10 Lưu Ý Khi Nuôi Mèo Con Giúp Bé Phát Triển Nhanh Khỏe Mạnh

Nếu bạn đang nuôi mèo con có rất nhiều điều bạn cần phải tìm hiểu để có thể chăm sóc tốt cho meo con bài viết này sẽ đưa cho bạn các Lưu Ý Khi Nuôi Mèo Con bạn không nên bỏ qua nếu bạn muốn mèo con khỏe mạnh, cuộc sống vui hạnh phúc và bạn có những chú mèo con dễ thương.

1. Sắp sếp lại các vật dụng trong nhà

Một con mèo con giống như một đứa trẻ tò mò vì thế khi sống trong nhà chúng nhất định sẽ tìm hiểu khám phá xung quanh và nghịch ngợm vì thế bạn cần sắp xếp lại các loại cây trồng, dây và rèm độc hại nào gây ra cho mèo con chẳng hạn khi chúng chạy nhảy có thể vướng vào dây rèm, dây rèm cuốn vào cổ có thể gây ra tử vong nếu không phát hiện kịp thời v.v …

Ngoài ra, mèo con sẽ nhảy và leo trèo, chúng có thể làm đổ bàn ủi và đẩy các vật dụng nhỏ, dễ vỡ ra khỏi bàn và quầy vì thế hãy cẩn thận, khi đặt để đồ cần nơi an toàn mèo khó làm hư hỏng, rơi vỡ.

2. Cung cấp đầy đủ dinh dưỡng

Mèo con có nhu cầu ăn kiêng khác với mèo trưởng thành, vì trong gia đoạn này mèo con lớn rất nhanh. Để có sức khỏe tốt nhất cho mèo con, hãy chọn mua các loại thức ăn có thương hiệu, những thức ăn tốt được pha chế đặc biệt cho mèo dưới 1 tuổi.

Mèo con còn rất nhỏ cần ăn nhiều lần trong ngày có thể 6-8 lần/ngày tùy từng độ tuổi. Khi mèo con được 6 tháng tuổi trở lên bạn có thể điều chỉnh lịch cho ăn 2 lần một ngày. Bổ sung đủ nước cũng là một phần quan trọng trong việc chăm sóc mèo con, luôn đảm bảo rằng mèo con của bạn có nhiều nước để uống.

3. Tiêm phòng

Tiêm phòng cực kỳ quan trọng đối với sức khỏe của mèo và mèo con. Xem chi tiết về lịch tiêm phòng cho mèo

Lưu Ý Khi Nuôi Mèo Con

4. Phòng trị ký sinh trùng

Mèo con rất yếu nếu bị bọ chét, ve tai hoặc giun đường ruột có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của chúng. Vì thế cần để ý phát hiện các dấu hiệu mèo bị nhiễm trùng như vết xước và đóng vảy trên da hoặc tai trong trường hợp bọ chét hoặc ve tai, và sụt cân, tiêu chảy và chướng bụng trong trường hợp nhiễm giun.

Nếu nghi ngờ cần đưa mèo đi khám bác sĩ thú y hoặc mua thuốc diệt ký sinh trùng cho mèo.

5. Xét nghiệm máu

Khi bạn bắt đầu nhận nuôi mèo con, hãy tìm hiểu xem mèo con có được kiểm tra các bệnh truyền nhiễm như bệnh bạch cầu ở mèo hay không. Nếu không, bạn nên giữ mèo con mới tách biệt với những con mèo khác trong nhà cho đến khi bạn có thể kiểm tra nó vì mèo con có thể mắc một số bệnh từ mẹ.

6. Cắt móng

Mèo con thường có móng vuốt nhỏ sắc nhọn vì thế cần phải cắt móng cho mèo con tránh bị trầy xước khi chơi với mèo. Bạn có thể dễ dàng cắt móng tại nhà với dụng cụ cắt móng chân thông thường. Nhẹ nhàng ấn xuống tấm đệm chân mèo con để kéo dài móng, sau đó ngắt đầu nhọn và cong của mỗi móng, cẩn thận để không cắt vào phần thịt đệm, nơi có mạch máu và dây thần kinh.

7. Chải lông

Mèo con tự chải chuốt theo bản năng và không cần tắm cho mèo. Mặc dù mèo con còn rất nhỏ có thể chưa rụng lông nhưng bạn có thể bắt đầu chải lông thường xuyên để chúng quen với việc chải chuốt. Dùng bàn chải có lông mềm và nhẹ nhàng.

Nếu bạn đã nuôi một chú mèo con lông dài, việc chải lông hàng ngày là rất quan trọng để ngăn lông bị bạc.

8. Nghỉ ngơi và tập thể dục

Một con mèo con khỏe mạnh rất năng động và vui tươi trong khi nó thức. Mèo con sẽ chơi xung quanh một món đồ chơi không mệt mỏi. Mèo con cũng giống như tất cả trẻ sơ sinh, cũng cần ngủ nhiều giờ. Tốt nhất bạn nên cung cấp một chiếc giường mềm mại, ấm áp, có thể đơn giản như một hộp các tông lót bằng vải nỉ.

Mèo con của bạn đã quen với việc rúc chặt vào mẹ và bạn cùng lứa để lấy hơi ấm, vì vậy bạn nên đặt giường của nó cạnh lỗ thoát nhiệt hoặc ở một nơi ấm áp khác.

9. Bị búi lông

Mèo có thói quen chải chuốt lông nên chúng rất dễ ăn phải một lượng lông nhất định nên rất dễ bị búi lông. Đánh răng thường xuyên là một biện pháp phòng ngừa hữu ích. Nhưng nếu mèo hoặc mèo con của bạn bị búi lông nhiều hơn 2 lần một tháng thì cần phải điều trị.

Xem thêm: Búi lông ở mèo có nguy hiểm không?

10. Ngăn đánh nhau

Nếu bạn nuôi nhiều hơn 1 con mèo thì chắc chắn bạn cần phải làm thế nào để chúng không đánh nhau vì tranh dành lãnh thỗ, hay bạn tình. Bạn cần phải tránh mèo bị thương, trầy xước khi mèo bị trầy xước là cơ hội rất tốt cho các loại ký sinh trùng phát triển có thể ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của mèo.

5/5 - (1 vote)