Rối Loạn Thần Kinh Ở Mèo – Nguyên Nhân – Dấu Hiệu – Cách Tri

Rối Loạn Thần Kinh Ở Mèo thật đáng sợ khi thấy mèo yêu quý bị động kinh hoặc các chứng bệnh thần kinh khác. Tuy nhiên, rối loạn thần kinh có thể xảy ra ở mèo, cũng như ở người.

Trên thực tế, tương tự như con người, hệ thần kinh trung ương của mèo hoạt động với một mạng lưới dây thần kinh phức tạp để gửi thông điệp đến cơ thể. Bộ não gửi tín hiệu qua tủy sống, sau đó truyền đến các dây thần kinh, cho các cơ quan và cơ bắp biết cách hoạt động.

Khi một thứ gì đó trong cơ thể cản trở những tín hiệu này, một loạt các vấn đề có thể xảy ra. Một số bệnh thần kinh có thể được điều trị hoặc kiểm soát bằng thuốc và những bệnh khác bằng phẫu thuật.

Rối loạn thần kinh là gì?

Rối loạn thần kinh ở mèo là do hệ thống thần kinh của mèo bị gián đoạn. Nếu vấn đề là ở não, co giật có thể xuất hiện. Tuy nhiên, nhiễm trùng ở tủy sống có thể dẫn đến dáng đi không vững, các vấn đề về chức năng chân tay hoặc liệt hoàn toàn.

Sự gián đoạn của dây thần kinh có thể ảnh hưởng đến hầu hết mọi bộ phận trên cơ thể mèo, bao gồm mặt, miệng, chân hoặc bàn chân. Và vì hệ thống thần kinh ảnh hưởng đến hầu hết các chức năng cơ thể chính của mèo, các vấn đề về thăng bằng, giọng nói (tiếng meo meo), ăn uống, tiểu tiện và đại tiện cũng có thể xuất hiện nếu có vấn đề về thần kinh.

Các triệu chứng của rối loạn thần kinh ở mèo

Một loạt các triệu chứng có thể đi kèm với bệnh thần kinh, tùy thuộc vào vị trí và nguyên nhân của tổn thương. Tuy nhiên, mèo không thể cho bạn biết liệu nó có chóng mặt, mất phương hướng hay trầm cảm hay không, vì vậy việc tìm kiếm các biểu hiện thể chất của sự đau khổ là rất quan trọng trong chẩn đoán.

Đầu tiên, Các triệu chứng của rối loạn thần kinh ở mèo thường có các triệu chứng rõ ràng như co giật, mù đột ngột, không thể đi lại hoặc đi với dáng đi say xỉn (mất điều hòa), hoặc thậm chí liệt một phần hoặc toàn bộ mặt hoặc các chi.

Những thứ như co giật cơ hoặc run có thể khó phát hiện hơn và có thể yêu cầu dành thời gian yên tĩnh để nghiên cứu bạn mèo. Lưu ý nếu mèo đang tỏ ra mất phương hướng hoặc bối rối, chuyển động mắt nhanh bất thường (rung giật nhãn cầu), nghiêng đầu hoặc bắt đầu đi vòng tròn, vì đây có thể là dấu hiệu của điều gì đó nghiêm trọng. Và nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, hãy gọi cho bác sĩ thú y để đặt lịch kiểm tra ngay lập tức.

Chẩn đoán rối loạn thần kinh ở mèo

Đánh giá toàn bộ về thần kinh phải được tiến hành tại phòng khám bác sĩ thú y. Đầu tiên, bác sĩ thú y sẽ hỏi về tiền sử bệnh của mèo. Sau đó, họ sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra sức khỏe toàn diện. Điều này bao gồm kiểm tra phản xạ của mèo, kiểm tra mắt và đánh giá cơn đau của nó. Trong nhiều trường hợp, bác sĩ thú y cũng sẽ muốn quan sát con mèo di chuyển xung quanh.

Bác sĩ thú y có thể đề nghị các chẩn đoán bổ sung, như làm việc trong phòng thí nghiệm, dựa trên kết quả của cuộc khám sức khỏe. Công thức máu toàn diện, hóa học máu và phân tích nước tiểu có thể được yêu cầu và xét nghiệm tuyến giáp có thể loại trừ cường giáp ở mèo, đôi khi có thể biểu hiện với các dấu hiệu thần kinh nhẹ. Bác sĩ thú y cũng có thể muốn kiểm tra huyết áp cao.

Chụp X quang các chi và cột sống có thể tiết lộ các vấn đề rõ ràng, như chấn thương cột sống hoặc các khối u lớn trong cơ thể. Tuy nhiên, nếu bác sĩ thú y không thể xác định nguyên nhân chính xác của các triệu chứng, bạn có thể được giới thiệu đến bác sĩ thần kinh thú y, người sẽ xem xét các phát hiện và có thể đề nghị hình ảnh phức tạp hơn như chụp MRI hoặc chụp CT để kiểm tra các khối u, viêm, hoặc các bất thường khác.

Cũng có thể chỉ định một vòi bơm dịch tủy sống, cho phép phân tích bằng kính hiển vi của chất lỏng xung quanh cột sống, có khả năng tiết lộ sự hiện diện của nhiễm trùng, máu và các tế bào bất thường khác.

Nguyên nhân của rối loạn thần kinh ở mèo

Đôi khi, việc khám bác sĩ thú y kết hợp với một số xét nghiệm chẩn đoán sẽ tiết lộ nguyên nhân gây rối loạn chức năng thần kinh của mèo. Ngoài các khối u và nhiễm trùng, một số chất độc cũng có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Các bệnh truyền nhiễm như FIV,  FeLV hoặc  FIP  cũng có thể gây ra các triệu chứng thần kinh, cũng như một số bệnh chuyển hóa.

Rối Loạn Thần Kinh Ở Mèo

Rối Loạn Thần Kinh Ở Mèo

Cách điều trị rối loạn thần kinh ở mèo

Điều trị rối loạn thần kinh ở mèo bắt đầu bằng việc chẩn đoán chứng rối loạn và việc chăm sóc rất khác nhau tùy theo chẩn đoán.

Điều trị rối loạn co giật: Co giật các đợt đột ngột của hoạt động điện bất thường trong não, thường liên quan đến một số mất kiểm soát cơ thể, chẳng hạn như co giật, co giật và đi tiểu / đại tiện không tự chủ. Mèo có thể bị co giật vì nhiều lý do nhưng khi chẩn đoán nâng cao không tiết lộ nguyên nhân chính xác, mèo thường được  chẩn đoán mắc chứng động kinh, thường được quản lý bằng thuốc.

Nếu mèo bị động kinh, điều quan trọng là phải liên lạc với bác sĩ thú y thường xuyên và quay lại tái khám sau khi bắt đầu phác đồ điều trị. Bệnh động kinh thường có thể kiểm soát được bằng cách dùng nhiều loại thuốc hàng ngày.

Chữa viêm màng não và viêm não: Viêm màng não, viêm màng bao bọc não và tủy sống, và viêm não, viêm não, thường do nhiễm trùng (vi khuẩn, virus, nấm hoặc ký sinh trùng). Hai tình trạng này có thể xảy ra đồng thời (viêm màng não) và trong một số trường hợp có thể báo hiệu hệ thống miễn dịch của mèo có vấn đề. Điều trị bằng cách sử dụng corticosteroid để giảm viêm và thay đổi hệ thống miễn dịch.

Thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm hoặc thuốc chống ký sinh trùng cũng được sử dụng khi có chỉ định. Chăm sóc hỗ trợ có thể bao gồm truyền dịch, kiểm soát cơn đau và bổ sung dinh dưỡng.

Trị bệnh tiền đình: Bệnh tiền đình xảy ra khi có áp lực lên dây thần kinh điều khiển hệ thống tiền đình trong ống tai, thường gây chóng mặt ở mèo. Mèo có vẻ say hoặc chóng mặt, nghiêng đầu hoặc chuyển động mắt nhanh bất thường.

Nhiễm trùng tai lớn hoặc khối u có thể dẫn đến rối loạn chức năng tiền đình, hoặc viêm màng não, viêm não hoặc viêm màng não có thể là thủ phạm. Điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân thực sự của rối loạn chức năng. Nếu bị nhiễm trùng tai, mèo có thể cần thuốc nhỏ tai và thuốc uống. Chăm sóc hỗ trợ được cung cấp khi cần thiết.

Điều trị rối loạn thần kinh ở mèo hay rối loạn chức năng nhận thức: Rối loạn chức năng nhận thức, hoặc sa sút trí tuệ, thường thấy nhất ở mèo già. Những con mèo bị mất trí nhớ dường như “quên” cách sử dụng hộp vệ sinh, bát đựng thức ăn và cách di chuyển trong nhà. Không có cách chữa rối loạn chức năng nhận thức, nhưng một số loại thuốc và chất bổ sung dinh dưỡng có thể làm chậm sự tiến triển của nó.

Điều trị bệnh đĩa đệm: Bệnh đĩa đệm (IVDD), hoặc thoát vị đĩa đệm, liên quan đến tình trạng viêm hoặc dịch chuyển của đĩa đệm cột sống, cuối cùng gây áp lực lên tủy sống, dẫn đến đau và có thể bị liệt. Mặc dù phổ biến hơn ở chó, IVDD đôi khi có thể xảy ra ở mèo.

Trong trường hợp nhẹ (khi thú cưng vẫn có thể đi lại), bác sĩ thú y có thể thử phương pháp bao gồm nghỉ ngơi, thuốc chống viêm và thuốc giãn cơ. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị duy nhất cho những trường hợp nghiêm trọng.

Điều trị hội chứng hyperesthesia: Hiếm khi được chẩn đoán, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến một số lượng tương đối lớn mèo và đôi khi được gọi là  rối loạn da gợn sóng. Dị cảm ở mèo thường bị nhầm lẫn với phản ứng khi bị thú cưng dọc lưng, khi da có thể xuất hiện gợn hoặc co giật.

Con mèo sẽ đột ngột cào hoặc khu vực quá rộng và có năng lượng bùng nổ đột ngột, khiến nó hoạt động bất thường. Hội chứng hưng phấn không được coi là nghiêm trọng và có thể xuất phát từ căng thẳng và lo lắng. Điều trị thường bao gồm những thay đổi làm giảm sự lo lắng, chẳng hạn như lịch ăn và chơi lần bình thường.

Rối loạn thần kinh do khối u não gây ra

Các khối u não có thể gây ra vô số vấn đề như co giật, mất phối hợp, mù ​​lòa và thay đổi hành vi. Các dấu hiệu lâm sàng phụ thuộc nhiều vào kích thước và vị trí của khối u. Các khối u lành tính được gọi là u màng não thường có thể được loại bỏ bằng phẫu thuật và những con mèo bị u màng não có thể mổ được thường sống cuộc sống bình thường sau khi cắt bỏ khối u. Tuy nhiên, nếu không phẫu thuật cắt bỏ, loại u này có thể mở rộng, dẫn đến rối loạn chức năng thần kinh nhiều hơn.

Các khối u não ác tính cũng xảy ra ở mèo. Tiên lượng cho loại u này không tốt. Chăm sóc giảm nhẹ có thể hữu ích.

Làm thế nào để ngăn ngừa rối loạn thần kinh

Nhiều chứng rối loạn thần kinh không thể ngăn ngừa được, nhưng duy trì một lối sống lành mạnh sẽ giúp bất kỳ con mèo nào luôn ở trong trạng thái đỉnh cao. Cho mèo ăn thức ăn chất lượng cao trong suốt thời kỳ trưởng thành. Cho phép nó có không gian rộng rãi để dạo chơi, vui chơi và tập thể dục. Và hãy luôn dành tình yêu và sự quan tâm cho mèo.

Xem thêm: Bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo là gì?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ