18 Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh Cần Xử Lý Ngay Kẻo Muộn

Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh hay dấu hiệu mèo bị ốm là gì? Làm thế nào để biết nếu con mèo bị bệnh? Có thể rất khó để biết liệu những thay đổi nhỏ ở mèo có phải là dấu hiệu của vấn đề sức khỏe hay không. Mèo là chuyên gia che giấu bệnh tật. Trong môi trường hoang dã, bản năng này có thể bảo vệ chúng khỏi những kẻ săn mồi hoặc những con mèo khác có thể là mối đe dọa.

Mèo nhà ngày nay có cùng xu hướng tránh bị tổn thương, ngay cả khi mối đe dọa tiềm ẩn duy nhất là bạn cùng nhà. Ngay cả những con mèo trong những ngôi nhà nuôi một con cũng có xu hướng có bản năng tự bảo vệ.

Có một lý do khác khiến mèo và nhiều loài động vật khác ít biểu hiện đau đớn hoặc bệnh tật: chúng chỉ đơn giản là không có mối quan hệ tình cảm với sự khó chịu của chúng. Động vật có xu hướng chấp nhận cơn đau hoặc bệnh tật như bình thường mới và tiếp tục. Có thể phải đến khi họ bị bệnh nặng, bệnh tật của họ mới trở nên rõ ràng đối với con người.

Dấu hiệu mèo bị bệnh là gì?

Vào thời điểm bạn thực sự nhận thấy có điều gì đó không ổn với con mèo của mình, nó có thể đã diễn ra trong một khoảng thời gian dài hơn bạn nghĩ. Lưu ý những thay đổi tinh tế trong hành vi và theo dõi để biết thêm.

Quan sát thái độ và ngôn ngữ cơ thể của mèo. Có điều gì đó dường như không? Tìm hiểu điều gì là bình thường đối với mèo và biết điều gì là bình thường đối với mèo. Đừng bao giờ bỏ qua những dấu hiệu rõ ràng của bệnh tật. Khi nghi ngờ, hãy liên hệ với bác sĩ thú y để được tư vấn.

1. Nôn mửa không bình thường ở mèo. Một số người nghĩ rằng mèo bị nôn vài ngày một lần là được, nhưng không phải vậy. Những thứ như nôn mửa hiếm gặp hoặc thỉnh thoảng nổi váng lông không phải là vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, bất cứ điều gì hơn điều này đảm bảo một chuyến đi đến bác sĩ thú y.

non dau hieu meo bi benh

Nôn Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh

2. Tiêu chảy có thể là dấu hiệu của chế độ ăn kiêng, ký sinh trùng đường ruột và nhiều vấn đề khác. Nếu không được điều trị, tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước và viêm ruột thêm. Nó cũng rất khó chịu cho con mèo. Lên lịch hẹn khám bác sĩ thú y và nếu có thể, hãy mang theo mẫu phân.

3. Tình trạng chán ăn có thể là bình thường đối với mèo nhưng vẫn không nên bỏ qua. Nếu mèo thỉnh thoảng bỏ bữa nhưng vẫn ăn bình thường thì bạn nên theo dõi chặt chẽ các xu hướng. Nếu mèo bỏ ăn hoàn toàn hoặc chỉ ăn một lượng nhỏ, bạn cần nhờ bác sĩ thú y tham gia. Thiếu ăn trong vài ngày thậm chí có thể dẫn đến một vấn đề nghiêm trọng gọi là gan nhiễm mỡ hoặc nhiễm mỡ gan.

chan an dau hieu meo bi benh

Chán Ăn Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh

4. Sự thèm ăn tăng lên cũng có thể là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt nếu nó xuất hiện đột ngột ở mèo lớn tuổi. Suy giáp có thể là lý do giải thích, nhưng bác sĩ thú y sẽ cần phải thực hiện các xét nghiệm để chắc chắn. Không nên bỏ qua việc tăng cảm giác thèm ăn, ngay cả ở mèo nhỏ hơn. Nếu không có gì khác, nó có thể dẫn đến ăn quá nhiều và béo phì.

5. Sự thay đổi cân nặng của mèo luôn được quan tâm, là tăng hay giảm. Có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe tiềm ẩn. Giảm cân cấp bách hơn trong thời gian ngắn trong khi tăng cân thường có hại hơn theo thời gian. Nếu bạn không chắc về cân nặng của mèo, hãy hẹn gặp bác sĩ thú y để khám hoặc ít nhất là kiểm tra cân nặng.

6. Thờ ơ là một dấu hiệu của một vấn đề, ngay cả khi nó là tế nhị. Liên hệ với bác sĩ thú y nếu con mèo có vẻ nằm nhiều, ngủ nhiều hơn bình thường hoặc nhìn chung có mức năng lượng thấp. Có thể có điều gì đó đang xảy ra với sức khỏe của mèo.

tho o dau hieu meo bi benh

Thờ ơ Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh

7. Khát nước gia tăng có thể có nhiều ý nghĩa ở mèo. Thông thường, nó có nghĩa là có vấn đề với thận hoặc đường tiết niệu. Nhiều chủ sở hữu thậm chí không bao giờ nhìn thấy mèo của họ uống nước. Vì vậy, nếu bạn bắt đầu chú ý đến con mèo của mình gần đĩa nước hơn trước, điều đó có nghĩa.

8. Những thay đổi trong việc đi tiểu luôn quan trọng cần giải quyết. Chúng thường chỉ ra vấn đề về đường tiết niệu hoặc vấn đề về thận. Nếu bạn nhận thấy sự thay đổi về tần suất hoặc số lượng nước tiểu, đi tiểu không thích hợp hoặc tiểu ra máu, hãy đặt lịch khám bác sĩ thú y. Nếu mèo căng thẳng để đi tiểu và không có gì ra ngoài, đây có thể là trường hợp khẩn cấp, đặc biệt là ở mèo đực. Đưa mèo đến bác sĩ thú y ngay lập tức.

9. Không bao giờ được bỏ qua những thay đổi về nhịp thở  như thở khò khè, thở nhanh, thở gấp và thở gấp. Nếu mèo không thở bình thường, tốt nhất bạn nên đến bệnh viện cấp cứu. Nếu các dấu hiệu rất nhẹ, hãy đến gặp bác sĩ thú y thường xuyên càng sớm càng tốt.

10. Chảy dịch từ mắt hoặc mũi cho thấy có thể bị nhiễm trùng đường hô hấp trên. Điều này có thể khiến mèo bị ốm và bỏ ăn. Nó có thể lây cho những con mèo khác trong nhà. Bác sĩ thú y có thể đề nghị các loại thuốc để giúp mèo phục hồi nhanh hơn.

11. Các mảnh vụn hoặc chất dịch trong tai có thể là mèo bị nhiễm trùng tai hoặc thậm chí là ký sinh trùng như ve tai. Chờ đợi để giải quyết vấn đề này có thể khiến màng nhĩ bị ảnh hưởng. Thêm vào đó, nó rất khó chịu cho con mèo.

12. Kích ứng da hoặc rụng lông có thể là dấu hiệu của dị ứng, ký sinh trùng bên ngoài hoặc một tình trạng da khác. Nó cũng có thể gây đau hoặc ngứa. Đừng để con mèo phải chịu đựng một cách bất cần. Bác sĩ thú y có thể đưa ra các lựa chọn điều trị.

rung long dau hieu meo bi benh

Rụng Lông Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh

13. Tăng âm thanh có thể có nghĩa là mèo bị ốm, đau đớn, căng thẳng hoặc buồn chán. Điều quan trọng là phải loại trừ một vấn đề sức khỏe trước khi bạn khám phá khía cạnh hành vi của vấn đề này.

14. Chải lông quá kỹ có thể là hành vi, nhưng nó cũng có thể có nghĩa là mèo có vấn đề về da hoặc bị đau. Nếu bạn nhận thấy chải lông quá mức, hãy bắt đầu bằng một cuộc thăm khám bác sĩ thú y để cố gắng tìm ra gốc rễ của vấn đề.

15. Những thay đổi về tính cách có thể là bình thường khi chúng xảy ra theo thời gian, đặc biệt là khi mèo già đi. Tuy nhiên, nếu con mèo bình thường thân thiện tỏ ra hung dữ hoặc con mèo vui vẻ, tự tin đột nhiên tỏ ra sợ hãi, bạn cần phải khám phá thêm với bác sĩ thú y. Nếu mèo có vẻ bối rối hoặc mất phương hướng, thì đó là tình huống cấp bách hơn.

16. Đi khập khiễng và khó nhảy lên là dấu hiệu của chấn thương hoặc tình trạng như viêm khớp. Đừng cho rằng mèo không bị đau vì nó đang ăn uống và hoạt động bình thường. Gặp bác sĩ thú y để chấn thương hoặc tình trạng có thể được điều trị thích hợp.

17. Sưng ở bất kỳ vùng nào trên cơ thể cũng không nên bỏ qua. Nó có thể là một vết thương đã biến thành áp xe. Nó thậm chí có thể là một khối u. Theo dõi sát khu vực bị sưng. Nếu cảm giác đau, nóng khi chạm vào hoặc không thuyên giảm trong một hoặc hai ngày, hãy đến gặp bác sĩ thú y.

18. Hôi miệng là dấu hiệu của các vấn đề về răng miệng. Chứng hôi miệng nhẹ có thể không khẩn cấp nhưng điều đó có nghĩa là bạn nên sớm kiểm tra răng của mèo. Hôi miệng nặng cần được khắc phục sớm hơn. Ngoài ra, xem cho chảy nước dãi quá mức và chảy máu từ miệng. Nếu mèo bị nhiễm trùng miệng, nó sẽ khiến toàn bộ cơ thể tiếp xúc với vi khuẩn trong miệng. Điều này có thể dẫn đến các vấn đề về tim và các cơ quan khác.

dau hieu meo bi benh

Những Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh

 

Dấu Hiệu Mèo Bị Bệnh tình huống khẩn cấp

Một số tình huống có thể được coi là khẩn cấp. Bạn không nên đợi cuộc hẹn với bác sĩ thú y khi mèo đang gặp trường hợp khẩn cấp. Giữ thông tin về bác sĩ thú y sau giờ làm việc trong trường hợp bạn cần gấp. Nếu bạn thấy các dấu hiệu của trường hợp khẩn cấp, đừng trì hoãn. Đến gặp bác sĩ thú y cởi mở gần nhất ngay lập tức.

+ Chấn thương (ví dụ như ngã từ độ cao hoặc bị ô tô đâm)

+ Khó thở

+ Nướu có màu xanh lam, trắng hoặc rất nhạt

+ Suy sụp, bất tỉnh hoặc không phản ứng

+ Co giật

+ Chóng mặt, mất cân bằng hoặc quay vòng

+ Không có khả năng đi bộ

+ Chảy máu vừa phải đến nhiều

+ Tiếp xúc với chất độc

+ Đau dữ dội (có các dấu hiệu như khóc to và quá mức hoặc tỏ ra hung dữ khi bị chạm vào)

+ Nhiệt độ cơ thể trên 104 hoặc dưới 99 (bình thường thường là 100,5-102,5)

+ Đã không ăn đúng cách trong 24 giờ

Nếu bạn nhận thấy bất cứ điều gì khác mà mèo làm khiến bạn lo lắng, bạn nên an toàn hơn là xin lỗi. Bạn có thể gọi bác sĩ thú y của mình hoặc bác sĩ thú y khẩn cấp nếu bạn cần giúp đỡ để quyết định xem điều gì là khẩn cấp.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh tật ở mèo?

Nhiều chủ sở hữu đánh giá thấp tầm quan trọng của việc chăm sóc thú y định kỳ cho mèo. Họ có thể đợi vài năm để đưa mèo đến bác sĩ thú y để kiểm tra sức khỏe. Tệ hơn nữa, họ đôi khi đợi cho đến khi con mèo của họ bị ốm. Có thể hiểu rằng mọi người muốn tránh để mèo của họ phải trải qua những căng thẳng khi đi khám thú y. Một số con mèo trở nên rất lo lắng hoặc thậm chí hung dữ với bác sĩ thú y.

Thay vì chờ đợi, hãy cố gắng tìm một cơ sở thú y ít gây căng thẳng hơn cho mèo. Nhiều phương pháp thân thiện với mèo có sẵn trên mạng, một số phương pháp thậm chí chỉ dành cho mèo. Ngoài ra, bạn có thể cân nhắc tìm một bác sĩ thú y di động có thể đến nhà bạn. Nhiều con mèo làm tốt hơn trong một môi trường quen thuộc.

Khám thú y hàng năm là điều cần thiết đối với mèo. Mèo lớn tuổi có thể được hưởng lợi từ việc khám sức khỏe định kỳ hai lần và làm việc trong phòng thí nghiệm tránh xuất hiện dấu hiệu mèo bị bệnh mới đi khám.

Những lần thăm khám này giúp bác sĩ thú y có cơ hội kiểm tra mèo khi chúng có vẻ khỏe mạnh. Bác sĩ thú y có thể tìm thấy những bất thường nhỏ trong quá trình khám cho thấy có vấn đề nhỏ trước khi mèo thực sự bị bệnh. Phát hiện sớm có nghĩa là bạn và bác sĩ thú y có thể hành động trước khi bệnh trở nên nghiêm trọng.

Bạn cũng có thể giữ cho mèo của mình khỏe mạnh nhất có thể bằng cách cho ăn một chế độ ăn uống lành mạnh. Một chế độ ăn uống lành mạnh có thể giúp mèo tránh béo phì và một loạt các vấn đề sức khỏe khác. Nhiều bác sĩ thú y khuyến nghị chế độ ăn ướt giàu protein và ít carbohydrate.

Hãy chắc chắn sử dụng phòng ngừa ký sinh trùng định kỳ theo khuyến cáo của bác sĩ thú y. Điều này có thể ngăn bọ chét, ký sinh trùng đường ruột và các ký sinh trùng khác làm cho mèo bị bệnh.

Cung cấp một ngôi nhà vui vẻ, ít căng thẳng cho mèo. Luôn luôn có sẵn nước ngọt và nhiều thùng rác sạch, dễ tiếp cận trong nhà. Trong những ngôi nhà nhỏ hơn hoặc nhà nhiều mèo, hãy cung cấp không gian thẳng đứng như cây mèo và kệ treo tường.

Xem thêm: Chế độ ăn uống khoa học cho mèo

5/5 - (1 vote)