Nguyên Nhân Mèo Bị Cúm Cách Xử Lý Nhanh Tại Nhà

Giống như người, khi mèo bị cúm có thể gây chảy nước mũi, mắt và đau họng. Các triệu chứng khác gây ra cho mèo bao gồm đau nhức cơ và khớp, loét miệng, chảy nước dãi, hắt hơi, mất giọng và sốt.

Trường hợp mèo bị cúm thường không gây nguy hiểm đối với mèo trường thành nhưng đối với mèo con thì cần phải thận trọng, khi nghi ngờ mèo con bị cúm cần đưa mèo con đến khám bác sĩ thú y để các cách trị kịp thời.

Trường hợp không điều trị có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của mèo, thậm chí gây tử vong cả ở mèo con và mèo trưởng thành.

Bệnh cúm ở mèo nếu không điều trị kịp thời có thể có nguy cơ làm tổn thương cho mắt. Loét mắt thường được phát hiện và đặc biệt là ở mèo con, có thể tiến triển gây tổn thương nghiêm trọng và thậm chí dẫn đến mất mắt. Nếu mèo trưởng thành hoặc mèo con bị đau mắt hoặc nhắm một phần mắt, hãy đưa đi khám bác sĩ thú y ngay lập tức.

Nguyên nhân gây ra bệnh cúm ở mèo

Nguyên nhân gây bệnh cúm ở mèo thường do một trong hai loại vi rút gây ra, hoặc đôi khi do một số loại vi khuẩn nhất định. Sau khi bị nhiễm bệnh, mèo sẽ thải ra các phân tử vi rút trong nước mũi, mắt và nước bọt. Mặc dù mèo ốm là nguồn lây nhiễm lớn nhất nhưng một số mèo khỏe mạnh lại là vật mang vi rút.

Những những con mèo khỏe có thể không bị bệnh nhưng chúng mang vi rút mầm bệnh và có thể làm rơi các hạt vi rút và lây nhiễm cho những con mèo khác. Các hạt có thể tồn tại đến một tuần trong môi trường, vì vậy một con mèo thậm chí không cần tiếp xúc với con mèo bệnh mà vẫn mắc bệnh.

Loại vi rút cúm ở mèo có thể dễ dàng lây lan khi tiếp xúc với bát thức ăn hoặc đồ chơi bị nhiễm bệnh, hoặc trên quần áo của mọi người sau khi chạm vào mèo bị nhiễm bệnh.

Cách điều trị bệnh cúm ở mèo

Bệnh cúm mèo được điều trị như thế nào? Hiên nay, không có thuốc kháng vi-rút hiệu quả. Thuốc kháng sinh trị cúm ở mèo có thể sử dụng giống như thuốc dành cho người, một khi vi rút đã làm hỏng lớp niêm mạc  của mũi và đường hô hấp, nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xâm nhập và gây ra các biến chứng, chẳng hạn như viêm phổi.

Cách điều trị cúm mèo tại nhà

1. Không khí ấm, ẩm

Để máy tạo độ ẩm gần mèo, hoặc đưa chúng vào phòng tắm cùng bạn khi bạn tắm để hơi nước thông mũi.

2. Thức ăn mềm, có mùi mạnh

Cúm mèo có thể ảnh hưởng đến khứu giác của mèo vì thế nên cho mèo ăn những thức ăn có mùi tanh nồng như cá mòi, cá mòi, gà quay…

Đau họng có thể khiến việc ăn uống trở nên khó chịu do đó hãy cho mèo ăn thức ăn mềm đã được hâm nóng nhẹ để khuyến khích chúng ăn. Ngoài ra, trường hợp mèo bị loét miệng có thể cho mèo uống sữa, ăn yaourt nhưng chỉ cho chúng ăn một số lượng nhỏ hoặc có thể trộn vào trong thức ăn cũng được.

3. Rửa mặt nhẹ nhàng

Dùng khăn ấm lau nhẹ mắt và mũi cho mèo để loại bỏ dịch tiết.

4. Uống nhiều nước

Cho mèo uống nước nhiều vì chất lỏng giúp làm lỏng chất tiết catarrhal đặc. Thường xuyên lau sạch chất thải từ mũi và mắt bằng nước muối (một thìa cà phê muối cho một lít nước).

Mèo bị cúm thường kéo dài trong bao lâu?

Thời gian hồi phục bệnh cúm ở mèo là khoảng 5 đến 10 ngày đối với trường hợp nhẹ và lên đến 6 tuần đối với trường hợp nặng hơn. Thời gian của tình trạng này thường liên quan đến loại nhiễm vi rút hoặc vi khuẩn gây ra các triệu chứng.

Những con mèo đã nhiễm virus herpesvirus ở mèo sẽ mang nó suốt đời. Chúng thường phải đối mặt với các vấn đề sức khỏe đang diễn ra và có xu hướng mắc các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn khác. Các triệu chứng cúm mèo tái phát ở mèo mang mầm bệnh FHV có thể xảy ra trong thời điểm căng thẳng hoặc nếu hệ thống miễn dịch bị tổn hại.

Nhiễm trùng đường hô hấp do calicivirus ở mèo thường nhẹ hơn FHV. Các bệnh nhiễm trùng này thường khỏi trong vòng vài tuần, mặc dù mèo có thể vẫn mang mầm bệnh trong vài tháng hoặc thậm chí lâu hơn sau khi các triệu chứng biến mất.

Mèo Bị Cúm

Tác hại của bệnh cúm mèo

Một số trường hợp sau khi mèo bị nhiễm bệnh cúm mà không có triệu chứng nào nhưng có khả năng lây nhiễm cho những con khác. Sự tồn tại của vật mang mầm bệnh có thể là lý do tại sao mèo con phát bệnh cúm khi được đưa vào một gia đình có mèo khỏe mạnh.

Một số con mèo mang mầm bệnh thỉnh thoảng bị chảy nước mắt hoặc nước mũi trong vài ngày. Các đợt tái phát của bệnh cúm có thể gây căng thẳng cho mèonặng hơn thì bị sổ mũi, chảy nước mũi dày, dai dẳng suốt đời, hay còn gọi là “viêm mũi mãn tính”. Điều này xảy ra do lớp niêm mạc mũi mỏng manh đã bị tổn thương, dẫn đến nhiễm trùng do vi khuẩn lặp đi lặp lại mà thuốc kháng sinh có thể chỉ giúp giảm đau tạm thời.

Người ta thấy rằng vi-rút cúm, đặc biệt là vi-rút calicivirus, có thể gây viêm và đau miệng lâu dài, hoặc viêm lợi. Tuy nhiên, đây là một tình trạng phức tạp, thường khó chữa khỏi và virus calicivirus có thể không phải là nguyên nhân duy nhất. Thường cần điều trị bằng thuốc lâu dài để kiểm soát và trong một số trường hợp có thể cần phải nhổ răng.

Cách phòng ngừa cúm ở mèo

Có thể ngăn ngừa bệnh cúm mèo không? Có rất nhiều chủng vi rút khác nhau, và cũng như đối với bệnh cúm ở người, vắc xin không có hiệu quả chống lại tất cả chúng. Ban đầu cần tiêm hai liều vắc-xin, sau đó là tiêm thuốc tăng cường thông thường. Trường hợp tiêm vắc xin thì bạn nên đến bác sĩ thú y để được tư vấn chi tiết.

Ngay cả những con mèo đã được tiêm phòng cũng có thể trở thành vật mang mầm bệnh mà không có bất kỳ triệu chứng nào và có thể lây nhiễm cho những con mèo khác. Mèo con ban đầu nhận được một số miễn dịch từ mẹ của chúng, nhưng khi chúng lớn hơn sẽ mất dần và sẽ dễ bị nhiễm trùng.

Những con mẹ bị nhiễm bệnh có thể lây cho mèo con mà không biểu hiện bệnh. Mèo con bị cúm hoặc trở thành vật mang mầm bệnh không có triệu chứng. Có thể mất đến hai tuần để các dấu hiệu của bệnh cúm xuất hiện.

Vì vậy nhiều người tiêm vắc xin cho mèo nói vắc xin không có tác dụng nhưng bản chất là mèo đã bị nhiễm bệnh trước khi tiêm vắc xin nhưng không có triệu chứng nên không ai phát hiện.

Tóm lại, khi mèo bị cúm hay cố gắng chăm sóc chúng thật kỹ,vệ sinh sạch sẽ để mèo không bị ảnh hưởng đến mắt mũi nói riêng và sức khỏe nói chung. Tránh cho mèo tiếp xúc với các loại thú cưng khác trong gia đình cũng như các con mèo khác.

Cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y nếu thấy tình trạng, các triệu chứng bệnh cúm ở mèo không giảm, tránh để kéo dài bệnh nặng có thể gây tử vong cho mèo.

Bạn nên xem: Các bệnh thường gặp ở mèo

5/5 - (2 votes)