7 Dấu Hiệu Điển Hình Của Bệnh Coccidia Ở Mèo

Coccidia Ở Mèo có thể không nhìn thấy bằng mắt thường nhưng điều đó không có nghĩa là nó không thể gây ra vấn đề ở mèo của bạn. Loại ký sinh trùng nhỏ này có thể nằm trong cơ thể mèo mà không bị phát hiện, vì vậy điều quan trọng là bạn phải biết cách xem mèo có bị nhiễm bệnh hay không và nếu có thì điều trị như thế nào và khi nào.

Coccidia ở Mèo là gì?

nguyen nhan Coccidia o meo

Coccidia là một động vật nguyên sinh lây nhiễm qua đường ruột của mèo và các loài khác và gây ra bệnh cầu trùng. Nó là một sinh vật đơn bào và mặc dù nó không phải là giun hay trứng, nó vẫn là một loại ký sinh trùng đường ruột. Có nhiều loài cầu trùng khác nhau nhưng có hai loài cầu trùng phổ biến nhất ở mèo – Isospora felis và Isospora rivolta. Những ký sinh trùng này sống trong các tế bào của ruột.

Toxoplasma và Cryptosporidium cũng là các loài cầu trùng nhưng loài Isospora là những loài thường được gọi là coccidia. Toxoplasma và Cryptosporidium ít phổ biến hơn nhiều so với Isospora coccidia thông thường ở mèo.

Dấu hiệu của Coccidia ở mèo

Giống như các ký sinh trùng đường ruột khác, coccidia thường ảnh hưởng đến phân của mèo bị nhiễm bệnh.

Dấu hiệu của Coccidia ở mèo

1. Bệnh tiêu chảy (Xem chi tiết: Bệnh tiêu chảy ở mèo)

2. Khóc khi đi đại tiện

3. Nhạy cảm khi ấn vào bụng của nó

4. Mất nước với mắt trũng và da lõm

5. Nôn mửa

6. Ăn mất ngon

7. Hôn mê

Hầu hết những con mèo đang có các triệu chứng của nhiễm trùng cầu trùng sẽ bị tiêu chảy ra nước. Đây là một triệu chứng rõ ràng nhưng nhiều vấn đề và bệnh khác nhau có thể gây ra phân bất thường. Nếu tình trạng nhiễm trùng coccidia trở nên trầm trọng hơn, mèo có thể bị khó chịu ở bụng và khóc khi đi đại tiện hoặc tỏ ra không thích nếu bị ấn vào bụng.

Nếu tiêu chảy không được điều trị, tình trạng mất nước có thể xảy ra dẫn đến mắt trũng sâu và da bị lõm. Da mèo lộ rõ ​​nhất ở bả vai khi bạn nhấc da mèo lên và da mèo vẫn ở dạng lều thay vì thu lại vào cơ thể.

Cuối cùng, với những trường hợp nhiễm trùng nặng, coccidia cũng có thể gây nôn mửa. Trong trường hợp nhiễm Toxoplasma, mèo có thể chán ăn và hôn mê nhưng giống như những con mèo bị nhiễm các loại cầu trùng khác, hầu hết không có triệu chứng gì.

Coccidia Ở Mèo

Nguyên nhân của Coccidia ở mèo

Để mèo bị nhiễm coccidia, nó cần tiêu thụ ký sinh trùng. Điều này thường được thực hiện nhất khi một con mèo ăn phải một con chuột bị nhiễm bệnh hoặc phân của một con mèo khác. Khi mèo nuốt phải noãn bào, là dạng lây nhiễm chưa trưởng thành của cầu trùng, mèo sẽ phát triển thành bệnh cầu trùng.

Chẩn đoán Coccidia ở mèo

cach dieu tri Coccidia o meo

Nếu mèo có bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh cầu trùng, bác sĩ thú y sẽ kiểm tra phân của mèo dưới kính hiển vi để tìm trứng cầu trùng. Loại ký sinh trùng này rất nhỏ so với các loại ký sinh trùng đường ruột khác và có thể dễ dàng bị bỏ sót, vì vậy phải thực hiện phân tích phân rất kỹ lưỡng hoặc nhiều lần phân tích phân để tìm ra nó.

Nếu bác sĩ thú y lo ngại rằng mèo của bạn có thể mắc một trong những loại cầu trùng ít phổ biến hơn như Toxoplasma hoặc Cryptosporidium, họ có thể cần phải thực hiện các xét nghiệm cụ thể bổ sung. Một loạt các mẫu máu hoặc phân thường được lấy trong những trường hợp đó.

Điều trị Coccidia ở mèo

Để điều trị bệnh cầu trùng ở mèo có triệu chứng, mèo của bạn sẽ cần một loại thuốc chống ký sinh trùng cụ thể để tiêu diệt ký sinh trùng. Thông thường, một loại thuốc có tên trimethoprim-sulfonamide được kê đơn và cho mèo uống trong khoảng một tuần để điều trị nhiễm trùng.

Probiotics, prebiotics và chế độ ăn uống đặc biệt cũng có thể cần thiết nhưng trong khi coccidia là một loại ký sinh trùng rất phổ biến ở mèo, nhiều người không cần điều trị nếu chúng không xuất hiện các triệu chứng. Hầu hết mèo dường như tự loại bỏ ký sinh trùng một cách tự nhiên.

Làm thế nào để ngăn ngừa Coccidia ở mèo

Cách tốt nhất để ngăn mèo mắc bệnh coccidia là nuôi chúng trong nhà và không để chúng đuổi theo hoặc chơi với chuột. Nếu bạn nuôi nhiều con mèo và một con đang có các triệu chứng của bệnh coccidia và có kết quả dương tính với bệnh nhiễm trùng, hãy đảm bảo giữ những con mèo khác của bạn tránh xa hộp vệ sinh mà con mèo bị nhiễm bệnh sử dụng. Tránh cho mèo ăn thịt chưa nấu chín cũng có thể làm giảm khả năng chúng ăn phải noãn cầu khuẩn.

Coccidia có lây sang người không?

Các loại cầu trùng Isospora phổ biến không phải là mối lo ngại đối với con người nhưng nếu con mèo của bạn được chẩn đoán nhiễm Toxoplasma hoặc Cryptosporidium, bạn có thể bị nhiễm bệnh. Những cá thể bị tổn hại hệ miễn dịch có nguy cơ lây nhiễm cao nhất nhưng bằng cách thực hành các kỹ thuật vệ sinh tốt và xử lý phân mèo đúng cách, bạn có thể giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lây truyền từ động vật này.

3.5/5 - (2 votes)