Rùa Bụng Vàng – Đặc Điểm Nổi Bật Tính Cách Hành Vi

Rùa Bụng Vàng là một trong những loài rùa cảnh phổ biến nhất, loài rùa thủy sinh sống lâu một số loài sống tới 40 năm trong điều kiện nuôi nhốt. Những con rùa này dành phần lớn thời gian của chúng trong nước, nhưng không giống như động vật lưỡng cư, chúng cần phải có thể ra khỏi nước để lau khô và nghỉ ngơi. Đối với loài rùa, loài này khá dễ chăm sóc. Nhìn chung, các loài rùa thủy sinh đòi hỏi phải bảo dưỡng bể rất nhiều.

Rùa bụng vàng có quan hệ mật thiết với loài rùa tai đỏ, những con rùa này cũng sẽ cần một chiếc bể khổng lồ khi trưởng thành. Những vật nuôi phổ biến này được phân biệt bằng vỏ của chúng, màu nâu hoặc đen với các sọc vàng. Vỏ dưới hoặc dưới của chúng có màu vàng với các đốm đen, do đó có tên như vậy.

Tính cách và hành vi của rùa bụng vàng

Rùa bụng vàng là một con rùa hoạt động hàng ngày, có nghĩa là nó hoạt động nhiều nhất vào ban ngày. Chúng có xu hướng ăn thứ đầu tiên vào buổi sáng, và trong môi trường hoang dã sẽ dành phần lớn thời gian còn lại trong ngày để phơi mình dưới ánh nắng mặt trời. Các thanh rùa bụng màu vàng bị bắt cũng hoạt động mạnh nhất trong ngày.

Giống như hầu hết các loài rùa, những con rùa bụng vàng không thích được bế, điều này có thể gây căng thẳng quá mức cho chúng. Theo thời gian, bạn có thể khiến chúng quen với việc xử lý, nhưng khi cảm thấy bị đe dọa, chúng sẽ cắn.

Những loài bò sát hiếu kỳ, đáng yêu này là thú cưng để giải trí nếu được chăm sóc đúng cách. Chúng sẽ không bao giờ là một con vật cưng được âu yếm như chó hoặc mèo, nhưng những con rùa bụng vàng có xu hướng có những tính cách độc đáo khiến chúng yêu quý chủ nhân của chúng.

Rùa Bụng Vàng

Nhà ở của rùa bụng vàng

Bể cá rất tốt cho những chú rùa non, nhưng khi những con rùa này trưởng thành, kích thước của chúng khiến việc nuôi nhốt chúng trở nên khó khăn hơn một chút. Kích thước bể lý tưởng cho một con rùa bụng vàng trưởng thành là 1.8m đến 2.3 m2. Cung cấp đế phơi nắng và nước sạch cho rùa nuôi trong nhà.

Những con rùa này ăn và để lại phân trong nhà dưới nước của chúng. Bạn sẽ cần phải lắp một bộ lọc bể được đánh giá cao gấp hai đến ba lần lượng nước bạn có trong bể của bạn. Bạn có thể sử dụng bộ lọc hộp hoặc bộ lọc sinh học chìm. Nếu không có bộ lọc, bạn sẽ phải thay nước từng phần hàng tuần và kiểm tra chất lượng nước, một việc vừa tốn thời gian lại vừa lộn xộn. Nếu nước vẫn bẩn, rùa của bạn có thể phát triển các vấn đề sức khỏe khác nhau.

Xử lý nước bằng chất điều hòa nước trước khi sử dụng. Máy điều hòa nước sẽ loại bỏ clo và các chất phụ gia khắc nghiệt khác trong nước có thể làm ảnh hưởng đến bộ lọc sinh học và chất lượng cuộc sống của thú cưng.

Nếu bạn có một cái ao ngoài trời và một sân có hàng rào an toàn để ngăn rùa và động vật ăn thịt ra ngoài, bạn có thể cân nhắc đặt nó ở ngoài trời ít nhất một phần trong năm.

Những người chủ có óc kinh doanh cũng tạo môi trường sống rộng rãi cho cá trượt bằng cách sử dụng tấm lót ao bằng nhựa được tạo hình sẵn để làm ao trong nhà. Tất cả rùa được nuôi trong nhà sẽ cần ánh sáng đặc biệt.

hinh anh rua bung vang

Đèn chiếu

Rùa cần có đủ tia UVA và UVB. Chúng thường nhận được những tia UV này từ ánh sáng mặt trời chưa được lọc hoặc một loại đèn đặc biệt. Rùa thủy sinh sẽ cần những đèn UV này quanh năm trong khoảng 12 giờ mỗi ngày. Thay bóng đèn UV sáu tháng một lần. Nếu thanh rùa bụng vàng của bạn sống ở ngoài trời, nó sẽ không cần đèn UV bổ sung, tia nắng mặt trời sẽ đủ.

Nhiệt độ

Rùa bụng vàng là sinh vật máu lạnh, rùa cần tự điều chỉnh nhiệt độ cơ thể. Để kiểm soát nhiệt độ của chúng, rùa tìm kiếm các điểm phơi nắng để hấp thụ các tia nắng ấm của mặt trời. Nếu bạn có một bể trong nhà, bạn sẽ cần tái tạo một điểm phơi nắng có thể lên tới 27 đến 38 độ C. Bóng đèn chiếu sáng 60 watt hoặc 100 watt phải là đủ. Vì rùa cũng cần tia UV từ mặt trời để phát triển thích hợp, bạn có thể sử dụng bóng đèn hơi thủy ngân kết hợp, cung cấp cả nhiệt và tia UV.

Nước của chúng cũng cần phải ở nhiệt độ ổn định từ 24 đến 27 độ C. Cần có máy đun nước để giữ nước ấm. Nó nên được duy trì cả ngày lẫn đêm.

Thực phẩm và nước

Rùa bụng vàng là loài sinh vật ăn tạp. Rùa ở mọi lứa tuổi nên nhận được nhiều loại vật phẩm có nguồn gốc từ động vật và thực vật. Rùa con và con non nên ăn hai lần một ngày. Khi rùa đến tuổi trưởng thành (2 đến 5 tuổi), cho ăn mỗi ngày một lần.

Thức ăn viên cho rùa thương mại là một chế độ ăn uống cơ bản thích hợp khi được bổ sung với nhiều loại thức ăn khác. Chỉ cho rùa ăn những gì rùa có thể tiêu thụ trong khoảng 15 phút và loại bỏ thức ăn thừa.

Các loại rau xanh đậm, có lá như romaine, rau bồ công anh và rau mùi tây tươi nên là một phần thường xuyên trong chế độ ăn uống của rùa bụng vàng. Thỉnh thoảng cho trẻ ăn những miếng táo cắt nhỏ và tôm khô đông lạnh.

Hầu hết các loài rùa thủy sinh thỉnh thoảng ăn côn trùng hoặc cá, nhưng tránh cho chúng ăn cá béo và không bao giờ cho chúng ăn các loại thịt có hàm lượng protein cao. Chế độ ăn của rùa thủy sinh chủ yếu là thực vật.

Việc cho rùa ăn ở ngoài nhà sẽ tốn công hơn một chút vào thời gian cho ăn, nhưng về lâu dài, việc giữ gìn vệ sinh bể sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp

Các thanh trượt phải có thể lặn xuống nước của chúng. Một con rùa luôn nổi có thể là dấu hiệu của một vấn đề, chẳng hạn như viêm phổi. Rùa nhắm mắt hoặc sưng húp có thể là dấu hiệu của bệnh nhiễm trùng đường hô hấp hoặc một vấn đề tương tự. Thở khò khè và chảy nước dãi cũng là dấu hiệu của bệnh hô hấp.

Vỏ mềm, không nhẵn hoặc bị tảo bao phủ có thể bị thối vỏ, đây là một tình trạng đau do nấm gây ra.

Bệnh xương chuyển hóa và thiếu hụt vitamin cũng là những vấn đề phổ biến ảnh hưởng đến rùa thủy sinh trong điều kiện nuôi nhốt do chế độ ăn uống và ánh sáng không phù hợp. Đảm bảo rằng đèn chiếu tia UVB và đèn sưởi của bạn được thay đổi thường xuyên để giúp rùa của bạn khỏe mạnh. Bệnh xương chuyển hóa đặc biệt gây đau đớn cho rùa và có thể đe dọa tính mạng nếu không được điều trị đúng cách.

Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu của bệnh, hãy tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ thú y ngoại chuyên chăm sóc bò sát. Hầu hết các tình trạng này đều có thể điều trị được nếu phát hiện sớm.

Cách chọn mua rùa bụng vàng

Trước khi bạn mang thanh rùa bụng vàng về nhà, có một số điều cần lưu ý để đảm bảo nó khỏe mạnh. Đảm bảo mắt rùa không bị bịt kín và không bị sưng húp hoặc chảy mủ.

Nếu vỏ của nó có bất kỳ điểm nào mềm hoặc thô ráp, đây là một dấu hiệu xấu khác, nó có thể cho thấy vỏ bị thối. Kiểm tra khả năng phản ứng của nó bằng cách đảm bảo rằng nó kéo đầu và chân vào vỏ hoặc cố bơi đi khi bạn cố nhặt nó lên. Hầu hết các loài rùa và ba ba không thích bế, đây là hành vi bình thường, được mong đợi.

Nguồn tốt nhất của bạn để mua một con rùa bụng vàng là một nhà lai tạo có uy tín đã ghi lại lịch sử và sức khỏe của nó. Rùa bụng vàng được lai tạo, không bị bắt trong tự nhiên, là lựa chọn tốt nhất. Giá rùa bụng vàng có thể trả $ 10 đến $ 20 cho một con non tùy thuộc khu vực giá sẽ khác nhau.

Những chú rùa bụng vàng trưởng thành có thể có giá từ 60 đến 100 đô la. Mức giá cao hơn này phản ánh số lượng chăm sóc đã dành cho việc đưa rùa đến tuổi trưởng thành.

5/5 - (1 vote)