Dấu Hiệu Thoái Hóa Cột Sống Ở Chó Cách Trị

Thoái hóa cột sống là gì? Dấu hiệu Thoái hóa cột sống ở chó? Nguyên nhân của Thoái hóa cột sống ở chó? Làm thế nào để ngăn ngừa Thoái hóa cột sống ở chó?

Thoái hóa cột sống hay thoái hoá đốt sống là một bệnh về cột sống thường thấy ở những con chó lớn tuổi gây ra sự phát triển xương mới dọc theo đốt sống. Mặc dù mức độ nghiêm trọng của bệnh Thoái hóa cột sống có thể khác nhau ở mỗi con chó, giống như bệnh viêm khớp, bệnh sẽ tiến triển theo thời gian.

Thoái hóa cột sống là gì?

Thoái hóa cột sống là một bệnh về cột sống, nơi các gai xương (xương tạo xương) phát triển xung quanh các cạnh của đốt sống. Để chẩn đoán tình trạng này, cấu trúc cột sống phải được kiểm tra thông qua chụp X-quang hoặc MRI. Thông thường, chứng Thoái hóa cột sống được chẩn đoán tình cờ khi chụp X-quang vật nuôi vì một lý do không liên quan.

Trong khi đánh giá toàn bộ phim chụp X quang, bác sĩ thú y sẽ có thể thấy sự phát triển bất thường của xương xung quanh cột sống. Một cột sống bình thường sẽ có các “khối” đốt sống riêng lẻ với khoảng trống ở giữa bao gồm đĩa đệm.

Khi bị Thoái hóa cột sống, các gai xương ở đầu đốt sống có thể nhìn thấy và trong trường hợp nghiêm trọng hơn, sự phát triển xương mới có thể tạo thành cầu nối trên và dưới hợp nhất hoặc liên kết các đốt sống.

Cột sống được chia thành ba vùng trên chó: cổ tử cung, ngực và thắt lưng. Vùng cổ tử cung hỗ trợ vai và cổ của chó trong khi vùng ngực hỗ trợ vùng ngực và bụng. Phần lưng dưới và đầu sau của chó được hỗ trợ bởi vùng thắt lưng. Chó ở độ tuổi trung niên đến cao tuổi dễ bị Thoái hóa cột sống hơn và trong khi bất kỳ con chó nào cũng có thể bị ảnh hưởng, chó Boxer có thể có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn các giống khác.

Thoái hóa cột sống ở chó

Dấu hiệu Thoái hóa cột sống ở chó

Rất may, phần lớn các con chó không có dấu hiệu đau đớn hay khó chịu với căn bệnh này và thuốc thường không được chỉ định cho bệnh Thoái hóa cột sống đơn thuần. Tuy nhiên, nếu sự phát triển của xương xảy ra gần dây thần kinh, bạn có thể bị đau ở khu vực đó. Cơn đau này có thể không liên tục hoặc phát triển thành tình trạng dai dẳng cần sự can thiệp của y tế.

Trong những trường hợp nghiêm trọng, một số vùng nhất định của cột sống có thể khiến chó bị hạn chế chuyển động do số lượng và vị trí của các gai xương.

Đôi khi có thể bị suy giảm chức năng thần kinh nếu có liên quan đến dây thần kinh. Ví dụ, một số vật nuôi bị chấn thương cột sống có thể gặp vấn đề về tiểu tiện. Điều này có thể là kết quả của việc thông tin liên lạc trên tủy sống bị gián đoạn do sự cản trở của các gai xương.

Nếu vật nuôi của bạn bắt đầu gặp tai nạn đột ngột trong nhà hoặc con chó của bạn bị bẩn trên giường, hãy đảm bảo bạn đặt lịch thăm khám với bác sĩ thú y. Luôn luôn quan trọng là phải nhờ bác sĩ thú y kiểm tra con chó của bạn để loại trừ lý do y tế trước khi cho rằng nó có liên quan đến hành vi.

Các động vật bị bệnh thường sẽ hiển thị bằng chứng trên X-quang khi 10 tuổi. Vì căn bệnh này ảnh hưởng nhiều nhất đến những con chó lớn tuổi, nên chủ sở hữu nên cẩn thận trong việc báo cáo bất kỳ thay đổi nào về khả năng vận động, tư thế hoặc dáng đi của con chó cho bác sĩ thú y.

Điều này bao gồm mất nhiều thời gian hơn để lên, khó khăn khi đi cầu thang hoặc đi bộ, và bất kỳ sự khập khiễng nào – ngay cả khi nó không nhất quán. Mặc dù bất kỳ cơn đau nào ở thú cưng đều cực kỳ quan trọng cần lưu ý và điều tra, nhưng cơn đau lưng thường chỉ đi kèm dấu hiệu đi khập khiễng hoặc khập khiễng rõ ràng.

Nếu bạn từng thấy thú cưng của mình lê chân sau, đi bộ không phối hợp hoặc tư thế cúi đầu và ngửa ra sau, hãy đưa thú cưng của bạn đến bác sĩ thú y ngay lập tức vì những điều này có thể liên quan đến các vấn đề nghiêm trọng hơn.

Nguyên nhân của Thoái hóa cột sống ở chó

Thoái hóa cột sống là một tình trạng mãn tính liên quan đến tuổi tác. Giống như tất cả các xương, cột sống có thể yếu đi khi vật nuôi lớn tuổi. Để bù đắp cho bất kỳ tổn thất cấu trúc nào do hao mòn hàng ngày hoặc do chấn thương, cơ thể tạo ra các gai xương này nhằm cố gắng tạo lại sự ổn định dọc theo cột sống, bảo vệ tủy sống quý giá từng có.

Những con chó bị bệnh cột sống hoặc bệnh đĩa đệm hiện tại, chẳng hạn như bệnh đĩa đệm (IVDD), có thể có nguy cơ cao bị Thoái hóa cột sống.

Làm thế nào để ngăn ngừa Thoái hóa cột sống ở chó?

Mặc dù không thể làm gì để ngăn ngừa chứng Thoái hóa cột sống nói riêng, nhưng việc giữ cho thú cưng lớn tuổi hoạt động và khỏe mạnh có thể giúp giải quyết nhiều thay đổi liên quan đến tuổi tác. Ngoài việc thăm khám bác sĩ thú y định kỳ, một trong những biện pháp phòng ngừa đơn giản nhất có xu hướng khó nhất là giữ cho thú cưng của bạn có trọng lượng khỏe mạnh.

Mặc dù khó có thể cưỡng lại ánh mắt cổ điển của chó con, nhưng hãy thử cho chúng ăn những món ăn thay thế lành mạnh hơn như cà rốt non, lát táo hoặc thậm chí là những miếng chó con bạn ăn.

Tuy nhiên, dinh dưỡng tốt là điều quan trọng cho dù ở giai đoạn nào của cuộc đời, khi chó già đi, chúng có thể có các nhu cầu dinh dưỡng và calo khác nhau. Dinh dưỡng chất lượng và trọng lượng khỏe mạnh đi đôi với nhau đối với tất cả các loài động vật, vì vậy, trước lần khám bác sĩ thú y tiếp theo, hãy nhớ chụp ảnh mặt trước và mặt sau của túi thức ăn cho chó. Bằng cách này, bác sĩ thú y của bạn có thể tính toán khối lượng thú cưng của bạn nên ăn trong một ngày.

Vẫn khuyến khích chú chó lớn hơn của bạn đi dạo thường xuyên là điều cực kỳ hữu ích không chỉ để giảm cân mà còn giúp giữ cho các giác quan của chú chó con của bạn luôn nhạy bén. Cũng giống như ở người, trọng lượng cơ thể lý tưởng sẽ giúp giảm căng thẳng cho khớp và xương, giúp chó thoải mái trong những năm cuối cấp.

Tìm hiểu thêm: Dấu hiệu chó bị bệnh đĩa đệm

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ