Búi Lông Ở Mèo Có Nguy Hiểm Không? 3 Cách Phòng Ngừa

Búi Lông Ở Mèo là gì có nguy hiểm không? cách phòng ngừa búi lông ở mèo như thế nào? Trong bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chăm sóc mèo đúng cách giảm tình trạng mèo bị búi lông một cách hiệu quả tại nhà.

Búi lông lông mèo là gì?

Mèo tự chải lông bằng cách liếm lông. Khi dùng lưỡi liếm như vậy khiến lưỡi thô ráp khi chạm vào và khiến lưỡi trở thành một công cụ tẩy tế bào chết và chải chuốt tuyệt vời, đồng thời liếm lưỡi cũng giúp mèo bắt các sợi lông rụng và chết. Trong quá trình mèo liếm lưỡi không thế tránh khỏi việc nuốt phải lông.

Thông thường hầu hết những sợi lông này sẽ đi qua đường tiêu hóa và phân hủy trong phân của mèo. Tuy nhiên, một số sợi lông này vẫn còn trong hệ thống của mèo và sẽ bị đẩy ra ngoài dưới dạng búi lông.

Búi lông ở mèo là tập hợp lông chết và dịch tiêu hóa đã hình thành trong dạ dày của mèo. Búi lông thường có dạng hình trụ chứ không phải hình tròn trái với suy nghĩ của nhiều người. Một trong những cách loại bỏ búi lông ra khỏi cơ thể mèo chính là nôn.

Mèo sẽ nôn để tống hết các búi lông gây khó chịu trong dạ dày vì thế bạn không cần phải lo lắng nếu bạn thấy con mèo của mình vươn cổ, ưỡn cổ (miệng chúng há to) và tống hết lông trước khi bỏ đi.

Mèo có hay bị búi lông không?

Mèo tự chải lông được xem là bản năng của chúng nên khi bạn thấy mèo liếm lông của mình là chuyện bình thường. Mèo con và mèo nhỏ hơn thường có ít lông tơ hơn nên ít bị búi long nhưng lông tơ hay rụng vì thế lông mèo rụng có thể gây ra sự khó chịu cho các thành viên trong gia đình.

Ngược lại, mèo trưởng thành hay mèo già lại thường xuyên bị búi lông nhiều hơn vì chúng có lông dài hơn nên nhanh tích thành các búi lông hơn mèo con. Tuy nhiên, nếu mèo thường xuyên bị búi lông, bạn nên đưa chúng đi khám bác sĩ thú y. Mèo bị búi lông nhiều có thể là triệu chứng của một vấn đề trong đường tiêu hóa.

Nhiều búi lông ở mèo cũng có thể là một triệu chứng cho thấy mèo của bạn đang chải chuốt quá mức. Thông thường nếu mèo có xu hướng chải chuốt quá mức sẽ báo hiệu chúng bị căng thẳng do đó, chúng sẽ tiêu thụ nhiều lông hơn, dẫn đến nhiều lông tơ hơn.

Búi lông ở mèo như thế nào mới nguy hiểm?

Về bản chất, búi lông ở mèo là vô hại. Tuy nhiên, nếu con mèo của bạn đi lang thang trong nhà và liên tục kêu mà không có dấu hiệu của một cục lông và đặc biệt nếu chúng đã mất năng lượng và không muốn ăn, hãy đưa chúng đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

Đây có thể là dấu hiệu cho thấy búi lông đã di chuyển từ dạ dày đến ruột của chúng. Đây là một tình trạng nghiêm trọng cần được bác sĩ thú y giải quyết ngay lập tức. Ngoài, triệu chứng mèo kêu nhiều, không muốn ăn, mất năng lượng. Các dấu hiệu khác cảnh báo búi lông đang gây nguy hiểm cho mèo như bạn sẽ thấy mèo bị tiêu chảy và táo bón.

Có nhiều cách để bác sĩ thú y có thể chẩn đoán bệnh lý búi lông ở mèo như chụp X-quang hoặc khám sức khỏe. Trong trường hợp nghiêm trọng, có thể cần phẫu thuật để loại bỏ búi lông nếu nó đã phát triển lớn trong tiêu hóa của mèo.

Búi Lông Ở Mèo

Làm thế nào để ngăn ngừa búi lông ở mèo?

Không có cách nào để ngăn chặn hoàn toàn sự hình thành của búi lông ở mèo nhưng có một số điều bạn có thể làm để giảm bớt tình trạng mèo bị mắc búi lông.

1. Chải lông cho mèo: Chải lông thường xuyên có thể giúp loại bỏ lông chết và lông xơ xác trên bộ lông của mèo. Việc chải lông thường xuyên và thường xuyên có thể giúp mèo nuốt ít lông khi chải lông vùng kín. Lông tiêu thụ ít hơn có nghĩa là ít bị búi lông hơn.

2. Lên lịch cắt lông thường xuyên cho mèo: Việc cắt tỉa lông cho mèo thường xuyên sẽ làm lông mèo ăn ít có khả năng bị  búi lông cũng giảm theo và trường hợp có bị thì có nhiều khả năng lông này sẽ đi qua hệ thống của mèo mà không cần phải có sự can thiệp từ bên ngoài.

3. Cho mèo ăn thức ăn dành riêng cho mèo: Hiện đã có thức ăn dành riêng cho mèo. Thực phẩm có nhiều chất xơ, giúp ngăn chặn sự hình thành các khối u lông trong dạ dày. Sự cân bằng các chất dinh dưỡng trong thức ăn cũng giúp hỗ trợ bộ lông của mèo, giảm rụng lông và giúp lông luôn bóng mượt.

Xem thêm: các loại thức ăn dành riêng cho mèo tốt nhất hiện nay

5/5 - (1 vote)