Cách Phát Hiện Ve Nhím – Cách Điều Trị Hiệu Quả

Ve Nhím có thể lây lan từ nhím này sang nhím khác khá dễ dàng; may mắn thay, chúng dễ phòng ngừa và điều trị, và không giống như một số ký sinh trùng bên ngoài khác như bọ ve và bọ chét, bọ ve sẽ không làm phiền con người.

Ve Nhím là gì?

Ve là một loại nhện nhỏ màu đỏ hoặc đen, giống như nhện và bọ ve. Chúng cắn và gây kích ứng cho da nhím cũng như gai (bút lông) và lông của nó. Bạn có thể có hoặc không thể nhìn thấy ve thực sự trên nhím cưng của mình nhưng có thể bạn sẽ thấy được tác hại của ve gây ra cho thú cưng của mình.

Cách phát hiện bọ ve ở nhím

Ve gây kích ứng và có thể dẫn đến rụng tóc và cột sống; trong khi nhím thường sẽ rụng một số gai, những vùng có gai rõ ràng hoặc rụng tóc là bất thường và phải là dấu hiệu cho thấy nhím có thể bị ve. Các triệu chứng khác có thể bao gồm:

+ Cắn, liếm, nhai hoặc tự gãi

+ Giảm cân

+ Năng lượng thấp

+ Gàu và da rất dễ bong tróc

Bác sĩ thú y ngoại khoa sẽ tiến hành cạo da để lấy mẫu da và lông và xem xét dưới kính hiển vi để tìm ve. Cạo da không phải là một xét nghiệm chính xác 100%, nhưng nếu có nhiều bọ ve thì thường có thể phát hiện ra sự hiện diện của chúng.

ve nhim kieng

Nguyên nhân nhím có ve

Ve nhím có thể được ký hợp đồng theo nhiều cách khác nhau. Nhím mới, chất độn chuồng và thức ăn là những thủ phạm thông thường của bọ ve. Không có gì lạ khi nhím bị bọ ve truyền nhiễm nếu chẳng hạn, nó sống trong cửa hàng vật nuôi gần các loài gặm nhấm hoặc chim.

Nếu bạn chưa cho nhím của mình tiếp xúc với một con nhím khác, cũng như chưa xử lý một con nhím khác và sau đó xử lý con của mình, thì sự lây nhiễm của ve có thể bắt nguồn từ lớp áo hoặc lớp lót của nó. Các vật dụng tự nhiên như thức ăn và chất nền thường mang theo những con mạt nhỏ, sau đó chúng được đưa vào chuồng nhím và gây ra sự phá hoại.

Cách trị ve nhím

 Không có phương pháp điều trị chống ve nào dành riêng cho nhím, nhưng các phương pháp điều trị dành cho mèo thường an toàn. Bác sĩ thú y ngoại khoa có thể sẽ sử dụng một loại thuốc như ivermectin.

Tránh sử dụng bất kỳ loại thuốc nào mà không có sự chấp thuận của bác sĩ thú y, vì nhím phản ứng không tốt với một số phương pháp điều trị dành cho chó mèo. Đặc biệt tránh vòng cổ ve, thuốc xịt permethrin hoặc thuốc bôi tại chỗ permethrin, vì chúng có thể gây tử vong cho thú cưng.

Ngay cả khi vết xước trên da là âm tính, bác sĩ thú y vẫn có thể điều trị ve dựa trên các triệu chứng vì ve khá phổ biến ở nhím. Nếu các phương pháp điều trị ve này không hiệu quả và vết xước trên da âm tính, có thể phải tiến hành xét nghiệm thêm như sinh thiết da để kiểm tra các bệnh hoặc dị ứng khác.

Ngoài việc xử lý ve cho nhím, bạn cũng cần phải xử lý môi trường sống của chúng.

Làm sạch và giặt toàn bộ lồng, hộp giấu, chai nước, chăn hoặc khăn tắm, đồ chơi và bánh xe trong lồng của nhím bằng chất tẩy rửa nhẹ và rửa sạch. Vứt bỏ bất kỳ bộ đồ giường nào không giặt được, cùng với tất cả thức ăn vụn đã có trong lồng. Đông lạnh bộ đồ giường và thức ăn vụn còn lại mà bạn có trong 24 giờ để tiêu diệt bọ ve có trong chúng và ngăn ngừa sự tái sinh.

Bạn cũng sẽ muốn giữ con nhím bị ảnh hưởng tách biệt với các vật nuôi khác trong một tuần hoặc lâu hơn cho đến khi bạn chắc chắn rằng sự lây nhiễm đã được loại bỏ.

Làm thế nào để ngăn chặn bọ ve ở nhím?

Rất may, thật dễ dàng để ngăn chặn bọ ve. Luôn rửa tay sau khi tiếp xúc với bất kỳ con nhím nào khác tại buổi biểu diễn, cửa hàng thú cưng hoặc nhà bạn bè. Nếu bạn mang về nhà một con nhím mới, hãy nhớ cách ly chúng trong một tuần để theo dõi các dấu hiệu của bọ ve hoặc các bệnh khác trước khi giới thiệu chúng với những con nhím khác.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn rửa tay sau khi xử lý nhím mới  và trước khi chạm vào những con khác. Đông lạnh tất cả bộ đồ giường và thức ăn đóng gói sau khi bạn mua (không bao gồm dế hoặc sâu bột) trong 24 giờ trước khi cho nhím vào lồng. Những vật dụng này là những vật nghi thường gặp đối với sự xâm nhập của ve ở nhím vật nuôi khi không có tiếp xúc với nhím nào khác.

Để có thêm một lớp bảo vệ, hãy xem xét việc tắm cho thú cưng hàng tháng trong nước ấm với một vài giọt dầu ô liu. Điều này có thể giúp giữ ve trong khi cũng giữ cho da của nhím không bị quá khô.

Xem thêm: Hướng dẫn cách bế nhím kiểng

5/5 - (1 vote)