Giun Roi Ở Chó Có Lây Sang Người Không?

Giun Roi là gì?, dấu hiệu chó bị nhiễm giun roi như thế? Cách điều trị và phòng ngừa giun roi ở chó? Loại ký sinh trùng có gây nguy hiểm cho người không?

Giun roi là gì?

Giun roi là loại ký sinh trùng đường ruột tương đối phổ biến ở chó nhưng chỉ thỉnh thoảng mới gặp ở mèo. Thuật ngữ y tế cho sự nhiễm trùng roi là “bệnh giun xoắn”. Chúng được đặt tên theo sự đa dạng của các loài Trichuris có ảnh hưởng đến các loài vật chủ khác nhau. Các Trichuris vulpis ký sinh trùng thường được chuyển đến những con chó sau khi chúng ăn thực phẩm bị nhiễm hoặc vấn đề nào khác.

Giun roi là loài giun nhỏ, đạt kích thước tối đa từ hai đến ba inch. Chúng có phần đầu phía trước mỏng như roi và phần đầu phía sau dày hơn. Trùng roi bám vào thành ruột già, ăn máu. Nhiễm trùng roi mạnh có thể gây ra các vấn đề sức khỏe mãn tính ở chó.

Vòng đời của giun roi

Giun roi có vòng đời đơn giản; trứng của chúng được chuyển qua phân và trong điều kiện lý tưởng, chúng có thể gây nhiễm trùng roi sau khoảng hai đến bốn tuần trong môi trường. Trứng sau đó được ăn vào (ví dụ, khi một con chó đang tự chải lông hoặc ăn những thứ trên mặt đất) và nở ra trong ruột non.

Cuối cùng, ấu trùng di chuyển đến ruột già, mất khoảng 11 tuần để trưởng thành và có khả năng sản xuất nhiều trứng hơn, sau đó chuyển ra môi trường. Trứng có thể tồn tại nhiều năm trong môi trường. Giun roi phổ biến ở chó lớn hơn chó con, nhưng chúng có thể lây nhiễm cho chó ở mọi lứa tuổi.

Giun Roi Ở Chó

Dấu hiệu và triệu chứng giun roi ở chó

Ở những con chó bị nhiễm trùng ánh sáng, thường không có triệu chứng. Khi tình trạng nhiễm trùng gia tăng, có thể dẫn đến viêm ruột già và bất kỳ triệu chứng nào sau đây có thể xuất hiện:

+ Giảm cân

+ Bệnh tiêu chảy

+ Chất nhầy hoặc máu trong phân

+ Thiếu máu (nướu răng nhợt nhạt, yếu ớt) có thể gặp khi bị nhiễm trùng nặng, mãn tính

Hiếm khi, nhiễm trùng roi gây ra hội chứng tương tự như bệnh Addison với các đợt suy nhược và mất cân bằng điện giải theo chu kỳ, mặc dù cơ chế của tác động này vẫn chưa được hiểu rõ. Ngoài ra, điều quan trọng cần lưu ý là các triệu chứng của nhiễm trùng có thể xuất hiện trước khi có bất kỳ bằng chứng trực quan nào về trứng trùng roi.

Chẩn đoán giun roi ở chó

Trứng của trùng roi có thể được phát hiện trong một mẫu phân dưới kính hiển vi. Quá trình kiểm tra được gọi là tuyển nổi phân. Không giống như giun đũa và giun móc, giun đũa cái chỉ đẻ trứng không liên tục, do đó, trứng có thể khó bắt khi xét nghiệm phân. Có thể cần phải xét nghiệm nhiều lần, và nếu nghi ngờ nhiễm trùng roi, người ta thường điều trị nhiễm trùng roi ngay cả khi không tìm thấy trứng.

Điều trị giun roi ở chó

Nhiều loại thuốc có thể được sử dụng để điều trị trùng roi và bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn đúng loại thuốc. Giun roi thường kháng lại một số loại thuốc tẩy giun thông thường, vì vậy, phương pháp điều trị có thể là một đơn thuốc mới đối với bạn. Các phương pháp điều trị lặp lại thường được khuyến nghị để có kết quả tốt nhất (ví dụ: sau ba tuần và ba tháng).

Nếu con chó của bạn đã dùng thuốc trị giun tim theo toa, hãy nhớ thông báo cho bác sĩ thú y. Họ sẽ cần điều chỉnh các loại thuốc trước khi bắt đầu sử dụng một loại thuốc tẩy giun khác.

Vì trứng tồn tại được lâu nên khả năng tái nhiễm từ trứng để lại trong môi trường ruột là rất lớn và khá cao. Bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một loại thuốc phòng ngừa ký sinh trùng hàng tháng có hiệu quả đối với trùng roi để ngăn ngừa nhiễm trùng roi liên tục. Điều quan trọng là phải loại bỏ chất thải vật nuôi kịp thời và vệ sinh để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng roi.

Nếu con chó của bạn đã được chẩn đoán nhiễm trùng roi, hãy chú ý làm sạch bất kỳ bề mặt nào có thể bị nhiễm trùng. Sử dụng thuốc tẩy gia dụng và các chất tẩy rửa khử trùng khác. Nếu con chó của bạn thường xuyên đi vệ sinh ở một khu vực nhất định trong sân của bạn, bạn có thể thay thế sỏi, dăm gỗ hoặc vật liệu khác ở khu vực khó dọn dẹp.

Giun roi ở chó có lây nhiễm sang người không?

Đã có những báo cáo hiếm hoi và gây tranh cãi về những người bị nhiễm trùng roi chó. Tuy nhiên, giun roi động vật không được coi là một nguy cơ sức khỏe con người đáng kể. Con người có một loài trùng roi: Trichuris trichuria.

Xem thêm: Giun móc ở chó

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ