Chó Samoyed – 4 Điểm Khác Biết Hút MỌI ÁNH MẮT

Giống Chó Samoyed ban đầu được lai tạo để săn bắn, kéo xe trượt tuyết và chăn tuần lộc, chúng đã chứng tỏ là một người bạn đồng hành có giá trị đối với người dân Samoyede ở Tây Bắc Siberia. Trong số các nhiệm vụ của giống chó này: đi bộ đường dài, theo dõi và sưởi ấm cho chủ nhân của chúng bằng cách ngủ trên người chúng vào ban đêm.

Là một giống chó lao động, chó Samoyed đôi khi có ý chí mạnh mẽ, nhưng trên hết chúng vẫn là những con chó gia đình thân thiện, hiền lành và tận tụy. Chúng có tình cảm với hầu hết tất cả mọi người, miễn là những người mới không bận tâm đến một số lông rụng và lạc trên quần áo của họ.

Tổng quan về giống chó Samoyed

Chó Samoyed được gọi là “nụ cười Sammy”, khóe miệng của Chó Samoyed nhếch lên nhẹ nhưng có thể nhận biết được. Đây là một chú chó vui vẻ, tốt bụng với thái độ kính trọng đối với cuộc sống và những người mà nó sống cùng.

Sự yêu thích của chó Samoyed đối với con người có lẽ bắt nguồn từ sự kết hợp chặt chẽ của chúng với chó Samoyede (nay được biết đến là người Nenetsky), những người đã lai tạo và nuôi dưỡng chúng hàng nghìn năm trước trên bán đảo Taimyr của Siberia.

Những con chó kéo xe trượt tuyết, đàn tuần lộc, trò chơi săn bắn, và bảo vệ chó Samoyede trước những kẻ săn mồi. Những con chó cũng sống với người dân, chơi với trẻ em (mà chúng vẫn thích), và giúp giữ ấm cho chúng trong khí hậu lạnh giá.

Cho đến ngày nay, chó Samoyed là một con chó gia đình thông minh, đàng hoàng, rất xứng đáng. chúng thường chọn để yêu một người đặc biệt trong gia đình, nhưng chúng rất tình cảm với mọi người trong đàn. Hạnh phúc nhất khi là một phần của cuộc sống gia đình, giống chó này cần được ở bên mọi người. Trên thực tế, để Chó Samoyed ở một mình quá nhiều là cách tốt nhất để khiến nó đau khổ.

Cùng với nụ cười của mình, đặc điểm nổi bật của Sammy là bộ lông trắng cực dày của nó. Vào những tháng mùa đông, mật độ dày đặc đến mức bạn khó có thể nhìn thấy lớp da bên dưới của chúng, có nghĩa là da sẽ rụng nhiều vào mùa xuân. Và bạn có tin hay không, chó Samoyed “len” là món đồ yêu thích của những người thợ dệt, len được chải thô, kéo thành sợi và dệt hoặc dệt kim thành quần áo ấm, đẹp.

Chó Samoyed

Không kém phần lộng lẫy, bộ lông của Sammy là một chú gấu cần chải chuốt. Chủ sở hữu phải siêng năng chải để đảm bảo nó không bị rối và mờ. Và như bạn có thể đoán, đến lúc rụng lông, lượng tóc bạc trắng xung quanh nhà, sân, trên bàn ghế và dính vào quần áo của bạn có thể rất nhiều. Điều đó nói lên rằng, đối với chủ sở hữu có thể đảm đương trách nhiệm, một Chó Samoyed được chăm sóc chu đáo là một cảnh tượng nhức mắt.

Thân thiện và thông minh như giống chó này, chó Samoyed là một thách thức để sở hữu. Nó có thể là một con chó nói nhiều, nói lên những điều thích và không thích của mình bằng tiếng thổi, tiếng hú hoặc sủa. Tốt nhất là giữ cho chú chó làm việc này bận rộn, nếu không, chúng có thể dùng đến những hành vi gây phiền nhiễu hoặc phá hoại như đào bới, nhảy hàng rào, chui vào rác hoặc nhai giày.

Bản năng săn mồi của chúng rất mạnh, vì vậy rất khó để chúng chống lại sự săn đuổi của sóc, thỏ hay thậm chí là mèo. Ngay cả một Chó Samoyed được huấn luyện tốt cũng không thể tin cậy được.

Huấn luyện Chó Samoyed cũng là một thử thách. Giống chó này thông minh và học hỏi nhanh chóng, nhưng bạn phải tiếp cận huấn luyện với thái độ đúng đắn. Cung cấp cho chúng một cái gì đó để tìm ra, đừng làm phiền chúng với sự lặp lại. Sự nhanh nhẹn và khả năng theo dõi tạo nên những “bài tập tư duy” hoàn hảo cho Chó Samoyed.

Điểm nổi bật về giống chó Samoyed

1. Bộ lông trắng, mịn của chó Samoyed rất đẹp, nhưng để giữ nó trong tình trạng tốt thì cần phải chăm sóc cẩn thận.

2. Lột xác có thể là tên đệm của Chó Samoyed, chúng làm như vậy rất nhiều một hoặc hai lần một năm. Bạn nên chải lông và hút bụi cho chó hàng ngày trong mùa rụng lông.

3. Chó Samoyed không thích ngồi xung quanh, nó thích bận rộn. Giữ cho nó hoạt động bằng cách đi bộ, trò chơi, đi bộ đường dài và các môn thể thao dành cho chó.

4. Nụ cười đặc trưng của Chó Samoyed cho thấy tính cách thân thiện, tốt bụng của anh. chúng đặc biệt thích trẻ em.

Hình ảnh chó Samoyed

cho Samoyed hinh anh

Hình ảnh chó Samoyed

cho Samoyed hinh anh 2

Hình ảnh chó Samoyed 2

cho Samoyed hinh anh 3

Hình ảnh chó Samoyed 3

cho Samoyed hinh anh 4

Hình ảnh chó Samoyed 4

cho Samoyed hinh anh 5

Hình ảnh chó Samoyed 5

Lịch sử về giống chó Samoyed

Chó Samoyed cứng rắn và ngọt ngào ban đầu được sử dụng để săn bắt, chăn nuôi tuần lộc và kéo xe trượt tuyết cho người Chó Samoyede Siberia. Người ta nói rằng Chó Samoyede đối xử tử tế với chúng, cho phép chúng tham gia vào các hoạt động gia đình vào cuối ngày. Chính sự gần gũi này đã tạo nên cảm giác tin tưởng và trung thành ở giống chó này cho đến ngày nay.

Chó Samoyed đã hành trình ra khỏi Siberia vào cuối thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20 để kéo xe trượt tuyết trong các chuyến thám hiểm vùng cực, bao gồm cả chuyến hành trình nổi tiếng của Ngài Ernest Shackleton đến Nam Cực. Những con chó này đã phải chịu đựng những khó khăn khủng khiếp cùng với những nhà thám hiểm mà chúng hỗ trợ. Chỉ những con chó khỏe nhất và khỏe nhất mới sống sót sau những cuộc thám hiểm như vậy.

cho Samoyed lich su

Một con Chó Samoyed có tên Antarctic Buck được cho là loài đầu tiên được đưa đến Anh. Nữ hoàng Alexandra là một người đam mê giống chó này và nhiều chú chó Sammy ở Anh và Mỹ ngày nay là hậu duệ của những chiếc cũi của bà.

Tiêu chuẩn đầu tiên cho giống chó này được áp dụng ở Anh vào năm 1909. Câu lạc bộ Chó Samoyed ban đầu của Mỹ được tổ chức vào năm 1923, cùng năm đó tiêu chuẩn giống chó của Mỹ được thông qua.

Kích thước chó Samoyed

Con đực cao từ 54 đến 60 cm. Con cái cao từ 49 đến 54 cm. Con đực và con cái nặng từ 25 đến 30 kg.

Tính cách chó Samoyed

cho Samoyed tinh cach

Chó Samoyed được lai tạo tốt là một giống chó thông minh, hiền lành và trung thành. chúng thân thiện và tình cảm với gia đình, bao gồm cả trẻ em, và phát triển mạnh khi là một phần của hoạt động gia đình.

Chó Samoyed không phải là một con chó “sói đơn độc”, nó thích kết hợp chặt chẽ với những người nó sống và không thích nghi về tinh thần và thể chất khi bị bỏ lại một mình trong cũi hoặc sân sau. Sự trung thành và cảnh giác của chúng thường trở thành một con chó canh gác tốt.

Về mặt trái tim, chó Samoyed vẫn là một thợ săn. chúng có khả năng đuổi theo những con vật nhỏ mà chúng coi là con mồi. Vì sự an toàn của chúng, chúng nên luôn bị xích khi chúng không ở nhà trong sân có hàng rào của mình.

Tính cách bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố, bao gồm di truyền, đào tạo và xã hội hóa. Những chú chó con có tính khí tốt rất tò mò và vui tươi, sẵn sàng tiếp cận mọi người và được họ bế. Chọn con chó con ở giữa đường, không phải con đang đánh đập bạn cùng lứa hoặc con đang trốn trong góc.

Giống như mọi con chó khác, chó Samoyed cần xã hội hóa sớm, tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau, khi chúng còn nhỏ. Xã hội hóa giúp đảm bảo rằng chú Chó Samoyed của bạn lớn lên trở thành một chú chó toàn diện.

Ghi danh cho nó vào một lớp mẫu giáo dành cho chó con, thường xuyên mời khách đến thăm và đưa chúng đến các công viên đông đúc, các cửa hàng cho phép nuôi chó và đi dạo nhàn nhã gặp hàng xóm cũng sẽ giúp chúng trau dồi kỹ năng xã hội của mình.

Bệnh Thường Gặp Ở chó Samoyed

cho Samoyed van de suc khoe

Chó Samoyed nói chung là khỏe mạnh, nhưng giống như tất cả các giống, chúng dễ mắc một số tình trạng sức khỏe nhất định. Không phải tất cả Chó Samoyed đều sẽ mắc bất kỳ hoặc tất cả các bệnh này, nhưng điều quan trọng là phải biết về chúng nếu bạn đang xem xét giống chó này.

1. Bệnh tăng nhãn áp

Bệnh tăng nhãn áp được xác định là do áp lực trong mắt tăng lên, có thể được tìm thấy ở hai dạng: nguyên phát, do di truyền và thứ phát, là do giảm chất lỏng trong mắt do các bệnh về mắt khác. Các triệu chứng bao gồm giảm thị lực và đau, điều trị và tiên lượng khác nhau tùy thuộc vào loại. Bệnh tăng nhãn áp được điều trị bằng phẫu thuật hoặc bằng thuốc nhỏ mắt.

2. Chứng loạn sản xương hông

Một tình trạng di truyền trong đó xương đùi không vừa khít với khớp háng. Một số con chó có biểu hiện đau và khập khiễng ở một hoặc cả hai chân phía sau, nhưng những con khác không có dấu hiệu khó chịu ra bên ngoài. (Kiểm tra bằng tia X là cách chắc chắn nhất để chẩn đoán vấn đề.)

Dù bằng cách nào, bệnh viêm khớp có thể phát triển khi chó già đi. Không nên lai tạo chó mắc chứng loạn sản xương hông, vì vậy nếu bạn mua một chú chó con, hãy yêu cầu người chăn nuôi cung cấp bằng chứng rằng bố mẹ đã được kiểm tra chứng loạn sản xương hông và không có vấn đề gì.

3. Bệnh cầu thận di truyền Chó Samoyed

Một bệnh di truyền của thận. Tình trạng này nghiêm trọng hơn ở nam giới có vẻ khỏe mạnh trong ba tháng đầu đời cho đến khi các triệu chứng xuất hiện. Tử vong do suy thận thường xảy ra khi trẻ được 15 tháng tuổi.

Con cái xuất hiện các triệu chứng nhẹ khi được 2 đến 3 tháng tuổi, nhưng không bị suy thận. Cho đến nay, không có xét nghiệm sàng lọc di truyền cho bệnh cầu thận di truyền Chó Samoyed, nhưng nghiên cứu vẫn đang tiếp tục.

4. Bệnh trật bánh xương chè (Patellar Luxation)

Một vấn đề phổ biến ở những con chó nhỏ. Xương bánh chè là xương bánh chè. Lệch lạc có nghĩa là trật khớp của một bộ phận giải phẫu (như xương ở khớp). Thoái hóa khớp là khi khớp gối (thường của chân sau) trượt ra vào và ra khỏi vị trí, gây đau. Điều này có thể làm tê liệt, mặc dù nhiều con chó có cuộc sống tương đối bình thường với tình trạng này.

6. Suy giáp

Một rối loạn của tuyến giáp. Nó được cho là nguyên nhân gây ra các tình trạng như động kinh, rụng lông, béo phì, thờ ơ, tăng sắc tố da, viêm da mủ và các tình trạng da khác. Nó được điều trị bằng thuốc và chế độ ăn uống.

7. Đái tháo đường (DM)

DM là một chứng rối loạn trong đó cơ thể không thể điều chỉnh lượng đường trong máu. Một con chó bị tiểu đường sẽ có biểu hiện thèm ăn lành mạnh, nhưng sẽ giảm cân vì thức ăn không được sử dụng hiệu quả.

Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là đi tiểu nhiều và khát nước, tăng cảm giác thèm ăn và giảm cân.

Bệnh tiểu đường có thể được kiểm soát bằng chế độ ăn uống và sử dụng insulin.

8. Bệnh teo võng mạc tiến triển (PRA)

Một nhóm bệnh về mắt liên quan đến sự suy thoái dần dần của võng mạc. Trong giai đoạn đầu của bệnh, những con chó bị ảnh hưởng trở nên quáng gà, họ mất thị lực vào ban ngày khi bệnh tiến triển. Nhiều con chó bị ảnh hưởng thích nghi tốt với tầm nhìn hạn chế hoặc bị mất của chúng, miễn là môi trường xung quanh chúng vẫn như cũ.

9. Hẹp động mạch chủ dưới van

Một vấn đề về tim do kết nối hẹp giữa tâm thất trái và động mạch chủ. Nó có thể gây ngất xỉu và thậm chí đột tử. Hỏi bác sĩ thú y về cách phát hiện và kê đơn điều trị thích hợp.

10. Ung thư

Các triệu chứng bao gồm sưng tấy bất thường của vết loét hoặc vết sưng, vết loét không lành, chảy máu từ bất kỳ chỗ hở nào trên cơ thể và khó thở hoặc khó thở. Điều trị ung thư bao gồm hóa trị, phẫu thuật và thuốc.

Chăm sóc Chó Samoyed

cho Samoyed cach cham soc

Chó Samoyed không phù hợp với cuộc sống chung cư hoặc căn hộ. Nhà có sân rộng, có hàng rào an toàn là lựa chọn tốt nhất. Vì Chó Samoyed là một con chó lao động, nó cần có chỗ để lang thang và chơi đùa.

Giữ cho nó được thử thách tinh thần bằng việc huấn luyện liên tục và các môn thể thao dành cho chó. Cho phép chúng cảm thấy buồn chán và chúng có thể đào bới, trốn thoát hoặc nhai để giải trí.

Lưu ý: Chó Samoyed nên được xích bất cứ khi nào nó ở nơi công cộng, chúng hiếm khi có thể chống lại sự dụ dỗ của những con vật nhỏ, đang chạy trốn.

Với di sản Bắc Âu của mình, chó Samoyed thích hợp tự nhiên với khí hậu lạnh và nó thích chơi trên tuyết. Ngược lại, với bộ lông dày của mình, chúng có thể nhạy cảm với nhiệt. Không để trẻ vận động gắng sức khi trời quá nóng, có thể cho chúng hoạt động ở mức độ cao vào sáng sớm hoặc chiều tối khi trời mát hơn. Vào thời điểm nắng nóng trong ngày, hãy giữ Sammy bên trong bằng quạt hoặc máy lạnh.

Bạn sẽ cần phải chăm sóc đặc biệt nếu bạn đang nuôi một chú chó con Samoyed. Giống như nhiều giống chó lớn, chó Samoyed phát triển nhanh chóng trong độ tuổi từ 4 đến 7 tháng, khiến chúng dễ bị rối loạn xương và chấn thương. Chúng thực hiện tốt chế độ ăn uống chất lượng cao, ít calo để giúp chúng không phát triển quá nhanh.

Ngoài ra, không để chó con Samoyed chạy và chơi trên bề mặt cứng (chẳng hạn như vỉa hè), nhảy quá mức hoặc kéo vật nặng cho đến khi chúng được ít nhất hai tuổi và các khớp của chúng đã hình thành hoàn chỉnh. Chơi bình thường trên cỏ cũng được, và các lớp học về sự nhanh nhẹn của chó con với những bước nhảy cao một inch cũng vậy.

Một bước quan trọng khác trong việc huấn luyện Chó Samoyed là xã hội hóa (quá trình chó con hoặc chó trưởng thành học cách trở nên thân thiện và hòa đồng với những con chó và người khác).

Giống như bất kỳ con chó nào, nó có thể trở nên nhút nhát nếu nó không được hòa nhập và tiếp xúc với nhiều người, điểm tham quan, âm thanh và trải nghiệm khác nhau khi còn nhỏ. Các lớp học chính thức dành cho chó con và sự vâng lời cũng được khuyến khích để dạy cách cư xử đúng mực của Chó Samoyed.

Chế độ ăn uống

Lượng khuyến nghị hàng ngày: 1,5 đến 2,5 chén thức ăn khô chất lượng cao mỗi ngày, chia thành 2 bữa.

Lưu ý : Con chó trưởng thành của bạn ăn bao nhiêu tùy thuộc vào kích thước, độ tuổi, cơ thể, sự trao đổi chất và mức độ hoạt động của nó. Chó là cá thể cũng giống như con người và chúng không cần cùng một lượng thức ăn. Không cần phải nói rằng một con chó năng động cao sẽ cần nhiều hơn một con chó khoai tây đi văng. Chất lượng thức ăn cho chó bạn mua cũng tạo nên sự khác biệt, thức ăn cho chó càng tốt thì càng có tác dụng nuôi dưỡng chó của bạn và bạn càng ít phải lắc vào bát của chó.

Chó Samoyed cần tăng trưởng chậm và ổn định. Cho ăn một chế độ ăn đủ chất với 22 đến 24% protein và 12 đến 15% chất béo.

Giữ cho Chó Samoyed của bạn có thể trạng tốt bằng cách đo lượng thức ăn của nó và cho nó ăn 2 lần một ngày thay vì để thức ăn liên tục. Nếu bạn không chắc liệu chúng có thừa cân hay không, hãy cho chúng kiểm tra mắt và kiểm tra thực hành.

Đầu tiên, hãy nhìn xuống Chúng. Bạn sẽ có thể nhìn thấy một vòng eo. Sau đó đặt tay lên lưng chúng, ngón tay cái vuốt dọc theo sống lưng, các ngón tay xòe xuống dưới.

Trường hợp, bạn vuốt nhẹ mà có cảm nhận được cảm thấy gần xương sườn của chúng thì tạm ổn. Ngược lại, bạn vuốt và ấn hơi mạnh xuống vẫn không thấy xương sườn của chúng đâu thì tốt nhất bạn nên giảm thức ăn xuống và cho chúng tập thể dục nhiều hơn. (Chúng đã béo quá rồi)

Màu lông và chải lông

Chó Samoyed có lớp lông ngoài thẳng và lớp lông tơ mềm, dày (thường được gọi là len). Nó có thể là màu trắng tinh khiết, màu trắng và bánh quy, kem hoặc bánh quy, và rụng nhiều.

Chải lông

Chải lông hàng ngày là cần thiết khi lông rụng, một hoặc hai lần một tuần khi không. chúng sẽ cần tắm khoảng tám tuần một lần hoặc bất cứ khi nào chúng lăn trong bùn hoặc thứ gì đó có mùi (rất có thể). Việc tắm cho Chó Samoyed cũng cần có thời gian, vì ngâm kỹ bộ lông, xả sạch dầu gội và để khô hoàn toàn không phải là quá trình nhanh chóng.

Nhiều chủ sở hữu chọn thuê một người chải chuốt chuyên nghiệp cho Chó Samoyed của họ. Mặc dù tốn kém nhưng nó giúp giảm bớt một số gánh nặng cho chủ sở hữu. Tuy nhiên, bạn vẫn cần chải lông thường xuyên.

Đánh răng

Đánh răng cho Chó Samoyed của bạn ít nhất hai hoặc ba lần một tuần để loại bỏ cao răng tích tụ và vi khuẩn ẩn náu bên trong nó. Đánh răng hàng ngày thậm chí còn tốt hơn nếu bạn muốn ngăn ngừa các bệnh về nướu và hôi miệng.

Móng tay

Cắt móng tay một hoặc hai lần mỗi tháng nếu chó không bị mòn tự nhiên để ngăn ngừa vết rách đau đớn và các vấn đề khác. Nếu bạn có thể nghe thấy tiếng chúng nhấp vào sàn, chúng quá dài. Móng chân chó có các mạch máu, và nếu bạn cắt quá xa có thể gây chảy máu, và chó của bạn có thể không hợp tác trong lần tiếp theo khi thấy dụng cụ cắt móng tay lộ ra. Vì vậy, nếu bạn chưa có kinh nghiệm cắt tỉa móng cho chó, hãy hỏi bác sĩ thú y hoặc người chải lông để chỉ dẫn.

Tai của chúng nên được kiểm tra hàng tuần để xem có mẩn đỏ hoặc có mùi hôi hay không, có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng. Khi bạn kiểm tra tai của chó, hãy lau sạch chúng bằng một miếng bông được làm ẩm với dung dịch vệ sinh tai nhẹ nhàng, cân bằng độ pH để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng. Không nhét bất cứ thứ gì vào ống tai, chỉ cần làm sạch tai ngoài.

Lời khuyên

Bắt đầu làm quen với việc Chó Samoyed của bạn được chải lông và kiểm tra khi nó còn là một chú chó con. Thường xuyên xử lý bàn chân của chó, chó sờ vào chân, và nhìn vào trong miệng. Hãy làm cho việc chải chuốt trở thành một trải nghiệm tích cực với đầy những lời khen ngợi và phần thưởng, và bạn sẽ tạo nền tảng để dễ dàng kiểm tra thú y và các biện pháp xử lý khác khi chúng trưởng thành.

Khi chải lông, hãy kiểm tra các vết loét, phát ban hoặc các dấu hiệu nhiễm trùng như mẩn đỏ, đau hoặc viêm trên da, ở mũi, miệng, mắt và bàn chân. Mắt phải trong, không bị đỏ hoặc tiết dịch. Việc kiểm tra cẩn thận hàng tuần sẽ giúp bạn phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn.

Thân thiện với trẻ em và các vật nuôi khác

Chó Samoyed rất gắn bó với gia đình của mình, và điều này chắc chắn bao gồm cả trẻ em. Một Sammy được xã hội hóa đúng cách thực sự nhận được sự quan tâm và bầu bạn của những người trẻ tuổi nếu họ được hướng dẫn cách đối xử với con chó một cách quan tâm và tôn trọng.

Do kích thước và sức mạnh của mình, chó Samoyed có thể dễ dàng xô ngã một đứa trẻ nhỏ mà thậm chí không nhận thức được điều gì đã xảy ra, vì vậy một người lớn có trách nhiệm nên giám sát tất cả các tương tác giữa trẻ em và răng nanh.

Như với mọi giống chó khác, bạn nên luôn dạy trẻ cách tiếp cận và chạm vào chó để ngăn chặn bất kỳ hành vi cắn hoặc kéo tai hoặc đuôi của một trong hai bên. Dạy con bạn không bao giờ đến gần bất kỳ con chó nào khi nó đang ăn hoặc ngủ hoặc cố gắng lấy thức ăn của con chó đi. Không một con chó nào, cho dù thân thiện đến đâu, không bao giờ được bỏ mặc một đứa trẻ.

Chó Samoyed thậm chí nóng tính cũng thích bầu bạn với những con chó khác. Điều này đặc biệt đúng nếu chúng đã được nuôi dưỡng với những con chó khác từ khi còn nhỏ. (Giống như bất kỳ giống chó nào, những con chó cùng giới chưa bị giết hoặc bị trung hòa có thể không khoan dung với nhau.)

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng Chó Samoyed rất cứng rắn để đuổi theo con mồi. Để có thể chung sống hài hòa với mèo và các động vật khác trong nhà, việc huấn luyện, xã hội hóa và giới thiệu thích hợp là điều cần thiết. Sau đó, cần giám sát chặt chẽ.

Xem thêm: 13 Giống Chó Nhật Được Săn Lùng Nhiều Nhất

5/5 - (1 vote)