Cách Chăm Sóc Rùa Đá – Hành Vi Tính Cách

Rùa đá hay còn gọi là rùa đá Pond Trung Quốc thuộc họ Geoemydidae và có nguồn gốc từ các vùng châu Á như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan. Chúng của chúng được gọi là Bataguridae cho đến khi nó đổi thành Geoemydidae.

Sự thật về Rùa đá

Tên khoa học của chúng là Mauremys reevesii, và chúng còn được biết đến với một cái tên khác là rùa đá Pond ba sừng Trung Quốc.

rùa đá

Tuổi thọ của Rùa đá

Tuổi thọ trung bình của Rùa đá trung bình từ 10-15 năm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng với chế độ ăn uống và chăm sóc hợp lý, chúng thậm chí có thể sống tới 20 năm.

Kích thước Rùa đá

Những con rùa có kích thước nhỏ này thường có tổng kích thước là 6 inch. Đôi khi hình thức lớn hơn của những con rùa này có thể đạt kích thước lên đến 23 cm. Con cái đạt được kích thước lớn hơn con đực khi đến tuổi trưởng thành.

Hình dạng và màu sắc của Rùa đá

Mai của Rùa đá có hình dạng hình chữ nhật hơn một chút so với hình tròn thông thường.

Chiếc mai thường hiển thị một mảng màu xanh ô liu, có lúc thay đổi từ màu rám nắng đậm hơn đến thậm chí màu đen.

Vỏ có thể có màu kem, vàng hoặc rám nắng với các đốm màu nâu hoặc đen sẫm hơn trên vảy xương.

Rùa đá được tìm thấy ở đâu?

Có nguồn gốc từ Trung Quốc, loài rùa này chủ yếu được tìm thấy ở Đông Á và phạm vi của chúng trải dài từ Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Đài Loan. Chúng còn được gọi là rùa đá Pond Trung Quốc hoặc rùa ba sừng Trung Quốc.

Chúng là loài rùa đá Pond thích những vùng nước chậm, có đáy mềm, thảm thực vật thủy sinh phong phú và nhiều bãi tắm. Chúng cũng đã được tìm thấy trong các đầm lầy, đầm lầy, và thậm chí cả cánh đồng lúa.

Các hồ bơi lội hoặc hồ cá Koi tạo nên môi trường sống tuyệt vời cho Rùa đá vì ​​chúng không phải là nơi bơi lội tốt nhất.

Chế độ ăn của rùa đá

Chúng là động vật ăn tạp nhiệt tình ăn cả thực vật và động vật. Chúng đặc biệt thích ăn sâu, côn trùng cá nhỏ ngoài các loại rau lá xanh.

Chúng cũng thích thú xé xác rau diếp, bèo, lục bình một cách ngấu nghiến, lộn xộn.

Hầu hết các loại thức ăn cho rùa bán trên thị trường cũng như thức ăn cho cá da trơn đều là thức ăn tuyệt vời cho Rùa đá. Bổ sung canxi là điều cần thiết cho những loài bò sát này, chúng lấy và xé những miếng thức ăn lớn bằng móng vuốt phía trước của chúng.

Tuy nhiên, nên tránh thực phẩm có nhiều axit oxalic như rau bina và lá củ cải đường.

Rùa đá là động vật ăn thịt rùa

Mặc dù có lớp mai bảo vệ, Rùa đá chủ yếu được đặt ở những nơi chống động vật ăn thịt để giữ chúng tránh xa các vật nuôi ăn thịt như mèo và chó, đồng thời bảo vệ chúng khỏi thú có túi và gấu trúc hoặc bất kỳ động vật ăn thịt nào khác.

rua da

Khả năng sinh sản

Những con rùa đá cái có khả năng sinh sản đáng kinh ngạc, mặc dù kích thước nhỏ của chúng. Chúng cực kỳ quyến rũ và mong muốn một người bạn đời hòa nhã. Ở Bắc bán cầu, mùa sinh sản bắt đầu vào mùa xuân và kéo dài đến giữa mùa hè.

Trứng rùa đá

Cụm trứng được đẻ chủ yếu từ 2 đến 6 trứng, tùy thuộc vào kích thước và khả năng sinh sản của con cái. Những con cái lớn hơn, thường có kích thước 23 cm, đẻ trứng lớn hơn.

Ủ trứng/Ấp trứng

Con cái đẻ trứng trên cạn, trong các ổ làm tổ có nhiều khả năng là bùn hoặc cát. Chúng để trứng ấp tổng cộng khoảng 50-80 ngày. Ba ba con sau khi nở phải tự sinh tồn.

Cách chăm sóc rùa đá

Rùa con bơi lội yếu ớt mặc dù chúng hầu như chỉ sống dưới nước, chúng nên được nuôi trong nước sâu dưới 7.5 cm để giảm khả năng bị chết đuối. Thực vật nổi sống hoặc nhựa cải thiện đáng kể cơ hội sống sót của cá con.

Con non ăn tạp nhiều hơn so với con trưởng thành, chúng ăn nhiều rau hơn, và ngoài thức ăn viên, chúng ăn sâu, côn trùng và cá đông lạnh rã đông một cách cuồng nhiệt. Điều quan trọng là phải cho cá con ăn ít nhất một lần trong ngày và phải thận trọng để tránh cho chúng ăn quá nhiều.

Nhiệt độ nước nên được duy trì trong khoảng 21- 27 độ C, nhiệt độ không khí xung quanh trong khoảng 23 – 31 Độ C, trong khi khu vực trải nền nên được duy trì ở 31 – 35 độ C.

Hướng dẫn Chăm sóc Rùa đá

Trong khi xử lý rùa đá Pond Trung Quốc nở, chúng nên được cho ăn ít nhất một lần một ngày, nhưng cần thận trọng khi cho chúng ăn quá nhiều. Chỉ cho chúng ăn đủ có thể hoàn thành trong 5 đến 10 phút.

Nhiệt độ nước nên ở khoảng 70 đến 80 Fahrenheit. Khu vực ngâm nước cũng phải được cung cấp và nhiệt độ nên được giữ ở khoảng 27 độ C.

Dưới đây là đánh giá về các loại bóng đèn UVB tốt nhất cho rùa để giúp bạn lựa chọn thiết lập ánh sáng.

Một con rùa đá Pond trưởng thành được coi là ăn tạp và do đó có thể ăn thực vật và động vật. Những con rùa này thích ăn bất cứ thứ gì và không kén chọn thức ăn, vì vậy hãy trở thành vật nuôi tốt. Có thể dễ dàng cho chúng ăn giun đất, giun huyết, dế và cá ăn cùng với cải xoăn và rau diếp romaine.

Chúng rất năng động và năng động và thích có nhiều không gian trống cho họ. Bất kỳ loại cây và đá nào bằng nhựa đều có thể cần những nơi để chúng ẩn nấp và leo trèo.

Các gallon nước khác nhau đối với các độ tuổi khác nhau. Cá con chỉ yêu cầu mực nước 5 cm trong khi cá trưởng thành có thể cần đến 90 đến 136 lít nước.

Như vậy, Rùa đá làm vật nuôi tuyệt vời. Những con rùa có kích thước bằng lòng bàn tay này rất ham học hỏi, và bản chất xã hội của chúng khiến chúng trở thành một yêu thích vĩnh viễn của nhiều người đam mê rùa mặc dù chúng không có màu sắc sặc sỡ. Bản tính vui vẻ và vẻ ngoài dễ chịu của chúng khiến chúng trở thành một lựa chọn thú cưng tuyệt vời để đi lang thang trong ngôi nhà của bạn.

Xem ngay: 10 loài rùa cảnh phổ biến

4.7/5 - (4 votes)