĩ thú y về việc chủng ngừa (nhưng không nhất thiết phải tránh) để xác định những gì con chó cụ thể của bạn cần. Việc tiếp xúc với tia UV và những thay đổi môi trường khắc nghiệt cũng cần được theo dõi trong trường hợp chúng có thể là những tác nhân gây ra bệnh viêm da cơ phát triển ở những con chó có nguy cơ.

Những giống chó nào dễ bị viêm da cơ?

Ở chó, bệnh viêm da cơ có vẻ chủ yếu phân lập với Collies và Shetland Sheepdogs, nhưng một số giống chó khác đã báo cáo các triệu chứng tương tự. Những giống chó tiềm năng khác có thể phát triển bệnh viêm da bao gồm Chow Chows, Pembroke Welsh Corgis, Lakeland Terriers, German Shepherds, Beaucerons, Kuvasz và các giống lai với chúng.

Chẩn đoán viêm cơ da ở chó

Sinh thiết da là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh viêm da cơ ở chó. Để thực hiện sinh thiết, một mẫu tổn thương da được lấy và đánh giá trong phòng thí nghiệm. Mẫu da này sẽ được kiểm tra bằng kính hiển vi. Để có được sinh thiết này, thuốc an thần hoặc gây tê cục bộ rất có thể sẽ được sử dụng.

Khác các bệnh ngoài da, trong đó có ghẻ và nấm ngoài da, cũng có thể được loại trừ bằng cách thực hiện các xét nghiệm khác trước khi làm sinh thiết da. Trong một số trường hợp hiếm hoi, sinh thiết cơ và xét nghiệm gọi là điện cơ đồ cũng có thể được thực hiện để chẩn đoán viêm da cơ.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị trật bánh xương chè

5/5 - (1 vote)