Top 10 Loại Rùa Cạn Phổ Biến Nhất Hiện Nay

Loại rùa cạn nào phổ biến nhất hiện nay? Rùa rất hấp dẫn, yên tĩnh và tương đối ít đòi hỏi trong tự nhiên. Điều này có thể làm cho chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn như một con vật cưng.

Tuy nhiên, việc sở hữu một chú rùa cưng không phải dành cho mọi hộ gia đình. Chúng không phải là những sinh vật tương tác hay âu yếm đặc biệt, chúng có thể mang bệnh và với tuổi thọ cao nổi tiếng của chúng, chúng thậm chí có thể sống lâu hơn bạn. Tất cả các loài rùa cũng có những yêu cầu phức tạp về nhà ở và thức ăn mà bạn cần cân nhắc.

Có rất nhiều loài rùa, và một số loài trở thành vật nuôi tốt hơn những loài khác. Một số sẽ phát triển đến kích thước rất lớn, những con khác được biết đến là hòa đồng và ít hung dữ hơn những con khác, và tất cả chúng sẽ có những yêu cầu khác nhau về không gian, ánh sáng và chế độ ăn uống.

Chúng tôi đã liệt kê mười loài rùa là vật nuôi phổ biến, cùng với một số chi tiết về yêu cầu chăm sóc của chúng để giúp bạn bắt đầu nghiên cứu xem một con rùa có phù hợp với bạn và gia đình bạn hay không.

1. Rùa cạn tai đỏ

loại rùa tai đỏ

Rùa tai đỏ là một trong những loài rùa thủy sinh phổ biến nhất. Chúng có xu hướng thân thiện và hòa đồng hơn so với một số người thân của chúng, chúng khá năng động và phổ biến rộng rãi.

Những con rùa này thường được nuôi trong nhà, nhưng với nơi trú ẩn thích hợp, làm sạch và nhiệt độ ấm hơn, chúng cũng có thể sống tốt trong ao ngoài trời. Khi chúng trưởng thành, việc cung cấp cho chúng không gian bên ngoài có thể dễ dàng hơn.

Rùa tai đỏ có thể phát triển đến một kích thước phù hợp và bể của chúng sẽ cần phải lớn và có đủ diện tích để phơi nắng. Nó sẽ cần ánh sáng tia cực tím và một hệ thống lọc nước tốt. Những kẻ này được biết đến là khá lộn xộn!

Kích thước của chúng, nhu cầu ăn uống tiếp theo và yêu cầu về nhà ở lớn hơn có nghĩa là chúng có thể tốn kém hơn để chăm sóc so với một số loài rùa. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách, chúng thường là loài cứng cáp và khỏe mạnh, thường vượt qua 50 tuổi.

2. Rùa cạn Sideneck Châu Phi

rua sideneck chau phi

Rùa Sideneck Châu Phi hay rùa Sideneck là những con rùa thủy sinh nhỏ bé độc đáo này có chiếc cổ dài đặc biệt không thể thụt vào trong mai của chúng, và cấu tạo giải phẫu của chúng khác với những loài rùa sống trên mặt nước truyền thống.

Do ngoại hình và kích thước độc đáo, chúng thường là một lựa chọn phổ biến, nhưng chúng có yêu cầu chăm sóc phức tạp hơn một số loài rùa khác.

Nước của Rùa Châu Phi cần được giữ rất sạch và cần thay nước hàng tuần. Tuy nhiên, một hệ thống lọc tốt sẽ tạo điều kiện cho việc thay đổi ít thường xuyên hơn.

Mặc dù kích thước nhỏ, chúng thích bơi lội và cần một bể lớn, lý tưởng là ít nhất 1.8 m2. Chúng cần có nền thích hợp với đèn UV để chúng nằm dưới và nhiệt độ không bao giờ được giảm xuống dưới 70 độ. Đây là một trong những lý do mà chúng tốt nhất nên được giữ trong nhà.

Chúng cũng cần một chế độ ăn uống tươi mới và đa dạng để ngăn ngừa sự thiếu hụt Vitamin A và D3.

Rùa Sideneck có thể là những con rùa tò mò, nếu bạn không ép buộc tương tác, sẽ không chạy trốn khi bạn đến quan sát chúng.

3. Rùa cạn hộp miền đông

giong rua hop mien dong

Rùa hộp miền đông cần nhiều không gian, nhưng chúng có thể thích nghi và, với nhà ở phù hợp, chúng có thể sống trong hoặc ngoài trời.

Chúng thích môi trường ẩm ướt, cần một vũng nước nông trong chuồng, nền ẩm và chúng sẽ cần ánh sáng chiếu tia UVB nếu chúng được nuôi trong nhà.

Nếu môi trường của chúng quá lạnh và khô, có thể dẫn đến chúng dễ bị nhiễm trùng đường hô hấp hơn.

Những con rùa này có thể nhút nhát, nhưng chúng không có xu hướng hung dữ, và với những tương tác nhẹ nhàng phù hợp và xử lý tối thiểu, bạn có thể bắt đầu thấy tính cách của chúng. Chúng thậm chí có thể bị cám dỗ để chào đón bạn nếu bạn có một miếng ăn ngon.

4. Rùa cạn sơn miền tây (Western Painted Turtle)

loai rua son tay

Một con rùa sơn miền tây hay rùa Chrysemys picta có thể hấp dẫn nếu bạn muốn một con rùa có vẻ ngoài đặc biệt và hấp dẫn. Chúng có đánh dấu vỏ chi tiết.

Mặc dù chúng không lớn, nhưng những con rùa thủy sinh này cần một bể lớn hoặc không gian ngoài trời, một hệ thống lọc nước tốt và đèn chiếu sáng để giúp duy trì nhiệt độ ấm áp. Nhu cầu về nhà ở của chúng cũng tương tự như nhu cầu của Con trượt tai đỏ.

Chúng có thể khá nhút nhát và không phải là loài rùa thích được xử lý thường xuyên.

Vì chúng thích ăn khi bơi, nên chọn thức ăn có thể dễ dàng nhấc lên khỏi mặt nước nếu chúng chưa ăn là một lựa chọn tốt để giúp bể sạch sẽ lâu hơn.

5. Rùa cạn bản đồ Mississippi

loai rua ban do

Rùa bản đồ Mississippi có một vây lưng đặc biệt chạy dọc theo mai của chúng, và đây là lý do tại sao chúng đôi khi còn được gọi là ‘Rùa lưng’.

Chúng không cần những chiếc thùng lớn như một số họ hàng nhà rùa thủy sinh của chúng, và điều này có thể khiến chúng trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người bị hạn chế về không gian.

Trong khi chúng vẫn có thể sống đến 30 năm, tuổi thọ của chúng ngắn hơn một chút so với mức trung bình.

Chúng có thể cảnh giác với mọi người hơn một số loài rùa khác, và điều này có nghĩa là chúng có thể dễ bị căng thẳng hơn. Bạn sẽ cần phải tiếp tục xử lý ở mức tối thiểu và tạo ra một môi trường cho phép chúng yên bình và có nơi để che chở.

Rùa bản đồ có xu hướng khá cứng cáp và ít bị các vấn đề về sức khỏe hơn một số loài. Nước sạch, ánh sáng tốt và một chế độ ăn uống phù hợp vẫn hoàn toàn cần thiết để ngăn ngừa nhiễm trùng và thiếu hụt nấm phát triển

6. Rùa cạn common Musk (Stinkpot)

loa rua common

Rùa common Musk là một trong những loài rùa thủy sinh phổ biến. Chúng nhỏ và yêu cầu chăm sóc của chúng ít chuyên sâu hơn một số.

Tuy nhiên, chúng không phải là những con rùa hoạt động tốt khi được bế nhiều. Chúng có thể hung dữ và nếu cảm thấy bị đe dọa, chúng tiết ra mùi hôi và mốc.

Chúng không bơi mạnh như một số loài rùa sống dưới nước, vì vậy nước trong chuồng của chúng không được quá sâu. Chúng cũng nên có nhiều khu vực để thoát ra khỏi nước dễ dàng ngâm mình dưới ánh sáng của tia UVB.

7. Rùa đốm

loai rua dom

Nếu bạn có không gian hạn chế và đang tìm kiếm một con rùa thủy sinh, thì Rùa đốm là một trong những loài nhỏ nhất được phép nuôi nhốt. Chúng cũng rất đẹp mắt với lớp vỏ có đốm đặc biệt và với lớp vỏ phù hợp, chúng có thể sống trong nhà hoặc ra ngoài.

Tuy nhiên, chúng là một cam kết lâu dài, với một số sống đến hơn 100 tuổi!

Giống như Rùa Musk, chúng không phải là những vận động viên bơi lội mạnh mẽ, vì vậy nước của chúng không được quá sâu. Chúng cũng cần những giàn phơi ấm áp và đồ trang trí giúp họ có cơ hội ra ngoài để nghỉ ngơi.

Một chế độ ăn uống đa dạng tốt với nhiều thịt, cùng với một số loại rau xanh và trái cây cũng rất quan trọng.

8. Rùa cạn bụng vàng

loai rua bung vang

Rùa bụng vàng là một trong những loài rùa thủy sinh phổ biến nhất để nuôi làm thú cưng vì chúng có xu hướng tương đối cứng cáp, miễn là chúng có được chế độ ăn uống, bao vây và ánh sáng phù hợp.

Không giống như một số loài rùa, chúng có xu hướng hoạt động mạnh nhất vào ban ngày, điều này thu hút rất nhiều chủ sở hữu muốn quan sát chúng.

Chúng cần một cái bể lớn hoặc khung che ngoài trời thích hợp vì chúng lớn hơn những con như rùa common hoặc rùa đốm.

Vì sự nổi tiếng của chúng, chúng tương đối dễ tìm. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn vẫn tìm mua Cá trượt bụng vàng của mình từ một nhà lai tạo hoặc nhà cung cấp có uy tín.

9. Rùa cạn Reeve

loai rua Reeve

Rùa Reeve hay rùa đá có lẽ là một trong những loài hòa đồng nhất trong số các loài rùa trong danh sách này. Với sự cẩn thận và kiên nhẫn, đôi khi chúng thậm chí còn thích được vuốt ve, một điều không bình thường đối với rùa thủy sinh. Tất nhiên, việc bế rùa vẫn có thể gây căng thẳng cho chúng, vì vậy điều này chỉ nên được thực hiện khi cần thiết.

Yêu cầu chăm sóc của chúng cũng tương tự như rùa tai đỏ mặc dù chúng nhỏ hơn và không yêu cầu bao vây lớn như vậy.

Chúng có xu hướng là một loài rùa tương đối khỏe mạnh, mặc dù chúng không có tuổi thọ lâu như vậy. Điều này có thể hấp dẫn các chủ sở hữu không tìm kiếm một cam kết dài dòng như vậy.

10. Rùa cạn gỗ

loai rua go

Rùa Gỗ được biết đến là rất thân thiện, với cách xử lý và tương tác đúng đắn, và khá cứng rắn. Nhu cầu của chúng không phức tạp như hầu hết các loài thủy sinh. Tuy nhiên, chúng cần một bao vây có kích thước phù hợp và điều này có nghĩa là chúng thường phù hợp nhất để được giữ trong môi trường ngoài trời,

Bởi vì chúng không phải là thủy sinh, chúng có thể bị chết đuối trong nước quá sâu, vì vậy điều quan trọng là phải giữ cho diện tích ao của chúng ở mức thấp thích hợp.

Chúng cũng cần một chế độ ăn giàu protein, bao gồm nhiều thịt cùng với rau xanh.

Những con rùa này không dễ bắt gặp và có thể bị nuôi nhốt bất hợp pháp ở một số Quốc gia nhất định. Bạn nên đảm bảo rằng bạn đã nghiên cứu và đảm bảo rằng bạn đang tìm nguồn cung cấp Rùa gỗ từ một nhà lai tạo có uy tín và đạo đức.

Rùa có thể là vật nuôi thú vị, nhưng chúng không phải là một cam kết nên được xem nhẹ. Chúng cần nhiều không gian, trang thiết bị chuyên dụng để giữ cho chuồng trại sạch sẽ và ấm áp, đồng thời chúng cũng có những yêu cầu cụ thể về chế độ ăn uống.

3/5 - (3 votes)