8 Dấu Hiệu Cảnh Báo Thiếu Máu Ở Mèo Cách Xử Lý

Thiếu Máu Ở Mèo xảy ra khi số lượng máu đỏ của động vật giảm xuống thấp hơn bình thường. Sự sụt giảm này có thể là do mất máu, giảm số lượng tế bào hồng cầu được tạo ra hoặc sự gia tăng số lượng tế bào bị cơ thể phá hủy. Nhiều bệnh có thể khiến mèo bị thiếu máu. Nếu số lượng hồng cầu giảm nhanh hoặc xuống rất thấp, mèo có thể cần nhập viện, truyền máu và trong một số trường hợp, thiếu máu có thể gây chết người.

Thiếu Máu Ở Mèo là gì?

Thiếu Máu Ở Mèo

Thiếu máu là triệu chứng của một bệnh khác. Nó xảy ra khi không có đủ tế bào hồng cầu hoặc hemoglobin khỏe mạnh trong máu. Hemoglobin là thành phần chính của hồng cầu và công việc của nó là vận chuyển oxy. Khi không có đủ hồng cầu hoặc hemoglobin, các tế bào của cơ thể không thể nhận đủ oxy, vì vậy chúng không thể hoạt động bình thường. Chính sự thiếu oxy này là nguyên nhân dẫn đến các dấu hiệu nhận thấy ở mèo.

Thiếu máu được chia thành hai loại: tái tạo hoặc không tái tạo. Thiếu máu tái tạo có nghĩa là cơ thể đang tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn. Thiếu máu không tái tạo xảy ra khi cơ thể không tạo ra nhiều tế bào hồng cầu hơn.

Dấu hiệu thiếu máu ở mèo

1. Nướu răng nhợt nhạt

2. Tăng nhịp tim

3. Tăng nhịp thở

4. Hôn mê (buồn ngủ quá mức)

5. Yếu đuối

6. Giảm sự thèm ăn

7. Tăng lượng nước

8. Buồn bã

dau hieu thieu mau o meo

Ở mèo, các triệu chứng thiếu máu có thể khác nhau tùy thuộc vào tốc độ giảm số lượng hồng cầu của mèo.

Nướu có thể nhợt nhạt do giảm lượng oxy trong máu. Nhịp tim của mèo cũng tăng lên trong nỗ lực đưa oxy đến các tế bào cần nó. Nhịp thở tăng lên để đưa nhiều oxy vào cơ thể hơn, mèo cũng có thể bị hôn mê vì lượng oxy trong máu giảm đồng nghĩa với việc có ít năng lượng hơn cho các tế bào nên mèo buồn ngủ hơn.

Khi mèo bị thiếu máu, các cơ của chúng không thể nhận được oxy cần thiết để hoạt động bình thường, vì vậy chúng có thể không thể chạy, nhảy hoặc chơi đùa. Họ cũng chán ăn khi bị thiếu máu và có thể uống nhiều hơn để thay thế lượng máu đã mất. Trong một số trường hợp nghiêm trọng khi mèo mất nhiều máu, chúng có thể không thể di chuyển hoặc có thể trở nên không phản ứng do thiếu oxy lên não.

Nếu mèo của bạn có bất kỳ triệu chứng nào trong số này, chúng nên được bác sĩ thú y kiểm tra ngay lập tức.

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu ở mèo

Thiếu máu không phải là một bệnh, mà là một triệu chứng của nhiều bệnh khác. Các nguyên nhân khác nhau của bệnh thiếu máu được phân nhóm dựa trên việc tình trạng thiếu máu có tái tạo được hay không.

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu tái tạo

1. Mất máu

Có thể xảy ra bên ngoài hoặc bên trong. Mất máu có thể do chấn thương hoặc chấn thương lớn (như bị xe đụng), ký sinh trùng (như bọ chét, chấy rận và giun móc), loét dạ dày (thường liên quan đến suy thận) và khối u. (Các khối u trong lá lách hoặc các khối u chảy máu trong đường ruột là phổ biến nhất).

2. Tán huyết

Cơ thể đang phá hủy các tế bào hồng cầu vì chúng xuất hiện bất thường theo một cách nào đó.

3. Độc tố

Con mèo vô tình ăn phải thứ gì đó. Độc tố có thể được chia thành nhiều nhóm: Thuốc, thực vật như sồi, cây phong đỏ, hoặc dương xỉ, thực phẩm như đậu fava và hành tây, và các kim loại nặng như đồng, chì, selen hoặc kẽm.

Nếu bạn lo lắng rằng mèo của bạn bị thiếu máu do mèo của bạn ăn một thứ gì đó, hãy mang theo thức ăn cụ thể đó đến bác sĩ thú y để bác sĩ có thể xem chính xác những gì chúng đã ăn.

4. Nhiễm trùng

Mèo tiếp xúc với vi khuẩn hoặc vi rút có thể gây thiếu máu. Vi khuẩn, như Hemobartonella, có thể gây thiếu máu, cũng như các vi rút như Vi rút bệnh bạch cầu ở mèo (FeLV) và Vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo (FIV). Ký sinh trùng như cytauxzoon và mycoplasma hemotrophic cũng có thể gây thiếu máu.

6. Bệnh di truyền

Thiếu máu có thể di truyền. Các giống chó Abyssinian và Somali được biết là phát triển một loại bệnh thiếu máu cụ thể do thiếu hụt enzym.

Nguyên nhân của bệnh thiếu máu không tái tạo

1. Chế độ ăn uống nghèo nàn

Chế độ ăn uống nghèo nàn có thể dẫn đến thiếu hụt dinh dưỡng dẫn đến thiếu máu. Điều này không phổ biến ở một con mèo điển hình.

2. Các bệnh mãn tính

Các bệnh về gan, tuyến thượng thận hoặc tuyến giáp và ung thư đều có thể gây thiếu máu. Những căn bệnh này gây ra viêm và tình trạng viêm này có thể làm giảm khả năng tạo ra nhiều tế bào hồng cầu của cơ thể.

3. Bệnh thận

Một loại hormone gọi là erythropoietin kích thích cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Hormone này được tạo ra bởi thận. Bệnh thận làm giảm lượng erythropoietin mà thận có thể tạo ra.

4. Rối loạn tủy xương

Tủy xương là nơi tạo ra các tế bào hồng cầu mới. Bất kỳ bệnh nào ảnh hưởng đến tủy xương đều có thể gây thiếu máu. Các bệnh phổ biến nhất của mèo ảnh hưởng đến tủy xương là ung thư, vi rút bệnh bạch cầu ở mèo và vi rút suy giảm miễn dịch ở mèo.

Cách chẩn đoán thiếu máu ở mèo

chuan doan thieu mau o meo

Bác sĩ thú y sẽ thu thập mẫu máu để chạy Công thức máu toàn bộ (CBC). Số lượng tế bào máu hoàn chỉnh sẽ cho biết mèo có bao nhiêu tế bào hồng cầu, huyết sắc tố, tiểu cầu và bạch cầu. Xét nghiệm này cũng cho bác sĩ biết tình trạng thiếu máu có tái tạo được hay không.

Một khi bác sĩ thú y xác định được bệnh thiếu máu, các xét nghiệm khác sẽ được đề nghị dựa trên các triệu chứng của mèo để xác định nguyên nhân thiếu máu là gì.

Cách điều trị thiếu máu ở mèo

Vì thiếu máu là triệu chứng của nhiều bệnh khác, nên điều quan trọng là phải tìm ra bệnh gì khiến mèo bị bệnh. Tập trung điều trị bệnh chính và tình trạng thiếu máu sẽ được cải thiện.

Trong trường hợp thiếu máu trầm trọng hoặc do bệnh mãn tính, có thể cần nhập viện và truyền máu.

Làm thế nào để ngăn ngừa thiếu máu ở mèo?

Thiếu máu là một triệu chứng của nhiều bệnh, vì vậy việc ngăn ngừa thiếu máu không phải lúc nào cũng có thể thực hiện được, nhưng có một số việc cụ thể bạn có thể làm để giảm nguy cơ cho mèo của mình.

1. Sử dụng sản phẩm phòng chống ký sinh trùng hàng tháng để diệt bọ chét, ve, rận và ký sinh trùng đường ruột.

2. Giữ mèo trong nhà hoặc chỉ cho phép chúng ra ngoài với sự giám sát trực tiếp.

3. Cho chúng ăn thức ăn cân bằng dinh dưỡng cho mèo.

4. Cho mèo đi xét nghiệm bệnh bạch cầu ở mèo và vi rút gây suy giảm miễn dịch ở mèo theo khuyến cáo của bác sĩ thú y.

5. Ngăn chặn sự tiếp cận của các chất độc.

Đưa mèo đi khám thú y ít nhất một lần mỗi năm và xét nghiệm máu từ một đến ba năm một lần để xác định giá trị bình thường của chúng.

Xem thêm: Top 10 Dấu Hiệu Mèo Đang Bị Bệnh Cần Phải Quan Tâm

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ