Uốn Ván Ở Chó – Cách Chuẩn Đoán Và Điều Trị

Bệnh uốn ván ở chó là gì? Dấu hiệu của bệnh uốn ván ở chó? Nguyên nhân gây bệnh uốn ván ở chó? Chuẩn đoán và Điều trị bệnh uốn ván ở chó

Uốn ván có thể ảnh hưởng đến mèo, ngựa và thậm chí cả chó nếu chúng có vết thương hở tiếp xúc với một loại vi khuẩn cụ thể. Bệnh này gây ra cứng cơ và cuối cùng là tử vong nếu không được điều trị, vì vậy điều quan trọng là người nuôi chó phải nhận thức được nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị bệnh uốn ván.

Bệnh uốn ván ở chó là gì?

Uốn ván là một bệnh nhiễm trùng ảnh hưởng đến hệ thần kinh của chó và gây ra các vấn đề về cơ. Nó còn được gọi là lockjaw vì nó có thể ức chế chức năng bình thường của hàm. Căn bệnh này có thể dẫn đến tử vong do ảnh hưởng của nó đối với cổ họng và cơ hoành và do đó ảnh hưởng đến khả năng thở của chó, nhưng rất may nó không phải là bệnh phổ biến ở chó.

Uốn Ván Ở Chó

Dấu hiệu của bệnh uốn ván ở chó

+ Cong môi

+ Hàm siết chặt (hàm khóa)

+ Khó nuốt

+ Chảy nước dãi

+ Độ cứng cơ bắp

+ Đi lại khó khăn

+ Cơ bắp run hoặc co thắt

+ Không thể uốn cong chân

+ Khó thở

Uốn ván thường được xác định bởi tình trạng cứng cơ mà nó gây ra, đặc biệt là ở hàm, đó là lý do tại sao nó còn được gọi là chứng cứng hàm. Nó cũng có thể gây ra các vấn đề với các cơ khác ở mặt, cổ, chân và các bộ phận khác của cơ thể, khiến môi cong, chảy nước dãi, đi lại khó khăn, không thể gập chân và thậm chí là khó thở.

Có thể thấy rung và co thắt cơ nếu bệnh lây lan và nặng hơn, dẫn đến chó không thể đi lại, thở hoặc ăn được. Một số con chó bị uốn ván trông giống như chúng đang gầm gừ và hung dữ nhưng chúng đã thực sự mất kiểm soát các cơ chịu trách nhiệm cong môi của chúng.

Nguyên nhân gây bệnh uốn ván ở chó

Uốn ván là bệnh do vi khuẩn có tên là Clostridium tetani gây ra và có thể xảy ra khi chó bị nhiễm trùng vết thương hở. Clostridium tetani được tìm thấy trong đất vì nó được truyền qua đường ruột của các động vật khác qua phân. Một con chó bị vết thương dính một số chất bẩn hoặc phân bị nhiễm trùng vào đó có thể tạo điều kiện cho vi khuẩn Clostridium tetani sinh sản và lây lan.

Sau đó, nó cũng giải phóng một chất độc gọi là tetanospasmin đi vào các dây thần kinh xung quanh vết thương. Từ các dây thần kinh này, chất độc tiếp tục lan truyền và cuối cùng đi vào phần còn lại của hệ thần kinh bao gồm tủy sống và não. Độc tố này là nguyên nhân gây ra các vấn đề về cơ cho chó bị uốn ván.

Chuẩn đoán bệnh uốn ván ở chó

Uốn ván thường được chẩn đoán chỉ dựa trên các triệu chứng mà một con chó đang gặp phải. Không phải lúc nào cũng có vết thương vì có thể mất đến mười ngày sau khi Clostridium tetani xâm nhập vào vết thương để gây ra các triệu chứng. Vết thương có thể lành trước khi các triệu chứng được nhận ra hoặc nó có thể quá nhỏ nên không được tìm thấy.

Xét nghiệm máu để tìm vi khuẩn C. tetani có sẵn nhưng hầu hết các bác sĩ thú y không sử dụng nó vì nó không phải là một xét nghiệm chính xác hoặc đáng tin cậy. Các xét nghiệm khác trong phòng thí nghiệm, bao gồm xét nghiệm máu và chụp X-quang, có thể được thực hiện để đảm bảo con chó của bạn khỏe mạnh.

Điều trị bệnh uốn ván ở chó

Nếu uốn ván được điều trị ngay lập tức, các triệu chứng sẽ không trở nên nghiêm trọng nhưng nếu không được điều trị, chúng sẽ tiến triển. Để tránh sự tiến triển này, nếu con chó của bạn được chẩn đoán sớm mắc bệnh uốn ván, bác sĩ thú y có thể lựa chọn sử dụng thuốc chống độc để cố gắng ngăn chặn sự tiến triển của độc tố tetanospasmin.

Tuy nhiên, nếu chất độc đã lan đến thần kinh của chó, thì chất chống độc sẽ không có tác dụng gì. Nó cũng có thể gây ra một số tác dụng phụ nên không phải lúc nào thuốc kháng độc cũng được đưa ra.

Thay vào đó, những con chó được chẩn đoán mắc bệnh uốn ván sẽ được dùng thuốc kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn C. tetani đang giải phóng độc tố.

Nếu có vết thương, nó cũng có thể cần được băng bó và làm sạch kỹ lưỡng. Dịch truyền tĩnh mạch và chăm sóc hỗ trợ khác có thể cần thiết tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của nhiễm trùng. Tỷ lệ sống sót lên đến 90% nếu bệnh được điều trị kịp thời nhưng có thể mất đến một tháng để chó hồi phục hoàn toàn.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh uốn ván ở chó?

Vì bệnh uốn ván không phải là một vấn đề phổ biến ở chó nên chúng không được tiêm phòng uốn ván thường xuyên. Tuy nhiên, bạn có thể giúp ngăn ngừa khả năng con chó của bạn bị uốn ván bằng cách làm sạch kỹ bất kỳ vết thương nào mà nó mắc phải và tìm kiếm sự chăm sóc thú y trong trường hợp cần phải khâu và / hoặc kháng sinh.

Xem Thêm: Bệnh Thoái Hoá Tuỷ Ở Chó có dấu hiệu như thế nào?

5/5 - (1 vote)