Rùa Common – Đặc Điểm Tính Cách Hành Vi NỔI BẬT

Rùa Common là một loài rùa nước ngọt lớn. Chúng được chú ý vì khả năng chiến đấu khi ra khỏi mặt nước với bộ hàm giống như mỏ mạnh mẽ, đầu và cổ rất di động do đó có tên cụ thể là serpentina, có nghĩa là “giống rắn”.

Những con rùa này có một cơ thể chắc chắn, xây dựng cơ bắp với một cái mai (mai trên), mặc dù các đường gờ có xu hướng rõ ràng hơn ở những cá thể trẻ hơn. Vỏ (trên cùng của vỏ) có nhiều màu từ đen đến nâu nhạt. Con đực ở loài này lớn hơn con cái.

Tổng quát về rùa common

Rùa Common

Tên khoa học của Common Snapping Turtle là Chelydra serpentina. Chelydra là một từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “con rùa” và serpentina có nguồn gốc từ từ tiếng Latinh serpentis, có nghĩa là “con rắn”. Từ này dùng để chỉ cái đuôi dài của nó.

Chúng có bộ hàm khỏe và lực cắn trung bình là 209 N. Có thể không có lực giống như khi bạn cắn bằng răng hàm (1300 N) nhưng chúng có đủ lực để gây ra một số tổn thương thực sự.
Rùa thường là loài rùa sống dưới nước thích các vùng nước nông, di chuyển chậm, có đáy bùn, tạo cho chúng nơi ẩn náu.

Chúng là động vật ăn tạp, nghĩa là chúng ăn thực vật và động vật. Chế độ ăn của chúng bao gồm thực vật, côn trùng, sâu, rắn, cá và các động vật nhỏ khác.

Hành vi và lối sống

hinh anh rua common

Rùa búng thường dành phần lớn thời gian ở dưới nước hơn là trên cạn. Chúng hoạt động mạnh nhất vào lúc bình minh và hoàng hôn khi đi săn. Là một trong những chiến lược phục kích con mồi, những con rùa này đôi khi vùi mình xuống bùn mà chỉ lộ lỗ mũi và mắt.

Những con rùa búng tay thông thường đôi khi phơi mình, mặc dù hiếm khi quan sát thấy, bằng cách nổi trên bề mặt mà chỉ lộ ra lớp vỏ, mặc dù ở các vùng phía bắc của phạm vi, chúng cũng dễ dàng đắm mình trên những khúc gỗ bị rơi vào đầu mùa xuân.

Ở những vùng nước nông, rùa ngoạm thường có thể nằm dưới đáy bùn mà chỉ lộ đầu, vươn chiếc cổ dài của chúng lên mặt nước để thỉnh thoảng thở (lỗ mũi của chúng nằm ở đầu mõm, hoạt động hiệu quả như ống thở).

Trong môi trường sống của chúng, các loài rùa thường đứng đầu chuỗi thức ăn, do đó cảm thấy ít sợ hãi hoặc hung hăng hơn trong một số trường hợp. Trong một số trường hợp hiếm gặp, khi gặp một loài không quen thuộc với chúng như con người, chúng sẽ trở nên tò mò và khảo sát tình hình, thậm chí hiếm khi chúng có thể va mũi vào chân của người đang đứng dưới nước.

Mặc dù rùa bắt mồi có tính cách hung dữ, nhưng khi gặp ở dưới nước hoặc có người bơi đến gần, chúng sẽ lặng lẽ trượt ra khỏi bất kỳ sự xáo trộn nào hoặc có thể tìm nơi trú ẩn dưới bùn hoặc cỏ gần đó.

Chế độ ăn uống và dinh dưỡng

Rùa common là loài ăn tạp. Chúng tiêu thụ cả thực vật và động vật và là động vật ăn xác thối dưới nước quan trọng. Chúng là những kẻ săn mồi tích cực săn mồi bất cứ thứ gì chúng có thể nuốt được, bao gồm nhiều động vật không xương sống, cá, ếch, bò sát (bao gồm cả rắn và rùa nhỏ hơn), chim không cẩn thận và động vật có vú nhỏ.

dac diem rua common

Thời kỳ sinh sản

Người ta còn biết rất ít về hệ thống giao phối ở rùa thường. Trong mùa sinh sản, các con đực đánh nhau để được tiếp cận với con cái. Những con rùa này giao phối từ tháng 4 đến tháng 11, với mùa đẻ cao điểm của chúng vào tháng 6 và tháng 7.

Con cái di chuyển trên cạn để tìm đất cát để đẻ trứng, thường cách xa mặt nước một khoảng cách. Sau khi đào hố, con cái thường gửi 25 đến 80 trứng mỗi năm, hướng dẫn chúng vào tổ bằng chân sau và phủ cát để ấp và bảo vệ chúng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào nhiệt độ, dao động từ 9 đến 18 tuần. Rùa con lúc nở dài khoảng 2,5 cm.

Chúng sẽ rời tổ trong vòng vài ngày và đi thẳng đến chỗ có nước hoặc nếu ở những nơi có khí hậu mát mẻ hơn, con non sẽ trú đông trong tổ. Con cái và có lẽ cũng là con đực.

cham soc rua common

Xem thêm: 10 loài rùa cạn phổ biến nhất

Sự khác biệt giữa rùa common và rùa cá sấu

Cảnh tượng một con rùa ngoạm đủ để khiến hầu hết mọi người phải dừng lại, vì chúng nổi tiếng là có thể gây sát thương bằng bộ hàm mạnh mẽ, ngoắt ngoéo của chúng.

Thế giới chỉ là nhà của hai loài rùa ngoạm: rùa common và rùa cá sấu

Về mặt thể chất, khá dễ dàng để phân biệt sự khác biệt giữa cá hồng thường và cá hồng, bởi vì cá hồng có vẻ ngoài thời tiền sử, với những chiếc gai lớn trên mai và khuôn mặt nguyên thủy, trong khi những loài rùa bắt mồi thông thường có mai nhẵn, Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia báo cáo.

Rùa bắt cá sấu cũng lớn hơn một chút so với các loài rùa bắt mồi thông thường. Trên thực tế, chúng là loài rùa nước ngọt lớn nhất trên thế giới, theo báo cáo của National Geographic. Rùa bắt cá sấu đực thường nặng khoảng 87.5 kg, mặc dù chúng có thể nặng tới 100 kg. Con cái nhỏ hơn nhiều, nặng khoảng 25 kg.

Cả hai đều là những loài động vật sống lâu năm, với rùa biển thường sống khoảng 30 năm và rùa bắt cá sấu sống từ 10 đến 45 năm. Cả hai chúng sẽ sống lâu hơn trong điều kiện nuôi nhốt so với trong tự nhiên.

Cả hai loài đều dành gần như toàn bộ cuộc đời của chúng trong nước, với những con cái lên cạn để xây tổ và đẻ trứng. Rùa cá sấu sống ở vùng nước ngọt và chúng thường sống ở vùng nước sâu nhất trong khu vực sinh sống của chúng. Rùa common thường sống ở vùng nước ngọt nhưng cũng sẽ sống ở vùng nước lợ. Chúng thích những vùng nước có đáy nhiều bùn vì nó có cách để chúng ẩn mình.

Rùa cắn được biết đến nhiều nhất với những cú cắn mạnh mẽ. Rùa common cắn thông thường có lực cắn trung bình khoảng 209 Newton, trong khi rùa cắn cá sấu có lực cắn ít hơn một chút, trung bình khoảng 158 Newton lực. Làm thế nào để so sánh với vết cắn của bạn? Đáng ngạc nhiên là con người có thể tác động 1.300 Newton lực vào giữa chiếc răng hàm thứ hai của chúng.

Tuy nhiên, không nên coi thường vết cắn của một con rùa. Theo báo cáo của Liên đoàn Động vật Hoang dã Quốc gia Mỹ, vết cắn của chúng đủ mạnh để xuyên xương. Và vì rùa bắt mồi rất hung dữ nên không bao giờ được bế chúng.

5/5 - (2 votes)