Cách Chuẩn Đoán Và Điều Trị Bệnh Leptospirosis Ở Chó

Bệnh Leptospirosis ở chó hay bệnh xoắn khuẩn da vàng có dấu hiệu như thế nào? cách phòng ngừa và điều trị? bệnh Letospirosis ở chó có lây cho người không?

Bệnh Leptospirosis là gì?

Bệnh Leptospirosis là một bệnh do vi khuẩn gây ra bởi một nhóm phức tạp các vi khuẩn có quan hệ họ hàng gần gũi với nhau thuộc giống Leptospira. Có một số chủng xuất hiện ở các địa điểm khác nhau và có xu hướng ảnh hưởng đến một số loài hơn những loài khác.

Vi khuẩn Leptospira tồn tại đặc biệt tốt ở những khu vực ấm, ẩm ướt và thường được tìm thấy ở những vùng nước tù đọng như ao hồ. Động vật hoang dã bao gồm động vật hoang dã thành phố có thể mang Leptospira. Do đó, những con chó có khả năng tiếp xúc với nước bị ô nhiễm và tiếp xúc với động vật hoang dã và nước tiểu của chúng càng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Điều này bao gồm những con chó sống ở vùng nông thôn hoặc những con chó dành nhiều thời gian ở ngoài trời như chó săn. Dịch bệnh bùng phát ở các thành phố như Boston và NYC cũng đã xảy ra.

Bệnh Leptospirosis Ở Chó

Các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh Leptospirosis ở chó

Mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng khác nhau và phụ thuộc vào con chó (tuổi, phản ứng miễn dịch, tình trạng tiêm phòng), chủng Leptospira và các yếu tố khác. Trường hợp nặng có thể gây tử vong. Các dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

+ Sốt

+ Đau khớp hoặc cơ (điều này có thể biểu hiện như một sự miễn cưỡng di chuyển)

+ Giảm cảm giác thèm ăn và thờ ơ

+ Buồn nôn

+ Uống quá nhiều nước

+ Đi tiểu thường xuyên đôi khi kèm theo thiếu tiểu

+ Vàng nướu, màng quanh mắt và da (vàng da)

Nguyên nhân của bệnh Leptospirosis ở chó

Bệnh leptospirosis Canine không bị giới hạn ở những con chó giống lớn, chó đực hoặc chó có lối sống chủ yếu là ngoài trời. Cả chó ở nông thôn và thành thị đều có thể gặp rủi ro do động vật hoang dã ở đô thị như động vật gặm nhấm có thể mang vi khuẩn.

Hầu hết các bệnh nhiễm trùng xảy ra vào mùa hè và đầu mùa thu, và các đợt bùng phát đôi khi xảy ra theo mưa hoặc lũ lụt. Vi khuẩn Leptospira được thải ra trong nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh, mặc dù chúng có thể được tìm thấy trong các mô và dịch cơ thể khác.

Chó có thể bị nhiễm bệnh khi tiếp xúc với nguồn nước bị ô nhiễm (cả khi nuốt phải hoặc tiếp xúc với màng nhầy hoặc da bị hỏng), tiếp xúc với nước tiểu của động vật bị nhiễm bệnh (ví dụ như thức ăn bị ô nhiễm, chất độn chuồng, đất, v.v.), vết thương bị cắn và ăn phải mô từ động vật bị nhiễm bệnh.

Một khi vi khuẩn Leptospira xâm nhập vào cơ thể, chúng sẽ lây lan sang nhiều loại mô. Hệ thống miễn dịch có thể loại bỏ vi khuẩn khỏi hầu hết cơ thể, nhưng vi khuẩn có thể “ẩn náu” trong thận, và vi khuẩn có thể được thải ra trong nước tiểu trong nhiều tháng sau khi nhiễm bệnh. Điều trị bằng thuốc kháng sinh có thể giúp ngăn ngừa tình trạng thải nước tiểu lâu dài.

Chuẩn đoán bệnh Leptospirosis ở chó

Cách phổ biến nhất để chẩn đoán bệnh Leptospirosis là tìm ra mức độ gia tăng của các kháng thể đối với Leptospira theo thời gian bằng cách sử dụng một xét nghiệm gọi là MAT (xét nghiệm ngưng kết vi mô).

Xét nghiệm kháng thể đơn lẻ có thể dương tính do đã từng tiếp xúc với vi khuẩn Leptospira (ví dụ như nhiễm trùng không có triệu chứng) hoặc do tiêm chủng. Vì vậy, xét nghiệm thường được lặp lại từ 2 đến 4 tuần sau khi nghi ngờ nhiễm khuẩn leptospirosis. Bác sĩ thú y của bạn cũng có thể đề xuất xét nghiệm PCR hoặc Lepto SNAP.

Cũng cần lưu ý rằng bệnh Leptospirosis có thể giống rất nhiều bệnh khác, vì vậy thường sẽ cần nhiều phương pháp chẩn đoán để giúp loại trừ các nguyên nhân có thể khác gây ra các dấu hiệu lâm sàng của thú cưng. Điều này có thể bao gồm chụp X quang, các xét nghiệm máu và nước tiểu khác nhau và siêu âm.

Cách điều trị bệnh Leptospirosis ở chó

Thuốc kháng sinh được sử dụng để tiêu diệt vi khuẩn Leptospira và thường được dùng theo hai giai đoạn: một loại kháng sinh để điều trị nhiễm trùng ban đầu, sau đó là một loại kháng sinh khác để chống lại sự phát triển của vi khuẩn trong nước tiểu. Điều trị càng sớm càng tốt.

Hầu hết các trường hợp bệnh leptospirosis cần được điều trị tích cực dịch truyền tĩnh mạch, kháng sinh và thuốc để giảm nôn mửa và điều trị các tác động khác của suy thận và gan. Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bệnh, việc điều trị không phải lúc nào cũng thành công khi đã bị suy các cơ quan. Một khi bị suy thận hoặc gan, tiên lượng phục hồi sẽ xấu hơn.

Cách ngăn ngừa bệnh Leptospirosis ở chó

Thuốc chủng ngừa bệnh Leptospirosis có sẵn và được khuyến cáo ở những khu vực phổ biến bệnh Leptospirosis. Loại vắc-xin này chỉ được sản xuất cho một số giống Leptospira cụ thể và không mang lại khả năng miễn dịch lâu dài, vì vậy cần được tiêm nhắc lại hàng năm.

Mặc dù vắc-xin không có hiệu quả 100% và không bảo vệ chống lại tất cả các loại Leptospira, nhưng việc tiêm vắc-xin vẫn được khuyến khích để giúp ngăn ngừa một căn bệnh nghiêm trọng tiềm ẩn có thể truyền sang người. Nên thảo luận với bác sĩ thú y về các loại vắc xin khuyến nghị và lịch tiêm chủng dựa trên các yếu tố nguy cơ của con chó của bạn.

Các biện pháp kiểm soát động vật gặm nhấm làm giảm nguy cơ lây nhiễm và ở những khu vực phổ biến bệnh Leptospirosis, ngăn không cho chó bơi trong ao và nước chảy chậm cũng có thể hữu ích.

Bệnh Leptospirosis ở chó có lây truyền cho người không?

Leptospirosis có thể gây ra các triệu chứng giống như cúm ở người, trong một số trường hợp có thể tiến triển thành bệnh nghiêm trọng.

Nếu bất kỳ người nào tiếp xúc với một con chó được chẩn đoán mắc bệnh Leptospirosis bị bệnh, hãy nhớ đề cập đến bệnh tật của con chó với bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu thú cưng của bạn đã được chẩn đoán mắc bệnh Leptospirosis, các bước để ngăn ngừa nhiễm trùng bao gồm:

+ Tránh tiếp xúc với nước tiểu nếu có thể, và mặc quần áo bảo hộ (găng tay, v.v.) nếu bạn cần xử lý nước tiểu.

+ Thực hành vệ sinh tốt bao gồm rửa tay cẩn thận.

+ Khử trùng các bề mặt nơi vật nuôi bị nhiễm bệnh đã đi tiểu (chất khử trùng diệt khuẩn hoặc dung dịch thuốc tẩy pha loãng).

+ Làm theo lời khuyên của bác sĩ thú y để điều trị và đảm bảo rằng tất cả các loại thuốc được dùng theo chỉ dẫn.

Xem thêm: Dấu hiệu chó bị suy giáp cách điều trị

5/5 - (1 vote)