7 Dấu Hiệu Của BệnhThiếu Máu Truyền Nhiễm Ở Mèo

Thiếu Máu Truyền Nhiễm Ở Mèo hay bệnh Hemoplasmas (trước đây được gọi là hemobartonella) là một loại vi khuẩn chuyên tấn công các tế bào hồng cầu, có thể gây thiếu máu (số lượng hồng cầu thấp). Thường lây lan nhất bởi các ký sinh trùng bên ngoài ăn máu (bọ chét, ve, rận hoặc muỗi) hoặc do chiến đấu với mèo bị nhiễm bệnh có nghĩa là bệnh này phổ biến nhất ở những con mèo dành thời gian ở ngoài trời.

Bệnh này có thể khó chẩn đoán và khi nặng có thể gây thiếu máu đe dọa tính mạng cần phải nhập viện, điều trị kháng sinh và truyền máu.

Xem Ngay: Cách điều trị bệnh thiếu máu ở mèo

Thiếu máu truyền nhiễm ở mèo là gì?

Thiếu Máu Truyền Nhiễm Ở Mèo

Thiếu máu truyền nhiễm ở mèo là bệnh thiếu máu do một nhóm vi khuẩn được gọi là các mycoplasmas sinh mạch máu gây ra. Có ba loài có thể lây nhiễm cho mèo (Mycoplasma hemofelis, Mycoplasma haemomin đờm và Mycoplasma turicencis). Mycoplasma hemofelis gây ra dạng nghiêm trọng nhất của bệnh này.

Sinh vật tấn công bên ngoài hồng cầu. Khi cơ thể xác định được các tế bào bị tổn thương này, hệ thống miễn dịch sẽ tấn công và loại bỏ chúng khỏi tuần hoàn. Chính hệ thống miễn dịch loại bỏ các tế bào hồng cầu này đã khiến mèo bị thiếu máu.

Dấu hiệu của bệnh Hemobartonellosis ở mèo

Các dấu hiệu của bệnh hemobartonellosis ở mèo có thể rất khác nhau. Dưới đây là một số triệu chứng mà mèo có thể biểu hiện.

1. Hôn mê (buồn ngủ tăng lên)

2. Tăng nhịp tim

3. Tăng nhịp thở

4. Nướu răng nhợt nhạt

5. Giảm cân

6. Giảm cảm giác thèm ăn

7. Những cơn sốt đến và đi

dau hieu thieu mau truyen nhiem o meo

Hôn mê: Lượng oxy trong máu giảm có nghĩa là có ít năng lượng hơn cho các tế bào nên mèo buồn ngủ hơn.

Tăng nhịp tim: Nhịp tim tăng lên trong nỗ lực đưa oxy đến các tế bào cần nó.

Tăng nhịp thở: Nhịp thở tăng lên để đưa nhiều oxy vào cơ thể.

Nướu nhợt nhạt: Nướu có thể nhợt nhạt do lượng oxy trong máu giảm.

Giảm cảm giác thèm ăn và giảm cân: Khi chúng ta cảm thấy không khỏe, sự thèm ăn của chúng ta sẽ giảm đi. Điều này cũng thường xảy ra với những con mèo bị bệnh. Vì tình trạng nhiễm trùng này diễn ra trong một thời gian dài, bệnh lặp đi lặp lại nhiều lần có thể khiến mèo bị sụt cân.

Những cơn sốt đến rồi đi: Hầu hết mèo sẽ mang sinh vật trong máu để chống chọi với nó cho đến khi căng thẳng. Vì nó lưu lại trong máu lâu dài khi hệ thống miễn dịch chiến đấu với số lượng sinh vật gia tăng nên mèo sẽ bị sốt. Một khi số lượng sinh vật giảm xuống một số lượng thấp hơn, cơn sốt sẽ biến mất.

Những con mèo khỏe mạnh có thể không có dấu hiệu bị bệnh vì chúng có một số lượng thấp các sinh vật mà hệ thống miễn dịch của chúng có thể kiểm soát (những con mèo này được gọi là vật mang mầm bệnh). Tuy nhiên, nếu những con mèo này gặp phải điều gì đó căng thẳng như bệnh khác, phẫu thuật, mang thai hoặc bỏ đói, chúng có thể bắt đầu có dấu hiệu của bệnh.

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu truyền nhiễm ở mèo

Mèo có thể bị nhiễm bệnh theo một số cách. Hầu hết bị lây nhiễm từ các ký sinh trùng bên ngoài ăn máu của họ. Những ký sinh trùng này có thể bao gồm bọ chét, ve, muỗi và rận. Các cách khác ít phổ biến hơn khiến một con mèo bị nhiễm bệnh là bị một con mèo khác cắn, nhận truyền máu từ một con mèo bị nhiễm bệnh và trong quá trình mang thai từ mèo mẹ sang mèo con.

Bạn có thể bị bệnh thiếu máu truyền nhiễm từ mèo của bạn không?

Không, bệnh thiếu máu truyền nhiễm ở mèo không thể chuyển từ mèo ốm sang người khỏe mạnh. Đã có một trường hợp được ghi nhận duy nhất về khả năng chuyển từ một con mèo bị bệnh sang một người bị suy giảm miễn dịch, nhưng điều này rất hiếm gặp.

Chẩn đoán Thiếu máu Truyền nhiễm Ở Mèo như thế nào?

Thiếu máu nhiễm trùng ở mèo có thể khó chẩn đoán. Sau khi bác sĩ thú y chẩn đoán vật nuôi bị thiếu máu (số lượng tế bào hồng cầu thấp), họ có thể tiến hành các xét nghiệm sau đây để tìm kiếm các sinh vật.

1. Xét nghiệm máu

Một giọt máu của mèo được bôi lên một tấm trượt và nhuộm màu. Sau đó, bác sĩ thú y sẽ xem xét slide bằng thấu kính công suất cao của kính hiển vi. Sinh vật chỉ được tìm thấy theo cách này ở khoảng 50% số mèo bị nhiễm bệnh, do đó xét nghiệm âm tính không có nghĩa là mèo không bị nhiễm bệnh.

2. Xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR)

đây là xét nghiệm được lựa chọn để chẩn đoán bệnh thiếu máu truyền nhiễm ở mèo. Xét nghiệm này tìm kiếm DNA của các sinh vật mycoplasma và có thể phân biệt giữa sinh vật nào trong số ba sinh vật gây ra nhiễm trùng. Thử nghiệm này được gửi đến phòng thí nghiệm bên ngoài và có thể mất vài ngày để có kết quả.

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ mèo của bạn mắc bệnh thiếu máu truyền nhiễm ở mèo, họ cũng sẽ khuyên mèo nên xét nghiệm bệnh bạch cầu ở mèo và vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FeLV / FIV). Người ta đã ghi nhận rằng khoảng 40 đến 50 % mèo mắc bệnh thiếu máu truyền nhiễm ở mèo cũng dương tính với một trong những loại vi rút này.

Điều trị thiếu máu truyền nhiễm ở mèo

dieu tri thieu mau truyen nhiem o meo

Mèo bị thiếu máu nhẹ và chỉ có một vài dấu hiệu bệnh có thể được điều trị tại nhà bằng cách sử dụng kháng sinh uống và / hoặc steroid để giảm sự loại bỏ các tế bào hồng cầu của hệ thống miễn dịch.

Những người bị ảnh hưởng nặng hơn sẽ cần phải nhập viện để họ có thể được điều trị bằng phương pháp truyền dịch qua đường tĩnh mạch, steroid để ngăn hệ thống miễn dịch phá hủy các tế bào hồng cầu và / hoặc truyền máu.

Làm thế nào để ngăn ngừa thiếu máu truyền nhiễm cho mèo

Sử dụng phương pháp phòng chống ký sinh trùng để kiểm soát bọ chét / ve / rận và muỗi cho mèo của bạn quanh năm. Giữ mèo ở trong nhà hoặc chỉ cho phép chúng ra ngoài với sự giám sát trực tiếp để ngăn cản việc đánh nhau. Cho mèo đi xét nghiệm FeLV / FIV nếu chúng dành thời gian ở ngoài trời hoặc từng bị vết thương do mèo cắn trong quá khứ.

5/5 - (1 vote)