Có nên nuôi hai con nhím cùng nhau không?

Có Nên Tìm Bạn Cho Nhím Không? Nhím lùn châu Phi từ lâu đã được coi là sống đơn độc, nhưng một số chủ sở hữu nhận thấy chúng có thể hòa hợp trong một số trường hợp. Điều này dẫn đến câu hỏi liệu những con nhím có nên bầu bạn với những con nhím khác hay không.

Nhím lùn châu Phi dường như không thèm muốn có sự đồng hành của các loài nhím khác, vì vậy bạn có thể nuôi một con nhím duy nhất. Nếu nhím không hòa hợp, chúng sẽ đánh nhau, đôi khi gây thiệt hại nghiêm trọng cho nhau. Vì những lý do này, tốt nhất là bạn nên nuôi một con nhím mỗi lồng .

Có nên nuôi hai con nhím cùng nhau không?

Mặc dù khuyến nghị là luôn nuôi nhím cưng một mình , nhưng đôi khi chúng sẽ chấp nhận bạn đồng hành (thường là những con cái được nuôi chung). Việc giới thiệu phải được thực hiện một cách thận trọng. Nếu đây là điều mà chủ sở hữu đang cân nhắc, có một số yếu tố cần lưu ý:

Nếu bạn muốn thử nuôi nhiều nhím cùng nhau, hãy gắn bó với những con cái. Con cái có xu hướng chấp nhận những con cái khác (mặc dù điều này không được đảm bảo).

Con đực không có khả năng chấp nhận một con đực khác (do cạnh tranh để thống trị).

Một con nhím non đôi khi có thể được ghép đôi với một con nhím già hơn.

Các cặp đực-cái phải được tránh ngoại trừ những nhà lai tạo đã cam kết. Ngay cả thời gian chơi ngắn cùng nhau cũng có thể dẫn đến đánh nhau hoặc mang thai.

Có nên nuôi hai con nhím cùng nhau không

Cách ly bất kỳ con nhím mới nào khỏi nhà lai tạo hoặc cửa hàng vật nuôi trong vòng một tháng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh sang con nhím khác của bạn. Giữ chúng trong lồng riêng biệt, tốt nhất là trong các phòng khác nhau. Đảm bảo rửa tay kỹ và thay quần áo tiếp xúc với một con nhím trước khi xử lý con nhím khác. Rửa thiết bị của họ riêng biệt.

Đảm bảo rằng chúng có nhiều không gian. Nếu nuôi hai con nhím cùng nhau, lồng phải có kích thước ít nhất là 60 cm  x 120 cm. Chuồng chật chội hoặc bất kỳ sự cạnh tranh nào để giành thức ăn hoặc các nguồn tài nguyên khác (đồ chơi, chỗ ngủ tốt nhất, v.v.) đều có thể dẫn đến cãi vã.

Giới thiệu nhím từ từ. Ít nhất bạn sẽ cần phải có một cái lồng tạm thời cho chú nhím thứ hai cho đến khi bạn chắc chắn rằng chúng có thể hòa hợp với nhau. Đặt lồng của chúng cạnh nhau, để chúng quen với nhau. Bạn thậm chí có thể thử hoán đổi một chút khăn trải giường hoặc chất độn chuồng qua lại giữa các lồng để chúng quen với mùi hương của nhau.

Sắp xếp một vài cuộc gặp trên lãnh thổ trung lập (ví dụ như ra khỏi lồng của chúng) để biết chúng sẽ hòa hợp với nhau như thế nào. Một khi bạn chắc chắn chúng sẽ chịu đựng được nhau, bạn có thể cho chúng nhốt chung một lồng.

Khi bạn đã tổng hợp chúng lại với nhau, hãy theo dõi kỹ mọi thứ trong vài ngày. Hít nhẹ và huých nhẹ là OK. Hãy cảnh giác với tiếng la hét, đó là dấu hiệu của sự gây hấn và một cuộc chiến nghiêm trọng có thể xảy ra, vì vậy hãy ngăn cách. Đánh nhau có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng và thậm chí có thể gây tử vong, vì vậy hãy để ý các dấu hiệu của sự hung hăng leo thang.
Hãy chuẩn bị để chúng ở riêng nếu mọi thứ không như ý.

Điều thú vị là một số chủ sở hữu báo cáo rằng những con nhím đã sống hòa thuận với những con nhím khác có thể có dấu hiệu trầm cảm nếu việc tách biệt trở nên cần thiết.

Mặc dù nhím lùn châu Phi có thể sống cùng nhau trong một số trường hợp, nhưng chúng cũng sẽ ổn nếu được nuôi riêng lẻ. Đừng cảm thấy rằng bạn phải có một con nhím lùn châu Phi làm bạn đồng hành.

Xem thêm: Nhím Kiểng Nên Ăn Gì?

4.5/5 - (2 votes)