5 Bệnh Ở Nhím Bất Kỳ Ai Nuôi Cũng Phải Biết Để Phòng Ngừa

Nhím châu Phi được nuôi khá phổ biến nhưng bạn đã biết bệnh ở nhím thường gặp là nhưng bệnh gì? Nhím dễ mắc một số bệnh nghiêm trọng, một số bệnh có thể tránh được. Mặc dù không có bất kỳ cuộc điều tra sức khỏe nhím nào theo dõi mọi bệnh tật của từng con nhím kiểng, nhưng đây là một số bệnh phổ biến nhất mà chúng ta thấy ở những con nhím kiếng.

Danh sách một số bệnh ở nhím thường gặp

1. Bệnh răng miệng ở nhím

Nhím có tới 44 chiếc răng trong cái miệng nhỏ xíu hình chữ V của chúng. Những chiếc răng này giống như phiên bản thu nhỏ của răng và dễ gặp các vấn đề về răng miệng tương tự. Răng bị gãy, răng bị áp xe, viêm lợi và tích tụ cao răng đều có thể gây ra vấn đề cho những đứa trẻ nhỏ của chúng ta.

Tất nhiên, việc  ngăn ngừa bất kỳ vấn đề răng miệng nào là lý tưởng nhưng không phải lúc nào cũng thực tế đối với một con vật cưng có túi thích cuộn cơ thể vào một quả bóng có gai và rít.

Nếu bạn có thể đủ may mắn để tiếp cận được miệng của người bạn đầy gai nhọn của mình, thì bạn có thể là một con sâu bọ. Không nghiêm túc, nếu bạn có thể lấy Q-tip vào miệng chó, hãy rửa sạch bằng nước và giữ cho chúng sáng bóng.

Nếu việc đánh răng cho nhím là vô ích thì bạn hãy chuẩn bị vệ sinh răng miệng bằng cách nhổ răng có thể được thực hiện vào một thời điểm nào đó trong cuộc đời bé nhỏ của nhím.

benh rang mieng o nhim

Răng Miệng Một Trong Những Bệnh Ở Nhím Thường Gặp

2. Bệnh sinh sản ở nhím kiểng

Nhím cái đẻ trứng là việc nên làm không chỉ để kiểm soát dân số nhím. Ung thư tử cung, tử cung bị nhiễm trùng được gọi là pyometra và các khối u ở tuyến vú đều có thể do nhím bám vào cơ quan sinh sản của chúng.

Tất cả các bệnh này đều có thể được ngăn ngừa bằng cách phẫu thuật cắt bỏ tử cung vòi trứng trên nhím cái vào khoảng sáu đến tám tháng tuổi. Nhím đực chăm chỉ cũng là chìa khóa để ngăn ngừa ung thư tinh hoàn và cũng có thể được thực hiện ở cùng độ tuổi với con cái.

3. Ngoại sinh vật ở nhím

Nhím sẽ mất một số lông như một phần của quá trình rụng lông bình thường nhưng nếu chú nhím ngứa và gãi và bạn tìm thấy nhiều bút lông ở đáy lồng, thì chú nhím có thể bị ngoại ký sinh.

Ve nhím là một loại ký sinh trùng thường thấy trên nhím và sẽ khiến con bị ngứa. Bút lông sẽ rơi ra, da khô và nhím có thể dễ bị kích ứng hơn bình thường. Có thể chẩn đoán bọ ve bởi bác sĩ thú y ngoại khoa (tìm một con ở gần bạn) bằng cách thực hiện cạo da trên nhím và sau đó tìm kiếm những con mạt nhỏ dưới kính hiển vi.

Thử nghiệm này không phải là bằng chứng thất bại 100% vì chỉ một vùng nhỏ trên nhím sẽ bị cạo nên bác sĩ thú y có thể quyết định điều trị ve ngay cả khi họ không nhìn thấy con ve nào dưới kính hiển vi.

Ve có thể được đưa vào nhà của chó hedgie bằng cách trải giường và thức ăn. Vì vậy, điều quan trọng là phải luôn đóng băng những vật dụng này trước khi cho vào lồng.

ve o nhim kieng

Ve/rận nhím một trong những bệnh thường gặp ở Nhím

4. Bệnh thần kinh

Thường được gọi là “hội chứng nhím lắc lư”, nhím có thể phát triển một căn bệnh thần kinh khiến chúng bị chao đảo. Chứng mất điều hòa tiến triển thành ngã, không thể tự đứng dậy, co giật, và cuối cùng là tê liệt với nhiều triệu chứng khác ở giữa.

Đó là một căn bệnh đáng buồn mà không một con nhím nào phải trải qua nhưng được báo cáo là ảnh hưởng đến khoảng 1/10 số con nhím. Không rõ nguyên nhân nhưng nghi ngờ có khuynh hướng di truyền và không có cách chữa trị.

5. Bệnh đường tiết niệu

Bàng quang chứa nước tiểu (bài học giải phẫu nhỏ ở đây) được cho là có màu trong đến vàng. Nhưng đôi khi nhím bị nhiễm trùng đường tiết niệu hoặc viêm bàng quang, cả hai đều có thể khiến nước tiểu có màu nâu hoặc máu. Sỏi niệu (sỏi bàng quang) cũng có thể gây ra tiểu máu (nước tiểu có máu) và có thể khiến nhím khó đi tiểu.

Phân tích nước tiểu, nuôi cấy, chụp X quang và siêu âm bàng quang sẽ hỗ trợ chẩn đoán bệnh đường tiết niệu của nhím. Nhiễm trùng thận, khối u bàng quang và các bệnh khác của hệ tiết niệu cũng được nhìn thấy.

Nhiều bệnh khác tồn tại và có thể được chẩn đoán bởi bác sĩ thú y ngoại. Nhiễm trùng tai, béo phì, dị ứng, viêm ruột, viêm xương khớp và các bệnh khác đều có thể xảy ra ở nhím. Vì vậy, bạn nên khám sức khỏe định kỳ hàng năm để giữ cho lợn khỏe mạnh càng lâu càng tốt.

Xem thêm: Nhím Ăn Thức Ăn Của Mèo Được Không?

5/5 - (2 votes)