Dấu Hiệu Thoái Hoá Tiểu Não Ở Mèo – Nguyên Nhân – Cách Điều Trị

Thoái Hoá Tiểu Não Ở Mèo là bệnh gì? Bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo là một chứng rối loạn thần kinh xảy ra khi não của mèo không phát triển đúng cách khi còn trong bụng mẹ. Rối loạn này là bẩm sinh, có nghĩa là nó có ngay từ khi sinh ra.

Một con mèo bị thoái hoá tiểu não có tiểu não kém phát triển, một phần não nằm ở phía sau não bên dưới đại não. Tiểu não chịu trách nhiệm phối hợp, nhận thức về không gian và các kỹ năng vận động tinh.

Bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo thường không phải là một tình trạng nguy hiểm đến tính mạng, nhưng nó có thể có tác động tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của mèo tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng.

Dấu hiệu của bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo

Mèo bị thoái hoá tiểu não thường gặp khó khăn khi đi lại, chạy, giữ thăng bằng, nhảy và định vị đồ vật. Chúng thường lắc đầu và tỏ ra loạng choạng khi đi bộ. Một số sẽ bị xoạc tứ chi hoặc trượt chân. Chúng có thể gặp khó khăn khi tập trung vào các đồ vật và tiếp cận chúng một cách chính xác, đặc biệt là khi nói đến hộp đựng rác, bát đựng nước và đĩa thức ăn.

Các dấu hiệu của chứng thoái hoá tiểu não thường được phát hiện lần đầu tiên khi mèo con bắt đầu biết đi, thường là khoảng 4 đến 6 tuần tuổi. Các trường hợp thoái hoá tiểu não ở mèo từ nhẹ đến nặng.

Bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo không phải là một tình trạng đau đớn, cũng không phải là bệnh truyền nhiễm. May mắn thay, bệnh thoái hoá tiểu não không trở nên tồi tệ hơn theo thời gian. Tình trạng cũng sẽ không cải thiện theo thời gian. Tuy nhiên, hầu hết mèo con học cách thích nghi khi chúng già đi và có thể sống hạnh phúc khỏe mạnh.

Trong nhiều trường hợp, có vẻ như tình trạng bệnh đã được cải thiện vì mèo đã làm rất tốt việc thích nghi với nó. Trong trường hợp nghiêm trọng, con mèo có thể cần nhiều sự trợ giúp trong cuộc sống. Điều này vẫn không có nghĩa là con mèo không thể trải qua một cuộc sống chất lượng tốt.

Thoái Hoá Tiểu Não Ở Mèo

Nguyên nhân thoái hoá tiểu não ở mèo

Bởi vì chứng giảm sản tiểu não ở mèo bắt đầu trong tử cung, một con mèo chỉ có thể được sinh ra với tình trạng này; nó không thể có được sau này trong cuộc sống. Nguyên nhân của dị tật bẩm sinh có thể do người mẹ trải qua khi mang thai. Một con mèo mang thai có thể tiếp xúc với một loại virus hoặc trải nghiệm một chấn thương ảnh hưởng đến bào thai của cô. Một hoặc nhiều mèo con của cô ấy có thể được sinh ra với chứng thoái hoá tiểu não.

Trong một số trường hợp, thoái hoá tiểu não ở mèo chỉ đơn giản là do di truyền / di truyền. Nguyên nhân chính xác của chứng giảm sản tiểu não ở mèo thường không thể xác định được trừ khi mèo mẹ bị chấn thương hoặc tiếp xúc với virus.

Chẩn đoán bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo

Không có xét nghiệm đơn giản nào để chẩn đoán bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo. Tuy nhiên, bác sĩ thú y của bạn có thể đề nghị một loạt các xét nghiệm để loại trừ các tình trạng nghiêm trọng hơn. Bác sĩ thú y của bạn có thể sẽ bắt đầu với các công việc thông thường trong phòng thí nghiệm như hóa máu, công thức máu toàn bộ và phân tích nước tiểu. Các xét nghiệm này có thể tiết lộ các vấn đề về trao đổi chất, rối loạn chức năng cơ quan hoặc các tế bào bất thường trong máu hoặc nước tiểu.

Bác sĩ thú y chính của bạn có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia thú y, như một bác sĩ thần kinh, để theo đuổi thử nghiệm thêm. Cách tốt nhất để loại trừ các tình trạng thần kinh chính khác là bác sĩ chuyên khoa thú y tiến hành chụp CT hoặc MRI. Vòi dịch não tủy cũng có thể được khuyến nghị để tìm các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn hoặc vi rút. CT hoặc MRI có thể cho thấy các bất thường của não bao gồm nhưng không giới hạn ở chứng giảm sản tiểu não.

Chẩn đoán nâng cao không phải lúc nào cũng cần thiết. Có lẽ ngân sách của bạn eo hẹp hoặc bạn không muốn mèo phải trải qua nhiều thử nghiệm. Bác sĩ thú y có thể chẩn đoán giả định dựa trên các triệu chứng của mèo, sau đó đưa ra các phương án giúp mèo của bạn có một cuộc sống tuyệt vời.

Chăm sóc mèo bị thoái hoá tiểu não

Không có cách chữa khỏi bệnh thoái hoá tiểu não ở mèo. Đáng buồn thay,  chết tự nhiên  có thể là lựa chọn nhân đạo nhất đối với những con mèo mắc chứng thoái hoá tiểu não rất nặng. Tin tốt là hầu hết những con mèo bị thoái hoá tiểu não nhẹ đến trung bình có thể có cuộc sống tương đối bình thường với một chút trợ giúp từ chủ nhân của chúng.

Những con mèo bị thoái hoá tiểu não phải luôn được giết mổ hoặc vô hiệu hóa trong trường hợp tình trạng của chúng là di truyền và có thể di truyền.

Để đảm bảo an toàn cho bản thân, mèo mắc bệnh thoái hoá tiểu não tuyệt đối không được phép ra ngoài trời. Không nên cạo râu vì chúng cần có tất cả móng vuốt để giữ thăng bằng. Móng của chúng nên được giữ lâu hơn một chút so với những con mèo bình thường. Điều này sẽ giúp chúng có được lực kéo xung quanh nhà.

Mèo bị thoái hoá tiểu não sẽ hoạt động tốt hơn với các hộp chất độn lớn dễ ra vào. Đường dốc đặt trước thùng rác và đồ đạc có thể giúp mèo tiếp cận những khu vực này dễ dàng hơn nhiều. Để đảm bảo an toàn, hãy đặt cổng trẻ em ở các bậc thang để tránh bị ngã. Tránh để những nơi quá cao dễ dàng vì những con mèo này dễ bị ngã.

Giúp tạo lực kéo ở những nơi có sàn trơn bằng cách trải thảm yoga hoặc đệm mút xuống. Sử dụng thảm chống trượt cho bát đựng thức ăn và nước uống và đặt một bề mặt chống trượt phía trước bát để mèo đứng lên. Bát rộng để đựng thức ăn và nước uống có thể dễ dàng hơn cho mèo.

Đảm bảo giới thiệu cẩn thận những con mèo mới và những vật nuôi khác cho mèo bị thoái hoá tiểu não của bạn. Những con mèo này chắc chắn có thể sống với những con vật “bình thường”, nhưng chúng có thể dễ bị tổn thương hơn nếu vật nuôi không hòa hợp. Giám sát tất cả các tương tác cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng đã quen với nhau.

Nói chung, tốt nhất bạn không nên để mèo bị thoái hoá tiểu não ở riêng với một con chó lớn hơn. Chó, đặc biệt là những con có ổ săn mồi cao hơn, có thể coi mèo là con mồi đang gặp nạn và đuổi theo hoặc tấn công theo bản năng.

Mèo bị thoái hoá tiểu não từ nhẹ đến trung bình có thể dễ gặp tai nạn hơn mèo bình thường, nhưng khả năng cao là mèo có thể học cách thích nghi và bù đắp những khác biệt và sống một cuộc sống hạnh phúc lâu dài. Một chút giúp đỡ từ bạn sẽ đi được một chặng đường dài.

Xem thêm: Hội chứng mất trí nhớ ở mèo là gì?

5/5 - (1 vote)
 

ĐAU DẠ DÀY LÂU NĂM HÃY THỬ CÁCH CỦA TÁO Y TẾ