Top 5 Khối U Ở Thỏ Thường Gặp – Cách Điều Trị

Khối U Ở Thỏ là gì? Có một số loại khối u khác nhau có thể phát triển trên thỏ . Đôi khi những khối u này có thể là một vấn đề nhưng những lần khác chúng chỉ đơn giản là khó coi. Điều quan trọng là phải biết loại u nào mà thỏ mắc phải hoặc không mắc phải để chủ thỏ có thể thực hiện tất cả các bước cần thiết để giữ cho thỏ của họ an toàn và khỏe mạnh.

Khối u Thỏ là gì?

Khối U Ở Thỏ

Khối u là một khối hoặc khối phát triển trong hoặc trên thỏ. Khối u là một tập hợp các tế bào phát triển bất thường và tạo ra một khối u. Đôi khi những cục này chứa chất lỏng, chất béo, tế bào ung thư, máu và những thứ khác, nhưng chúng không phải lúc nào cũng xấu.

Một số khối u là lành tính và có thể không lây lan, trong khi những khối u khác là ác tính và di căn sang các bộ phận khác của cơ thể.

Các loại Khối U Ở Thỏ

1. Khối u Lipomas

Lipomas là những khối u chứa đầy mô mỡ. Thỏ thường không mắc loại khối u này, nhưng không phải là chưa từng thấy. Lipomas có thể được tìm thấy trên khắp cơ thể và khi bóp vào thường mềm hơn hoặc “bí” hơn so với các loại u khác.

Chúng không phải ung thư nhưng có thể phát triển rất nhanh. Nguy cơ y tế chính của lipomas là kích thước của chúng; chúng có thể phát triển quá lớn và gây ra các vấn đề về khả năng vận động ở thỏ. Nếu thỏ bị u mỡ làm cản trở sự di chuyển của nó, bác sĩ thú y có thể đề nghị phẫu thuật cắt bỏ khối u.

2. U Nang thỏ

U nang là những túi trong da chứa đầy vật chất dạng nang (tương tự như mụn thịt ở người). Những nốt này có thể hình thành khắp cơ thể của thỏ và khi bóp chúng thường chắc hơn u mỡ. Đôi khi, bác sĩ thú y ngoại khoa có thể cắt hoặc mở u nang và lấy vật liệu bên trong ra mà không làm thỏ an thần, nhưng những lúc khác, những u nang có vấn đề hơn có thể cần phải phẫu thuật cắt bỏ.

Các u nang thường không phải là một vấn đề trừ khi chúng bị vỡ và bị nhiễm trùng. Khi u nang bị vỡ, thỏ cũng sẽ gây đau đớn, vì vậy đây không phải là điều nên được phép xảy ra nếu có thể. Không có loại thuốc nào có thể làm cho u nang biến mất, nhưng thuốc kháng sinh sẽ được kê đơn nếu có lo ngại về nhiễm trùng.

Các u nang bên trong, chẳng hạn như u nang buồng trứng, không thể nhìn thấy bên ngoài của thỏ, nhưng bác sĩ thú y ngoại khoa có thể cảm thấy chúng khi khám hoặc xác định chúng trên X-quang. Nếu một con thỏ không được sinh sản, nó có thể có nguy cơ bị u nang buồng trứng. Cũng giống như ở người, chúng vô cùng đau đớn nếu chúng bị vỡ và cần phải phẫu thuật để loại bỏ chúng.

3. Áp xe ở thỏ

Áp xe chỉ đơn giản là một túi mủ. Mủ được tạo thành từ vi khuẩn và tế bào bạch cầu và biểu thị tình trạng nhiễm trùng ở khu vực đó. Áp-xe có thể trông giống như một khối u hoặc cục u, nhưng khi nó được chọc vào, dịch mủ sẽ chảy ra. Có mùi hôi và chất dịch màu hồng chảy ra từ khối này là dấu hiệu của áp xe.

Áp xe có thể hình thành trên thỏ do chấn thương hoặc nhiễm trùng. Chúng có thể xảy ra ở bất cứ đâu trên cơ thể và cần được điều trị ngay lập tức. Răng bị bệnh hoặc mọc quá mức, vết thương và các nguyên nhân nhiễm trùng khác đều có thể dẫn đến áp xe. Áp-xe có thể rất khó điều trị trên thỏ và cũng khó phát hiện nếu chúng nằm bên trong. Đôi khi phẫu thuật cắt bỏ là cách duy nhất để loại bỏ áp xe khó chữa trên thỏ.

4. Ung thư ở thỏ

Ung thư ở thỏ đây là loại khối u đáng quan tâm nhất. Các khối u ung thư có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trong hoặc trên cơ thể của thỏ, nhưng chúng không phải lúc nào cũng ác tính. Đôi khi một khối u ung thư là lành tính, có nghĩa là nó sẽ không lan rộng, vì vậy nó có thể được phẫu thuật cắt bỏ mà không cần lo lắng gì thêm.

Sự phát triển ung thư có thể xuất hiện trên thỏ theo nhiều cách, nhưng chúng thường phát triển nhanh chóng và khi bóp vào sẽ cảm thấy giống như những cục cứng. Thỏ có thể mắc các loại ung thư phát triển tương tự như chó và mèo. Các khối u trên xương, da và các cơ quan nội tạng đều được nhìn thấy ở thỏ.

5. Bệnh Myxomas ở thỏ

Những nốt này xảy ra ở một số thỏ có một số chủng bệnh myxomatosis mãn tính . Một loại vắc-xin cho căn bệnh khủng khiếp này, thường lây truyền qua vết côn trùng cắn, đã có sẵn ở Vương quốc Anh chứ không phải ở Hoa Kỳ.

Điều trị khối u ở thỏ

Nếu sờ thấy một cục u trên thỏ, cho dù nó có chảy ra hay không, rắn chắc, mềm mại hoặc lắc lư, thì cần được bác sĩ thú y ngoại kiểm tra càng sớm càng tốt. Nếu sự phát triển cần được phẫu thuật cắt bỏ và có khả năng là ung thư, nó cần được chăm sóc sớm hơn là muộn hơn trong trường hợp nó là ác tính.

Nếu cần dùng thuốc, chúng cũng có thể được dùng càng sớm càng tốt để giúp thỏ bị khối u. Không phải tất cả các cục u đều xấu, nhưng bằng cách chủ động và kiểm tra từng cục, chủ thỏ có thể hy vọng kéo dài tuổi thọ của thỏ và giữ cho chúng thoải mái nhất có thể.

Xem thêm: Thỏ sống được bao lâu?

5/5 - (1 vote)