13 Vấn Đề Và Bệnh Về Da Ở Chó Cần Lưu Ý

Bệnh Về Da Ở Chó là những bệnh gì? mức độ nguy hiểm của các bệnh về da của chó là như thế nào? Trong bài viết này sẽ cung cấp cho bạn toàn bộ những bệnh về da thường gặp ở chó.

13 vấn đề về da thường gặp ở chó

Các vấn đề về da cực kỳ phổ biến ở chó. Hầu hết các vấn đề về da ở chó đều gây ra viêm da (viêm da), ngứa (ngứa) và rụng tóc (rụng tóc). Một số tình trạng da trở nên đau đớn đối với chó. Nếu không điều trị, các vấn đề về da thường trở nên tồi tệ hơn và có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng cuộc sống của chó. May mắn thay, có rất nhiều phương pháp điều trị có sẵn cho các vấn đề về da thường gặp ở chó.

Bệnh Về Da Ở Chó

1. Viêm da do vết loét

Sẹo và mẩn đỏ trên bàn chân của một con chó chết khi liếm viêm da

Viêm da do vết liếm là một vấn đề về da phát triển từ việc liếm hoặc nhai cùng một vùng da trong thời gian dài. Nó còn được gọi là u hạt dạng liếm. Vấn đề về da này thường xảy ra ở đầu bàn chân hoặc tay chân. Con chó liếm hoặc nhai khu vực này vì nó ngứa hoặc khó chịu.

viem da do viem loet benh thuong gap ve da o cho

Theo thời gian, việc liếm và nhai có thể trở nên bắt buộc. Điều này gây ra chấn thương cho da có khả năng chữa lành. Da có thể bị nhiễm trùng và có sẹo.

Có một số bước để điều trị bệnh viêm da do vết liếm. Bác sĩ thú y sẽ cố gắng xác định nguyên nhân gây ngứa (thuật ngữ y học: ngứa) hoặc khó chịu và điều trị nếu có thể. Có thể dùng thuốc chống ngứa để giảm ngứa. Thuốc kháng sinh có thể cần thiết nếu bị nhiễm trùng da.

Những phương pháp điều trị này có thể giúp chó thoải mái hơn, nhưng chúng có thể không dừng hành vi liếm tự hủy hoại bản thân nếu nó đã trở thành thói quen. Con chó phải ngừng liếm khu vực đó để nó có thể lành lại. Nhiều bác sĩ thú y khuyên bạn nên sử dụng vòng đeo cổ hoặc hình nón để chó không liếm và nhai trong khi da lành lại.

2. Viêm da ẩm cấp tính

viem da am cap tinh benh thuong gap ve da o cho

Viêm da ẩm ướt cấp tính là tình trạng xuất hiện đột ngột sau khi bị chó liếm hoặc gặm vùng ngứa trên da. Khu vực này trở nên đỏ và thô do bị liếm và lông có thể giữ độ ẩm và vi khuẩn. Những khu vực này thường được gọi là điểm nóng.

Các nốt nóng có thể xuất hiện do tình trạng da tiềm ẩn gây ngứa, như dị ứng hoặc ký sinh trùng. Khu vực của điểm nóng có thể bị nhiễm trùng, thường là do vi khuẩn Staphylococcus.

Điều trị viêm da ẩm cấp tính bằng cách cạo lông xung quanh điểm nóng và làm sạch vùng da bị ảnh hưởng để vùng da này có thể bắt đầu khô và lành lại. Thuốc bôi có thể cần thiết để làm dịu da, giảm ngứa và viêm, đồng thời tiêu diệt vi khuẩn. Bác sĩ thú y có thể kê toa thuốc kháng sinh, thuốc chống ngứa, steroid và / hoặc thuốc kháng histamine. Trong thời gian chữa bệnh, điều quan trọng là con chó phải ngừng liếm và nhai khu vực này.

3. Nhiễm trùng tai

nhiem trung tai benh thuong gap ve da o cho

Nhiễm trùng tai ở chó  xảy ra khi nấm men hoặc vi khuẩn dư thừa phát triển trong ống tai. Tai bị ảnh hưởng có thể bị đỏ, ngứa, sưng và đôi khi đau. Có thể có cặn bẩn, chất thải và / hoặc mùi. Nhiễm trùng tai có thể xảy ra đơn lẻ hoặc cùng với một tình trạng da khác, hoặc chúng có thể phát triển như một tình trạng phụ của các vấn đề như dị ứng.

Bác sĩ thú y điều trị nhiễm trùng tai bằng cách làm sạch tai và bôi thuốc vào ống tai. Thuốc uống hoặc thuốc tiêm có thể cần thiết để chống nhiễm trùng và giảm viêm. Các vấn đề mãn tính về tai có thể gây ra tổn thương tai vĩnh viễn.

4. Viêm da dị ứng Canine

viem da di ung cannine benh thuong gap ve da o cho

Viêm da dị ứng canine, hoặc bệnh dị ứng, là một nguyên nhân phổ biến gây ngứa (ngứa) ở chó. Nó là một khuynh hướng di truyền đối với dị ứng hít phải như phấn hoa và bụi. Trong khi con người phát triển các dấu hiệu hô hấp do hít phải chất gây dị ứng, chó thường bị ngứa dữ dội khiến chúng gãi, nhai, liếm và chà xát da. Nhiều con chó cũng bị rụng lông và kích ứng da.

Nếu không được điều trị, viêm da dị ứng ở chó có thể dẫn đến nhiễm trùng da thứ phát. Các dấu hiệu của bệnh dị ứng thường phát sinh ở chó từ sáu tháng đến ba năm tuổi. Bọ chét và các ký sinh trùng bên ngoài khác có thể làm trầm trọng thêm bệnh viêm da dị ứng ở chó.

Điều trị viêm da dị ứng ở chó bắt đầu làm dịu cơn ngứa bằng thuốc chống ngứa, thuốc kháng histamine và / hoặc steroid. Bác sĩ thú y cũng sẽ tìm kiếm các dấu hiệu của ký sinh trùng bên ngoài và nhiễm trùng da và điều trị những dấu hiệu này khi cần thiết.

Kiểm tra dị ứng da có thể cần thiết để xác định bất kỳ chất gây dị ứng cụ thể nào ảnh hưởng đến con chó của bạn. Sau khi xác định được chất gây dị ứng, liệu pháp miễn dịch đặc hiệu với chất gây dị ứng có thể được khuyến nghị. Điều này đòi hỏi phải tiêm một loại huyết thanh dị ứng được phát triển đặc biệt.

Bạn có thể thực hiện các bước để giảm bớt một số chất gây dị ứng trong môi trường bằng cách thường xuyên giặt bộ đồ giường bằng chất tẩy rửa ít gây dị ứng và thay bộ lọc không khí thường xuyên. Tuy nhiên, điều này sẽ không loại bỏ các chất gây dị ứng. Những con chó bị viêm da dị ứng có thể sẽ cần điều trị suốt đời và trải qua các đợt bùng phát định kỳ.

5. Ký sinh trùng bên ngoài

nhiem ky sinh trung ben ngoai benh thuong gap ve da o cho

Ký sinh trùng bên ngoài là những sinh vật sống trên hoặc trong da. Có một số loại ký sinh trùng bên ngoài có thể ảnh hưởng đến chó.

Bọ chét là loài phổ biến nhất và gây ngứa cho những con chó bị dị ứng với chúng. Sự phá hoại nghiêm trọng của bọ chét có thể gây ra bệnh da nghiêm trọng. Chó cũng có thể bị thiếu máu do mất máu, đặc biệt là chó con và chó nhỏ. May mắn thay, có rất nhiều loại sản phẩm kiểm soát bọ chét hiệu quả trên thị trường. Bác sĩ thú y có thể giúp bạn chọn phương pháp kiểm soát bọ chét phù hợp cho con chó của bạn.

Bọ ve bám vào da và ăn vào máu. Bọ ve có thể gây ra các phản ứng trên da, nhưng nguy hiểm hơn cả là những căn bệnh mà chúng có thể truyền sang chó, chẳng hạn như bệnh Lyme, ehrlichia và Sốt đốm Rocky Mountain. Nhiều sản phẩm kiểm soát bọ chét cũng có thành phần kiểm soát bọ chét. Nói chuyện với bác sĩ thú y của bạn về các sản phẩm có sẵn.

Demodectic mange là loại phổ biến nhất được thấy ở chó. Không có gì bất thường khi một số lượng nhỏ bọ ve sống trên da vì hệ thống miễn dịch giữ chúng ở mức tối thiểu. Tuy nhiên, chó con và chó bị suy giảm miễn dịch có thể có nhiều ve hơn. Điều này có thể dẫn đến rụng tóc từng mảng và ngứa. Điều trị có thể bao gồm bôi thuốc, tắm thuốc và thuốc uống.

Sarcoptic mange, còn được gọi là ghẻ, là một dạng bệnh truyền nhiễm của bệnh mange, gây ngứa cực kỳ, rụng tóc, mẩn đỏ và đóng vảy trên da. Điều trị có thể bao gồm nhiều loại thuốc bôi và thuốc uống và tắm.

6. Viêm nang lông

viem nang long benh thuong gap ve da o cho

Viêm nang lông là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng viêm nang lông. Nó xảy ra khi một hoặc nhiều nang lông bị kích ứng và viêm. Chó bị viêm nang lông phát triển các vết sưng tấy trên da xung quanh các nang lông bị ảnh hưởng. Các vết sưng có thể ngứa hoặc thậm chí đau.

Vi khuẩn là nguyên nhân phổ biến nhất của viêm nang lông; thường là vi khuẩn Staphylococcus hiện diện. Viêm nang lông do vi khuẩn còn được gọi là viêm da mủ nông. Các nguyên nhân khác của viêm nang lông bao gồm nhiễm nấm, chấn thương và ký sinh trùng.

Viêm nang lông có thể tự xảy ra hoặc kết hợp với một vấn đề da khác. Điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân cơ bản và có thể bao gồm thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm, thuốc chống ngứa, v.v.

7. Dị ứng thực phẩm

Dị ứng thức ăn tương đối phổ biến ở chó, mặc dù không phổ biến như dị ứng đường hô hấp gây viêm da dị ứng ở chó. Chó bị dị ứng thức ăn có các triệu chứng tương tự như dị ứng, chẳng hạn như ngứa, mẩn đỏ, bong tróc và rụng lông. Nhiễm trùng tai mãn tính cũng thường xảy ra. Các vấn đề về đường tiêu hóa như nôn mửa và tiêu chảy đôi khi xảy ra cùng với các vấn đề về da.

Điều trị dị ứng thức ăn ở chó yêu cầu một thử nghiệm thực phẩm cụ thể để loại bỏ các chất gây dị ứng thực phẩm thông thường. Hầu hết những con chó bị dị ứng thức ăn đều bị dị ứng với một loại protein cụ thể trong thức ăn cho chó, chẳng hạn như thịt gà, thịt bò, thịt cừu, trứng, cá, đậu nành hoặc gluten.

di ung thuc pham benh thuong gap ve da o cho

Bác sĩ thú y của bạn sẽ đề xuất một chế độ ăn kiêng đặc biệt chỉ trong tám đến mười hai tuần. Điều này sẽ giúp bác sĩ thú y xác định chế độ ăn uống tốt nhất cho chó của bạn để ngăn ngừa sự tái phát của các dấu hiệu dị ứng thực phẩm. Thuốc chống ngứa thường được sử dụng ngay từ đầu để giúp chó bớt đau. Bác sĩ thú y của bạn cũng sẽ điều trị mọi vấn đề về da phụ. Đảm bảo báo cáo mọi vấn đề về da tái phát trong suốt quá trình dùng thử thực phẩm.

8. Bệnh qua trung gian miễn dịch

benh qua trung gian truyen nhiem benh thuong gap ve da o cho

Đôi khi hệ thống miễn dịch không nhận ra các tế bào của chính cơ thể và cố gắng tiêu diệt chúng. Các vấn đề về da qua trung gian miễn dịch hoặc tự miễn dịch không phổ biến như các vấn đề về da khác ở chó, nhưng có một số bệnh tự miễn có thể ảnh hưởng đến da của chúng.

Nhiều trường hợp có thể trở nên khá nghiêm trọng và cần được bác sĩ da liễu thú y chú ý. Một số tình trạng da qua trung gian miễn dịch phổ biến hơn ở chó bao gồm Lupus Erythematosus đĩa đệm, Lupus Erythematosus hệ thống, Bullous Pemphigoid, Pemphigus Foliaceus và các dạng pemphigus khác.

Các bác sĩ thú y thường điều trị các bệnh tự miễn dịch bằng các loại thuốc ngăn chặn phản ứng của hệ thống miễn dịch. Chúng có thể bao gồm steroid, cyclophosphamide và azathioprine.

9. Viêm da mủ

viem da mu benh thuong gap ve da o cho

Viêm da mủ là một thuật ngữ chung dùng để chỉ tình trạng da bị nhiễm trùng do vi khuẩn. Viêm da mủ bề ngoài ảnh hưởng đến các lớp trên của da. Viêm nang lông do vi khuẩn là một dạng của bệnh viêm da mủ bề mặt.

Viêm da mủ sâu ảnh hưởng đến các lớp da sâu hơn các nang. Nó ít phổ biến hơn nhưng nghiêm trọng hơn viêm da mủ bề ngoài. Da có thể tiết dịch và có thể phát triển thành vảy. Viêm da mủ sâu có thể trở nên rất đau đối với chó.

Thuốc kháng sinh là cần thiết để điều trị viêm da mủ và liệu pháp kháng sinh lâu dài có thể cần thiết. Các phương pháp điều trị bổ sung bao gồm tắm thuốc và điều trị tại chỗ kháng khuẩn.

10. Nấm ngoài da

nam ngoai da benh thuong gap ve da o cho

Bệnh hắc lào, mặc dù tên của nó, không phải là một loại giun mà là một bệnh nhiễm nấm ảnh hưởng đến chó, người và các động vật khác. Đây là một bệnh truyền nhiễm từ động vật, có nghĩa là nó có thể lây lan giữa động vật và con người. Bệnh hắc lào về mặt kỹ thuật được gọi là nấm da liễu vì nó gây ra bởi loại nấm có tên là nấm da liễu.

Bệnh hắc lào ở người gây ra các tổn thương ngứa, đỏ trên da có hình tròn hoặc bầu dục và có vảy bao quanh. Ở chó, những thương tổn tròn này có thể xuất hiện hoặc không; thay vào đó, con chó có thể bị rụng lông từng mảng, da có vảy, mẩn đỏ hoặc sắc tố sẫm màu hơn. Móng chân cũng có thể bị ảnh hưởng bởi bệnh hắc lào. Ngứa có thể xảy ra hoặc không.

Nếu bác sĩ thú y nghi ngờ bệnh hắc lào, họ có thể kiểm tra bằng cách soi da dưới đèn Wood. Đèn tạo ra một loại ánh sáng đen, khi chiếu vào da sẽ lộ ra ánh sáng huỳnh quang màu xanh lục. Đây không phải là một thử nghiệm xác định, nhưng là một cách đơn giản để đánh giá da ban đầu. Tiếp theo, bác sĩ thú y thường sẽ lấy mẫu da và phân tích. Thường cần cấy nấm để xác định xem có thực sự có nấm da hay không. Các xét nghiệm bổ sung có thể cần thiết tùy theo từng trường hợp.

Thuốc trị nấm là cần thiết để điều trị bệnh hắc lào ở chó. Ngoài ra, bác sĩ thú y có thể đề nghị tắm thuốc, ngâm nước hoặc các phương pháp điều trị tại chỗ khác.

11. Tăng tiết bã nhờn

tang tiet ba nhon benh thuong gap ve da o cho

Bệnh tăng tiết bã nhờn ở chó là một bệnh ngoài da khiến da bị bong tróc và đóng vảy quá mức do quá trình sừng hóa bị khiếm khuyết. Keratin là một phần quan trọng của quá trình tái tạo da, móng và nang tóc. Có hai loại tăng tiết bã nhờn ở chó. Bệnh sicca tăng tiết bã nhờn gây ra các vảy và vảy khô trên da. Tăng tiết bã nhờn oleosa là một hình thức nhờn. Da sẽ nhờn và bong vảy hoặc vảy tiết dầu. Nhiều con chó sẽ có sự kết hợp của mỗi con.

Tăng tiết bã nhờn ở chó có xu hướng ảnh hưởng đến da nơi có nhiều tuyến bã nhờn nhất. Nó thường được nhìn thấy dọc theo lưng và ở những vùng da có nếp gấp như nách. Có hai dạng tăng tiết bã nhờn ở chó.

Tiểu học tăng tiết bã nhờn là một điều kiện di truyền hoặc được thừa kế có ảnh hưởng đến giống chó nhất định. Không có cách chữa khỏi bệnh tăng tiết bã nhờn nguyên phát, nhưng có sẵn các loại thuốc để kiểm soát bệnh.

Tăng tiết bã nhờn thứ cấp phổ biến hơn nhiều ở chó. Nó gây ra bởi các bệnh ngoài da khác, chẳng hạn như nhiễm trùng nấm men. Tăng tiết bã nhờn thứ cấp được điều trị bằng cách xác định tình trạng cơ bản và điều trị nó.

Cả hai dạng tăng tiết bã nhờn đều có thể được kiểm soát bằng cách tắm thuốc và các phương pháp điều trị tại chỗ khác.

12. Khối u da

khoi u da benh thuong gap ve da o cho

Có một số loại khối u da, u nang và vết sưng tấy có thể xuất hiện trên da. Những khối u này có thể là ác tính hoặc lành tính. Sau đây là một số loại phát triển da phổ biến ở chó:

+ Thẻ da: các khối u lành tính chỉ cần loại bỏ nếu chúng gây khó chịu hoặc bị nhiễm trùng

+ Histiocytomas: không phải ung thư nhưng có thể phát triển đủ lớn để trở thành một vấn đề

+ U ác tính: một loại ung thư da

+ Ung thư biểu mô tế bào vảy: một loại ung thư da khác

+ Các khối u tế bào đệm: các khối u ung thư xuất hiện trên da

Một số phát triển da không cần điều trị. Những người khác có thể cần được phẫu thuật cắt bỏ. Một số khối ung thư cần hóa trị và / hoặc xạ trị. Hãy chắc chắn gặp bác sĩ thú y nếu bạn nhận thấy bất kỳ sự phát triển da mới nào trên con chó của bạn.

13. Nhiễm trùng nấm men

nhiem trung nam men benh thuong gap ve da o cho

Nhiễm trùng nấm men da ở chó còn được gọi là Viêm da Malassezia. Loại vấn đề về da này xảy ra khi có sự phát triển quá mức của nấm men Malassezia trên da. Nhiễm trùng nấm men gây ngứa, mẩn đỏ và rụng tóc. Malassezia cũng thường là một thành phần của bệnh nhiễm trùng tai.

Nhiễm trùng nấm men ở chó thường phát triển thứ phát sau các vấn đề về da khác như dị ứng. Nhiễm trùng do vi khuẩn có thể xảy ra cùng lúc với nhiễm trùng nấm men.

Điều trị nhiễm trùng nấm men ở chó bao gồm điều trị bằng thuốc chống ngứa và chống nấm. Tắm thuốc và điều trị tại chỗ cũng có thể được khuyến nghị.

5/5 - (1 vote)