Khi Nào Cai Sữa Cho Mèo Con – Các Lưu Ý Sau Khi Cai Sữa

Khi nào cai Sữa Cho Mèo Con? cần phải làm gì khi cai sữa cho mèo con? mèo mẹ hay mèo con thường gặp những vấn đề gì sau khi cai sữa? Khám phá thông tin liên quan đến việc mèo con cai sữa

Mèo là động vật có vú, vì vậy chúng có nghĩa là chúng sẽ nuôi con cho đến khi mèo con cai sữa và tự ăn thức ăn. Nhưng mèo bú mẹ trong bao lâu và khi nào thì nguồn sữa của nó cạn kiệt?

Mèo mẹ mang thai và cho con bú của mèo

cai sua meo con

Mèo có thể mang thai trước một năm tuổi và mang thai khoảng hai tháng. Quá trình tiết sữa sẽ bắt đầu khi họ sắp sinh. Mèo thường có 8 núm vú và chúng sẽ tiết sữa. Những con mèo không mang thai và thậm chí đôi khi đẻ trứng vẫn có thể tạo ra sữa và đây được gọi là mang thai giả hoặc mang thai giả.

Các hormone trong cơ thể mèo kiểm soát việc sản xuất sữa không cần thiết này. Nếu mèo không mang thai nhưng đang cho con bú, bạn không nên cho mèo giả vờ bú các đồ vật như đồ chơi hoặc tất, vì điều này sẽ kéo dài thời gian mang thai giả.

Mèo mang thai sẽ bị sưng núm vú vào khoảng giữa thai kỳ nhưng chúng sẽ không bắt đầu tiết sữa cho đến vài ngày trước khi sinh. Sự thèm ăn của họ sẽ tăng lên khi mang thai để giúp cung cấp thêm dinh dưỡng mà cơ thể họ cần để sản xuất sữa. Một khi chúng sinh ra, mèo con sẽ cần nhận được sữa đầu tiên mà mèo mẹ sản xuất được gọi là sữa non. Loại sữa đặc biệt này có các chất dinh dưỡng quan trọng mà mèo con sơ sinh cần để phát triển và khỏe mạnh.

Khi Nào Cai Sữa Cho Mèo Con?

Cai Sữa Cho Mèo Con

Khi mèo con đã bú mẹ được khoảng một tháng, chúng sẽ bắt đầu cai sữa mẹ. Thức ăn hóa lỏng cho mèo con nên được cung cấp tự do cho mèo con trong khi chúng vẫn còn khả năng bú mẹ. Trong vòng 6 tuần tiếp theo, mèo con sẽ từ từ ăn nhiều thức ăn hơn và bú ít hơn.

Thức ăn cho mèo con sẽ chuyển từ dạng lỏng sang thức ăn đóng hộp có nước, đến thức ăn đóng hộp thông thường, sau đó là thức ăn cho mèo con được làm ẩm, và cuối cùng là thức ăn cứng trong thời gian cai sữa cho đến khi nó sẵn sàng rời mẹ khi được 12 tuần tuổi.

Bạn nên giới hạn thời gian mèo con phải bú khi nó lớn hơn nếu nó tự ăn. Nếu mèo con tự ăn uống tốt nhưng vẫn muốn bú nhiều, bạn sẽ phải hạn chế mèo con tiếp cận mẹ trong một phần thời gian trong ngày.

Cung cấp sữa cho mèo

Một con mèo sẽ có thể sản xuất đủ sữa cho tất cả các con mèo con của chúng. Mèo thường có khoảng năm con mèo con mỗi lứa nhưng nếu một con mèo có một lứa đặc biệt lớn, nó có thể cần dinh dưỡng bổ sung để giúp cơ thể sản xuất đủ sữa cho con non. Nếu bạn lo lắng về nhu cầu dinh dưỡng của mèo mẹ, hãy thảo luận những gì bạn có thể làm với bác sĩ thú y.

Bác sĩ thú y có thể đề xuất một chế độ ăn uống cho mèo có nhiều chất béo và protein hơn để thích ứng với sự căng thẳng bổ sung khi cho mèo con ăn và nhu cầu tiết sữa cần năng lượng.

Ở tuần thứ ba hoặc bốn của thời kỳ cho con bú, mèo mẹ đang ở thời điểm tiết sữa căng thẳng và đòi hỏi nhiều nhất. Cơ thể mèo mẹ đã sản xuất sữa liên tục trong khoảng một tháng nay, nhưng nó cũng sắp chậm lại. Vì lúc này mèo con bắt đầu cai sữa mẹ nên sẽ cần ít sữa hơn.

Hết thời kỳ cho con bú

luu y khi cai sua meo con

Mèo mẹ sẽ tiếp tục cho con bú miễn là chúng có mèo con cho ăn. Điều này rất hữu ích nếu bạn có một lứa mèo con cần được cho ăn và bị mẹ chúng bỏ rơi nhưng không cần thiết nếu bạn chỉ có mèo con hiện đang ăn thức ăn đặc.

Khi mèo con đang ăn thức ăn đặc, chúng thường không cố gắng bú nên việc sản xuất sữa ở mèo mẹ sẽ giảm đáng kể. Sữa nên được làm khô hoàn toàn sau một vài tuần nhưng đây là một quá trình từ từ. Ban đầu núm vú sẽ vẫn sưng và tiết sữa. Khi đó sữa sẽ ngừng tiết, tình trạng sưng tấy giảm dần và sau một đến hai tuần, tuyến vú sẽ không còn sưng tấy ở dưới núm vú.

Các vấn đề sau khi cho con bú

Nếu núm vú của mèo mẹ vẫn to, đỏ và sưng lên sau một tuần không cho con bú, bạn nên nhờ bác sĩ thú y kiểm tra. Viêm vú là một tình trạng nghiêm trọng và gây đau đớn nếu không được điều trị và có thể phải dùng thuốc.

Xem Ngay: Những thông tin chi tiết về bệnh Viêm Vú Ở Mèo

5/5 - (1 vote)