Tiêm Phòng Cho Mèo Có Cần Thiết Không? Nên Tiêm Những Mũi Nào?

Tiêm phòng cho mèo có quan trọng không? nên tiêm phòng cho mèo những mũi nào? thời gian tiêm phòng cho mèo như thế nào? Trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn ý nghĩa của việc tiêm phòng cho mèo và cách thực hiện.

Vai trò của việc tiêm phòng vắc xin cho mèo

Tiêm phòng đóng vai trò hàng đầu trong việc bảo vệ mèo khỏi một số bệnh truyền nhiễm nghiêm trọng nhất ở mèo như các bệnh do vi rút và vi khuẩn không thể chữa khỏi hoặc chưa có cách điều trị phù hợp với các loại vi rút đấy.

Mèo rất dễ mắc các bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và cuộc sống của chúng. Bệnh đang lo nhất là do nhiễm virus ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hoặc dẫn đến bệnh mãn tính suốt đời.

Các loại vi rút gây bệnh chủ yếu ở mèo thường là vi rút và vi khuẩn gây ra bệnh cúm và bệnh đường hô hấp cho mèo, viêm ruột truyền nhiễm ở mèo và vi rút bệnh bạch cầu ở mèo. Những bệnh quan trọng này gây ra một loạt các dấu hiệu lâm sàng ở mèo và mèo con như loét mắt và miệng, viêm hệ thống hô hấp và đường ruột, ung thư và ức chế miễn dịch, giúp vi khuẩn cơ hội gây ra nhiễm trùng vi khuẩn hơn nữa.

Các loại thuốc tiêm chủng phòng ngừa bệnh cho mèo

Có sẵn các loại vắc xin chống lại vi rút và vi khuẩn gây ra các bệnh quan trọng cho mèo và bao gồm:

+ Giảm bạch cầu ở mèo / Viêm ruột truyền nhiễm (Feline Parvovirus, FPV)

+ Viêm ống thở ở mèo (Feline Herpesvirus, FHV)

+ Feline Calicivirus (FCV)

+ Virus bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV)

+ Chlamydophila felis

+ Bordetella Diepseptica

+ Bệnh dại ở mèo

Lợi ích của việc tiêm phòng cho mèo

Mèo nuôi rất dễ bị lây nhiễm vi khuẩn vi rút với các những con mèo không được nuôi trong nhà, thậm chí những con mèo chúng gặp khi đi ra ngoài dạo chơi. Vì vậy khi tiêm phòng cho mèo có tác dụng làm giảm tỷ lệ mắc bệnh trong các cộng đồng khu vực, cũng có thể giảm bằng cách giảm tổng số mèo mẫn cảm chưa được miễn dịch.

Khi tỷ lệ mèo cao trong cộng đồng được tiêm chủng, biện pháp bảo vệ được cung cấp được gọi là ‘miễn dịch bầy đàn’ và điều này hạn chế khả năng bùng phát dịch bệnh

Chúng ta có trách nhiệm pháp lý và đạo đức để bảo vệ các động vật do chúng ta chăm sóc khỏi đau đớn, khổ sở và bệnh tật (4). Quyền sở hữu vật nuôi có trách nhiệm bao gồm việc thăm khám sức khỏe thú y thường xuyên và đảm bảo thực hiện các bước phòng ngừa để tránh hậu quả phúc lợi tiêu cực do sức khỏe kém. Làm việc với các bác sĩ thú y, chủ sở hữu có thể mong đợi nhận được lời khuyên tiêm chủng phù hợp.

tiem phong o meo

Câu hỏi thường gặp về tiêm phòng ở mèo

Tại sao cần phải tiêm phòng cho mèo?

Một số bệnh gây rủi ro lớn cho mèo và mèo con và thậm chí có thể gây tử vong, nhưng may mắn thay, tiêm phòng có thể giảm nguy cơ. Mèo và mèo con nên được bảo vệ chống lại bệnh viêm ruột mèo và cúm mèo, đồng thời cũng được tiêm chủng chống bệnh bạch cầu ở mèo nếu chúng đi ra ngoài, hoặc nếu chúng ở trong nhà nhưng sống với những con mèo khác đi ra ngoài.

Khi nào mèo con nên tiêm phòng mũi đầu tiên?

Mèo con cần được chủng ngừa 2 lần để bảo vệ chúng khỏi các bệnh nhiễm trùng có thể gây tử vong, viêm ruột truyền nhiễm ở mèo (có thể gây nôn mửa và tiêu chảy nghiêm trọng) và cúm mèo (còn gọi là cúm mèo).

Ngoài ra còn có một loại vắc xin cung cấp sự bảo vệ khỏi vi rút bệnh bạch cầu ở mèo có thể ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch.

Có thể tiêm mũi đầu tiên khi trẻ được chín tuần tuổi, mũi thứ 2 sau khi tiêm mũi đầu tiên từ 03 đến 04 tuần. 

Mèo con nên được tránh xa những con mèo khác và ở trong nhà trong 07 ngày sau khi tiêm mũi thứ hai để đảm bảo được bảo vệ tối đa. 

Mèo cần được tiêm phòng cho những bệnh nào?

Các loại bệnh mèo cần tiêm phòng

+ Viêm ruột mèo: Viêm ruột truyền nhiễm ở mèo là bệnh gây ra khi mèo bị nhiễm vi rút parvovirus ở mèo còn được gọi là vi rút panleukopenia ở mèo. Nó lây lan dễ dàng trong điều kiện không hợp vệ sinh và đáng buồn là thường gây tử vong, với những chú mèo con chưa được tiêm phòng có nguy cơ cao nhất.

Không phải tất cả những con mèo bị nhiễm bệnh đều có triệu chứng, nhưng những con có thể bị nôn mửa, không thể ăn hoặc uống và tiêu chảy ra nước.

+ Bệnh cúm mèo: Cúm mèo giống như bệnh cúm ở người, cúm mèo có thể gây chảy nước mũi, mắt và đau họng. Các triệu chứng khác bao gồm đau nhức cơ và khớp, loét miệng, chảy nước dãi, hắt hơi, mất giọng và sốt. Cúm mèo thường không nghiêm trọng ở mèo trưởng thành, mặc dù chúng có thể bị bệnh khá nặng.

Tuy nhiên, cúm mèo có thể nghiêm trọng, thậm chí gây tử vong ở mèo con và mèo trưởng thành mắc các bệnh tiềm ẩn nghiêm trọng khác.

+ Bệnh bạch cầu: Vi-rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) là một bệnh nhiễm vi-rút không thể chữa khỏi, và có thể gây ra cho mèo tử vont và bị nhiễm bệnh vĩnh viễn. Phần lớn mèo chết trong vòng 4 năm sau khi phát hiện FeLV. 

Tìm hiểu thêm: Bệnh bạch cầu ở mèo

5/5 - (1 vote)