Dấu Hiệu Bệnh Myxomatosis Ở Thỏ – Cách Điều Trị

Bệnh Myxomatosis Ở Thỏ là bệnh gì? dấu hiệu và triệu chúng bệnh Myxomatosis ở thỏ là gì? Cách điều trị và phòng ngừa hiệu quả là gì?

Bệnh Myxomatosis Ở Thỏ đôi khi được gọi là myxi, là một tình trạng nghiêm trọng có thể xuất hiện với một số loại triệu chứng khác nhau ở thỏ vật nuôi. Đôi khi nó bị chẩn đoán nhầm là bệnh tụ huyết trùng, một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn có thể được điều trị thành công bằng thuốc kháng sinh, nhưng không giống như bệnh nhiễm trùng đó, bệnh Myxomatosis không dễ điều trị và có thể gây tử vong.

Bệnh Myxomatosis là gì?

Bệnh Myxomatosis do virut myxoma gây ra, một loại virut đậu chỉ ảnh hưởng đến thỏ. Ngoài ra còn có các chủng khác nhau của vi-rút thủy đậu này khác nhau về độc lực của chúng (về cơ bản là khả năng gây bệnh), nhưng cả thỏ hoang dã và thỏ thuần dưỡng đều có thể mắc bệnh Myxomatosis.

bệnh Myxomatosis Ở Thỏ

Các triệu chứng của bệnh Myxomatosis ở thỏ

Thỏ có thể đột nhiên ốm nặng và đỏ, chảy nước mắt (viêm kết mạc), sốt cao (nhiệt độ trực tràng trên 39.4 độ C), chán ăn và hôn mê. Nếu một con thỏ xuất hiện những triệu chứng này, nó không phải là hiếm khi nó chết trong vòng 48 giờ.

Đôi khi bệnh kéo dài hơn và các màng nhầy và các mô khác, bao gồm cả mắt, mũi, miệng, tai (có thể bị xệ nếu thường đứng), bộ phận sinh dục và vùng hậu môn, trở nên sưng tấy.

Toàn bộ khuôn mặt cũng có thể bị sưng tấy rất nhiều và có thể chảy mủ đặc từ mũi. Do sưng tấy và tiết dịch, và thực tế là thỏ chỉ có thể thở bằng mũi, thỏ có thể bắt đầu khó thở do nhiễm trùng bệnh Myxomatosis. Thật không may, hầu hết thỏ chết trong vòng 14 ngày kể từ khi xuất hiện các triệu chứng này.

Trong các trường hợp mãn tính hơn (tùy thuộc vào chủng vi rút và khả năng miễn dịch của thỏ), các cục u và nốt sần (myxomas) có thể phát triển trên cơ thể.

Những con thỏ mắc bệnh Myxomatosis dạng sần này có thể sống sót và trở nên miễn dịch với virus bệnh Myxomatosis. Điều này thường thấy ở thỏ cottontail hoang dã nhưng không may là dường như ít khả năng mắc bệnh hơn ở thỏ nhà (Oryctolagus cuniculus). Thay vào đó, hầu hết thỏ cưng được chẩn đoán mắc bệnh Myxomatosis đều mắc phải các dạng bệnh cấp tính và cuối cùng chết.

Nguyên nhân của bệnh Myxomatosis

Virus thủy đậu này lây lan qua các loài côn trùng hút máu như bọ chét, muỗi, ve, rận và ruồi. Việc vi-rút lây lan khi tiếp xúc trực tiếp giữa thỏ, tiếp xúc gián tiếp (qua các vật dụng như bát đĩa thức ăn hoặc quần áo mang vi-rút từ thỏ sang thỏ là điều bất thường, nhưng có thể xảy ra) và lây truyền qua đường không khí.

Các con bọ chét thỏ thường là côn trùng để đổ lỗi cho bệnh Myxomatosis ở thỏ con vật cưng.

nguyen nhan gay benh Myxomatosis o tho

Cách điều trị bệnh Myxomatosis

Rất tiếc, không có phương pháp điều trị đặc hiệu cho bệnh Myxomatosis nên bác sĩ thú y chỉ có thể cung cấp dịch vụ chăm sóc hỗ trợ (truyền dịch, kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng thứ cấp và thuốc giảm đau). Bởi vì thỏ nhà có xu hướng rất nhạy cảm với vi rút và bị bệnh trong khi có các triệu chứng của bệnh, nên thường được khuyến cáo nên cắt cơn chết.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, chăm sóc giảm nhẹ có thể cho phép thỏ khỏe mạnh hồi phục.

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh Myxomatosis

Cách chắc chắn duy nhất để ngăn chặn nó là đảm bảo không có bọ hoặc ký sinh trùng nào có thể xâm nhập vào thỏ của bạn. Đối với các bệnh lây lan qua côn trùng ở người, tất cả những gì bạn có thể làm là tránh bị bọ cắn và đến những khu vực có bọ và vi rút.

+ Tránh muỗi

Tránh xa những khu vực có muỗi và nếu có thể, hãy nhốt thỏ trong nhà.

+ Sử dụng thuốc ngăn ngừa bọ chét

Thuốc ngăn ngừa bọ chét an toàn hàng tháng như selamectin cho thỏ cưng (thảo luận điều này với bác sĩ thú y vì bạn sẽ cần đơn thuốc) có thể là một ý tưởng hay ngay cả khi thỏ của bạn không bao giờ đi ra ngoài. Vì côn trùng luôn có thể tìm thấy đường vào bên trong, bạn không muốn thỏ bị bọ chét.

+ Không để thỏ giao du với những con thỏ khác

Tránh hội chợ, triển lãm hoặc bất kỳ nơi nào khác mà thỏ được tập trung lại với nhau (đặc biệt nếu đang bùng phát bệnh Myxomatosis trong vùng của bạn).

+ Cách ly thỏ bệnh và thỏ tiếp xúc

Thực hiện các bước để ngăn ngừa lây truyền trực tiếp qua quần áo, thức ăn và các vật dụng khác của bạn và đặt màn chống muỗi lên chuồng thỏ bị nhiễm bệnh. Cách ly bất kỳ thỏ nào đã tiếp xúc với thỏ bệnh trong 14 ngày và theo dõi chúng để tìm các triệu chứng của bệnh Myxomatosis.

+ Tiêm phòng cho thỏ

Nếu bạn sống ở Vương quốc Anh, bạn có thể tiêm phòng bệnh myxomat cho thỏ. Nó có thể không loại bỏ hoàn toàn căn bệnh, nhưng nó làm giảm mức độ nghiêm trọng của bệnh, và những con thỏ được tiêm phòng có thể và sẽ phục hồi.

Có thể tiêm vắc-xin cho thỏ khi chúng được 6 tuần tuổi (khả năng miễn dịch phát triển trong vòng 14 ngày), và tiêm nhắc lại hàng năm, hoặc sáu tháng một lần khi bệnh Myxomatosis thường gặp. Nó đã được cung cấp dưới dạng vắc xin kết hợp với vắc xin phòng bệnh xuất huyết ở thỏ từ năm 2012.

Trên thực tế, bệnh Myxomatosis đã có lúc được cố tình đưa vào quần thể thỏ ở Úc để giảm số lượng thỏ, kết quả là tăng khả năng miễn dịch đối với bệnh và về lâu dài, số lượng thỏ tăng lên.

Xem thêm: Một số bệnh thường gặp ở thỏ

5/5 - (1 vote)