Cách Vấn Đề Về Răng Nhím – Cách Chăm Sóc Tại Nhà

Bạn có thể biết nhím kiểng có răng làm thế nào nhím nghiền thức ăn sâu bọ giống như ngũ cốc của mình? nhưng bạn có biết những chiếc răng nhím có thể cần một số chú ý thường xuyên giống như? Các bệnh về răng của nhím là có thật và không nên bỏ qua. Chúng có thể gây đau và nhiễm trùng nghiêm trọng cho nhím và nếu bạn đã từng bị đau răng, bạn biết điều đó chẳng vui vẻ gì.

Chăm sóc răng nhím

Nhím có thể có tới 44 chiếc răng nhỏ. Chúng có răng cửa, răng tiền hàm, răng hàm và răng nanh giống như chúng ta. Chúng có được những chiếc răng này khi mới được 3 tuần tuổi, nghĩa là chúng có chúng gần như suốt cuộc đời để có thể nhai và lấy thức ăn. Hầu hết những người nuôi nhím không đánh răng cho nhím của họ nhưng điều này không có nghĩa là bác sĩ thú y kỳ lạ không thể làm sạch răng một cách chuyên nghiệp hoặc các vấn đề đó sẽ không phát sinh với răng của chúng.

Để làm sạch răng nhím một cách chuyên nghiệp, nhím cần được gây mê. Sau đó, những chiếc răng nhỏ đó có thể được làm sạch, đánh bóng và chụp X-quang.

Răng có vấn đề có thể cần phải nhổ. Đây là quy trình tương tự được thực hiện trên mèo, chó và các vật nuôi khác có răng nhưng vẫn có nguy cơ gây mê bất cứ lúc nào thú cưng gây mê. Kiểm tra máu và dịch truyền IV nên được thảo luận trước khi làm thủ tục với bác sĩ thú y để đảm bảo dự phòng nha khoa an toàn nhất có thể.

Cách đánh răng cho nhím tại nhà

Nếu bạn muốn thử đánh răng thì đừng dùng kem đánh răng. Hãy thử sử dụng Q-tip ướt và nhẹ nhàng chà xát tất cả các răng bằng Q-tip. Tập trung chủ yếu vào các răng hàm phía sau và ở mặt bên mà bạn có thể nhìn thấy. Đừng căng thẳng với nhím và hãy nhẹ nhàng.

Nếu nướu bắt đầu chảy máu một chút, đừng hoảng sợ! Điều này chỉ có nghĩa là chúng không quen với việc chải lông và có thể không khỏe mạnh lắm. Nếu bạn thấy một lượng máu lớn hoặc có thể nhìn thấy bất kỳ chân răng nào, hãy đưa nhím đến gặp bác sĩ thú y.

Nếu có nhiều cao răng màu nâu hoặc đen trên răng, bạn sẽ không thể loại bỏ nó bằng cách đánh răng. Móng tay có thể nhẹ nhàng cạo nó ra khỏi răng, mặc dù nhím thường không cho phép điều này. Nếu không, làm sạch chuyên nghiệp bằng máy cạo vôi siêu âm là lựa chọn duy nhất.

rang nhim

Vấn đề thường gặp ở răng nhím

Mảng bám, cao răng và vôi răng là những thứ mà bác sĩ thú y có thể gọi là những thứ màu đen hoặc nâu trên răng chó chó. Nó được tạo thành từ nước bọt, các mảnh thức ăn và vi khuẩn. Đó là một vấn đề vì nó làm cho răng không khỏe mạnh và nằm trên đường viền nướu.

Đường nướu là con đường trực tiếp dẫn đến nguồn cung cấp máu cho nhím, do đó cho phép vi khuẩn đi đến tất cả các cơ quan chính trong cơ thể. Sự tích tụ lớn của một trong ba thứ này có thể dẫn đến nhiễm trùng toàn thân cho nhím.

Thông thường, bạn có thể chải sạch các mảng bám mềm hơn, nhưng thông thường, cao răng và vôi răng quá khó để chải sạch nếu không có phương pháp làm sạch chuyên nghiệp.

Áp xe chân răng

Nhím cũng có thể bị gãy răng và áp xe răng. Áp xe chân răng là khi chân răng mà bạn không thể nhìn thấy nếu không chụp X-quang trên răng khỏe mạnh, có một túi mủ bao quanh trong miệng nhím. Điều này là do nhiễm trùng răng xấu và đôi khi có thể gây ra vết sưng dưới mắt nhím ở bên mặt nơi có răng xấu. Vết sưng này có thể trông giống như nốt mụn thịt và có thể bật lên khá nhanh.

Nếu bạn thấy vết sưng như thế này hoặc bất kỳ cục u nào trên nhím, hãy đưa chúng đến gặp bác sĩ thú y càng sớm càng tốt. Chiếc răng xấu sẽ cần được nhổ, làm sạch phần còn lại của răng và chú nhím nhỏ cần một số loại thuốc giảm đau nghiêm trọng và thuốc kháng sinh.

Xem thêm: Cách Điều Trị Ve Ở Nhím

5/5 - (2 votes)