Top 12 Lý Do Khiến Mèo Liếm Lông Thường Xuyên

Tại Sao Mèo Liếm Lông và mèo dành rất nhiều thời gian để giữ cho mình sạch sẽ, nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi chính xác tại sao làm như vậy chưa? Nếu bạn đang có câu hỏi như vậy thì bài viết này là dành cho bạn.

Tại Sao Mèo Liếm Lông Thường Xuyên

Mèo Liếm Lông

1. Để giữ cho mình mát mẻ

Mèo không đổ mồ hôi như chúng ta, vì vậy liếm lông giúp chúng hạ nhiệt trong thời tiết nóng bức. Điều này hoạt động thông qua một cái gì đó được gọi là làm mát bay hơi. Khi nước bọt trên lông mèo bay hơi, nhiệt độ cơ thể của mèo sẽ hạ xuống một chút.

2. Để loại bỏ bụi bẩn bám trên lông

Mèo thích cảm giác sạch sẽ, vì vậy hầu hết khi chải lông, chúng chỉ đơn giản là loại bỏ bụi bẩn trên lông. Chiếc lưỡi thô ráp của chúng giúp loại bỏ chất bẩn này, giúp mèo của bạn trở nên sạch sẽ sau một buổi chải lông chu đáo. Hầu hết mèo dành từ 30-50% thời gian thức dậy để làm sạch bộ lông của chúng.

meo liem co the de loai bo buoi

3. Để thoa đều dầu tự nhiên khắp lớp lông của chúng

Da mèo tiết ra chất dầu tự nhiên, chất dầu này sẽ trải đều trên áo khi chúng tự làm sạch. Các loại dầu này giúp đẩy lùi nước, giữ ấm cho mèo, và tất nhiên, mang lại cho chúng bộ lông bóng mượt và đáng yêu.

4.Để đánh lạc hướng bản thân khỏi một tình huống căng thẳng

Đây được gọi là “hành vi dịch chuyển”. Một số con mèo sẽ bắt đầu tự dọn dẹp khi bị căng thẳng, nhằm đánh lạc hướng bản thân bằng cách làm điều gì đó khiến chúng cảm thấy an toàn và yên tâm.

5. Để loại bỏ chất gây dị ứng hoặc chất kích thích

Nếu mèo của bạn có thứ gì đó trên lông hoặc da của chúng gây ra phản ứng dị ứng hoặc kích ứng cục bộ, chúng có thể cố gắng tự làm sạch nó bằng cách chải lông. Đôi khi, tắm có thể giúp rửa sạch các chất gây kích ứng, nhưng chúng tôi khuyên bạn nên tìm tư vấn thú y nếu bạn nghĩ rằng đây là nguyên nhân khiến mèo của bạn chải chuốt quá mức.

6. Để loại bỏ bọ chét hoặc ve

meo liem long de bat ve bo

Khi mèo bị bọ chét hoặc ve xâm nhập, chúng có thể tự làm sạch để loại bỏ ký sinh trùng hoặc xoa dịu vết cắn. Thông thường, một con mèo bị bọ chét hoặc ve sẽ trông giống như chúng đang cắn vào da của chúng, thay vì thực sự làm sạch chúng.

7. Để cải thiện lưu thông

Khi mèo tự làm sạch cơ thể, hành động của lưỡi lướt trên cơ thể có thể cải thiện tuần hoàn và khuyến khích lưu lượng máu đến da mèo nhiều hơn. Bạn cũng có thể làm điều tương tự bằng cách chải lông cho mèo thường xuyên bằng bàn chải mềm!

8. Để loại bỏ mùi hương khỏi cơ thể của chúng

Mèo có khứu giác nhạy cảm, vì vậy nếu chúng bị dính nước thịt từ thức ăn ướt trên mặt hoặc nếu chúng bị dính dầu, mèo của bạn sẽ muốn loại bỏ những mùi đó. Đây một phần là cơ chế tự vệ để loại bỏ mùi có thể thu hút kẻ săn mồi và một phần vì mèo thích sạch sẽ.

9.Làm sạch và xoa dịu vết thương

Nước bọt của mèo có chứa các enzym. Khi mèo liếm vào vết thương , các enzym này có tác dụng kháng sinh có thể tăng tốc độ chữa lành và giúp giữ sạch vết thương. Tuy nhiên, tốt nhất bạn nên theo dõi kỹ bất kỳ vết thương lớn nào và nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn để được tư vấn.

10. Như một bài tập liên kết

Nếu bạn thấy mèo của mình đang làm vệ sinh cho nhau, đó là một dấu hiệu tốt cho thấy chúng đã hình thành một mối quan hệ bền chặt. Khi mèo làm sạch lớp lông của nhau, chúng sẽ truyền pheromone, giúp mèo cảm thấy an toàn và yên tâm trong môi trường xung quanh.

11. Bởi vì chúng thích sạch sẽ

Một số con mèo tự vệ sinh mình thường xuyên vì cảm giác tuyệt vời và chúng thích thú! Cảm giác quen thuộc khi được làm sạch có thể giúp mèo cảm thấy an toàn và khiến chúng nhớ lại khi còn là một chú mèo con được mèo mẹ chăm sóc và làm sạch.

12. Một số con mèo bắt buộc phải tự làm sạch mình

Chúng ta biết rằng hầu hết mèo thường xuyên vệ sinh bản thân, nhưng đôi khi, việc dọn dẹp thường xuyên có thể trở thành một sự ép buộc. Nếu con mèo của bạn dường như dành nhiều thời gian hơn bình thường để tự vệ sinh, chúng có thể bắt đầu bị rụng lông và các vết thương đau trên da. Chúng tôi khuyên bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ thú y trong trường hợp này.

Xem Ngay: Top giống mèo nhỏ dễ thương

5/5 - (2 votes)